Bác sĩ Mỹ: 4 sai lầm khi nấu nướng có thể gây tổn hại thận gan, tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư

Thứ 3, 23/01/2024 17:28
Nếu bạn đang mắc phải 1 trong 4 sai lầm này khi nấu nướng thì hãy thay đổi ngay vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Tự tay chế biến các món ăn từ những thực phẩm tươi là cách giúp mọi người xây dựng được một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu mắc phải những sai lầm khi nấu nướng dưới đây, mọi người vẫn có thể phải đối mặt với bệnh tật.

Theo tiến sĩ, bác sĩ y khoa Mike Hansen, làm việc tại Hoa Kỳ, 4 sai lầm khi nấu nướng sau có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

4 sai lầm khi nấu nướng gây tổn hại sức khỏe

1. Nấu ăn ở nhiệt độ quá cao

Tiến sĩ Hansen cho biết, nấu ăn ở nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Cụ thể, thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, glucose, fructose sẽ liên kết với protein và tạo ra sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs).

Tiến sĩ Hansen giải thích: “Các sản phẩm glycat hóa bền vững được tạo từ fructose có thể dẫn đến tình trạng căng thẳng oxy hóa cao gấp 7 lần so với glucose. AGEs có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến, thường được làm nóng nhanh bằng nhiệt độ cao để tiêu diệt các nguồn gây ô nhiễm chẳng hạn như vi khuẩn”.

Tiến sĩ Hansen bổ sung: “Nghiên cứu gần đây cho thấy AGES được hấp thụ qua ruột và tiến vào máu sau đó liên kết với các thụ thể đặc hiệu (được gọi là RAGEs) trên tế bào gan. Sự liên kết này có thể ngăn chặn quá trình đốt cháy năng lượng và thay vào đó thúc đẩy sự tích tụ chất béo”.

Các nghiên cứu cho thấy mức độ RAGE cao ở thanh thiếu niên có liên quan đến tình trạng béo phì và tổn thương mạch máu.

Một nghiên cứu khác với sự tham gia của 70.000 phụ nữ cho thấy những người tiêu thụ nhiều AGEs nhất có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn 30%.

Bác sĩ Mỹ: 4 sai lầm khi nấu nướng có thể gây tổn hại thận gan, tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư- Ảnh 1.

Nấu ăn ở nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Hansen cho biết, đun nấu thực phẩm ở nhiệt độ cao cũng có thể góp phần tạo ra chất béo chuyển hóa. Chuyên gia giải thích: “Chất béo chuyển hóa cực kỳ không tốt cho sức khỏe. Quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao có thể khiến chất béo không bão hòa trong thực phẩm chuyển thành chất béo chuyển hóa”.

Tiến sĩ Hansen cũng nhấn mạnh rằng đun nóng dầu ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến sự hình thành chất béo chuyển hóa. Do đó, chuyên gia khuyến khích mọi người nên tìm hiểu và nhận biết điểm bốc khói của các loại dầu khác nhau.

Chuyên gia cho biết trong số tất cả các loại dầu, dầu ô liu nguyên chất có điểm bốc khói thấp nhất, ở nhiệt độ là 210 độ C.

Tiến sĩ Hansen nói: “Vì vậy, mọi người cần đảm bảo rằng dầu ăn sử dụng trong quá trình nấu nướng không vượt quá nhiệt độ này”.

2. Nướng thực phẩm tạo ra hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs)

Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) là một nhóm các hợp chất hóa học được hình thành trong quá trình nướng hoặc hun khói thực phẩm, khi chất béo và nước từ thịt tiếp xúc với các nguồn nhiệt cao, chẳng hạn như lửa và than nóng.

Tiến sĩ Hansen cho biết: “PAHs được sản sinh trong quá trình nướng và hun khói thịt. Chúng cũng có thể tạo khói, khói sẽ bám vào bề mặt thịt. Mọi người cũng có thể hít phải loại khí này trong quá trình nấu nướng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ thực phẩm dính PAHs và hít phải khói từ PAHs có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư bao gồm ung thư phổi, ung thư vú, ung thư bàng quang và ung thư đại trực tràng”.

Bác sĩ Mỹ: 4 sai lầm khi nấu nướng có thể gây tổn hại thận gan, tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư- Ảnh 2.

Quá trình nướng hoặc hun khói thực phẩm có thể tạo ra Hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs). (Ảnh minh họa)

3. Đun nấu thực phẩm bằng dụng cụ nấu ăn chống dính ở nhiệt độ cao

Tiến sĩ Hansen cho biết, các dụng cụ nấu ăn chống dính được phủ một loại vật liệu gọi là Polytetrafluorethylene (PTFE), thuộc nhóm các chất Polyfluoroalkyl (PFAS).

Chuyên gia giải thích: “PFAS là một nhóm hóa chất tổng hợp có khả năng chịu nhiệt, nước và dầu, rất lý tưởng để sử dụng cho các dụng cụ nhà bếp. Tuy nhiên, khi lớp chống dính trên dụng cụ nấu ăn được đun đến nhiệt độ cao, PFAS có thể sản sinh ra chất độc hại và gây ô nhiễm cho thức ăn".

Các nhà khoa học từ Đại học Newcastle và Đại học Flinders, Australia, đã thực hiện nghiên cứu và nhận thấy lớp phủ chống dính cũng có thể giải phóng các hóa chất độc hại khi đạt đến nhiệt độ nhất định. Cụ thể, khi đun nóng đến 260 độ C, lớp chống dính sẽ bắt đầu tạo ra khói, khi đạt đến 400 độ C chúng sẽ bị phân hủy và sinh ra một số chất độc hại.

Tiến sĩ Hansen nói: “Tiếp xúc với PFAS cũng đã được chứng minh là có thể gây ung thư và béo phì. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiếp xúc với PFAS có liên quan đến một số loại ung thư như ung thư gan, ung thư tinh hoàn, cũng như ung thư đại trực tràng”.

Tiến sĩ Hansen gợi ý mọi người có thể thay thế các dụng cụ nấu ăn chống dính sang các dụng cụ làm từ chất liệu khác như gang, thép không gỉ và gốm để loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn.

Bác sĩ Mỹ: 4 sai lầm khi nấu nướng có thể gây tổn hại thận gan, tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư- Ảnh 3.

Khi lớp chống dính trên dụng cụ nấu ăn được đun đến nhiệt độ cao, chất Polyfluoroalkyl có thể sản sinh ra chất độc hại và gây ô nhiễm cho thức ăn. (Ảnh minh họa)

4. Làm nóng nhanh ở nhiệt độ cao

Tiến sĩ Hansen cho biết, việc đun nóng nhanh có thể tạo thành este axit béo 3-MCPD, là một sản phẩm phụ có hại được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn.

Chuyên gia cho biết: “Chúng được hình thành khi các axit béo tự do từ chất béo phản ứng với các ion clorua của muối trong quá trình đun nóng nhanh ở nhiệt độ trên 240 độ C. Este axit béo 3-MCPD đã được chứng minh có thể gây hại cho thận, tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng gan và các cơ quan khác trên cơ thể”.

Mộc Miên

Cùng chuyên mục

Nam giới thận yếu thường có 3 dấu hiệu này khi thức dậy, kiểm tra ngay xem bạn có không

Thứ 7, 27/07/2024 06:22
Một số dấu hiệu cảnh báo thận suy yếu có thể xuất hiện ngay khi nam giới vừa thức dậy vào buổi sáng.

Thị trường bất động sản vào chu kỳ mới, đầu cơ, lướt sóng còn “cửa sống”?

Thứ 7, 27/07/2024 06:20
TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam (VARS) cho rằng, sau khi trải qua một thời kỳ thanh lọc của thị trường, các nhà đầu tư, khách hàng đang ngày càng thông thái hơn, kinh nghiệm hơn nên hoạt động đầu tư kinh doanh trên thị trường sẽ theo hướng thực chất hơn, ổn định hơn. Do đó, hoạt động đầu cơ, lũng đoạn thị trường khó có đất sống ở thời kỳ này.

Honda Scoopy vừa có thêm bản Hello Kitty: Thiết kế đẹp lấn át SH Mode, giá chỉ hơn 40 triệu đồng

Thứ 7, 27/07/2024 06:09
Với chỉ 2.000 chiếc được sản xuất, mỗi chiếc Honda Scoopy phiên bản Hello Kitty đều mang một số thứ tự riêng biệt, làm tăng giá trị độc quyền cho người sở hữu.

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại lễ khai mạc Olympic 2024: Tình yêu tràn ngập Paris và màn trở lại đáng nhớ

Thứ 7, 27/07/2024 05:59
Lễ khai mạc Olympic 2024 đã mang đến cho khán giả một màn trình diễn không thể quên.

Những món đồ từng là hot trend một thời ai cũng muốn có, giờ có cho cũng không ai thèm, tiệm đồ cũ còn chê

Thứ 7, 27/07/2024 05:47
Từng là những món đồ mà nhiều người muốn phải sở hữu cho bằng được, giờ đây các vật dụng này lại phải nằm đóng bụi ở góc nhà mà chẳng biết đến bao giờ mới lại được chủ nhân sờ đến.
     
Nổi bật trong ngày

Đánh bom ở Moscow: Hé lộ "dấu vết Ukraine" và danh tính nghi phạm – Hình ảnh sĩ quan Nga gây sốt sau vụ nổ

Thứ 6, 26/07/2024 06:45
Các tình tiết mới về vụ đánh bom ở Moscow nhằm vào xe của một sĩ quan Bộ Tổng tham mưu Nga đã được công bố. Đáng lưu ý, khả năng nghi phạm trong vụ này không hành động một mình.

Kia K4 lộ kiểu dáng mới: Thực dụng hơn nhờ cốp to nhưng về Việt Nam dễ kén khách

Thứ 6, 26/07/2024 08:54
Kia có thể sắp mở rộng thị trường của K4 với mục tiêu cạnh tranh Volkswagen Golf, Toyota Corolla hay Peugeot 308.

Từng thông báo ngừng phát hành, tựa game này bất ngờ “quay xe” mở cửa trở lại sau khi bị cộng đồng lên án nặng nề

Thứ 6, 26/07/2024 10:37
Nước đi có “1-0-2” của NPH đang khiến tựa game này thành tâm điểm chú ý.

Cây điều lớn nhất thế giới có diện tích hơn 8.000 mét vuông

Thứ 6, 26/07/2024 11:32
Cây điều Pirangi ở Rio Grande do Norte, Brazil, được coi là cây điều lớn nhất thế giới với chu vi khoảng 500 mét và diện tích bao phủ 8.400 mét vuông. Cây khổng lồ này không chỉ là một biểu tượng tự nhiên mà còn là một điểm thu hút du lịch quan trọng của khu vực.

Rộ tin đồn tuyển Việt Nam thay đổi lớn, sẽ có HLV mới sau thất bại cay đắng

Thứ 6, 26/07/2024 13:44
Bị loại ngay từ vòng bảng giải U19 Đông Nam Á, U19 Việt Nam được cho là sắp có thay đổi ở vị trí "lái trưởng".
xe.nguoiduatin.vn