Bắc Kinh siết mạnh phòng chống dịch, đóng cửa 13 tuyến tàu điện ngầm

Thứ 5, 05/05/2022 15:49
Trong bối cảnh số ca mắc mới tiếp tục gia tăng, Bắc Kinh đã siết chặt công tác phòng chống dịch tại các nơi công cộng sau kỳ nghỉ Ngày Quốc tế Lao động.

Thông tin từ TTXVN, trước tình hình số ca mắc mới Covid-19 tiếp tục gia tăng, Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đã siết chặt công tác phòng chống dịch tại các nơi công cộng sau kỳ nghỉ Ngày Quốc tế Lao động từ ngày 1-4/5.

Những biện pháp hạn chế mới bao gồm đóng cửa một số trạm dừng xe buýt và 13 tuyến tàu điện ngầm, đồng thời cấm 2 người sử dụng một nhà vệ sinh công cộng trong cùng một thời điểm.

Các biện pháp hạn chế mới được thực hiện sau khi 505 ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở Bắc Kinh từ ngày 22/4 đến 11h ngày 4/5. Đặc biệt, một chuỗi lây nhiễm trong nhà vệ sinh đã thu hút sự chú ý của người dân khi một người lây nhiễm cho gần 40 người khác sau khi sử dụng 3 nhà vệ sinh khác nhau vào ngày 3/5.

Nhà chức trách Bắc Kinh sau đó đã tăng cường khử trùng nhà vệ sinh trên toàn thành phố, yêu cầu phải khử trùng các nhà vệ sinh ở những khu vực bị phong tỏa sau mỗi lần có người sử dụng và cấm 2 người sử dụng nhà vệ sinh cùng một lúc.

Ông Pang Xinghuo, Phó Giám đốc trung tâm Phòng chống dịch bệnh Bắc Kinh, cho biết, hiện vẫn có những nguồn lây nhiễm tiềm ẩn, vì thế việc sàng lọc cấp quận được đẩy nhanh để kiểm soát sự lây lan của dịch.

Các nhân viên chủ chốt như nhân viên y tế tuyến đầu và nhân viên sàn giao hàng phải đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 khi làm việc. Người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 trong các khu vực kiểm soát đóng cửa và khu vực kiểm soát tạm thời, thành phố nhấn mạnh.

Bắt đầu từ 5/5, ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ, Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh yêu cầu tất cả mọi người xuất trình kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 7 ngày để vào bất kỳ nhà ga nào. Trước đó, Bắc Kinh đã bắt đầu 3 ngày xét nghiệm hàng loạt Covid-19, bao gồm 12 quận, trong đó có các quận nội thành lớn trong tổng số 16 quận.

Ở quận Triều Dương, nơi phát hiện nhiều ca mắc Covid-19, Tổng Công ty Vận tải công cộng Bắc Kinh đã điều chỉnh 158 tuyến xe buýt. Trong khi đó, 63 tuyến xe buýt ngừng hoạt động hoàn toàn, xe buýt ở các tuyến khác sẽ bỏ qua một số điểm dừng hoặc chỉ chạy dọc một số khu vực nhất định trong tuyến.

Công ty Tàu điện ngầm Bắc Kinh cũng đóng cửa hơn 40 ga tàu điện ngầm dọc 13 tuyến từ ngày 4/5 với hầu hết các ga thuộc quận Triều Dương. Hành khách vẫn có thể chuyển tuyến trong các ga trung chuyển đang bị tạm dừng.

Bệnh viện Thạch Cảnh Sơn và một cơ sở của Bệnh viện Số 1 Đại học Bắc Kinh cũng tạm dừng các khoa cấp cứu và ngoại trú từ ngày 4/5, tuy nhiên phòng khám ngoại trú vẫn mở cửa cho bệnh nhân chạy thận.

Người dân quận Triều Dương được yêu cầu làm việc ở nhà từ ngày 5/5. Những người phải làm việc tại văn phòng được khuyến cáo tự đi lại, đồng thời giảm tụ tập tại nơi làm việc.

Tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở và trung học dạy nghề ở Bắc Kinh sẽ hoãn mở lại các lớp học trong một tuần cho đến ngày 11/5. Những người trở lại làm việc hoặc đến trường học sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính từ trước đó 48 giờ.

Ngoài ra, những người thực sự cần rời khỏi Bắc Kinh phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ và mã sức khỏe xanh trước khi lên máy bay hoặc tàu hỏa.

Các sân bay và nhà ga sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm tra tại chỗ cũng sẽ được thực hiện đối với những người rời Bắc Kinh bằng đường bộ. Bất kỳ ai không xuất trình được mã sức khỏe xanh sẽ không được phép ra/vào Bắc Kinh.

Minh Hoa (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn