Bệnh ung thư thường đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do di truyền, do ô nhiễm môi trường hay bẩm sinh… Nhưng 70% số ca ung thư đều đến từ việc ăn uống. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, chế độ dinh dưỡng được xem là thủ phạm hàng đầu tạo ra sự biến đổi phân chia tế bào bất thường gây ung thư.
Chính vì vậy, bạn cần chấn chỉnh lại chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm lành mạnh để phòng tránh ung thư. Đáng tiếc là trên mâm cơm của nhiều gia đình vẫn tồn tại 4 loại thực phẩm này, càng ăn nhiều càng gây phá hủy DNA và làm tăng nguy cơ ung thư.
1. Các loại thịt chế biến sẵn
Hầu như các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích, đồ hun khói… đều chứa nhiều chất bảo quản – một trong những tác nhân gây nên bệnh ung thư. Chưa kể loại thực phẩm này còn chứa quá nhiều nitrite và nitrat, khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị biến thành nitrosamine làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Theo Samantha Cassetty - chuyên gia dinh dưỡng có phòng khám tại New York (Mỹ), các loại thịt đã qua chế biến đều chứa cực nhiều chất béo bão hòa. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể tăng cân, tích mỡ và gây viêm nhiễm tế bào. Tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc chỉ ăn khoảng 2-3 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
2. Các loại đồ ngọt
Các loại thực phẩm chứa quá nhiều đường có thể gây viêm nhiễm cực mạnh. Theo Velonda Anderson – chuyên gia dinh dưỡng tại Sweetpotatodelights chia sẻ, đường sẽ kích thích sản xuất axit béo trong gan của bạn. Khi cơ thể tiêu hóa loại axit này có thể tạo thành các hợp chất, kích hoạt quá trình viêm nhiễm DNA.
Bên cạnh đó, khi ăn đồ ngọt thì đường hấp thu vào máu rất nhanh, khiến lượng đường trong máu tăng đột ngột và tuyến tụy phải hoạt động tích cực hơn để giải phóng insulin giúp hạ đường huyết. Từ đó dẫn đến suy giảm chức năng tuyến tụy, khiến cơ thể tích trữ tế bào mỡ và làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu thực hiện trên hơn 430.000 người còn cho thấy, việc ăn quá nhiều đường có liên hệ với tình trạng tăng nguy cơ ung thư thực quản, ung thư màng phổi và ung thư ruột non…
3. Đồ chiên rán
Loại thực phẩm tuy thơm ngon nhưng chưa bao giờ là tốt cho sức khỏe. Theo đó, đồ chiên rán thường nhiều chất béo, muối và calo… góp phần làm tăng huyết áp cũng như gây béo phì. Theo các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Harvard (Mỹ), phụ nữ ăn đồ chiên mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc tiểu đường khi mang thai.
Thêm vào đó, khi thực phẩm bị chiên, chất béo sẽ được làm nóng gây ra phản ứng oxy hóa chất béo. Điều này sẽ tạo nên chất benzopyrene có khả năng gây ung thư mạnh khi tiếp xúc, làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày và ung thư đường ruột.
4. Nước ngọt, nước có gas
Những loại nước ngọt thơm ngon, quen thuộc với mọi nhà cũng là tác nhân gây viêm nhiễm, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Velonda cho biết, các loại nước này chứa nhiều fructose, glucose và sucrose có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường của cơ thể. Từ đó gây viêm nhiễm tế bào và tác động xấu tới sức khỏe.
Tiêu thụ nhiều các loại nước ngọt sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, dẫn đến viêm và kháng insulin tạo tiền đề cho bệnh béo phì, tiểu đường và ung thư. Theo nghiên cứu từ trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), những người uống ít nhất 1 ly nước ngọt/ngày có nguy cơ ung thư gan cao hơn 73% so với người uống 3 ly/tháng.
Một số loại thực phẩm có đặc tính ngừa ung thư
Không có loại thức ăn nào có thể phòng ngừa được bệnh lý ác tính khi sử dụng một mình. Chính vì thế, một chế độ ăn cân đối là giải pháp mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe.
Các nhà khoa học đã ước tính rằng tuân thủ chế độ ăn uống ngừa ung thư có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư khoảng 70% và có tác dụng hồi phục ở cả những bệnh nhân ung thư. Những loại thực phẩm này có khả năng phòng ngừa ung thư nhờ vào ngăn chặn các mạch máu đến nuôi dưỡng các tế bào ác tính. Tuy nhiên, dinh dưỡng là một vấn đề phức tạp, và chế độ ăn uống ảnh hưởng sức khoẻ như thế nào còn phụ thuộc vào cách nuôi trồng, chế biến và bảo quản.
Một số các loại thực phẩm ngừa ung thư bao gồm:
Rau xanh
Nhiều nghiên cứu quan sát đã tìm ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều rau xanh với nguy cơ thấp mắc bệnh ung thư.
Nhiều loại rau xanh chứa nhiều chất chống oxy hoá có thể phòng ngừa được ung thư. Các loại rau thuộc họ nhà cải như cải xanh, cải bẹ, bông cải trắng chứa nhiều sulforaphane, một chất có khả năng làm giảm hơn 50% kích thước các khối u ở chuột. Cà chua và cà rốt cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và ung thư phổi.
Trái cây
Tương tự như rau xanh, trái cây chứa nhiều chất chống oxy hoá có thể ngăn ngừa được ung thư. Nghiên cứu chỉ ra ăn trái cây họ cam quýt ba lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày khoảng 28%.
Đậu và các cây họ đậu
Đậu và các cây họ đậu chứa nhiều chất xơ và một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung nhiều loại thực phẩm này có thể phòng ngừa được ung thư đại trực tràng.
Dầu oliu
Nhiều nghiên cứu kết luận rằng dầu oliu có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư. Trong đó, những người tiêu thụ lượng dầu oliu cao nhất có nguy cơ mắc ung thư giảm đi 42% khi so sánh với nhóm chứng.
Tỏi
Tỏi chứa nhiều allicin, và chất có khả năng chống ung thư. Một số các nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa việc bổ sung tỏi trong các bữa ăn với nguy cơ thấp mắc các bệnh lý ác tính bao gồm ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.
Cá
Nhiều bằng chứng ủng hộ ý kiến ăn nhiều cá tươi giúp bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh ung thư, có thể do chất béo từ mỡ cá có thể làm giảm các phản ứng viêm. Ăn nhiều cá tươi thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng khoảng 12%.
PN (Nguoiduatin.vn)