Thịt lợn là món ăn phổ biến nhất trên mâm cơm của người Việt hàng ngày, cung cấp nguồn chất đạm, chất béo, khoáng chất… mà cơ thể cần để duy trì sự sống. Thịt lợn ngon, dễ ăn, hợp với khẩu vị của đại đa số người dân Việt. Tuy nhiên, không phải mọi bộ phận trên cơ thể lợn đều nên ăn.
Có 3 bộ phận của lợn chứa rất ít chất dinh dưỡng, thậm chí còn có thể mang độc tố, ăn phải sẽ gây ra những tác hại nhất định cho cơ thể. Đó là phần thịt cổ lợn, phổi lợn và da lợn
Thịt cổ lợn
Người ta làm thịt lợn bằng cách chọc tiết ở cổ, nên máu sẽ ngưng tụ rất nhiều ở phần này, dễ nhiểm khuẩn trong quá trình sơ chế, vận chuyển.
Ngoài ra, một số nơi chăn nuôi thường tiêm thuốc vào cổ lợn, nên vị trí này tích tụ rất nhiều độc tố. Vùng này có các hạch bạch huyết với chức năng lọc và giữ lại các vi sinh vật lạ, tế bào viêm, độc chất, nếu ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều chứng bệnh.
Hàm lượng chất béo trong thịt cổ cũng rất lớn, ăn quá nhiều không chỉ khiến tăng cân đột ngột mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não.
Phổi lợn
Phần thứ hai là phổi lợn. Phổi là bộ phận tích tụ nhiều độc tố nhất trên cơ thể lợn.
Là cơ quan hô hấp, phổi lợn có rất nhiều phế nang, nơi dễ dàng tích tụ và lắng đọng nhiều bụi trong màng phổi. Bên cạnh đó, lợn có thói quen hít thở sát đất nên cũng hít vào phổi một lượng rất lớn bụi bẩn, kim loại nặng, … hàng ngày và rất khó để đào thải, thanh lọc hết những chất độc này. Khi con người ăn vào, sẽ vô tình mang theo bụi, kim loại nặng vào theo, thậm chí có cả virus gây bệnh, gây hại rất lớn cho cơ thể.
Theo kết quả kiểm nghiệm, trong phổi lợn chứa một lượng độc tố, bởi chất tạo nạc và những thành phần tăng trọng trong thức ăn chăn nuôi, chiếm tỷ lệ 60% trong toàn bộ thịt lợn. Ăn phổi lợn nếu không xử lý, sơ chế đúng cách có thể bị ngộ độc.
Bì lợn
Bì lợn có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp mà lại chứa nhiều cholesterol xấu, sẽ gây ra bệnh tim mạch, cao huyết áp và béo phì. Ngoài ra, nếu không được cạo sạch lông hoặc chế biến sạch sẽ thì bì lợn sẽ mang theo rất nhiều kí sinh trùng và độc tố vào cơ thể.
Bên cạnh việc hạn chế ăn những bộ phận có chứa chất độc trên cơ thể lợn, khi ăn thịt lợn cũng cần phải tránh những phương pháp chế biến sai lầm khiến thực phẩm này mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe như:
Chiên, nướng thịt lợn
Các phương pháp chế biến ở nhiệt độ thấp như hấp, luộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với việc chiên hay nướng thịt lợn. Nên hạn chế món chiên nướng vì cách chế biến này thường ở nhiệt độ cao. Nếu muốn thay đổi hương vị khi ăn thịt lợn như chiên rán, nên nhớ không để nhiệt độ quá 200oC. Tối nhất nên bọc thịt lợn trong bột chiên hoặc rán với trứng để làm giảm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.
Thịt lợn để tủ lạnh quá lâu
Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế Bộ Nông nghiệp Mỹ: Không nên giữ các loại thịt gia cầm, và nhất là thủy sản còn sống trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến cũng không nên để quá 5 ngày. Nguyên nhân là do thịt bảo quản trong ngăn lạnh quá lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng và hương vị, thậm chí còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.
Rã đông thịt lợn không đúng cách
Thực phẩm lấy trong ngăn đá ra cần rã đông trước khi nấu, nhưng phần lớn mọi người đều thực hiện không đúng cách. Ngâm thịt lợn trong nước nóng hay nước lạnh quá lâu để rã đông đều khiến các chất dinh dưỡng có trong thịt bị tan mất. Ngoài ra, nếu bỏ thịt ngoài nhiệt độ phòng để rã đông cũng khiến cho các loài vi khuẩn sinh sôi, dễ làm biến chất miếng thịt.
Theo các chuyên gia, nếu thịt để trong ngăn đá thì cần rã đông tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Cách tốt nhất là dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, vừa bảo đảm vệ sinh. Hoặc có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt, do gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.
Rửa thịt lợn bằng nước nóng
Nhiều người có thói quen chần qua thịt lợn trước khi chế biến, sau đó đổ bỏ nước chần, nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.
Trong mô cơ và mô mỡ của thịt lợn chứa đại lượng protein, ví dụ như protein hòa tan và protein ngưng tụ. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, phần lớn lượng protein hòa tan sẽ mất đi. Ngoài ra, trong protein hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. Vì vậy chỉ cần dùng nước lạnh rửa sạch thịt trước khi chế biến là được.