Sinh năm 1922 tại Anh, bác sĩ William chuyển đến Toronto, Canada vào năm 1957. Đến nay ở tuổi 102, ông đang là bệnh nhân tại bệnh viện Mount Sinai và được các bác sĩ lão khoa chăm sóc, điều trị mọi vấn đề phát sinh nhằm duy trì sự khoẻ mạnh.
Mặc dù cụ ông có một nhóm y tế hỗ trợ. Song tất cả đều phải thừa nhận các yếu tố gen di truyền, thói quen ăn uống và lối sống giúp ông có thể sống được hơn 100 tuổi. Chia sẻ trên Bestlife, cụ ông thừa nhận một trong những điều thực sự giúp bản thân sống lâu là một món cá ăn từ năm 6 tuổi: Cá mòi. Cho đến thời điểm hiện tại, ông vẫn thường xuyên sử dụng thực phẩm này.
Thực tế cá mòi là một trong những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon. Theo Healthline thống kế, 100g loại cá này chứa 1,9g chất béo, 17,9g protein, 2,2mg folate, 2,2g axit béo omega-3. Ngoài ra chúng còn rất giàu các khoáng chất và vitamin khác. Đặc biệt, tổ chức Loãng xương Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một khẩu phần cá mòi 85g chứa đến 325mg canxi, cao hơn với 85g sữa chứa 276mg canxi.
Với những dưỡng chất kể trên, việc bổ sung thực phẩm này đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ.
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Khoa Khoa học Sức khoẻ thuộc ĐH Oberta de Catalunya và Viện Nghiên cứu Y sinh August Pi i Sunyer (IDIBAPS) - Tây Ban Nha, đã phát hiện ra rằng thường xuyên tiêu thụ cá mòi có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết loại cá nhỏ bé này lại là ‘vựa’ dưỡng chất - như taurine, omega 3, canxi và vitamin D - giúp ngăn ngừa khả năng phát triển căn bệnh nguy hiểm này.
Giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng
Thoái hoá điểm vàng (AMD) là tình trạng dẫn đến mất thị lực. Đối với các trường hợp liên quan đến tuổi tác, tình trạng này thường xảy ra với những người ngoài 50 tuổi. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, tiêu thụ cá béo, chẳng hạn như cá mòi, giúp giảm nguy cơ phát triển AMD.
Tăng cường sức khoẻ xương
Cá mòi có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ cơ xương khỏe mạnh, chẳng hạn như protein, magiê, vitamin D và canxi. Cá mòi là nguồn cung cấp vitamin D đáng kể, một chất dinh dưỡng cần thiết để hấp thụ canxi và cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh.
Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng canxi trong 100g cá mòi tương đương với lượng có trong khoảng 400 ml hoặc 1,7 cốc sữa. Điều này làm cho cá mòi trở thành nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho những người không dung nạp được sữa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Chất béo omega-3 có trong cá mồi có hoạt tính chống viêm và chống oxy hoá mạnh. Chúng có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và chức năng mạch máu, đồng thời giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như tăng huyết áp và nồng độ lipid trong máu cao. Một đánh giá năm 2021 của 17 nghiên cứu còn cho thấy những người bổ sung đủ omega-3 có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 15%.
Hỗ trợ giảm cân
Trong 100g cá mòi có 25g protein và 210 calo, giàu omega-3. Cá mòi có hàm lượng axit béo thiết yếu cao phù hợp với những người muốn giảm cân, giảm mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, cá mòi đóng hộp cũng cung cấp nguồn canxi tuyệt vời vì chúng ta có thể ăn cả xương nhỏ trong cá.
Lựa chọn cá mòi thế nào?
Khi quyết định mua cá mòi tươi, bạn hãy kiểm tra thật kỹ để tránh những con cá bị ươn. Nên mua những con cá có mắt sáng trong, da vẫn óng ánh, lớp vảy còn nguyên, thịt hồng tươi và cấu trúc còn mềm. Mắt vẩn đục, da mất màu là dấu hiệu cho thấy chất lượng cá không còn tươi như ban đầu.
Nếu mua cá mòi hộp để ăn thì cần kiểm tra hạn sử dụng trước, sau đó chọn những loại được đóng gói với dầu ôliu thay vì dầu đậu nành. Ngoài ra, hãy đọc kỹ thành phần và chọn những loại có ít muối để hạn chế việc ăn mặn.
Đinh Anh