Bác sĩ gia đình Wei Shihang (Đài Loan, Trung Quốc) chia sẻ, rượu bia từ lâu được biết đến là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng, từ các vấn đề về gan, dạ dày đến ung thư. Tuy nhiên, ít ai biết rằng có những thực phẩm tưởng chừng như vô hại, thậm chí được tiêu thụ hàng ngày lại gây hại cho cơ thể gấp nhiều lần rượu nếu dùng nhiều. Có thể kể tới 4 cái tên nổi bật sau đây:
1. Thực phẩm chứa nhiều đường Fructose
Fructose hay còn gọi là đường trái cây. Bác sĩ Wei cảnh báo rằng khi được sử dụng quá mức, nó có thể gây hại cho cơ thể. Fructose có thể gây nghiện giống như rượu hoặc thuốc lá vì nó tác động trực tiếp đến não bộ, làm giảm cảm giác no và dẫn đến việc ăn uống mất kiểm soát. Nếu tiêu thụ quá nhiều, fructose có thể gây ra các vấn đề về trao đổi chất, bệnh gút, tăng axit uric, và thậm chí là bệnh gan nhiễm mỡ.
Điều đáng lo là fructose không chỉ xuất hiện trong các loại bánh kẹo, đồ uống ngọt, món ăn nhanh… mà còn có trong trái cây. Nhất là trái cây có đường huyết cao hoặc cách thưởng thức trái cây bằng nước ép quá nhiều. Vì vậy, hãy kiểm soát lượng ăn hàng ngày để bảo vệ bản thân.
2. Các món chiên rán
Thực phẩm chiên rán, đặc biệt là khi sử dụng dầu chiên nhiều lần, cũng gây hại cho sức khỏe không kém gì rượu. Khi chiên ở nhiệt độ cao, dầu tạo ra các hợp chất độc hại như acrylamide và các chất béo xấu, có thể gây tổn thương tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch. Thực phẩm chiên rán còn dễ gây béo phì vì lượng calo cao, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường và cao huyết áp. Do đó, việc tiêu thụ thực phẩm chiên rán quá thường xuyên có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.
3. Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga chứa nhiều đường và fructose có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Nó góp phần tăng cân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim mạch và các vấn đề về răng miệng. Ngoài ra, các chất tạo ga, phụ gia khác có thể kích thích dạ dày và gây đầy hơi, khó tiêu, gây hại cho xương… Bác sĩ Wei nhắc nhở thêm, lượng caffeine trong nước ngọt có thể khiến bạn bị nghiện và dẫn đến tình trạng lo âu, mất ngủ.
4. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, và giăm bông là những thực phẩm có hàm lượng muối và chất béo bão hòa cao. Các chất bảo quản như nitrat và nitrit trong chúng có thể chuyển hóa thành các hợp chất gây ung thư, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, và có thể gây hại cho sức khỏe không kém gì việc uống rượu.
Nguồn và ảnh: Good Morning Health, Sohu
Ngọc Ái