3 bộ phận bẩn nhất của con lợn, người bán thịt tuyệt đối không ăn, nhưng nhiều người lại mua về: Lợi thì ít mà độc tố thì nhiều

Chủ nhật, 26/11/2023 07:40
Những bộ phận này có thể chứa nhiều chất độc, bụi bẩn, kim loại, … khi ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

‏Thịt lợn là món ăn phổ biến nhất trên mâm cơm của người Việt hàng ngày, cung cấp nguồn chất đạm, chất béo, khoáng chất… mà cơ thể cần để duy trì sự sống. Thịt lợn ngon, dễ ăn, hợp với khẩu vị của đại đa số người dân Việt. Tuy nhiên, không phải mọi bộ phận trên cơ thể lợn đều nên ăn.‏

‏Có 3 bộ phận của lợn chứa rất ít chất dinh dưỡng, thậm chí còn có thể mang độc tố, ăn phải sẽ gây ra những tác hại nhất định cho cơ thể. Đó là phần thịt cổ lợn, phổi lợn và da lợn‏

Thịt cổ lợn

‏Người ta làm thịt lợn bằng cách chọc tiết ở cổ, nên máu sẽ ngưng tụ rất nhiều ở phần này, dễ nhiểm khuẩn trong quá trình sơ chế, vận chuyển. 

Ngoài ra, một số nơi chăn nuôi thường tiêm thuốc vào cổ lợn, nên vị trí này tích tụ rất nhiều độc tố. Vùng này có các hạch bạch huyết với chức năng lọc và giữ lại các vi sinh vật lạ, tế bào viêm, độc chất, nếu ăn thường xuyên có thể gây ra nhiều chứng bệnh.

Hàm lượng chất béo trong thịt cổ cũng rất lớn, ăn quá nhiều không chỉ khiến tăng cân đột ngột mà còn gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu não.‏

photo-1700959610259

Phổi lợn

‏Phần thứ hai là phổi lợn. Phổi là bộ phận tích tụ nhiều độc tố nhất trên cơ thể lợn.‏

‏Là cơ quan hô hấp, phổi lợn có rất nhiều phế nang, nơi dễ dàng tích tụ và lắng đọng nhiều bụi trong màng phổi. ‏Bên cạnh đó, lợn có thói quen hít thở sát đất nên cũng hít vào phổi một lượng rất lớn bụi bẩn, kim loại nặng, … hàng ngày và rất khó để đào thải, thanh lọc hết những chất độc này. Khi con người ăn vào, sẽ vô tình mang theo bụi, kim loại nặng vào theo, thậm chí có cả virus gây bệnh, gây hại rất lớn cho cơ thể.‏

‏Theo kết quả kiểm nghiệm, trong phổi lợn chứa một lượng độc tố, bởi chất tạo nạc và những thành phần tăng trọng trong thức ăn chăn nuôi, chiếm tỷ lệ 60% trong toàn bộ thịt lợn. Ăn phổi lợn nếu không xử lý, sơ chế đúng cách có thể bị ngộ độc.‏

photo-1700959612234

Bì lợn

‏Bì lợn có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp mà lại chứa nhiều cholesterol xấu, sẽ gây ra bệnh tim mạch, cao huyết áp và béo phì. Ngoài ra, nếu không được cạo sạch lông hoặc chế biến sạch sẽ thì bì lợn sẽ mang theo rất nhiều kí sinh trùng và độc tố vào cơ thể.‏

photo-1700959613234

‏Bên cạnh việc hạn chế ăn những bộ phận có chứa chất độc trên cơ thể lợn, khi ăn thịt lợn cũng cần phải tránh những phương pháp chế biến sai lầm khiến thực phẩm này mất đi giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe như:

Chiên, nướng thịt lợn

Các phương pháp chế biến ở nhiệt độ thấp như hấp, luộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với việc chiên hay nướng thịt lợn. Nên hạn chế món chiên nướng vì cách chế biến này thường ở nhiệt độ cao. Nếu muốn thay đổi hương vị khi ăn thịt lợn như chiên rán, nên nhớ không để nhiệt độ quá 200oC. Tối nhất nên bọc thịt lợn trong bột chiên hoặc rán với trứng để làm giảm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi.

photo-1700959960754

Thịt lợn để tủ lạnh quá lâu

Theo khuyến cáo của chuyên gia y tế Bộ Nông nghiệp Mỹ: Không nên giữ các loại thịt gia cầm, và nhất là thủy sản còn sống trong ngăn lạnh quá 2 ngày. Thịt đã qua chế biến cũng không nên để quá 5 ngày. Nguyên nhân là do thịt bảo quản trong ngăn lạnh quá lâu sẽ mất đi chất dinh dưỡng và hương vị, thậm chí còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh.

Rã đông thịt lợn không đúng cách

3 bộ phận bẩn nhất của con lợn, người bán thịt tuyệt đối không ăn, nhưng nhiều người lại mua về: Lợi thì ít mà độc tố thì nhiều - Ảnh 5.


Thực phẩm lấy trong ngăn đá ra cần rã đông trước khi nấu, nhưng phần lớn mọi người đều thực hiện không đúng cách. Ngâm thịt lợn trong nước nóng hay nước lạnh quá lâu để rã đông đều khiến các chất dinh dưỡng có trong thịt bị tan mất. Ngoài ra, nếu bỏ thịt ngoài nhiệt độ phòng để rã đông cũng khiến cho các loài vi khuẩn sinh sôi, dễ làm biến chất miếng thịt.

Theo các chuyên gia, nếu thịt để trong ngăn đá thì cần rã đông tự nhiên trong khoảng 2-3 tiếng trước khi nấu. Cách tốt nhất là dùng nước lạnh pha thêm ít muối để rã đông. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, vừa bảo đảm vệ sinh. Hoặc có thể cho thêm ít gừng tươi đập dập cho vào nước ngâm thịt, do gừng sẽ giúp thịt tươi ngon trở lại.

Rửa thịt lợn bằng nước nóng

Nhiều người có thói quen chần qua thịt lợn trước khi chế biến, sau đó đổ bỏ nước chần, nhưng làm như vậy sẽ mất đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong thịt lợn.

Trong mô cơ và mô mỡ của thịt lợn chứa đại lượng protein, ví dụ như protein hòa tan và protein ngưng tụ. Khi nước nóng thâm nhập vào thịt lợn, phần lớn lượng protein hòa tan sẽ mất đi. Ngoài ra, trong protein hòa tan có acid glutamic và các thành phần khác, mất đi những chất này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. Vì vậy chỉ cần dùng nước lạnh rửa sạch thịt trước khi chế biến là được.

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục

Nhan sắc đời thường của á hậu Thùy Dương

Thứ 4, 13/11/2024 21:31
Ngoài đời, á hậu Hoa hậu Yoga Việt Nam Thùy Dương sở hữu nhan sắc tự nhiên, cuốn hút.

Loài thực vật quý hiếm bậc nhất hành tinh: Được mệnh danh là "sứ giả của mùa xuân", xuất hiện trở lại sau hơn 100 năm tuyệt chủng

Thứ 4, 13/11/2024 20:40
Khi mùa xuân đến, các loài hoa bắt đầu nở rộ tại Vườn bách thảo Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. Trong số đó, Primula filchnerae Knuth là loài hoa rực rỡ nhất và thu hút đông đảo du khách đến chiêm ngưỡng.

Không phải sữa bò, đây mới là loại nước giàu canxi bậc nhất, giúp chắc khỏe xương, tốt cho mắt và tim mạch

Thứ 4, 13/11/2024 20:38
Đây là loại nước có thể hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa bệnh tim mạch và tốt cho tiêu hoá.

Nghỉ việc để chăm mẹ chồng suốt 8 năm, sau khi bà qua đời, cảnh sát tìm gặp tôi để trao lại 21 tỷ đồng 

Thứ 4, 13/11/2024 20:29
Người phụ nữ Trung Quốc này hoàn toàn bất ngờ khi cảnh sát nói về khu đất do chị đứng tên.

Chim lạ xuất hiện trong khu dân cư ở Biên Hòa: Loài có mỏ đắt gấp 3 lần ngà voi, được liệt vào Sách đỏ

Thứ 4, 13/11/2024 20:00
Ngay khi biết con chim lạ là loài quý hiếm, người dân đã báo cơ quan chức năng.
     
Nổi bật trong ngày

Phản ứng HURRYKNG giữa lúc bị chỉ trích vì phát ngôn bảo vệ HIEUTHUHAI

Thứ 3, 12/11/2024 07:54
Giữa ồn ào phát ngôn, HURRYKNG đã phải lên tiếng.

Loài thú kỳ lạ bậc nhất hành tinh: Tuyệt chủng gần 62 năm bất ngờ được tìm thấy ở nơi gần như chưa ai đặt chân đến

Thứ 3, 12/11/2024 11:02
Đến ngày cuối cùng của cuộc thám hiểm qua những vùng đất hiểm trở và khó khăn nhất, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện được sinh vật có hình thù kỳ lạ đã biến mất hoàn toàn trong hàng thập kỷ.

Phản cảm cô gái trèo lên nóc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam quay phim: Sẽ điều tra và xử lý nghiêm

Thứ 3, 12/11/2024 14:23
Rất nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao cô gái cùng người bạn có thể leo tận lên nóc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam để có thể quay phim, chụp hình như vậy.

Giả làm con gái yêu đương qua mạng, nam game thủ bất lực khi rơi vào tình huống éo le

Thứ 3, 12/11/2024 15:50
Câu chuyện trớ trêu của nam game thủ này đang khiến CĐM “cạn lời”.

Chi Dân giàu cỡ nào ở tuổi 35?

Thứ 3, 12/11/2024 18:09
Chi Dân bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 2012 với nhiều vai trò như ca sĩ, nhạc sĩ.
xe.nguoiduatin.vn