Đại diện Bộ Công an nói về quy định "nồng độ cồn" bằng 0

Chủ nhật, 31/12/2023 19:07
Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được xây dựng với quan điểm bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông là trên hết.

Chiều 27/12/2023 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức buổi họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2023.

Buổi họp dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại buổi họp phóng viên đã đặt câu hỏi về quy định liên quan đến vấn đề nồng độ cồn bằng 0 trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã trả lời về vấn đề này tại buổi họp.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp trả lời tại họp báo - Ảnh: Bộ Công an

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp trả lời tại họp báo - Ảnh: Bộ Công an

Cụ thể, Thiếu tướng Nguyên thông tin, theo thống kê, phần lớn các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là do người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia. Thời gian qua, Bộ Công an đã tăng cường xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Thiếu tướng Nguyên dẫn theo số liệu thống kê trong năm vừa qua đã giảm được hơn 1.900 người chết vì tai nạn giao thông. Đây là số liệu làm cơ sở để Ban soạn thảo dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội nội dung trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đó là quy định “nồng độ cồn” bằng 0 đối với người điều khiển phương tiện giao thông.

Vì vậy, dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được xây dựng với quan điểm bảo vệ tính mạng của người tham gia giao thông là trên hết.

Giải trình nội dung này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, việc quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn trong dự thảo luật lần này dựa trên quan điểm tính mạng của người tham gia giao thông là trên hết. Quy định này nhằm bảo đảm sức khỏe người tham gia giao thông, tránh lạm dụng rượu, bia, bảo vệ giống nòi, hạn chế tai nạn giao thông.

Đại diện Bộ Công an nói về quy định "nồng độ cồn" bằng 0- Ảnh 2.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an - Ảnh: VOV


Cũng theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia sẽ ảnh hưởng đến khả năng phán đoán, xử lý tình huống khi tham gia giao thông.

Bộ trưởng Tô Lâm nêu thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người mà nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm về nồng độ cồn.

Do đó, với ý kiến đề nghị điều chỉnh theo hướng quy định mức tỷ lệ nồng độ cồn cụ thể được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông, ông Tô Lâm khẳng định Chính phủ sẽ nghiên cứu, đánh giá thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở bảo đảm yêu cầu thực tiễn, có căn cứ khoa học và bảo đảm tính khả thi.

Quy định nồng độ cồn bằng 0 từng làm nóng nghị trường 

Trước đó, hồi tháng 11, Bộ Công an trình Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong đó có một nội dung quy định người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là một trong những hành vi bị cấm. Nội dung này sau đó đã nhận được nhiều ý kiến băn khoăn của các Đại biểu Quốc hội và gây nhiều vấn đề tranh luận trong xã hội.

Tại buổi thảo luận về dự thảo, nhiều đại biểu Quốc hội tranh luận "nên duy trì quy định cấm tuyệt đối người tham gia giao thông mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn".

Quy định cấm Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn được đưa vào Luật Phòng chống tác hại của rượu bia từ giữa năm 2019. Điều 8 dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ tiếp tục kế thừa quy định này.

Một số đại biểu cho rằng không nên cấm tuyệt đối người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn mà nên quy định như Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tức cho phép lái xe có nồng độ cồn nhất định, nếu vượt ngưỡng cho phép mới bị xử phạt.

Đại biểu Trịnh Minh Bình (đoàn Vĩnh Long) nêu quan điểm: "Một người uống ly nước nho ngâm đường cho dễ tiêu hóa nhưng khi lái xe, nếu đo nồng độ cồn thì vẫn bị xử phạt. Điều này chưa hợp lý, chưa thuyết phục, dễ gây tranh cãi khi người dân bị thổi nồng độ cồn".

Đại biểu Trịnh Minh Bình phát biểu tại Quốc hội chiều 24/11. Ảnh: Media Quốc hội

Đại biểu Trịnh Minh Bình phát biểu tại Quốc hội chiều 24/11. Ảnh: Media Quốc hội

Đồng tình với quan điểm trên, ông Bế Trung Anh (Thường trực Hội đồng Dân tộc) rượu bia chỉ là một trong số những tác nhân gây mất kiểm soát hành vi.

Ông Anh lập luận rằng "uống rượu bia quá nhiều mới ảnh hưởng đến năng lực hành vi, chứ uống ít hay nếm chút thì vẫn ổn và có lẽ chưa ảnh hưởng".

Bên cạnh đó, một nhóm các đại biểu hoàn toàn ủng hộ với quy định này.

Đại biểu Lê Hoàng Anh (Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách) cho rằng Quốc hội quyết định các vấn đề phải dựa trên bằng chứng và kết luận khoa học, "không thể dựa trên cảm tính hoặc theo dư luận".

Sáng 29/11, tại họp báo sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 15, chia sẻ trên VnExpress, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Nguyễn Minh Đức cho biết quá trình thảo luận dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe nhận được nhiều ý kiến khác nhau.

Theo ông Đức, từ thực tế giám sát về tình hình an toàn giao thông, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh nhận thấy các vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng có 43% xuất phát từ rượu bia. Vì vậy ông tin rằng Quốc hội cơ bản đồng ý với cơ quan soạn thảo và đề nghị báo chí tuyên truyền để người dân ủng hộ.

Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông dự kiến dự luật được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp giữa năm 2024.

Chi tiết mức xử phạt nồng độ cồn với các loại phương tiện

Đại diện Bộ Công an nói về quy định "nồng độ cồn" bằng 0- Ảnh 4.

Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn xe ô tô mới nhất năm 2023

Đại diện Bộ Công an nói về quy định "nồng độ cồn" bằng 0- Ảnh 5.

Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn xe máy mới nhất năm 2023

Đại diện Bộ Công an nói về quy định "nồng độ cồn" bằng 0- Ảnh 6.

Mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn xe đạp mới nhất năm 2023


 

Trang Anh

Cùng chuyên mục

Jujutsu Kaisen chương 262 cuối cùng cũng có thể trả lời câu hỏi của Geto

Chủ nhật, 26/05/2024 19:40
Sau diễn biến mới nhất ở chương 261, Jujutsu Kaisen chương 262 cuối cùng cũng có thể trả lời câu hỏi mà Geto đã hỏi Gojo nhiều năm trước.

Newsweek: Ông Putin gặp khó khăn lớn - Trụ cột kinh tế "rung lắc", chiến thuật của Nga phản tác dụng

Chủ nhật, 26/05/2024 19:25
Tạp chí Newsweek (Mỹ) dẫn ý kiến chuyên gia đánh giá, gã khổng lồ năng lượng Gazprom của Nga đang chật vật tìm thị trường mới.

Xe điện Trung Quốc ồ ạt đổ bộ thị trường Việt: Vẫn khó cạnh tranh VinFast vì điều này

Chủ nhật, 26/05/2024 19:10
Hiện có nhiều mẫu xe điện rục rịch ra mắt Việt Nam, trong đó đáng kể nhất chính là "làn sóng" đến từ các hãng xe Trung Quốc.

Nếu chẳng may một game thủ qua đời, người thân có được thừa kế tài khoản Steam?

Chủ nhật, 26/05/2024 19:07
Người thân có được thừa kế tài khoản Steam của một game thủ vừa qua đời ?

"Thổi bay" tuyển Indonesia, đội Việt Nam chính thức giành ngôi đầu bảng tại giải châu Á

Chủ nhật, 26/05/2024 19:04
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã toàn thắng tại vòng bảng AVC 2024.
     
Nổi bật trong ngày

Nước NATO cảnh báo Nga nhắm đến hòn đảo chiến lược: Stockholm tái vũ trang ồ ạt, hồi sinh cả 1 trung đoàn

Thứ 7, 25/05/2024 06:54
Hòn đảo này đã trở thành một tài sản quan trọng của NATO sau khi Thụy Điển gia nhập khối vào đầu năm nay trong bối cảnh Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nhu cầu tìm mua chung cư tại TP HCM tăng mạnh trở lại, chuyên gia dự báo sự phục hồi của thị trường sẽ mạnh mẽ từ giữa năm nay

Thứ 7, 25/05/2024 08:42
Mặc dù tiếp tục thiếu hụt nguồn cung dự án mới, nhưng thị trường chung cư đã bắt đầu ghi nhận nhu cầu mua và bán tăng trở lại, nhất là ở các dự án có khoảng giá dưới 50 triệu đồng/m2.

Không phải Nhật Bản, HAGL của bầu Đức mới là điểm đến "đắc ý" nhất của Quang Hải?

Thứ 7, 25/05/2024 10:58
Nhìn vào tấm gương của Công Phượng trên đất Nhật, rõ ràng Quang Hải sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu gia nhập J.League. Nhưng nếu là LPBank HAGL thì mọi chuyện sẽ khác.

Hanwha Life tổ chức Global Fan Fest tại Việt Nam

Thứ 7, 25/05/2024 13:49
Đội tuyển HLE sẽ có lần đầu gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với fan Esports và LMHT tại Việt Nam.

Lâm Minh ôm con livestream tố bị gia đình Decao bạo lực, tâm lý học chỉ ra 5 NGUYÊN NHÂN khiến đàn ông hay đánh vợ

Thứ 7, 25/05/2024 16:50
Đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng người chồng "thượng cẳng chân, hạ cẳng tay" với vợ.
xe.nguoiduatin.vn