2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ "giậm chân tại chỗ"?

Thứ 5, 29/02/2024 10:10
Trung Quốc sắp triển khai hàng loạt vụ phóng nhiều kỷ lục trong năm 2024.

SCMP đưa tin ngày 27/2 cho hay, Trung Quốc đang lên kế hoạch thực hiện 100 vụ phóng để đưa hơn 300 tàu vũ trụ lên quỹ đạo vào năm 2024 – một kỷ lục quốc gia mới và tăng mạnh (gần 50%) so với năm 2023

Trong số đó, khoảng 70 vụ phóng sẽ được thực hiện bởi Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC), nhà thầu vũ trụ chính của nước này đã tiết lộ trong Sách Xanh thường niên vào thứ Hai 26/2. Các vụ phóng còn lại sẽ được các công ty tư nhân thực hiện.

Theo Sách Xanh, các sứ mệnh không gian lớn trong năm 2024 sẽ bao gồm hai chuyến bay có phi hành đoàn và hai chuyến bay chở hàng tới Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc hiện đang di chuyển trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp (LEO).

Trong số đó, không thể không nhắc đến sứ mệnh đáng mong chờ nhất trong lịch sử thám hiểm vũ trụ của Trung Quốc: Chang'e-6.

Chang'e-6 cần 9 bước để hoàn thành mỹ mãn

CASC cho biết họ sẽ tăng cường sức mạnh vũ trụ của Trung Quốc thông qua việc thực hiện sứ mệnh Chang'e-6 nhằm: Đưa tàu vũ trụ hạ cánh tại vùng tối của Mặt trăng ở lưu vực Nam Cực-Aitken, thu thập mẫu vật và mang về Trái đất nghiên cứu.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ chạy sau

CGTN đưa tin ngày 28/2 cho biết, Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh chuyển tiếp Queqiao-2 trước khi phóng tàu vũ trụ của Chang'e-6. Queqiao-2 được thiết kế để cho phép liên lạc giữa vùng tối của Mặt trăng và Trái đất.

Không giống như các sứ mệnh lấy mẫu ở vùng sáng Mặt trăng trước đây của Trung Quốc, liên lạc trực tiếp giữa Chang'e-6 và Trái đất sẽ bị mất khi Chang'e-6 thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu, do đó, vệ tinh chuyển tiếp Queqiao-2 sẽ giúp quá trình liên lạc này không bị ngắt quãng. Trên thế giới hiện nay chỉ có Trung Quốc có vệ tinh chuyển tiếp đặc biệt như vậy.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ chạy sau

Sứ mệnh Chang'e-6 của Trung Quốc cần khoảng 9 bước để hoàn thành toàn bộ sứ mệnh lấy mẫu Mặt trăng ở vùng tối, bao gồm:

Phần phóng tàu vũ trụ của Chang'e-6; phần bay quanh Mặt trăng; phần tách tàu (tàu đổ bộ và tàu quỹ đạo Mặt trăng); phần hạ cánh lên bề mặt vùng tối; phần làm việc (thu thập mẫu) trên bề mặt Mặt trăng; phần di chuyển trên bề mặt Mặt trăng; phần điểm hẹn và lắp ghép với tàu quỹ đạo Mặt trăng; phần di chuyển về Trái đất; và phân đoạn phục hồi (lấy mẫu vật).

Dù các bước này giống với sứ mệnh Chang'e-5 đã thực hiện thành công trước đó của Trung Quốc, song nhiệm vụ lần này thực hiện ở vùng tối nên mọi thứ đều bắt đầu lại từ vạch xuất phát.

 Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có

Đối với sứ mệnh Chang'e-6, Trung Quốc sẽ đạt được nhiều đột phá hơn - những đột phá trong các công nghệ chủ chốt như thiết kế và điều khiển quỹ đạo ngược của Mặt trăng, lấy mẫu thông minh ở vùng tối Mặt trăng và cất cánh rồi bay lên từ vùng tối.

Điều quan trọng nhất là bước lấy mẫu Mặt trăng ở vùng tối này là một điều bất ngờ chưa từng có đối với nhân loại.

Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học ở Harvard (Mỹ), người theo dõi các vụ phóng tên lửa và các hoạt động không gian trên toàn thế giới, cho biết hiện ông quan tâm nhất đến sứ mệnh Chang'e-6, dự kiến sẽ cất cánh vào tháng 5/2024.

Ông cho biết, cho đến nay không có quốc gia nào - thậm chí cả Mỹ - thực hiện một sứ mệnh thu thập mẫu vật ở vùng tối Mặt trăng, và việc cho tàu hạ cánh xuống khu vực này khó hơn rất nhiều so với vùng sáng. "Chang'e-6 chắc chắn là sứ mệnh thách thức nhất mà Trung Quốc đang lên kế hoạch thực hiện vào năm 2024".

Chưa hết, đối với Chang'e-6, khu vực mẫu được thu thập nằm ở lưu vực Nam Cực-Aitken vùng tối Mặt trăng - đây là miệng núi lửa lớn nhất trong Hệ Mặt trời và giá trị của nó chắc chắn sẽ rất cao.

Không dừng ở đó, Chang'e-6 không chỉ lấy mẫu mà còn là một phần của việc xây dựng Trạm nghiên cứu Mặt trăng Quốc tế (ILRS). Sau Chang'e-6, Trung Quốc sẽ triển khai tiếp các sứ mệnh Chang'e-7 và 8  - tất cả nhằm xây dựng một trạm ILRS vào những năm 2030.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ chạy sau

Bàn về năng lực thám hiểm không gian của Mỹ và Trung Quốc, chuyên gia Jonathan McDowell cho biết thêm, điểm khác biệt lớn giữa Trung Quốc và Mỹ là tên lửa đẩy của chính phủ vẫn đóng vai trò rất lớn trong các vụ phóng của Trung Quốc, nhưng điều đó không còn đúng ở Mỹ nữa.

Vào năm 2024, chỉ riêng công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk, có trụ sở tại Texas, Mỹ đang nhắm tới 144 sứ mệnh quỹ đạo, tiếp tục tăng nhịp độ phóng từ khoảng 4 ngày phóng một lần lên 3 ngày phóng một lần. 

Một điểm khác biệt nữa là khả năng tái sử dụng tên lửa, đặc biệt là việc tái sử dụng tầng đầu tiên của tên lửa Falcon 9 của SpaceX, “điều mà Trung Quốc chưa làm được”, McDowell nói.

Tầng đầu tiên của Falcon 9 đã được sử dụng tới 19 lần để giảm đáng kể chi phí phóng. Ở Trung Quốc, chỉ một số ít công ty khởi nghiệp thực hiện cái gọi là "thử nghiệm nhảy vọt" để nâng và hạ cánh nguyên mẫu tên lửa có thể tái sử dụng lên không trung vài trăm mét.

Sách Xanh cho biết, vào năm 2024, CASC sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên của hai mẫu tên lửa mới là March 6C và Long March 12, cả hai mẫu này đều không thể tái sử dụng.

Các công ty phóng tên lửa tư nhân như LandSpace, Galactic Energy và Orienspace đang nhắm đến chuyến bay đầu tiên vào năm 2025 cho tên lửa tái sử dụng của họ.

Tham khảo: SCMP, Sohu, CGTN

Trang Ly

Cùng chuyên mục

Giống như Solo Leveling, đây là những Manhwa hay nhưng đã kết thúc

Thứ 5, 18/04/2024 11:54
Dưới đây là những manhwa đã ra mắt khán giả và kết thúc xong xuôi.

Sếp Nguyễn Trung Dũng kể chuyện khởi nghiệp tuổi 50: Nhận "học phí" quá đắt, doanh thu 1 tỷ đồng nhưng lỗ phân nửa vì 1 LÝ DO

Thứ 5, 18/04/2024 11:50
Đây là bài học về kênh bán hàng của start-up Thực phẩm mà CEO Dh Foods đã rút ra được.

Tại sao 'bậc thang tử thần' ở Huayna Picchu của Peru lại dốc đến vậy?

Thứ 5, 18/04/2024 11:47
Nằm trên ngọn núi nhìn ra Machu Picchu nổi tiếng ở Peru, Huayna Picchu nổi tiếng với những bậc thang dốc đứng ở rìa vách đá.

4 phần thịt ngon nhất của con lợn: Dễ chế biến lại giàu dinh dưỡng

Thứ 5, 18/04/2024 11:47
Không phải ai cũng biết đây là 4 phần thịt ngon nhất trên con lợn.

Firstpost: Cuộc tấn công 'thất bại' vào Israel có thể là một thành công chiến lược cho Iran

Thứ 5, 18/04/2024 11:23
Cuộc tấn công của Iran vào Israel có thể sẽ gây thêm áp lực cho chính phủ của ông Netanyahu vì thiếu giải pháp giải quyết tình hình thực tế.
     
Nổi bật trong ngày

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Chân dung nữ đại gia lừa đảo hơn 800 tỷ đồng vừa trốn khỏi Viện tâm thần khiến công an truy tìm

Thứ 4, 17/04/2024 07:11
Bà Trần Thị Mỹ Hiền - Chủ mưu vụ lừa đảo hơn 800 tỷ đồng đã bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Giật mình giá vé tàu cao tốc to nhất Việt Nam: Rẻ chỉ bằng 1/2 vé máy bay cùng chặng nhưng được ngồi trong không gian có sức chứa bằng 3 chiếc Boeing 787

Thứ 4, 17/04/2024 09:57
Nếu lo ngại về giá vé máy bay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn di chuyển bằng tàu biển ra Côn Đảo với mức giá phải chăng hơn.

Sốc với cuộc thi hoa hậu AI: Dung nhan các thí sinh tại cuộc đua sắc đẹp chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 11:18
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Họp lớp báo 23 người tham dự, tới lúc đi ăn lại thành 54 người: Ăn xong tôi lặng lẽ rời nhóm lớp!

Thứ 4, 17/04/2024 12:34
Sau khi thanh toán xong tiền bữa ăn cho lớp trưởng, tôi lặng lẽ rời khỏi nhóm lớp, kết thúc tình bạn hai chục năm của mình.
xe.nguoiduatin.vn