Bằng chứng cho thấy 'hiệp sĩ chó' thực sự tồn tại trong quá khứ!

Thứ 3, 13/02/2024 11:59
Từ chiến trường đến cung điện hoàng gia, áo giáp dành cho chó thời trung cổ được coi là di vật hấp dẫn của một thời đại đã qua, mang đến những hiểu biết sâu sắc về mối liên kết độc đáo giữa con người và những người bạn chó trung thành của họ.
Bằng chứng cho thấy 'hiệp sĩ chó' thực sự tồn tại trong quá khứ!- Ảnh 1.

Chó tham gia chiến tranh có lịch sử rất lâu đời và có lẽ đã bắt đầu từ thời cổ đại. Từ việc được huấn luyện trong chiến đấu cho đến việc sử dụng chúng làm trinh sát, lính canh, người đưa tin, chó cứu thương và người theo dõi, công dụng của chúng rất đa dạng và một số vẫn tiếp tục tồn tại trong cách sử dụng quân sự hiện đại.

Trong đại sảnh của Royal Armory tại Cung điện Hoàng gia ở Madrid có một di tích kỳ lạ - một bộ áo giáp được chế tạo tỉ mỉ, không phải dành cho một hiệp sĩ con người dũng cảm mà dành cho người bạn đồng hành trung thành của con người - loài chó. Kiệt tác thế kỷ 16 này, được tạo ra bởi Desiderius Helmschmid nổi tiếng trong khoảng thời gian từ 1530 đến 1540, khơi dậy trí tưởng tượng của chúng ta và đặt ra câu hỏi: tại sao một con chó lại cần áo giáp?

Trên thực tế, việc chó được mặc áo giáp không phải là hiếm trong giới quý tộc châu Âu trong thời đại này. Những con "chó bọc thép" được sử dụng để săn bắn, bảo vệ và thậm chí là công cụ chiến tranh, những chiến binh chó này được coi là biểu tượng của địa vị và những người bảo vệ hung dữ.

Bằng chứng cho thấy 'hiệp sĩ chó' thực sự tồn tại trong quá khứ!- Ảnh 2.

Áo giáp dành cho chó từ triều đình của Charles V được trưng bày tại Royal Armory of Madrid.

Bộ áo giáp đặc biệt này được phát hiện từ kho vũ khí của Hoàng đế La Mã Thần thánh Charles V (1500–1558) là một ví dụ độc đáo nhờ các mảnh kim loại và lớp bảo vệ đệm bên dưới. Có lẽ được tạo ra cho một con chó đặc biệt được hoàng đế yêu quý, hình khắc trang trí của bọ giáp này mô tả một thợ săn sẵn sàng tấn công một con lợn rừng đang lao tới, cho thấy rằng nó được thiết kế để săn loài động vật này.

Kiệt tác của Helmschmid, được chế tác từ thép khắc và mạ vàng, là một tuyệt tác cả về chức năng lẫn tính nghệ thuật. Mỗi bộ phận - tấm giáp ngực, vết nứt, thậm chí cả chiếc mũ bảo hiểm nhỏ xíu - đều được thiết kế tỉ mỉ để phù hợp với giải phẫu của chó, mang lại sự bảo vệ mà không cản trở chuyển động.

Bằng chứng cho thấy 'hiệp sĩ chó' thực sự tồn tại trong quá khứ!- Ảnh 3.

Đối với người Hy Lạp và La Mã, chó thường được dùng làm lính gác hoặc tuần tra, mặc dù đôi khi chúng cũng được đưa vào trận chiến. Việc sử dụng chó chiến sớm nhất trong một trận chiến được ghi lại trong các nguồn tư liệu lịch sử là của Alyattes xứ Lydia chống lại người Cimmerian vào khoảng năm 600 trước Công nguyên. Những con chó Lydian đã giết một số kẻ xâm lược và đánh đuổi những kẻ khác.

Ngoài ý nghĩa lịch sử và giá trị nghệ thuật, bộ áo giáp của chú chó này còn "kể" những câu chuyện về một thời đã qua. Nó nói lên mối liên kết sâu sắc giữa con người và động vật, về niềm tin đặt vào những người bạn đồng hành đầy lông này và về chặng đường dài mà con người đã nỗ lực để đảm bảo an toàn cho chúng. 

Bằng chứng cho thấy 'hiệp sĩ chó' thực sự tồn tại trong quá khứ!- Ảnh 4.

Vào thời cổ đại, những con chó, thường là giống chó lớn, sẽ được mặc áo giáp hoặc vòng cổ có gai và đưa vào trận chiến để tấn công kẻ thù. Chiến lược này đã được sử dụng bởi nhiều nền văn minh khác nhau, chẳng hạn như người La Mã và người Hy Lạp. Mặc dù không còn phổ biến như các thế kỷ trước nhưng quân đội hiện đại vẫn tiếp tục sử dụng chó trong vai trò tấn công.

Việc sử dụng áo giáp dành cho chó thời Trung cổ không chỉ giới hạn ở triều đình Charles V - chúng được chế tạo trên khắp châu Âu từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16. Những bộ áo giáp cho chó thường được làm từ da, thép hoặc thậm chí là gỗ luộc, những bộ giáp chó này phục vụ những mục đích thiết thực như được sử dụng để săn bắn, canh gác và thậm chí là chiến tranh, chúng bảo vệ những con chó săn quý giá khỏi bị cắn và móng vuốt, củng cố lòng dũng cảm của những giống chó nhỏ hơn và gieo rắc nỗi sợ hãi cho kẻ thù.

Bằng chứng cho thấy 'hiệp sĩ chó' thực sự tồn tại trong quá khứ!- Ảnh 5.

Trong khi một số là áo khoác da đơn giản, một số khác là những tác phẩm nghệ thuật phức tạp, được trang trí bằng các bản khắc, đồ trang sức và thậm chí cả mũ bảo hiểm, phản ánh sự giàu có và địa vị của chủ sở hữu. 

Nhưng truyền thống thời trung cổ về việc sử dụng áo giáp cho chó bắt nguồn từ đâu? Chẳng hạn, người La Mã cổ đại có sử dụng chúng không? Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy người La Mã sử dụng áo giáp dành riêng cho chó. Trong đó, chúng ta chắc chắn được rằng người La Mã cổ đại đã từng sử dụng chó cho các nhiệm vụ như săn bắn, chăn gia súc và canh gác, các nguồn lịch sử và phát hiện khảo cổ chủ yếu đề cập đến vòng cổ bảo vệ và đồ kim loại có gai, thường tập trung vào việc ngăn chặn chó sói và những kẻ săn mồi khác thay vì một bộ áo giáp hoàn chỉnh.

Bằng chứng cho thấy 'hiệp sĩ chó' thực sự tồn tại trong quá khứ!- Ảnh 6.

Vậy sau thời Trung cổ thì sao? (Thời điểm kết thúc chính xác của Thời Trung Cổ vẫn đang được tranh luận, và bộ áo giáp dành cho chó từ triều đình của Charles V có thể được coi là đánh dấu sự kết thúc của thời Trung Cổ). Việc trang bị vũ khí cho chó có tiếp tục không?

Mặc dù việc sử dụng áo giáp dành cho chó đã giảm đáng kể sau thời trung cổ, nhưng tục lệ này vẫn chưa biến mất hoàn toàn. Áo giáp chó vẫn được sử dụng, chủ yếu để săn bắn và bảo vệ, mặc dù ít phức tạp và trang trí hơn so với thời trung cổ. Các thiết kế được điều chỉnh để phù hợp với những tiến bộ về súng ống, thường tập trung vào việc bảo vệ các khu vực quan trọng như ngực và bụng.

Tham khảo: Earthlymission

Đức Khương

Cùng chuyên mục

"Không bán đồng nát món đồ điện cũ hỏng này, vì tôi có quá nhiều cách tận dụng"

Thứ 2, 04/03/2024 07:23
Là hàng hóa tiêu dùng, đương nhiên đồ điện cũng có "date".

9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/7, ai cũng cần nắm rõ

Thứ 2, 04/03/2024 07:22
Sau khi cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024, 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới sẽ được chính thức áp dụng.

Anh lái đò lấy vợ, 20 năm không ngủ chung giường nhưng vẫn hạnh phúc, cả làng hỏi xin bí quyết

Thứ 2, 04/03/2024 07:20
Vợ sinh con đầu lòng xong, ông Chơn chuyển ra ngoài ngủ trên chiếc đò nhỏ. Từ ngày đó cho tới giờ vẫn vậy, ông bà hiếm khi nào ngủ cùng nhau.

Báo Indonesia: “Hình ảnh tuyển Việt Nam mạnh mẽ nhất Đông Nam Á đã sụp đổ”

Thứ 2, 04/03/2024 07:11
Truyền thông Indonesia đang dõi theo từng “nhất cử nhất động” của thầy trò HLV Troussier trước thềm vòng loại World Cup.

Newsweek: Phát hiện động thái "kỳ lạ" của tàu Nga ở Biển Đen - Ukraine vui mừng vì tín hiệu tích cực

Thứ 2, 04/03/2024 07:09
Theo tạp chí Newsweek, Nga dường như đang hành động thận trọng hơn ở Biển Đen.
     
Nổi bật trong ngày

Vừa thắng trận đầu cùng HAGL, HLV Vũ Tiến Thành lớn tiếng chê lứa "con cưng" của bầu Đức

Chủ nhật, 03/03/2024 06:21
HLV Vũ Tiến Thành cho rằng lứa Công Phượng thắng dễ, thua cũng dễ vì khả năng phòng thủ kém.

Lời tiên tri gần 10 năm trước của Elon Musk với Apple trở thành sự thật: Sản xuất ô tô không dễ như điện thoại đâu

Chủ nhật, 03/03/2024 19:12
Giờ là lúc Elon Musk có thể mỉm cười mà nói rằng: "Tôi đã nói rồi mà"

Công Phượng gặp “tin dữ”, sẽ tiếp tục chịu cảnh phũ phàng ở Nhật Bản?

Chủ nhật, 03/03/2024 13:21
Cơ hội trở lại ĐTQG đang ngày càng xa vời với Công Phượng.

Apple là khách hàng lớn nhất của TSMC, đóng góp 25% doanh thu năm 2023

Chủ nhật, 03/03/2024 17:45
Theo báo cáo, TSMC dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt chip 2nm vào năm 2025 và Apple sẽ là khách hàng đầu tiên sử dụng quy trình này.

Nhận dọn vệ sinh ở Mỹ với giá 20 đô la, Trang Trần: Không có gì đáng xấu hổ!

Chủ nhật, 03/03/2024 21:28
"Xin một công việc chân tay không có gì đáng xấu hổ và nực cười", Trang Trần viết.
xe.nguoiduatin.vn