Đây là bản đồ cổ nhất thế giới được biết đến, được sản xuất tại Babylon khoảng 2.600 năm trước

Thứ 3, 23/01/2024 11:36
Hiểu được ý nghĩa lịch sử và các biểu tượng thể hiện trong Bản đồ thế giới của người Babylon, bản đồ thế giới đầu tiên được biết đến, có thể sẽ mang đến cho chúng ta cái nhìn sâu sắc vô song về cuộc sống của người xưa.

Bản đồ thế giới lâu đời nhất còn tồn tại là Bản đồ thế giới của người Babylon, còn được gọi là "Imago Mundi". Đó là một tấm đất sét có niên đại khoảng 700-500 năm trước Công nguyên, mô tả thế giới như một chiếc đĩa tròn với Babylon ở trung tâm. Nó được phát hiện bởi Hormuzd Rassam, một nhà khảo cổ học người Anh, vào năm 1881 tại Sippar, một thành phố gần Babylon ở Iraq ngày nay, và hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Anh ở London.

Được viết bằng ngôn ngữ Akkadian, Bản đồ thế giới của người Babylon là một hiện vật hấp dẫn cung cấp những hiểu biết sâu sắc về sự hiểu biết của người Babylon cổ đại về thế giới. Điều quan trọng cần lưu ý là bản đồ không phải là sự thể hiện hoàn hảo về thế giới, nhưng nó cho thấy người Babylon có hiểu biết cơ bản về địa lý. 

Đây là bản đồ cổ nhất thế giới được biết đến, được sản xuất tại Babylon khoảng 2.600 năm trước- Ảnh 1.

Imago Mundi, bản đồ thế giới của người Babylon, là bản đồ địa cầu sớm nhất được phát hiện. Thế kỷ thứ năm trước Công nguyên là thời điểm bản đồ này được tạo ra. Bản đồ này được phát hiện tại thành phố Sippar ở miền nam Iraq, mô tả một phần nhỏ thế giới như người Babylon cổ đại đã biết. Tấm đất sét này, được phát hiện ở bờ đông sông Euphrates, phía bắc thành phố cổ Babylon.

Bản đồ có hình tròn và được chia thành hai vòng tròn đồng tâm. Vòng tròn bên trong tượng trưng cho thế giới đã biết, tập trung vào Babylon, được hiển thị dưới dạng hình chữ nhật ở gần trên cùng. Điều này phản ánh niềm tin của người Babylon rằng Babylon là trung tâm của thế giới.

Sông Euphrates chảy qua trung tâm bản đồ, từ bắc xuống nam qua Babylon. Euphrates, một con sông lớn ở Lưỡng Hà, đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa và nông nghiệp của người Babylon. Khu vực bên phải sông Euphrates được đánh dấu là "đầm lầy" và đầu bên trái được đánh dấu là "dòng chảy ra".

Bao quanh thành phố Babylon trên bản đồ là bảy thành phố và bảy hòn đảo, được bao quanh bởi hai vòng tròn tượng trưng cho các vùng nước có thể nằm gần Babylon vào thời điểm đó. Chữ hình nêm ở đầu tấm nhãn ghi nhãn từng vị trí; các thông số nước trên bản đồ được dán nhãn là "biển mặn" và "sông nước đắng".

Đây là bản đồ cổ nhất thế giới được biết đến, được sản xuất tại Babylon khoảng 2.600 năm trước- Ảnh 2.

Bản đồ này thể hiện góc nhìn của người Babylon về trái đất và bầu trời qua con mắt của chính người Babylon, đặt thành phố Babylon vào trung tâm bản đồ. Giống như các nền văn minh khác đã làm với Athens hay Jerusalem, Babylon được đặt ở trung tâm vì đây là trung tâm cuộc sống của hàng nghìn người sống ở đó - đây là viễn cảnh duy nhất mà họ có khi không sử dụng các công nghệ hiện đại như vệ tinh, công cụ lập bản đồ và vận chuyển đường dài đáng tin cậy. Quan điểm và ý tưởng của họ về thế giới xung quanh có thể được nhìn thấy qua tấm bản đồ nhỏ bé này, dù có thể chưa hoàn chỉnh.

Các vị trí trên bản đồ là những ngọn núi, đầm lầy, một con kênh, ba thành phố không tên, các thành phố Urartu, Assyria, Der, Elam, Bit Yakin, Habban, Babylon và một địa điểm không xác định. Các đường song song bên dưới thành phố Babylon được đánh dấu được cho là đại diện cho vùng đầm lầy phía nam của Iraq ngày nay và một đường cong khác, dãy núi Zagros có thể được nhìn thấy ở gần thành phố.

Một đặc điểm khác của bản đồ có thể nhìn thấy trong dòng chữ hình nêm là nó thực sự là bản sao của một bản đồ thậm chí còn cũ hơn của khu vực, một bản đồ đã bị thất lạc theo thời gian và trí nhớ. Phối cảnh độc đáo của bản đồ, thậm chí là bản sao của một sáng tạo cũ hơn, không chỉ cho thấy cách người Babylon nhìn thế giới xung quanh mà còn cho thấy cả vương quốc thần thoại trên thiên đường.

Đây là bản đồ cổ nhất thế giới được biết đến, được sản xuất tại Babylon khoảng 2.600 năm trước- Ảnh 3.

Các hòn đảo xung quanh Babylon và các khu vực được biết đến xung quanh nó không tồn tại trong thế giới vật chất; chúng được cho là đại diện thần thoại về mối liên hệ giữa Trái Đất và thiên đường. Mặt sau của tấm bản đồ mô tả các ngôi sao với các chòm sao dễ nhận biết tương ứng với hiểu biết hiện đại của chúng ta về cung hoàng đạo. Sự hợp nhất giữa trời và đất, thực tế cuộc sống xung quanh và biểu đồ chính xác của vũ trụ phía trên chúng đã khiến người Babylon tạo ra bản đồ lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bản đồ không nhằm mục đích thể hiện thực tế hoặc chính xác về địa lý. Đúng hơn, nó phản ánh thế giới quan và vũ trụ học của người Babylon, vốn bị ảnh hưởng bởi niềm tin tôn giáo và truyền thống văn hóa của họ. Bản đồ cho thấy người Babylon coi mình là trung tâm của thế giới như thế nào và họ tưởng tượng ra những vùng đất xa lạ và chưa được biết đến bên ngoài biên giới của họ như thế nào. Bản đồ cũng minh họa quan niệm của họ về vũ trụ như một đĩa phẳng được bao quanh bởi nước, đây là một ý tưởng phổ biến trong nhiều nền văn hóa cổ đại.

Bản đồ thế giới của người Babylon là một hiện vật độc đáo và có giá trị giúp chúng ta có cái nhìn thoáng qua về tư tưởng cổ xưa và giúp chúng ta hiểu được sự phát triển của địa lý và bản đồ. Nó cũng là minh chứng cho sự tò mò và sáng tạo của con người đã thúc đẩy chúng ta khám phá và tìm hiểu thế giới trong suốt lịch sử.

Tham khảo: Geographyrealm; Earthlymission

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Midu giàu cỡ nào trước khi theo chồng doanh nhân về dinh: Rót vốn gần 20 tỷ thành lập công ty riêng, bán 21 lô đất chỉ trong 1 buổi tối

Thứ 2, 22/04/2024 09:00
Sau tan vỡ tình duyên với thiếu gia Phan Thành, Midu sống kín tiếng về đời tư, chỉ tập trung kinh doanh và công việc giảng dạy. Cô được ví là ‘bà trùm BĐS’ và sở hữu nhiều xe sang, đồ hiệu.

Đối thủ duy nhất của Vietnam Airlines trong lĩnh vực dịch vụ hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất kinh doanh ra sao?

Thứ 2, 22/04/2024 08:13
Doanh nghiệp này chuyên cung cấp các dịch vụ phục vụ mặt đất cho hàng hoá vận chuyển bằng đường hàng không, dịch vụ môi giới, kinh doanh xăng dầu và đại lý làm thủ tục hải quan.

Xe điện Trung Quốc rẻ vô địch nhưng Toyota, Honda, Nissan đã có cách: Dùng 'gậy ông đập lưng ông'?

Thứ 2, 22/04/2024 08:08
Xe điện Trung Quốc với giá thành rẻ đã chiếm nhiều ưu thế. Tuy nhiên, các nhà sản xuất từ Nhật đã có cách.

Tin gió mùa đông bắc mới nhất: Miền Bắc có mưa to đến rất to

Thứ 2, 22/04/2024 07:36
Doo ảnh hưởng của không khí lạnh yếu, trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục duy trì tình trạng mưa lớn, có lốc, sét, mưa đá vào chiều tối và đêm.

Những phát biểu ấn tượng của lãnh đạo Techcombank tại ĐHĐCĐ thường niên 2024

Thứ 2, 22/04/2024 07:32
Lãnh đạo Techcombank cho rằng mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD là khá thực tế. Ngân hàng sẽ không bị tụt hậu dù không tham gia nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém để có được cơ chế “room” thoáng hơn. Với việc phát triển những phân khúc mới, lấy lại vị thế CASA, đẩy mạnh nguồn thu từ phí,…Techcombank hướng tới ngân hàng xứng tầm đẳng cấp châu lục, có sự phát triển bền vững, vừa sinh lời, vừa đảm bảo an toàn vốn cao.
     
Nổi bật trong ngày

"Vùi dập" U23 Kuwait, U23 Uzbekistan gửi vé sớm cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 00:44
Như vậy là U23 Việt Nam đã chính thức đoạt vé dự Tứ kết U23 châu Á 2024 sau chiến thắng đầy ấn tượng của U23 Uzbekistan trước U23 Kuwait.

Giải châu Á: U23 Việt Nam lập kỷ lục với tấm vé sớm; Đông Nam Á tiến gần cột mốc lịch sử

Chủ nhật, 21/04/2024 08:51
U23 Việt Nam đã trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành tấm vé lọt vào vòng tứ kết giải U23 châu Á 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Nữ NSND sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân: Ở tuổi 42, cha mẹ không còn bắt phải lấy chồng, có con

Chủ nhật, 21/04/2024 14:32
"Không có một mối nhân duyên nào kết thúc mà tôi không nhìn mặt nữa. Có nghĩa là không để lại sự hằn thù gì cho đời nhau cả", NSND Phạm Phương Thảo chia sẻ sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

Đêm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to

Chủ nhật, 21/04/2024 16:53
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trong chiều tối và đêm nay, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
xe.nguoiduatin.vn