4 đại cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Được coi là đứng đầu thiên hạ nhưng thất bại lãng xẹt

Thứ 7, 02/03/2024 22:00
Những cao thủ này được công nhận là có võ công mạnh nhất thời của họ.

Theo Sohu, Độc Cô Cầu Bại là nhân vật huyền thoại có võ công cao nhất trong trong tác phẩm của Kim Dung. Với võ công cao cường, đệ nhất thiên hạ của mình, ông rong ruổi khắp giang hồ tìm đối thủ xứng tầm. Niềm khao khát của vị võ lâm cao thủ này cũng chỉ là… được thua một lần, nhưng tìm khắp thiên hạ cũng chẳng có ai là người có thể cùng để đọ sức. Chữ "cầu bại" cũng từ đó mà ra.

Tuy kiếm pháp mà Độc Cô Cầu Bại để lại rất mạnh nhưng việc ông có thực sự đạt tới đỉnh cao võ thuật hay không vẫn chỉ là giả thuyết. Bởi xét theo nhiều nhân vật đã xuất hiện thực sự trong các tiểu thuyết của Kim Dung thì dù họ có là đại cao thủ hàng đầu võ lâm vẫn có lúc bị hạ bệ. Đó là những ai?

4 đại cao thủ hàng đầu võ lâm nhưng thất bại dễ dàng

Tiêu Viễn Sơn

Thiên long bát bộ có thể chia làm hai giai đoạn chính, một là 30 năm trước và hai là thời điểm diễn ra câu chuyện chính. Trong đó, ở thời điểm 30 năm trước đó, danh hiệu vô địch thiên hạ có lẽ phải trao cho Tiêu Viễn Sơn.

4 đại cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Được coi là đứng đầu thiên hạ nhưng thất bại lãng xẹt- Ảnh 1.

Trong trận Nhạn Môn Quan năm xưa, thực lực của Tiêu Viễn Sơn hoàn toàn có thể là đứng đầu võ lâm. (Ảnh: Sohu)

Có thể nói, trong trận Nhạn Môn Quan năm xưa, chắc chắn 30 người tham gia huyết chiến đều là võ lâm cao thủ. Thế nhưng các cao thủ đệ nhất hợp lực vây đánh Tiêu Viễn Sơn, đừng nói là giết, mà không một ai có thể đả thương được ông. Hầu hết những người này đều bị ông đánh chết. Chỉ còn sót đúng 4 người, Huyền Từ Phương Trượng, Uông Kiếm Thông bang chủ Cái Bang, Trí Quang Hòa Thượng và Triệu Tiền Tôn.

Nếu Tiêu Viễn Sơn không tha cho 4 người còn lại, bọn họ sẽ không thể sống sót. Với thực lực này, Tiêu Viễn Sơn hoàn toàn có thể là đứng đầu võ lâm. Hơn 30 năm sau, khi ở ẩn trong chùa Thiếu Lâm, học các kinh điển võ học trong chùa, thì võ công của Tiêu Viễn Sơn đáng ra phải đại tiến. Thế nhưng, võ công của ông ta ngày càng yếu đi. Ngay khi Vô Danh Thần Tăng vừa xuất hiện, Tiêu Viễn Sơn đã bị đánh bại một cách dễ dàng.

Vương Trùng Dương

Trong kiếm hiệp Kim Dung, Vương Trùng Dương sở hữu võ công vô địch thiên hạ khi dễ dàng đánh bại cả 4 đại cao thủ là Đông Tà, Tây Độc, Nam Đế, Bắc Cái để giành được Cửu âm chân kinh – bí kíp võ công cả giang hồ thèm khát. Võ công của Vương Trùng Dương là vô địch khi còn sống, nhưng Kim Dung lại không nói đến xuất xứ võ công của ông, chỉ nói ông từng là một lãnh tụ chống nhà Kim, sau đó thất chí nên xuất gia làm đạo sĩ, tu tập các phép dưỡng sinh của Đạo gia.

4 đại cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Được coi là đứng đầu thiên hạ nhưng thất bại lãng xẹt- Ảnh 2.

Vương Trùng Dương sở hữu võ công vô địch thiên hạ khi dễ dàng đánh bại cả 4 đại cao thủ võ lâm. (Ảnh: Sohu)

Thế nhưng, một cao thủ vô địch thiên hạ như Vương Trùng Dương lại bại dưới tay Lâm Triều Anh. Và đáng thất vọng hơn, một tu sĩ không rõ nguồn gốc còn có thể ép Vương Trùng Dương chiến đấu với mình và còn khiến ông phải đem Cửu âm chân kinh ra để trao đổi. Điều này chứng tỏ thực lực của vị tu sĩ này vượt trội hơn Vương Trùng Dương rất nhiều nên ông mới phải chấp thuận yêu cầu oái oăm này.

Trương Tam Phong

Trương Tam Phong là nhân vật xuất hiện trong hai bộ tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung "Thần điêu hiệp lữ" và "Ỷ Thiên Đồ Long ký". Tuy nhiên, đến Ỷ Thiên Đồ Long ký, Trương Tam Phong mới có tiếng tăm lừng lẫy, bậc tiền bối mà cả võ lâm phải kính trọng. Ông có cơ duyên được Giác Viễn Đại Sư truyền cho 5-6 thành của Cửu Dương Thần Công, giúp nội lực ngày càng tăng. Sau này khi về già, Trương Tam Phong còn tự sáng ra bộ võ Thái Cực Quyền và Thái Cực Kiếm lấy nguyên lý dùng tĩnh chế động, dùng nhu khắc cương.

4 đại cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Được coi là đứng đầu thiên hạ nhưng thất bại lãng xẹt- Ảnh 3.

Trương Tam Phong được miêu tả là bắc đẩu võ lâm nhưng lại không dám đối đầu với thủ hạ của Triệu Mẫn. (Ảnh: Sohu)

Kim Dung miêu tả ông là bậc bắc đẩu trong võ lâm, đã ngoài 100 tuổi, nội công đạt đến "lô hỏa thuần thanh" (lửa trong lò đã hóa màu xanh, ngụ ý chỉ cảnh giới tối cao).

Ấy vậy mà, khi bị A Tam thuộc hạ của Triệu Mẫn tấn công, Trương Tam Phong tuy đang bị trọng thương nhưng thân là nhất đại tông sư, vô địch cao thủ mà lại sợ bản thân không địch nổi A Tam thì quả là không bình thường. Trương Tam Phong nhìn thấy A Tam bèn nghĩ mình đang bị thương nặng nhưng nếu thi triển thượng thừa pháp môn "dĩ hư ngực thực" trong pho Thái Cực Quyền mới sáng chế thì chưa chắc y đã thắng được, nhưng còn A Nhị thì khó rồi. A Tam nín thở ngưng thần, 2 mắt chăm chăm nhìn vào mặt Trương Tam Phong, lẳng lặng vận nội tức, xương cốt toàn thân chuyển động nghe răng rắc, phát ra tiếng lốp bốp không ngừng, chính là Kim Cương Phục Ma Thần Công. Trương Tam Phong thấy thế cũng kinh hãi: "Người này lai lịch không phải nhỏ, không biết pho Thái Cực Quyền của ta có đối phó nổi chăng". Lúc đầu chưa biết A Tam thì chỉ sợ thua A Nhị, về sau khi thấy A Tam khoe tài lại sợ luôn cả A Tam, như vậy, thực lực của Trương Tam Phong quả là đáng nghi ngờ.

Trương Vô Kỵ

Trương Vô Kỵ là tên của một nhân vật nam chính trong bộ tiểu thuyết Ỷ Thiên Đồ Long ký. Nhờ may mắn, chàng tình cờ học được Cửu dương thần công. Với hiểu biết về y lý, anh luyện đến tầng thứ 7 tâm pháp thượng thừa Càn khôn đại na di của Minh Giáo. Thậm chí, còn được Trương Tam Phong truyền dạy Thái Cực Quyền và Thái Cực Kiếm. Sau này, nhờ đoạt được Thánh hỏa lệnh của Minh giáo Ba Tư, Trương Vô Kỵ còn học thêm các môn võ có trong này. Nhờ trình độ võ công thượng thừa, Trương Vô Kỵ trở thành đệ nhất cao thủ đương thời và còn được suy tôn làm Minh chủ võ lâm, thống lĩnh quần hùng.

4 đại cao thủ kỳ lạ của Kim Dung: Được coi là đứng đầu thiên hạ nhưng thất bại lãng xẹt- Ảnh 4.

rương Vô Kỵ được miêu tả là mạnh nhất trong Ỷ Thiên Đồ Long ký nhưng lại thua trước Chu Chỉ Nhược. (Ảnh: Sohu)

Trương Vô Kỵ được miêu tả là mạnh nhất trong Ỷ Thiên Đồ Long ký nhưng trong cuộc giao đấu tại núi Thiếu Thất, Chu Chỉ Nhược dùng Cửu Âm Bạch Cốt Trảo áp chế quần hùng và tỷ đấu với chàng. Mặc dù được Trương Vô Kỵ nhường chiêu nhưng cũng thể hiện được trình độ võ công của Chu Chỉ Nhược không tầm thường.

*Bài viết tổng hợp dựa trên các ý kiến chia sẻ quan điểm về những tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung từ trang tin Sina, Sohu.

Nguyệt Phạm

Cùng chuyên mục

Firstpost: Cuộc tấn công 'thất bại' vào Israel có thể là một thành công chiến lược cho Iran

Thứ 5, 18/04/2024 11:23
Cuộc tấn công của Iran vào Israel có thể sẽ gây thêm áp lực cho chính phủ của ông Netanyahu vì thiếu giải pháp giải quyết tình hình thực tế.

Người hùng của U23 Việt Nam phải kiểm tra doping sau chiến thắng trước U23 Kuwait

Thứ 5, 18/04/2024 11:14
Sau khi lập một cú đúp cho U23 Việt Nam, Bùi Vĩ Hào đã phải đi kiểm tra doping.

Người đàn ông 43 tuổi phải nhập viện điều trị tâm thần vì có 1 thói xấu khó bỏ

Thứ 5, 18/04/2024 11:11
Chỉ vì duy trì một thói xấu trong nhiều năm mà anh T (43 tuổi) phải nhập viện nhiều lần để điều trị rối loạn tâm thần.

AI đã giải mã được bản thảo Voynich, bí ẩn 600 năm tuổi mà không ai có thể giải mã được?

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
Sự phát triển của AI đã mang lại kết quả đầy hứa hẹn trong việc giải mã bản thảo bí ẩn 600 năm tuổi.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Chân dung nữ đại gia lừa đảo hơn 800 tỷ đồng vừa trốn khỏi Viện tâm thần khiến công an truy tìm

Thứ 4, 17/04/2024 07:11
Bà Trần Thị Mỹ Hiền - Chủ mưu vụ lừa đảo hơn 800 tỷ đồng đã bỏ trốn khi đang điều trị tại bệnh viện tâm thần.

Giật mình giá vé tàu cao tốc to nhất Việt Nam: Rẻ chỉ bằng 1/2 vé máy bay cùng chặng nhưng được ngồi trong không gian có sức chứa bằng 3 chiếc Boeing 787

Thứ 4, 17/04/2024 09:57
Nếu lo ngại về giá vé máy bay, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn di chuyển bằng tàu biển ra Côn Đảo với mức giá phải chăng hơn.

Sốc với cuộc thi hoa hậu AI: Dung nhan các thí sinh tại cuộc đua sắc đẹp chưa từng có trong lịch sử ra sao?

Thứ 4, 17/04/2024 11:18
Với khả năng của mình, AI sẽ tạo ra một hoa hậu trong trí tưởng tượng như thế nào?

Họp lớp báo 23 người tham dự, tới lúc đi ăn lại thành 54 người: Ăn xong tôi lặng lẽ rời nhóm lớp!

Thứ 4, 17/04/2024 12:34
Sau khi thanh toán xong tiền bữa ăn cho lớp trưởng, tôi lặng lẽ rời khỏi nhóm lớp, kết thúc tình bạn hai chục năm của mình.
xe.nguoiduatin.vn