Ảnh: Thượng Hải truy vết những ca mắc Covid-19 cuối, Bắc Kinh đang cố ngăn dịch bùng phát

Thứ 4, 18/05/2022 14:19
Với mục tiêu "Không Covid", hai thành phố lớn của Trung Quốc vẫn đang cố gắng tiếp tục siết chặt các biện pháp hạn chế phòng ngừa dịch bệnh.
Ngày 15/5, một quan chức cấp cao của thành phố Thượng Hải cho biết trung tâm tài chính và sản xuất của Trung Quốc này sẽ dần cho các doanh nghiệp mở cửa trở lại. Trong ảnh là hai người phụ nữ ở Thượng Hải vui mừng ôm lấy nhau sau nhiều tháng thành phố bị phong tỏa.
Thượng Hải đã bị phong tỏa trong hơn sáu tuần, để kiểm soát diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Trong thời gian phong tỏa, người dân chủ yếu bị giới hạn trong việc mua sắm nhu yếu phẩm, và hoạt động mua sắm bình thường trên các nền tảng trực tuyến phần lớn cũng tạm ngừng.

Thành phố 25 triệu dân của Trung Quốc vẫn trong tình trạng bị phong tỏa suốt những ngày vừa qua. Biện pháp hạn chế này đã giúp Thương Hải giảm thiểu đáng kể các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, theo dữ liệu thống kê được công bố trong tuần này.

Tại các khu vực vẫn còn có ca lây nhiễm sẽ luôn có lực lượng chức năng canh gác 24/24. Trong ảnh, một công nhân mặc bộ đồ bảo hộ ăn tối tại một khu dân cư vẫn bị phong tỏa ở Thượng Hải
Trong những ngày gần đây, thành phố đã siết chặt việc phong tỏa với nỗ lực chấm dứt hoàn toàn đợt bùng phát dịch vào cuối tháng 5 và đã đạt được một số tiến bộ đáng kể.
Ngày 11/5, giới chức Thượng Hải cho biết chương trình xét nghiệm hàng loạt của thành phố chỉ phát hiện 2 ca mắc mới bên ngoài khu vực cách ly. Hai ca mắc này được ghi nhận tại quận Từ Hối và Phụ Hiền, 2 trong số 8 quận đã đạt mốc “không Covid” trong 3 ngày liên tiếp trước đó.
Giới chuyên gia y tế Trung Quốc nhận định đây là những dấu hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống dịch tại Thượng Hải. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo những thành quả khó đạt được này cần được củng cố hơn nữa để tránh làn sóng dịch mới tái bùng phát.

Tuy nhiên thời gian qua những quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch được cho là nguyên nhân khiến những giao thương buôn bán ở Thượng Hải bị quá tải và phải đối mặt với lượng tàu và hàng hóa ùn tắc chưa từng có, gây ra sự chậm trễ và hỗn loạn đáng kể trong công tác giao hàng trên toàn thế giới.
Trong khi đó vào cuối ngày 11/5, Bắc Kinh đã thông báo ngừng hoạt động của dịch vụ taxi và dịch vụ gọi xe tại các khu vực của quận Triều Dương (quận lớn nhất của Bắc Kinh và là tâm chấn của đợt bùng phát dịch bệnh tại thành phố này) và hai quận khác.
Bắc Kinh được đánh giá là đã thực hiện công tác phòng chống dịch tốt hơn so với Thượng Hải khi mạnh mẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế kể từ thời điểm có dấu hiệu bùng phát dịch bệnh.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã báo cáo 46 trường hợp COVID-19 mới trong ngày 11/5 trong khi tháng trước chỉ ghi nhận 37 trường hợp.
Đường phố ở Bắc Kinh dần trở nên vắng lặng khi người dân chú ý đến lời khuyên của các nhà chức trách làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.
Số ca mắc COVID-19 hàng ngày của Bắc Kinh theo thống kê chỉ ở mức hàng chục, một phần nhỏ so với hơn 2.000 ca tại Thượng Hải.

Chính quyền Bắc Kinh cũng cấm các dịch vụ ăn tối tại nhà hàng, đóng cửa một số trung tâm thương mại, địa điểm giải trí và du lịch, đình chỉ một số tuyến xe và tàu điện ngầm cũng như phong tỏa một số khu dân cư liên quan đến ca lây nhiễm.

Bắc Kinh được đánh giá là đã thực hiện công tác phòng chống dịch tốt hơn so với Thượng Hải khi mạnh mẽ thắt chặt các biện pháp hạn chế kể từ thời điểm có dấu hiệu bùng phát dịch bệnh.

Hầu hết người dân Bắc Kinh đều bình tĩnh hơn ở Thượng Hải và họ chỉ đến các siêu thị nhằm tích trữ thực phẩm và những nguồn cung cấp khác phòng khi chính quyền phong tỏa toàn thành phố.
Trung Quốc kiên quyết bác bỏ những lời chỉ trích về chính sách Zero COVID không khoan nhượng của mình, nói rằng việc cứu mạng người là xứng đáng với những chi phí ngắn hạn khổng lồ mà họ phải gánh chịu.

Bình Minh (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn