“Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu hàng đầu của con người”, thực phẩm chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho tốt, nuôi dưỡng sức khỏe và chống lão hóa lại là điều quan trọng hơn cả.
Nếu có 3 thói quen ăn uống dưới đây thì xin khuyên thật nên thay đổi càng sớm càng tốt kẻo chóng già, xuống sắc không phanh.
1. Chế độ ăn nhiều đường: “bẫy lão hóa” ngọt ngào
Những thực phẩm nhiều đường thường là món ưa thích của nhiều người như bánh ngọt, sôcôla, đồ uống có ga… Chúng có thể kích thích ngay lập tức vị giác và mang lại hương vị dễ chịu. Nhưng đằng sau niềm vui ngọt ngào này là cuộc khủng hoảng lão hóa nhanh chóng. Lượng đường dư thừa sẽ kết hợp với protein trong cơ thể để tạo thành các sản phẩm cuối cùng của glycation cao cấp (AGEs). AGEs giống như một nhóm các “phân tử rắc rối” cản trở chức năng bình thường của tế bào và phá hủy các sợi collagen và sợi đàn hồi, hai chất đóng vai trò then chốt trong việc duy trì độ đàn hồi và săn chắc của da. Nếu bạn ăn chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài, làn da của bạn sẽ dần mất đi độ bóng, chảy xệ, nhăn nheo khiến bạn trông già hơn so với tuổi thật.
Không chỉ vậy, lượng đường ăn vào cao còn có thể gây ra biến động lớn về lượng đường trong máu. Khi lượng đường trong máu tăng nhanh, tuyến tụy sẽ tiết ra một lượng lớn insulin để hạ đường huyết. Lượng đường cao trong thời gian dài sẽ làm tổn thương chức năng tuyến tụy và điều hòa tiết insulin, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể gây ra hàng loạt biến chứng như bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, bệnh thận… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và đẩy nhanh quá trình suy giảm các chức năng của cơ thể.
2. Thực phẩm chế biến quá kỹ: “tăng cường lão hóa” do thiếu dinh dưỡng
Cuộc sống hiện đại với nhịp độ nhanh, các loại thực phẩm tiện lợi, chế biến sẵn rất phổ biến như mì gói, xúc xích giăm bông... Mặc dù những thực phẩm này giúp tiết kiệm thời gian và sức lực khi ăn nhưng lại vô tình tạo gánh nặng lớn cho cơ thể. Thực phẩm chế biến quá kỹ thường chứa lượng lớn chất phụ gia, chất bảo quản, màu nhân tạo và các hóa chất khác. Sau khi những chất này xâm nhập vào cơ thể con người, chúng đòi hỏi các cơ quan như gan, thận phải chuyển hóa, giải độc trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, ảnh hưởng đến chức năng bình thường của chúng, dẫn đến tích tụ chất độc trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
Hơn nữa, thực phẩm chế biến quá kỹ thường bị mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến như vitamin, khoáng chất, chất xơ… Sự phụ thuộc lâu dài vào những thực phẩm như vậy có thể khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau do thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Ví dụ, thiếu vitamin C sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp collagen, khiến da trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương; thiếu chất xơ sẽ dẫn đến nhu động ruột chậm lại, táo bón thường xuyên và các vấn đề khác, độc tố trong ruột không thể đào thải kịp thời và bị đào thải ra ngoài được tái hấp thu vào máu, từ đó ảnh hưởng đến môi trường bên trong toàn bộ cơ thể, gây ra phản ứng viêm và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
3. Ăn quá nhiều, ăn uống thất thường: “thủ phạm của lão hóa” làm rối loạn nhịp điệu cơ thể
Ăn quá nhiều là một thói quen ăn uống vô cùng xấu. Khi phải đối mặt với lượng thức ăn dồi dào, một số người gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm giác thèm ăn và lượng thức ăn tiêu thụ trong một bữa. Điều này sẽ làm cho đường tiêu hóa bị quá tải, khiến dịch tiêu hóa tiết ra không đủ, dẫn đến quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn không đủ, quá trình lên men trong ruột tạo ra một lượng lớn khí và các chất có hại, gây ra các triệu chứng như chướng bụng, đau bụng, khó tiêu. Ăn quá nhiều trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến béo phì, không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn gây ra các bệnh mãn tính như huyết áp cao, mỡ máu cao, bệnh tim mạch vành... Những bệnh này sẽ gây tổn thương cho các cơ quan khác nhau của cơ thể và đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Ở một khía cạnh khác, ăn uống không điều độ cũng có thể rất có hại. Một số người thường bỏ bữa sáng, ăn tối quá muộn hoặc ăn vặt vào đêm khuya do công việc bận rộn hoặc thói quen sinh hoạt không tốt. Chế độ ăn uống không đều đặn này sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học của cơ thể và ảnh hưởng đến nhu động bình thường của đường tiêu hóa cũng như nhịp điệu bài tiết của dịch tiêu hóa. Ví dụ, bỏ bữa sáng sẽ khiến mật tập trung quá mức trong túi mật, làm tăng nguy cơ bị sỏi mật; ăn tối muộn hoặc ăn quá muộn vào ban đêm sẽ khiến đường tiêu hóa hoạt động không tốt vào ban đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, quá trình trao đổi chất và bài tiết hormone của cơ thể tạo thành một vòng luẩn quẩn, khiến cơ thể nhanh lão hóa.
Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline
Mỹ Diệu