Đâu chỉ người Việt mong lương tháng 13, vài chục quốc gia khác cũng trông tiếng 'ting ting'

Thứ 4, 31/01/2024 06:39
Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, điều nhiều người làm công ăn mong ngóng lúc này chính là lương tháng 13.

Lương tháng 13 trở thành "thông lệ" tại Việt Nam vì luật không có khái niệm này. Theo Thư viện pháp luật, Bộ luật Lao động 2019 và các văn bản liên quan không định nghĩa lương tháng 13.

Trên thực tế, lương tháng 13 là khoản tiền thưởng người lao động sẽ nhận được vào dịp cuối năm theo sự thỏa thuận giữa các bên. Hiện nay, không có một quy định nào bắt buộc tất cả doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho người lao động.

Tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về trường hợp doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho người lao động, cụ thể như sau:

Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo đó, doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho người lao động khi đáp ứng đủ cả hai điều kiện sau đây:

- Doanh nghiệp đã ban hành quy chế thưởng hợp pháp, đã công bố công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc;

- Người lao động đã đáp ứng đủ các điều kiện nhận lương tháng 13 trong quy chế thưởng đã được công bố đó.

Và lịch trả lương tháng 13 giữa các công ty cũng không cố định. Một số trả vào cùng kỳ lương trước Tết Nguyên đán, một số lại trả vào ngày khác theo ý. Dĩ nhiên, một số công ty không có quy chế trả lương tháng 13.

Đâu chỉ người Việt mong lương tháng 13, vài chục quốc gia khác cũng trông tiếng 'ting ting'- Ảnh 1.

Lương tháng 13 là bắt buộc tại nhiều quốc gia nhưng chỉ là "thông lệ" tại một số quốc gia khác. Ảnh minh hoạ.

Các nước quy định thế nào về lương tháng 13?

"Một số lượng lớn các quốc gia bắt buộc hoặc có thông lệ tiền thưởng "thêm tháng". Tuy nhiên, luật pháp và thông lệ rất khác nhau, khiến các công ty khó theo kịp mọi thị trường", bài viết trên trang web của công ty AON nêu.

Theo đó, nhân viên ở nhiều quốc gia được hưởng cái gọi là "tiền thưởng tháng 13 và 14" (hay lương tháng 13, theo cách gọi của thông dụng tại Việt Nam) theo luật, thỏa ước tập thể, hợp đồng lao động cá nhân hoặc các quy định về nghỉ phép, nghỉ lễ.

Tại một số quốc gia, tiền thưởng tháng thứ 13 bằng 1/12 lương của nhân viên trong 12 tháng trước đó, nhưng có nhiều cách khác nhau để tính số tiền này, đặc biệt là ở Châu Mỹ Latinh.

Ở Argentina, tiền lương tháng 13 được tính dựa trên mức lương cao nhất của tháng trong sáu tháng trước đó. Ở Bolivia, tiền thưởng dựa trên tổng lương trung bình trong ba tháng trước khi thanh toán; tuy nhiên, nếu tăng trưởng GDP vượt quá một tỷ lệ nhất định, số tiền thưởng có thể tăng gấp đôi.

Ở Nicaragua, tiền thưởng dựa trên tiền lương tháng 11 của nhân viên hoặc tháng trả lương cao nhất trong sáu tháng trước đó.

Puerto Rico giới hạn tiền thưởng ở mức 6% tiền lương, lên tới 10.000 USD. Ở El Salvador, tiền thưởng theo "nhiệm kỳ": từ một đến ba năm làm việc tương đương với 10 ngày lương; ba đến mười năm làm việc tương đương với 15 ngày lương và 10 năm trở lên tương đương 18 ngày lương.

Còn theo CXC Global, ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ, lương tháng thứ 13 là phúc lợi bắt buộc mà tất cả doanh nghiệp phải cấp cho nhân viên. Ở những nơi khác, luật pháp không yêu cầu nhưng đây là khoản thanh toán thông thường mà người lao động địa phương mong đợi.

Theo đó, lương tháng 13 thường được trả vào cuối năm nhưng mức lương này thay đổi tùy theo quốc gia. Ở một số quốc gia, số tiền này được chia thành hai khoản thanh toán: một vào mùa hè và một vào mùa đông. Đôi khi, nhân viên nhận được một phần tiền lương tháng thứ 13 mỗi tháng ngoài mức lương hàng tháng thông thường của họ.

Ở châu Âu, lương tháng thứ 13 là yêu cầu mang tính pháp lý ở 5 quốc gia: Armenia, Hy Lạp, Ý, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Và cũng là một thông lệ ở nhiều quốc gia châu Âu khác, ngay cả khi luật pháp không bắt buộc.

Tại Pháp, lương tháng 13 không phải là yêu cầu pháp lý mà là một thông lệ. Khoản tiền này thường được chia thành hai khoản thanh toán bổ sung vào tháng 6 và tháng 12 - nhưng nhân viên cũng có thể nhận được dưới dạng thanh toán hàng quý hoặc hàng tháng.

Ở Thụy Sĩ, tiền lương theo gói của nhân viên thường được chia thành 13 đợt thay vì 12. Nhân viên thường nhận được hai khoản thanh toán vào tháng 12, mặc dù khoản này đôi khi cũng được chia thành hai khoản thanh toán nhỏ hơn, một vào tháng 7 và một vào cuối năm.

Lương tháng 13 là bắt buộc ở ba quốc gia ở Châu Á: Ấn Độ, Indonesia và Philippines. Đây cũng là phong tục ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm: Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Israel, Malaysia, Nepal, Saudi Arabia, Đài Loan (Trung Quốc), Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất…

Dy Khoa

Cùng chuyên mục

Điểm danh những loài động vật sở hữu nhiều màu sắc nhất trong tự nhiên!

Thứ 2, 22/04/2024 09:51
Trên hành tinh đầy màu sắc của chúng ta, có vô số loài động vật sở hữu vẻ ngoài rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn. Để chọn ra những "quán quân sắc đẹp" trong thế giới động vật quả là một thử thách không dễ dàng.

Lạ lùng nữ game thủ, mua 4.000 phiên bản game "vô dụng" với giá hàng triệu, chỉ đề là một điều

Thứ 2, 22/04/2024 09:51
Cô nàng này quả là có niềm đam mê đặc biệt với tựa game trong câu chuyện.

Cô gái tiết kiệm được 1 tỷ đồng trong 5 năm nhờ làm 12 điều đơn giản: Ai cũng có thể áp dụng để tiết kiệm hiệu quả, giàu lên từng ngày!

Thứ 2, 22/04/2024 09:46
Bằng kinh nghiệm của mình và quan sát cuộc sống của người xung quanh, tác giả đã rút ra 12 thói quen tiết kiệm tiền tuy "nhỏ mà có võ".

Cuộc đua tuyển nhân sự bất động sản bắt đầu được "hâm nóng"

Thứ 2, 22/04/2024 09:43
Cùng với các dấu hiệu "ấm lên" của thị trường, không chỉ nhiều doanh nghiệp bất động sản và lực lượng môi giới đã bắt đầu hoạt động quay trở lại, mà hàng loạt doanh nghiệp cũng lên kế hoạch tuyển nhân sự.

HLV Indonesia đưa ra tuyên bố đanh thép, muốn lập thêm kỳ tích sau cột mốc lịch sử

Thứ 2, 22/04/2024 09:28
HLV Shin Tae-yong khẳng định rằng U23 Indonesia chưa muốn dừng lại và sẽ làm tất cả để lọt vào tới bán kết giải U23 châu Á.
     
Nổi bật trong ngày

"Vùi dập" U23 Kuwait, U23 Uzbekistan gửi vé sớm cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 00:44
Như vậy là U23 Việt Nam đã chính thức đoạt vé dự Tứ kết U23 châu Á 2024 sau chiến thắng đầy ấn tượng của U23 Uzbekistan trước U23 Kuwait.

Giải châu Á: U23 Việt Nam lập kỷ lục với tấm vé sớm; Đông Nam Á tiến gần cột mốc lịch sử

Chủ nhật, 21/04/2024 08:51
U23 Việt Nam đã trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành tấm vé lọt vào vòng tứ kết giải U23 châu Á 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Nữ NSND sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân: Ở tuổi 42, cha mẹ không còn bắt phải lấy chồng, có con

Chủ nhật, 21/04/2024 14:32
"Không có một mối nhân duyên nào kết thúc mà tôi không nhìn mặt nữa. Có nghĩa là không để lại sự hằn thù gì cho đời nhau cả", NSND Phạm Phương Thảo chia sẻ sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

Đêm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to

Chủ nhật, 21/04/2024 16:53
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trong chiều tối và đêm nay, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
xe.nguoiduatin.vn