54 tuổi chưa lấy chồng, nuôi cha ốm đau, công việc làng nhàng, bị chê kém nhan sắc, không hoạt ngôn nhưng tôi vẫn vui vẻ: Đời này, phải biết yêu chính mình!

Thứ 6, 19/04/2024 14:16
Tôi nghĩ câu chuyện của mình sẽ truyền động lực cho nhiều người.

Bài viết là lời chia sẻ của Kiều Hoa, 54 tuổi, được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc).

Tôi sinh ra ở Quảng Đông, trong một gia đình bình thường, điều kiện không mấy dư dả. Bốmẹ tôi tuy không có trình độ học vấn cao nhưng rất coi trọng việc học của con cái. Gia đình tuy khó khăn nhưng cha mẹ luôn nỗ lực cho 3 anh em tôi ăn học đàng hoàng. Nhờ vậy, anh em chúng tôi đều thi đỗ vào những trường Đại học trọng điểm. 

Anh chị tôi đều đã yên bề gia thất, có con cái lớn, chỉ còn tôi chưa lập gia đình. Tôi đã 48 tuổi, chưa chồng và được mẹ yêu thương, chăm sóc như một đứa trẻ. Ngay cả việc nấu ăn, giặt đồ cá nhân tôi cũng không phải làm. Nhưng tất cả điều này chấm dứt vào năm 2015, khi mẹ tôi bị đột quỵ. 

Sau khi mẹ tôi lâm bệnh, bà bị di chứng liệt nửa người và không thể tự mình lo liệu nhiều việc. Thế là tôi như lớn lên chỉ sau một đêm. Khi mẹ xuất viện, tôi và chị gái nấu cơm cho mẹ, giặt quần áo cho mẹ, xoa bóp cho mẹ rồi đưa mẹ xuống lầu tập thể dục, đi dạo.

54 tuổi chưa lấy chồng, nuôi cha bại liệt, công việc làng nhàng nhưng tôi vẫn lạc quan: Đâu phải ai sinh ra cũng có số phận may mắn! - Ảnh 1.

Đến tuổi này, tôi quyết định không lập gia đình.

Dù mẹ tôi không thể làm được gì nhưng mẹ vẫn là chỗ dựa tinh thần cho tôi. Tuy nhiên, khi mẹ tôi bị đột quỵ lần nữa vào năm 2019, sức khỏe của bà trở nên tồi tệ. Cuối năm 2019, mẹ tôi bị đột quỵ lần thứ ba. Dù bệnh viện đã cố gắng hết sức để cứu sống bà nhưng không được. 

Người phụ nữ kém nhan sắc, không hoạt ngôn

Sau khi mẹ tôi qua đời, sức khỏe của bố tôi dần bắt đầu có dấu hiệu bất thường. Lúc đầu, ông thường hay quên đồ, nhưng về sau ông hay đi lạc, người qua đường đã đưa ông về đồn cảnh sát, rồi liên hệ với người nhà. Mấy năm nay bệnh tình trở nặng, ông không kiểm soát được đi vệ sinh. 

Vì tôi không lập gia đình, chẳng vướng bận chồng con nên tôi nhận trách nhiệm chính lo cơm nước, chăm sóc bố. Dù bố tôi đã gần 90 tuổi, mắc chứng mất trí nhớ nhưng ông vẫn ăn uống được, chân tay khỏe mạnh và tràn đầy sinh lực. Ông thường xuyên khiến nhà cửa bừa bộn.

Đỉnh điểm có một lần ông giơ gậy đánh vào đầu chị gái tôi, khiến đầu chị chảy nhiều máu, tôi đã vô cùng hoảng sợ. Lúc đó đã gần 12 giờ đêm, tôi đỡ chị đến bệnh viện để băng bó. Để tránh bị thương bởi người cha mắc bệnh Alzheimer, tôi và chị gái đã đội mũ bảo hiểm khi vệ sinh cho ông. Dù vậy nhưng tôi vẫn thương bố vô cùng. 

54 tuổi chưa lấy chồng, nuôi cha bại liệt, công việc làng nhàng nhưng tôi vẫn lạc quan: Đâu phải ai sinh ra cũng có số phận may mắn! - Ảnh 2.

Bố tôi đã mất hoàn toàn nhận thức.

Những năm gần đây, căn bệnh Alzheimer của bố tôi ngày càng trầm trọng, ngoại trừ việc đi mua đồ tạp hóa, hầu như ngày nào tôi cũng không rời xa bố.

Giữa khó khăn và nỗi buồn, việc học tiếng Anh giống như một ngôi sao sáng trong bóng tối. Tôi thích một câu nói tiếng Anh: "Tất cả chúng ta đều ở trong cống rãnh, nhưng một số người trong chúng ta đang nhìn ngắm các vì sao". Học tiếng Anh có thể là một cách để tôi nhìn lên các vì sao. Vì thế ngay cả trong môi trường này, tôi vẫn không từ bỏ việc học tiếng Anh.

Để luyện nói, tôi thường trò chuyện trực tuyến với những người bạn nước ngoài và tôi đã gặp được một số người rất thú vị. Một trong số họ có Dave (37 tuổi), một kỹ sư rất thông minh. Nhiều đàn ông không thích kết bạn với phụ nữ lớn tuổi như tôi nhưng không ngờ Dave rất hào hứng chia sẻ. Cậu ấy không có khái niệm về khoảng cách tuổi tác. 

Hay một người phụ nữ khác tôi trao đổi trên mạng là người phụ nữ ở Mỹ, có con riêng và sau này lấy chồng làm cảnh sát. Chồng cô ấy chưa từng lập gia đình trước đó, sẵn sàng kết hôn với người phụ nữ đã có 1 đời chồng. 

Trong quá trình học tiếng Anh, tôi đã học được nhiều suy nghĩ và khái niệm khác nhau từ các quốc gia khác nhau. 

54 tuổi chưa lấy chồng, nuôi cha ốm đau, công việc làng nhàng nhưng tôi vẫn lạc quan: Đâu phải ai sinh ra cũng có số phận may mắn! - Ảnh 3.

Tự rèn luyện để thêm yêu bản thân

Năm 2019, do bộ phận tôi sáp nhập với bộ phận lớn hơn nên tôi phải thuyên chuyển công tác. Tôi từ chức vụ Trưởng phòng xuống làm nhân viên bình thường, đồng thời thu nhập bị cắt giảm 30%. Tôi trở thành người đáng thương trong mắt đồng nghiệp. Họ nghĩ nếu tôi đã có gia đình sẽ đỡ bị ảnh hưởng tâm lý. 

Tuy có chút thoáng buồn nhưng tôi vẫn quyết định ở lại công ty làm việc. Tôi vẫn chăm chỉ, nghiêm túc, không bao giờ để xảy ra sơ xuất. Sự kiên trì cuối cùng cũng nhìn thấy kết quả, chuyên môn của tôi không ngừng được nâng cao. Trong vài năm qua, tôi đi học thêm và lấy được một số chứng chỉ cấp quốc tế như: Kỹ sư dự toán cấp 1, kỹ sư tư vấn, kỹ sư giám sát. Nhờ đó, thu nhập tôi dần được cải thiện và tôi cũng giúp đỡ được nhiều người. 

Ngoài đời, tôi là người nhút nhát, sống nội tâm và không giỏi thể hiện bản thân nên luôn bỏ lỡ một số cơ hội. Đó cũng có thể là lý do khiến tôi không thu hút, tạo ấn tượng với đàn ông nên tới giờ chưa có gia đình. Giờ đến lúc quá tuổi, tôi tự động viên bản thân có lẽ do tôi kém may mắn, kém nhan sắc, không hoạt ngôn.

Tuy nhiên nhiều lúc, tôi cũng cảm thấy thật tiếc vì chưa từng trải qua một tình yêu nồng nàn. Đến khi nghỉ hưu, tôi phát hiện ra người tôi yêu thương nhất đang ở bên cạnh tôi, đó chính là người thân. Bây giờ tôi đã lạc quan hơn, tự yêu lấy bản thân. Nhìn lại, cuộc sống rất ngắn ngủi và không có cái gọi là câu trả lời chuẩn mực hay hoàn hảo. 


Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

'Ông lớn' thế giới hứa rót cho Việt Nam 11 tỷ USD, 2 dự án đường sắt nào được ưu tiên gọi tên?

Thứ 3, 28/05/2024 13:20
"Ông lớn" của ngành ngân hàng thế giới sẵn sàng cho Việt Nam vay khoảng hơn 11 tỷ USD trong 5 năm tới để đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm.

Tập đoàn có sản phẩm được vinh danh là Thương hiệu quốc gia trong thị trường bảo hiểm làm ăn ra sao?

Thứ 3, 28/05/2024 12:30
Tập đoàn nổi tiếng với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ này có doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh là 9.618 tỷ đồng.

Tung highlight của Faker, Riot "vô tình" gộp luôn tình huống đáng quên của "Quỷ Vương"

Thứ 3, 28/05/2024 12:25
Đoạn clip ghi lại các pha highlight của Faker hình như có gì sai sai.

Tự ti vì yếu sinh lý, nam thanh niên tin lời “phù phép” biến nhỏ hoá to: Sập bẫy, tiền mất tật mang!

Thứ 3, 28/05/2024 12:22
“Nằm trên bàn phẫu thuật, tôi như cá nằm trên thớt, họ nói gì cũng nghe”, anh Trương bất lực chia sẻ.

Nhân viên quán cơm tấm thái độ "shipper không phải khách": Phía quán lên tiếng

Thứ 3, 28/05/2024 12:13
Nam shipper đợi 30 phút chưa lấy được đơn, trong khi khách đến sau lại nhận được cơm trước. Hỏi nhân viên, nam shipper nhận được câu trả lời bất ngờ.
     
Nổi bật trong ngày

SEGA có ý định “vẽ lại” thương hiệu Sonic với một phần game hoàn toàn mới

Thứ 2, 27/05/2024 16:21
Series game Sonic sẽ được debut với phong cách vô cùng khác biệt.

Giẫm vào vết chân người tiền nhiệm, HLV Kim Sang-sik dễ "vấp" ngay từ thử thách đầu tiên

Thứ 2, 27/05/2024 18:11
Quỹ thời gian chuẩn bị quá ngắn HLV Kim Sang-sik không thể làm gì hơn là nhận sự tư vấn từ "bên ngoài" cho lần "tuyển quân" này. Và có lẽ ông đã đưa ra lựa chọn an toàn hơn là hợp lý.

"Gọi người giống HLV Troussier nhưng ông Kim Sang-sik sẽ theo thầy Park!"

Thứ 2, 27/05/2024 20:29
Nhiều người đang lo ngại khi HLV Kim Sang-sik triệu tập ĐTVN khá giống với cách của HLV Troussier. Nhưng BLV Quang Huy cho rằng HLV Kim Sang-sik sẽ chơi giống cách của thầy Park.

Samsung ra mắt Galaxy F55: Mặt lưng giả da, màn hình AMOLED 1.000 nits, chip Snapdragon đầu 7, RAM tới 12GB, giá từ 8.2 triệu đồng

Thứ 2, 27/05/2024 23:31
Galaxy F55 là mẫu smartphone hiếm hoi của Samsung với thiết kế mặt lưng giả da.

Đại lý hé lộ nhiều thông số và giá bán Hyundai Accent 2024: 4 bản thì có 3 bản AT, giá khởi điểm rẻ hơn Vios

Thứ 3, 28/05/2024 07:04
Nếu đúng như thông tin từ đại lý, Hyundai Accent thế hệ mới sẽ có cách chia phiên bản khác với trước đây.
xe.nguoiduatin.vn