Đăng đàn phát biểu: 'Cảm thấy không kham nổi thì đừng đẻ đứa thứ hai', gái trẻ chưa chồng khiến dân tình tranh cãi ầm ĩ với câu chuyện phía sau

Thứ 6, 15/04/2022 15:55
Nguyên nhân sự việc vì chị dâu của cô gái chưa hết trầm cảm sau sinh đã vội vã đẻ đứa thứ 2 khiến cho mọi thứ càng thêm tồi tệ.

"Mình viết bài này dưới góc độ của một đứa con gái chưa chồng nên có thể sẽ không nhìn nhận được nỗi khổ riêng của các chị. Nhưng dưới góc độ của một người ngoài, hi vọng các chị có thể có một góc nhìn khác.

Chuyện về nhà anh trai mình. Cả 2 anh em mình vẫn sống cùng nhà với bố mẹ do mình thì vừa ra trường còn anh chị vẫn trong giai đoạn lập nghiệp con nhỏ chưa có điều kiện mua nhà.

Nhà anh mình 4 người, 2 vợ chồng với 2 đứa con đứa lớn 4 tuổi đứa nhỏ 1 tuổi. Nói cũng khổ, vì nhiều lí do mình không biết mà con bé lớn từ lúc đẻ ra đã yếu, ăn uống cũng kém lại hay bệnh vặt nên ban đầu mình thấy thương chị dâu lắm, thấy bả khổ quá. Đến một ngày nọ ông anh mình gọi mọi người nói rằng bả bị trầm cảm sau sinh, dặn mọi người để ý nhẹ nhàng.

Bố mẹ mình thì được cái khá là tâm lý nên đồng ý ngay, hay tạo điều kiện cho bà ấy ra ngoài chơi cho khuây khoả đầu óc. Người ngoài đến trêu đùa chuyện đẻ đứa nữa bố mẹ cũng chặn họng ngay, việc trong nhà chỉ cần ông bà làm được thì chị ấy sẽ không phải làm. Cả nhà đều hi vọng chị ấy tốt lên.

Nhưng rồi đứa nhỏ lớn dần, chị ấy vẫn trầm cảm, càng ngày càng nặng và bắt đầu đánh con. Không chịu ăn, đánh, ăn quá vài miếng ọc ra, đánh, lỡ tè dầm, đánh, nghịch ngợm táy máy, đánh, khóc, đánh tới khi nào nín,...

Ảnh minh họa

Cả nhà đều sợ. Chị ấy đánh nhiều tới mức mà đi khám bác sĩ bảo con bé bị biếng ăn tâm lý, cứ nhìn thấy đồ ăn là nước mắt chảy ra, ăn vào là ọc hết ra ngoài.

Xong đùng cái bà ấy thông báo bà ấy bầu đứa thứ 2.

Việc này cả nhà khá shock vì vốn dĩ bà ấy đặt vòng, không ai biết bà ấy tự đi tháo vòng lúc nào. Mọi người đều nghĩ rằng con bé lớn như vậy bà ấy lại trầm cảm thế kia thì tạm thời bà ấy sẽ không muốn đẻ thêm làm gì, nhưng bầu cũng bầu rồi, dĩ nhiên là phải đẻ thôi chứ làm sao được.

Được cái từ ngày bà ấy bầu, bà ấy nhẹ nhàng với con bé lớn hơn hẳn, bà ấy không đánh con nữa, ôm ấp thủ thỉ vỗ về. Bà ấy đi học thai giáo, học đủ thứ. Mọi người trong nhà bao gồm cả mình đều nghĩ rằng có lẽ lần này bà ấy đã rút kinh nghiệm và mọi thứ sẽ tốt hơn. Nhưng không. Thằng nhỏ ra đời mang theo một cơn ác mộng mới.

Mẹ sinh em, con bé lớn phải xuống ngủ với mình chứ không được ngủ cùng mẹ nữa vì sợ nó nghịch va vào em. Hàng đêm ôm nó ngủ thỉnh thoảng lại giật mình tỉnh dậy ngơ ngác gọi mẹ ơi tội lắm.

Bà ấy đúng là đã rút kinh nghiệm, nhưng là rút với đứa nhỏ, còn đứa lớn thì vẫn thế. Chỉ cần con bé lỡ nô đùa ồn một tí trong nhà vào giờ ngủ của em là y như rằng lại ăn đòn. Mà mọi người biết đấy, mấy đứa sơ sinh ngày nó tỉnh được mấy tí đâu.

Ảnh minh họa

Con bé nhỏ ban đầu nó cũng thích em, hay mon men lại gần nghịch em, nhưng 1 đứa bé mới 3 tuổi đầu đã làm chị thì nó biết cái gì đâu. Má em mềm muốn bóp thử miếng, tay em bé xíu thơm mùi sữa gặm thử miếng, em ăn cái gì, em có ăn bim bim không, em có thích đồ chơi không, đưa võng cho em ngủ... Những cái đấy đáng lẽ nên dạy con chơi với em như thế nào thì bà chị mình chỉ có 2 phương pháp một là quát, hai là đánh. Thế rồi chị bé không thích em bé nữa, em bé giành mất mẹ, chơi với em còn bị mẹ đánh, mẹ mắng.

Giờ đứa nhỏ hơn 1 tuổi rồi, bà ấy càng ngày càng trầm cảm. Con bé lớn ăn đòn càng ngày càng nhiều, đến mức mình cảm thấy bà ấy không phải đang dạy con mà coi việc đánh con như một lối để giải phóng sự trầm cảm của bản thân vậy.

Như hôm nay chẳng hạn, mình về thấy bà ấy lại đang đánh con lớn, mình can ra thì bà ấy gào lên là cô để im cho chị dạy không có ngày nó giết em nó. Hỏi ra thì thằng em nghịch dứt tóc nó, còn cầm đồ chơi gỗ gõ lên đầu nó đau quá nên nó đẩy em ra, xong em đứng không vững ngã ngửa ra sau đập đầu xuống đất.

Giờ ôm nó ngủ mới thấy trên đầu có một mảng tóc rớm máu mà xót kinh khủng. Nó là chị thật, nhưng nó cũng chỉ là một em bé 4 tuổi thôi, dù mẹ nó có làm gì nó, coi nó như quân thù thì nó vẫn "yêu mẹ nhất", vẫn mon men canh me em ngủ để được mẹ ôm ấp yêu thương dù chỉ được một vài phút ngắn ngủi. Chẳng biết những lúc đấy chị dâu mình có hối hận không chứ mình là người ngoài còn thấy cay hết cả mắt.

Tại sao chẳng thể tập trung yêu thương nuôi dạy 1 đứa trước đã, tới khi cả bố mẹ và con sẵn sàng thì sinh đứa sau cũng đâu có muộn. Sao phải vậy?"

Câu chuyện ngay khi được chia sẻ đã nhận về rất nhiều bình luận của cư dân mạng, trong đó phần lớn là những người đã lập gia đình và có con. 

- Sao cả bài không thấy kể về anh chồng nhỉ? Bận quá thì thuê giúp việc cho vợ chứ? Mình vợ loay hoay 2 đứa bé thì bảo sao trầm cảm chồng chất trầm cảm? Vẫn biết là ông bà tạo điều kiện nhưng cũng chỉ đỡ được một phần chứ làm sao giúp nhiều được?

- Mình cũng từng vô cùng ghét em mình. Vì có em mà hồi còn bé tí mình đã phải chăm sóc một đứa trẻ. Trong khi chúng bạn còn đang được người lớn dỗ ăn cơm thì mình đã phải lo cho em từ ăn uống, tắm gội đến thay bỉm, ngủ nghỉ các thứ. Tới tuổi đi học, vì em học dốt mà mẹ lôi mình ra chửi, coi trách nhiệm dạy dỗ em là của mình, vì mình không bảo được nó nên có chị như không. Nhà mình khó khăn nên mẹ không đủ điều kiện nuôi mình tới đại học, giờ sắp tốt nghiệp cấp 3, mẹ thi thoảng lại nói đùa sau này đi làm rồi lo cho em được bố mẹ đỡ rồi… Có thể mình còn trẻ, mình không đủ thấu đáo hay bao dung để nhìn nhận mọi thứ, nhưng có một điều mình chắc chắn là sau này nếu không đủ khả năng cho con một cuộc sống tốt, thì mình tuyệt đối sẽ không sinh, hoặc sinh tới đứa thứ hai.

- Thương con quá! Mình làm mẹ 3 bé, trong 4 năm mình sinh 3 lần đươc 3 em bé. Vì mình sinh dày quá nên mình luôn ưu tiên bạn lớn hơn bởi bạn lớn đã biết ý thức hơn. Em bé khóc xíu cũng được chứ đừng vì xót em bé mà vô tình làm bé lớn tổn thương. 3 bé nhà mình rất yêu thương nhau vì mình luôn thủ thỉ và giải thích hướng dẫn các con. Không ai làm mẹ giỏi ngay cả, hãy dùng trái tim để thấu hiểu con trẻ. Chị của bạn còn có nhiều người trong gia đình hỗ trợ. Mình thì chồng bận, ông bà không ở cùng nên gần như mình chăm con một mình. Niềm vui của mình là bên con, mình hiếm khi ra khỏi nhà mà không có con cùng đi dù là đi đâu. Thương chị của bạn vì trầm cảm, bạn hãy tâm sự nhiều hơn với chị về vấn đề ứng xử với con nhé!

Dung (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn