Mỡ máu cao là tình trạng gia tăng cholesterol xấu (Lipoprotein tỷ trọng thấp – LDL) hoặc chất béo trung tính (triglycerides) hoặc cả hai ở trong máu. Tăng mỡ máu là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Nếu không được điều trị, tình trạng mỡ máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ.
Do đó, kiểm soát chỉ số mỡ máu là một trong những cách giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả cũng như sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm cholesterol xấu trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong đó, một số loại thức uống quen thuộc, dễ kiếm cũng có thể mang lại hiệu quả giảm mỡ máu.
4 loại nước giúp hạ mỡ máu hiệu quả
1. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một trong những lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn kiểm soát chỉ số mỡ máu.
Chuyên gia dinh dưỡng Rosie Martin tại Plant Based Health Professionals, Anh cho biết: “Các loại thực phẩm làm từ đậu nành, chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, đậu phụ cũng đã được chứng minh là có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể”.
Đậu nành cũng là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và omega-3 tốt cho tim. Thêm vào đó, đậu nành tự nhiên không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa do đó chúng không làm tăng lượng cholesterol trong máu.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm đậu nành vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm cholesterol cũng như giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ngoài ra, đậu nành cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho các loại thực phẩm như thịt đỏ và các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, từ đó giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol LDL từ các loại thực phẩm kém lành mạnh.
Chuyên gia Martin cho biết: “Để giúp tim mạch luôn khỏe mạnh, bạn có thể kết hợp sử dụng sữa đậu nành cùng với yến mạch hoặc ăn sữa chua đậu nành cùng với trái cây tươi hàng ngày”.
2. Trà xanh
Chuyên gia dinh dưỡng Ria Hawle, ở Mumbai, Ấn Độ cho biết: "Trà xanh chứa nhiều catechin cùng các chất chống oxy hóa mạnh. Do đó, loại đồ uống này có thể làm giảm cholesterol “xấu” LDL, cholesterol toàn phần trong cơ thể”.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà xanh có thể cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu). Điều này là do trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.
Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã cho chuột uống nước có pha catechin và epigallocatechin gallate, hai chất chống oxy hóa có lợi trong trà xanh. Kết quá, sau 56 ngày, các nhà khoa học nhận thấy mức cholesterol và mức LDL “xấu” đã giảm khoảng 14,4% và 30,4% ở hai nhóm chuột có chế độ ăn nhiều cholesterol.
Chuyên gia Ria Hawle khuyên mọi người nên uống một tách mỗi ngày bảo vệ sức khỏe tim mạch.
3. Sữa yến mạch
Yến mạch chứa beta-glucans hay còn gọi là chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol và giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người trưởng thành ăn khoảng 40-60g (1 bát) yến mạch mỗi ngày có thể giảm 10% lượng cholesterol LDL trong cơ thể trong một số trường hợp.
Một đánh giá được đăng tải vào năm 2018 cho thấy các loại đồ uống làm từ yến mạch, chẳng hạn như sữa yến mạch, có thể giúp ổn định lượng cholesterol tốt hơn.
Theo đó trong một ly sữa yến mạch 250ml có thể cung cấp 1g beta-glucans. Chuyên gia dinh dưỡng Ria Hawle khuyến khích mọi người nên sử dụng sữa yến mạch ít hoặc không thêm đường trong bữa sáng để bổ sung các dưỡng chất có lợi cho cơ thể và giúp phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả.
4. Nước ép cà chua
Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, có thể cải thiện mức mỡ máu và giảm cholesterol LDL “xấu”. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước ép cà chua có thể tăng hàm lượng lycopene hấp thụ vào cơ thể.
Ngoài ra, nước ép cà chua cũng rất giàu chất xơ, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện 25 phụ nữ từ 20-30 tuổi cho thấy uống 280ml nước ép cà chua mỗi ngày trong vòng 2 tháng có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
Chuyên gia dinh dưỡng Ria Hawle nói: “Tôi thường giới thiệu cho các bệnh nhân của mình sử dụng nước ép cà chua vào buổi sáng hoặc buổi trưa để giúp cơ thể tỉnh táo và bổ sung các dưỡng chất có lợi cho tim”.