Ảnh: Thượng Hải nới lỏng phong tỏa sau hai tháng bị tấn công bởi Covid-19

Thứ 3, 31/05/2022 14:02
Ngày 30/5, giới chức Trung Quốc cho biết từ 1/6 Thượng Hải sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế về ra vào khu dân cư, nối lại dịch vụ giao thông công cộng và nới lỏng quy định lưu thông trên đường đối với ô tô tư nhân.

Ngày 31/5, chính quyền thành phố Thượng Hải của Trung Quốc với khoảng 25 triệu dân đã bắt đầu cho tháo dỡ hàng rào xung quanh các khu nhà dân cũng như dây băng của cảnh sát bao quanh các quảng trường và tòa nhà công cộng trước khi lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng được áp đặt để chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ vào lúc nửa đêm.
Trong 2 tháng khi bị phong tỏa, nhiều người cho biết họ cảm thấy cực kỳ bất an khi lối sống thường nhật bất ngờ thay đổi. Trong ảnh là công nhân mặc đồ bảo hộ nghỉ ngơi trên đường phố trong bối cảnh dịch bùng phát ở TP Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 28-5. Ảnh: REUTERS

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 chỉ áp dụng cho những người ở những khu vực có nguy cơ thấp, tức khoảng 22,5 triệu người. Người dân vẫn sẽ phải đeo khẩu trang và được khuyến khích hạn chế tụ tập.

Sẽ không có bất cứ hạn chế nào đối với việc ra vào khu dân cư, ngoại trừ những khu vực có nguy cơ cao hoặc trung bình và những khu vực vẫn đang áp dụng các biện pháp chống dịch.

Bên cạnh đó, Thượng Hải cũng sẽ nối lại các dịch vụ giao thông công cộng, bao gồm xe buýt, tàu hỏa và phà, trong khi taxi và các dịch vụ gọi xe trực tuyến cũng sẽ được hoạt động trở lại.
Việc chấm dứt lệnh phong tỏa mang lại tâm lý nhẹ nhõm cho người dân. 

Tuy nhiên, cư dân sẽ phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 cứ mỗi 72 giờ để di chuyển bằng phương tiện công cộng hay tới các địa điểm công cộng. Quy định cách ly nghiêm ngặt vẫn được áp dụng với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và những người tiếp xúc gần với họ.

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng sẽ ban hành các biện pháp nhằm thúc đẩy kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp và thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng. 
Các đợt phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Trung Quốc đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng, hạn chế nhu cầu và gây đình trệ hoạt động sản xuất. 

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao có thể sẽ quay trở lại và vẫn còn phải xem xét liệu việc xét nghiệm thường xuyên có thể đảm bảo dịch bệnh trong tầm kiểm soát hay không.
Chính quyền thành phố cũng đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh tế, bao gồm giảm một số loại thuế đối với hoạt động mua bán xe ô tô, đẩy nhanh phát hành trái phiếu và đẩy nhanh việc phê duyệt các dự án bất động sản.
Nhờ đó hoạt động kinh tế ở Trung Quốc đã phần nào phục hồi trong tháng Năm khi các biện pháp hạn chế được áp đặt để chống dịch ở các trung tâm sản xuất lớn dần được nới lỏng, mặc dù các biện pháp kiểm soát đi lại vẫn làm sụt giảm nhu cầu và hạn chế sản xuất.
Nhưng với nhiều người Trung Quốc, tình hình ở Thượng Hải và nhiều nơi khác khiến họ hiểu ra rằng cuộc sống có thể bị đảo lộn dễ dàng vì các kế hoạch của nhà chức trách, làm tiêu tan những kế hoạch dài hạn như xây dựng gia đình, mua nhà, khởi nghiệp.
Trong ngày 30/5, Thượng Hải ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19 lây nhiễm trong nước, giảm so với mức 67 ca được ghi nhận trước đó một ngày, tất cả đều trong các khu cách ly.

QT (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn