67 tuổi chứng kiến người bạn nằm cô độc trên giường bệnh, tôi rút ra một chân lý: Tuyệt đối không được giao hết tiền cho con cái!

Thứ 5, 25/01/2024 15:56
Cha mẹ nào cũng muốn cho các con tất cả những gì mình có để mong sau này khi trăm tuổi già sẽ được con cái phụng dưỡng. Nhưng cuộc đời đôi khi chỉ khiến ta khóc chứ không thể cười.

Tôi tên Hảo Lập Bình, tôi 67 tuổi. Hầu hết các bậc cha mẹ trong cuộc sống đều vĩ đại và vị tha, họ có thể cống hiến mọi thứ cho con mình. Tôi cũng từng là một người mẹ như vậy, khi con gái lấy chồng, tôi giúp nó mua nhà và lo chi phí đám cưới. Khi con trai lấy vợ, tôi cũng thường xuyên trợ cấp cho nó. Thậm chí, sau này, tôi còn đưa thẻ lương cho con trai để tùy ý nó lo liệu chi tiêu.

Tôi luôn tâm niệm một người mẹ tốt thì phải như thế này, phải giúp đỡ con mình càng nhiều càng tốt. Cho đến tháng trước, tôi mới bắt đầu nhận ra có lẽ mình đã làm sai điều gì đó.

Chẳng là người bạn thuở nhỏ của tôi- cô Trần phải nhập viện. Tôi và mấy chị em liền đến bệnh viện thăm cô ấy. Cô Trần ở trong một căn phòng bốn người, ba giường còn lại đều có người thân đi cùng, riêng bạn tôi ở một mình, không có con bên cạnh, không có người chăm sóc, trông cô ấy rất đáng thương.

67 tuổi chứng kiến người bạn nằm cô độc trên giường bệnh, tôi rút ra một chân lý: Tuyệt đối không được giao hết tiền cho con cái vì chẳng có ai đáng tin hơn chính mình - Ảnh 1.

Chứng kiến người bạn nằm cô độc trên giường bệnh, tôi sợ cho chính mình

Tôi hơi khó hiểu, vợ chồng cô Trần từng lập công ty riêng khi còn trẻ, về sau khi tuổi đã lớn thì cho con cái dần tiếp quản. Một gia đình khá giả vậy mà bây giờ lại chịu cảnh cô độc, còn không dám thuê phòng bệnh dịch vụ để ở thoải mái hơn.

Ngay khi tôi đang thắc mắc thì cô Trần đã rơi nước mắt. Trần nói rằng chưa từng tâm sự với ai nhưng bây giờ được gặp các bạn nên cảm xúc không thể giấu được.

"Tôi rất hối hận. Nếu tôi biết rằng sẽ có ngày như vậy, tôi đã không nên đau khổ như vậy."

Cô Trần kể lại, trước đây hai vợ chồng có lập công ty gia đình nhỏ chuyên buôn bán hải sản. Trong một lần đi kiểm tra hàng hóa, chồng cô Trần không may gặp tai nạn nên qua đời. Quá sốc tinh thần, cô Trần quyết định lui về nghỉ ngơi, giao hết tài sản cho hai người con trai tiếp quản.

Chẳng thể ngờ, khi cô còn đang đau khổ với cái chết của chồng, tinh thần bất ổn không còn được minh mẫn thì chúng liền lừa gạt chuyển hết cổ phần công ty thành tên con trai cả đứng tên.

Mấy tháng trước, cô Trần bàng hoàng nhận tin mắc ung thư giai đoạn 4. Tưởng rằng các con của cô sẽ thương mẹ mà hết lòng cứu chữa nhưng kết cục cô chỉ nhận về thái độ lạnh lùng, dửng dưng. Chúng nói chi phí chữa trị quá đắt, trong khi đó mẹ đã ở giai đoạn cuối của bệnh nên có cố gắng điều trị đến đâu thì cũng không thể sống được.

Từ đó, cả hai người con trai đều kệ bà mẹ già tự sinh tự diệt. Khi nào cô Trần lên cơn phát bệnh thì chúng sai nhân viên đưa mẹ vào viện nằm chung với những người già, chứ không phải chuyên khoa ung thư. Đến bữa chúng sẽ thuê người mang cơm lên cho mẹ ăn, còn tuyệt nhiên không hề xuất hiện hỏi han mẹ lấy một lời.

"Nếu tôi nghĩ cho bản thân nhiều hơn và có nhiều tiền hơn trong tay thì bây giờ tôi đã có tiền chữa bệnh mà không phải nằm đây chờ chết trong cô đơn. Đáng tiếc, tôi hiểu ra chân lý này quá muộn, các cô không được học theo tôi, tiền mới nuôi sống được chúng ta chứ đừng trông chờ vào ai khác", cô Trần khóc lóc tâm sự.

Hôm đó chị em chúng tôi trò chuyện với nhau rất lâu. Tôi hiểu vì sao tôi và cô Trần có thể làm bạn với nhau nhiều năm bởi chúng tôi giống nhau về nhiều mặt. Cô Trần thích hỗ trợ các con của cô ấy và tôi cũng vậy, sự tận tâm của tôi dành cho con cái là không có điểm dừng.

Chỉ cần con trai dỗ dành vài lời, tôi sẵn sàng hy sinh tất cả vì nó. Tôi không nghĩ lúc nó mới lấy vợ tôi lại muốn giúp đỡ con trai mình nhiều như vậy, dù sao nó cũng đã lập gia đình, lương của hai đứa cũng không thấp, có thể nuôi sống lẫn nhau.

Nhưng con trai tôi luôn khóc lóc với tôi rằng nó không có đủ tiền, nhất là sau khi cháu trai chào đời, thỉnh thoảng nó lại đến nhà tôi làm bộ đáng thương. Thế là chẳng cần suy nghĩ nhiều, tôi đã tự nguyện đưa cho nó thẻ lương của tôi.

Khi đã mất lương hưu, tôi tự mình mở một sạp hàng tạp hóa nhỏ, tuy không kiếm được nhiều tiền nhưng ít nhất cũng có thể giải quyết được cuộc sống của tôi.

Đôi khi tôi cảm thấy việc giao thẻ hưu trí cho con trai là không phù hợp, nhưng mỗi lần con trai nói vài lời ngọt ngào với tôi, tôi lại chấp thuận đến mức không hiểu nổi. Ngay cả khi có số tiền còn sót lại từ việc mở quầy hàng, tôi vẫn thường xuyên tiêu nó cho con trai mình.

Nhưng sau khi nhìn thấy số phận của cô Trần, tôi như bị sét đánh, đồng thời tôi cũng rất sợ sau này mình sẽ gặp phải tình huống tương tự. Con trai tôi thường rất giỏi làm mọi người vui vẻ nhưng nó chỉ nói suông, nó chưa bao giờ mua quà hay cho tôi tiền, nó luôn coi sự đóng góp của tôi là điều đương nhiên.

67 tuổi chứng kiến người bạn nằm cô độc trên giường bệnh, tôi rút ra một chân lý: Tuyệt đối không được giao hết tiền cho con cái vì chẳng có ai đáng tin hơn chính mình - Ảnh 2.

Tôi quyết giữ tiền cho chính mình thay vì chu cấp toàn bộ cho con trai

Thế là hôm đó tôi xin thẻ lương mới, từ nay lương hưu của tôi sẽ không cấp cho con nữa. Đến ngày nhận tiền như hàng tháng, con trai tôi đi thu tiền thì thấy thẻ không dùng được nên gọi cho tôi thắc mắc.

Tôi nghiêm giọng nói: "Đúng vậy, mẹ đã đổi thẻ lương. Trước đây mẹ luôn muốn dành hết cho con nhưng giờ mẹ già rồi, mẹ cần tích lũy cho bản thân. Từ nay trở đi, con hãy tự chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình đi".

Con trai tôi hốt hoảng: "Mẹ ơi, cuộc sống của con bây giờ vẫn căng thẳng lắm. Tiền lương hưu của mẹ những 6.000 tệ một tháng, mẹ không cho con nữa thì mẹ trợ cấp cho con một chút có được không. Sau này mẹ ốm đau bệnh tật, ngoài con ra thì mẹ còn trông cậy được vào ai nữa nên mẹ hãy suy nghĩ cho thật kỹ".

Tôi không ngờ con trai lại dọa mẹ của nó như thế, nhưng điều này cũng khiến tôi hiểu rằng con trai tôi không đáng tin cậy. Nếu sau này tôi thật sự có chuyện gì thì hai vợ chồng nó chắc chắn sẽ từ bỏ tôi.

Vì thế tôi không tiếp tục tranh cãi với con trai nữa mà bình tĩnh cúp điện thoại. Tôi năm nay 67 tuổi và sức khỏe khá tốt, hàng tháng tôi có thể kiếm được một ít tiền bằng cách bán hàng nên tôi để dành hết lương hưu để lo cho mình ngày sau.

Khi thực sự đến mức già yếu, tôi sẽ bán nhà và tìm cho mình một viện dưỡng lão tốt hơn để có thể tự chăm sóc bản thân.

Theo Toutiao

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục

Từ tháng 7/2024, những trường hợp sau cần đi đổi CCCD để tránh bị phạt tiền

Thứ 2, 22/04/2024 09:26
Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu công dân không đi đổi sang thẻ Căn cước trong trường hợp phải đổi lại, cấp lại sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Midu giàu cỡ nào trước khi theo chồng doanh nhân về dinh: Rót vốn gần 20 tỷ thành lập công ty riêng, bán 21 lô đất chỉ trong 1 buổi tối

Thứ 2, 22/04/2024 09:00
Sau tan vỡ tình duyên với thiếu gia Phan Thành, Midu sống kín tiếng về đời tư, chỉ tập trung kinh doanh và công việc giảng dạy. Cô được ví là ‘bà trùm BĐS’ và sở hữu nhiều xe sang, đồ hiệu.

Đối thủ duy nhất của Vietnam Airlines trong lĩnh vực dịch vụ hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất kinh doanh ra sao?

Thứ 2, 22/04/2024 08:13
Doanh nghiệp này chuyên cung cấp các dịch vụ phục vụ mặt đất cho hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, dịch vụ môi giới, kinh doanh xăng dầu và đại lý làm thủ tục hải quan.

Xe điện Trung Quốc rẻ vô địch nhưng Toyota, Honda, Nissan đã có cách: Dùng 'gậy ông đập lưng ông'?

Thứ 2, 22/04/2024 08:08
Xe điện Trung Quốc với giá thành rẻ đã chiếm nhiều ưu thế. Tuy nhiên, các nhà sản xuất từ Nhật đã có cách.

Tin gió mùa đông bắc mới nhất: Miền Bắc có mưa to đến rất to

Thứ 2, 22/04/2024 07:36
Doo ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục duy trì tình trạng mưa lớn, có lốc, sét, mưa đá vào chiều tối và đêm.
     
Nổi bật trong ngày

"Vùi dập" U23 Kuwait, U23 Uzbekistan gửi vé sớm cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 00:44
Như vậy là U23 Việt Nam đã chính thức đoạt vé dự Tứ kết U23 châu Á 2024 sau chiến thắng đầy ấn tượng của U23 Uzbekistan trước U23 Kuwait.

Giải châu Á: U23 Việt Nam lập kỷ lục với tấm vé sớm; Đông Nam Á tiến gần cột mốc lịch sử

Chủ nhật, 21/04/2024 08:51
U23 Việt Nam đã trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành tấm vé lọt vào vòng tứ kết giải U23 châu Á 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Nữ NSND sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân: Ở tuổi 42, cha mẹ không còn bắt phải lấy chồng, có con

Chủ nhật, 21/04/2024 14:32
"Không có một mối nhân duyên nào kết thúc mà tôi không nhìn mặt nữa. Có nghĩa là không để lại sự hằn thù gì cho đời nhau cả", NSND Phạm Phương Thảo chia sẻ sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

Đêm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to

Chủ nhật, 21/04/2024 16:53
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trong chiều tối và đêm nay, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
xe.nguoiduatin.vn