Anh Vương đang làm công nhân nhà máy tại Đài Loan, Trung Quốc. Vài tháng trước, anh đi khám vì đau nhức bắp chân dữ dội, ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt. Khi tới bệnh viện, anh nói với bác sĩ rằng gần đây mình thường cảm thấy đau đầu, tức ngực, tâm trạng thấp thỏm và mờ mắt. Sau khi kiểm tra, bác sĩ Yang Zhiwen (Đài Loan, Trung Quốc) phát hiện anh Vương cùng lúc mắc cao huyết áp, chỉ số mỡ máu và đường huyết cao hơn bình thường.
Đặc biệt, các bệnh lý không được điều trị kịp thời kèm với làm việc quá sức, thường xuyên làm ca đêm khiến anh bị tắc động mạch chi dưới. Bác sĩ Yang cảnh báo anh nếu như không thay đổi lối sống, thời gian làm việc và chế độ ăn uống thì rất có thể sẽ phải cắt cụt 1 bên chân. Thậm chí, bà khuyên anh Vương nên kiểm tra tim mạch chuyên sâu và đặt stent nội mạch.
Bác sĩ Yang kể lại: “Khi nghe về tình trạng sức khỏe của mình, bệnh nhân không kìm được nước mắt. Anh ấy nói gia đình đang gặp khó khăn lớn về tài chính, lại là người lao động duy nhất trong nhà. Có lẽ đó cũng là lý do anh ấy chỉ muốn điều trị ngoại trú, thậm chí vài lần lỡ hẹn kiểm tra. Tuy nhiên, bệnh nhân rất chăm chỉ dùng thuốc, thay đổi lối sống và cập nhật tình hình cho chúng tôi qua tin nhắn. Ba tháng sau đó, kết quả tái khám của anh ấy thật sự đã khiến tôi ngạc nhiên”.
Cụ thể, tất cả các chỉ số sức khỏe của anh Vương đều tốt lên rõ rệt. Cân nặng của anh đã giảm khoảng gần 10kg, thoát khỏi mức độ béo phì. Huyết áp giảm từ 147/90 mmHg xuống khoảng 127/86 mmHg, chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ giảm từ 160 mg/DL xuống 120 mg/DL, nồng độ glycated hemoglobin cũng giảm từ 8,5% xuống 6,0%, mỡ máu triglycerid giảm từ 600 mg/DL xuống hơn 300 mg/DL. Tiên lượng điều trị có hiệu quả và tránh được nguy cơ phải cắt bỏ chi dưới.
Bí quyết nhờ ăn 1 món mỗi ngày trong 3 tháng
Khi chia sẻ về yếu tố giúp mình “lội ngược dòng” trong cuộc chiến chống bệnh tật, anh Vương cho biết ngoài dùng thuốc thì bí quyết nằm ở 1 món ăn. Theo lời khuyên từ bác sĩ Yang, các loại thực phẩm nhiều chất xơ, trong đó có nấm tốt cho mạch máu nên anh bắt đầu thay đổi thực đơn và ăn nấm, đặc biệt là nấm mèo (mộc nhĩ) mỗi ngày.
Ngoài ra, anh thay đổi công việc để hạn chế làm ca đêm, ngủ sớm và ngủ đủ giấc, ngày nào cũng tập thể dục. Khi nấu nướng, dù là nấu các món nấm cũng cố gắng bỏ thật ít dầu mỡ và kiểm soát lượng muỗi chặt chẽ.
Bác sĩ Yang nói: “Chế độ ăn uống thật sự đã có tác động đáng kể tới quá trình điều trị của anh Vương. Món nấm mèo mà anh ăn hàng ngày không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa các hợp chất tốt cho tuần hoàn máu, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch và hạ đường huyết”.
Cụ thể, nấm mèo giúp bệnh tình của anh Vương tiến triển theo 3 cách:
- Giàu chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu và bảo vệ nội mô mạch máu: Chất xơ trong nấm mèo giúp giảm sự dao động của đường huyết, bảo vệ mạch máu khỏi sự tổn thương do lượng đường cao ở bệnh nhân tiểu đường.
- Giảm cholesterol xấu: Chất xơ trong nấm mèo kết hợp với axit mật và giúp đào thải cholesterol xấu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
- Ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu: Nấm mèo có khả năng giảm kết tập tiểu cầu, giúp máu lưu thông tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm hỗ trợ giảm cân, tăng cường trao đổi chất. Tuy nhiên, khi ăn nấm mèo cũng có một số lưu ý để đảm bảo sức khỏe. Ví dụ như không ăn nấm tươi, phải ngâm nấm khô trước khi nấu nhưng không ngâm lâu quá (30 pút là đủ), không ăn khi có dấu hiệu bị mốc…
Nguồn và ảnh: ETtoday, Sunday More
Ngọc Ái