1. Thịt cuộn cà tím chua ngọt
Nguyên liệu: Cà tím, thịt lợn, muối, dầu hào, xì dầu, tinh bột, dầu ăn, đường, giấm trắng, sốt chua ngọt.
Cách làm:
Bước 1: Thịt lợn băm nhỏ, thêm muối, dầu hào, xì dầu, tinh bột, tiêu, dầu ăn rồi dùng đũa trộn đều. Bước 2: Cho 3 thìa đường, 2 thìa giấm trắng, 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào và 5 thìa nước vào tô, trộn đều rồi đặt sang một bên.
Bước 3: Gọt vỏ và rửa sạch cà tím. Thái cà tím thành lát mỏng, thêm muối, trộn đều và ướp trong 5 phút rồi để ráo nước.
Bước 4: Cuộn thịt băm vào những lát cà tím rồi phủ lên trên 1 lớp tinh bột.
Bước 5: Đun nóng dầu trong chảo, chờ đến khi sôi 60% thì cho cà tím vào chiên ở lửa nhỏ cho đến khi vàng và giòn, khi ăn sẽ rất ngon.
Bước 6: Để lại lớp dầu dưới đáy nồi, cho nước sốt chua ngọt vào nấu đến khi đặc lại thì rưới lên trên cà tím cuộn thịt.
2. Gỏi gà trộn dầu mè
Nguyên liệu: Thịt gà, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, rau mùi, tỏi, ớt bột, tiêu, mè trắng, dầu ăn, nước tương, giấm balsamic, dầu hào, đường và muối.
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh, thêm hành lá, gừng thái lát và rượu nấu ăn vào, đun sôi trên lửa lớn rồi đun trên lửa nhỏ trong 15 phút, vớt ra ngâm với đá. Ngâm như vậy khoảng 10 phút để da gà giòn hơn.
Bước 2: Cắt rau mùi thành từng đoạn ngắn. Băm nhỏ tỏi cho vào tô, thêm ớt bột, tiêu và mè trắng đã luộc chín.
Bước 3: Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun nóng rồi thêm nước tương, giấm balsamic, dầu hào, đường và muối. Thêm hỗn hợp tỏi, ớt bột, tiêu, mè vào nấu đến khi dậy mùi thơm.
Bước 4: Để ráo thịt gà, cắt thành miếng nhỏ bày ra đĩa, rưới nước sốt và rắc rau mùi lên trên.
3. Thăn bò trộn
Nguyên liệu: thăn bò, muối, nước tương, rượu nấu ăn, tiêu đen, tinh bột, dầu hào, dầu ăn, hành tây, rau mùi, hạt kê, vừng trắng, giấm balsamic, đường
Cách làm:
Bước 1: Thịt thăn bò rửa sạch, cắt thành từng lát dày 3 mm, thêm muối, nước tương, rượu nấu ăn, tiêu đen, tinh bột, dầu hào, dầu ăn rồi trộn đều, ướp trong 20 phút.
Rửa sạch các món ăn kèm, cắt hành tây và rau mùi.
Bước 2: Tỏi băm nhuyễn, trộn đều với hạt kê, vừng trắng. Đổ dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho hỗn hợp trên vào xào thơm, thêm muối, dầu hào, nước tương, giấm balsamic, đường và khuấy đều làm nước sốt.
Bước 3. Đổ nước sạch vào nồi đun sôi, cho các lát thịt bò đã ướp vào, nấu một lúc, chú ý hớt bọt trong quá trình nấu. Vớt các lát thịt bò sau khi đổi màu, để nguội, cho vào tô. Cắt hành tây và rau mùi, rưới nước sốt lên và trộn đều.
Thùy Trang (Theo Sohu)