Bật máy hút ẩm qua đêm trong phòng ngủ, gia chủ bất ngờ với thứ nhận được bên trong: Có hiệu quả không?

Thứ 6, 02/02/2024 18:10
Trong những ngày nồm ẩm, máy hút ẩm có thật sự là một giải pháp hiệu quả cho các gia đình?

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của khối không khí ẩm, các tỉnh miền Bắc sẽ tiếp diễn kiểu thời tiết nhiều mây, có mưa phùn và sương mù trong nhiều ngày tới. Độ ẩm trong không khí từ đó cũng tăng cao, dẫn đến kiểu thời tiết 'nồm ẩm'. Trên thực tế, vào mùa xuân, từ khoảng tháng 12 - tháng 2 Âm lịch hàng năm, tiết trời nồm ẩm đi kèm hiện tượng 'đổ mồ hôi' là thường gặp ở miền Bắc nước ta. Nó không chỉ gây bất tiện cho cuộc sống mà còn ảnh hưởng phần nào tới sức khỏe các thành viên gia đình.

Để khắc phục, hiện nay xuất hiện các loại máy hút ẩm, giúp hỗ trợ công việc hút bớt độ ẩm trong không khí trong không gian sống của gia đình. Tuy nhiên máy hút ẩm có hoạt động được hiệu quả như tên gọi của nó hay không?

Bật máy hút ẩm qua đêm trong phòng ngủ, gia chủ bất ngờ với thứ nhận được bên trong: Có hiệu quả không?- Ảnh 1.

Máy hút ẩm là thiết bị được quan tâm vào những ngày nồm ẩm (Ảnh minh họa)

Để tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi trên, cần nhìn vào những kết quả thực tế, được những người dùng đã từng sử dụng máy hút ẩm chia sẻ. Ví dụ như chia sẻ của người dùng tên Khuyen Le (đến từ Hà Nội) trên một diễn đàn. Cụ thể, người dùng này viết: "Có cái phòng 15m2 mà sau một đêm được ngần này nước. Bảo sao trẻ con hay ốm. Rất nên sắm máy hút ẩm". Đi kèm với dòng trạng thái là hình ảnh hộc chứa nước của chiếc máy hút ẩm đẩy khoảng 1 phần 3 dung tích.

Bên cạnh chia sẻ trên, trước đây, cũng từng có nhiều người dùng khác đã chứng mình mức độ hiệu quả của các loại máy hút ẩm. Có thể kể tới người dùng có tên tài khoản mạng xã hội là Ly Béo, cô chia sẻ vào những ngày nồm ẩm cao điểm, sau 4 tiếng, chiếc máy hút ẩm nhà mình có thể thu về gần 2 lít nước. Một tài khoản khác tên Camkorea cũng chia sẻ hộc chứa nước của máy hút ẩm nhà mình đầy nước sau 2 giờ sử dụng. Nếu 1 ngày bật liên tục nhà cô sẽ phải đổ từ 2-3 bình nước khi máy báo.

Bật máy hút ẩm qua đêm trong phòng ngủ, gia chủ bất ngờ với thứ nhận được bên trong: Có hiệu quả không?- Ảnh 2.

Người dùng chia sẻ hộc chứa nước của máy hút ẩm để chứng minh hiệu quả của thiết bị (Ảnh Khuyen Le)

Tài khoản MXH Ly Béo chia sẻ trải nghiệm sau khi dùng máy hút ẩm. (Video @nhabeos)

Không chỉ ở Việt Nam, trên thế giới, máy hút ẩm cũng đã trở thành thiết bị rất được ưa chuộng. Một loạt video được đăng tải bởi người dùng trên khắp thế giới, tại các quốc gia như Anh, Đài Loan hay Hàn Quốc cũng chứng minh, thiết bị thực sự có hiệu quả trong việc hút ẩm không khí.

Qua những minh chứng trên, có thể thấy rõ ràng máy hút ẩm thật sự đem lại hiệu quả tốt trong việc hút ẩm, giảm bớt độ ẩm trong không khí. Từ đó, giải quyết được các bất tiện trong gia đình vào những ngày nồm, đồng thời bảo vệ sức khỏe của con người tốt hơn.

Một người dùng ở Hàn Quốc cũng từng chia sẻ về hiệu quả của máy chiếc hút ẩm trong mùa hè ở xứ sở kim chi (Video Aaaudrey Rose)

Chia sẻ của một người dùng khác ở Đài Loan (Trung Quốc) (Video wojtosocho)

Máy hút ẩm hoạt động như thế nào?

Hiện nay trên thị trường phổ biến nhiều loại máy hút ẩm với những mức giá khác nhau, từ giá rẻ bình dân cho đến đắt tiền, cao cấp hơn. Phổ biến hơn cả là 2 loại máy hút ẩm, hoạt động theo 2 cơ chế khác nhau. Đó là máy hút ẩm cơ và máy hút ẩm điện tử.

Đầu tiên, xét trên máy hút ẩm cơ, thiết bị hoạt động chủ yếu dựa trên cơ học, hút ẩm và ngưng tụ hơi nước. Máy sẽ hút không khí nhiều độ ẩm vào bên trong, sau đó đưa qua hệ thống làm lạnh xử lý, chuyển qua lõi làm mát hoặc màng lọc. Hơi ẩm sau đó sẽ được giữ lại, ngưng tụ thành nước. Cuối cùng, máy trả lại môi trường, không gian bên ngoài luồng không khí khô hơn.

Còn xét trên máy hút ẩm điện tử, thiết bị sẽ được trang bị nhiều tính năng hiện đại hơn. Bên cạnh tính năng hút ẩm, thiết bị còn có tính năng cảm biến độ ẩm, kiểm soát độ ẩm không khí tối ưu hay lọc không khí. Bởi vậy, các dòng máy hút ẩm điện tử thường có giá cao hơn so với máy hút ẩm cơ.

Bật máy hút ẩm qua đêm trong phòng ngủ, gia chủ bất ngờ với thứ nhận được bên trong: Có hiệu quả không?- Ảnh 3.

Ảnh minh họa cơ chế hoạt động của máy hút ẩm (Ảnh Điện máy HC)

Làm thế nào để chọn được máy hút ẩm phù hợp?

Theo thống kê từ các siêu thị điện máy hay các cửa hàng phân phối thiết bị điện tử, máy hút ẩm thuộc nhóm hàng bán chạy nhất vào dịp mùa xuân. Với những gia đình đang và sắp có ý định mua máy hút ẩm, cần ghi nhớ một số lưu ý và yếu tố quan trọng, từ đó mới chọn được thiết bị thực sự phù hợp.

Cụ thể, theo lời khuyên từ các nhà phân phối và sản xuất, bên cạnh dòng máy, thương hiệu hay giá thành, yếu tố quan trọng hàng đầu người dùng cần xem xét trước khi đưa ra quyết định mua một chiếc máy hút ẩm, đó là diện tích không gian sử dụng.

Bật máy hút ẩm qua đêm trong phòng ngủ, gia chủ bất ngờ với thứ nhận được bên trong: Có hiệu quả không?- Ảnh 4.

Không gian sử dụng là yếu tố quan trọng hàng đầu để gia đình lựa chọn được máy hút ẩm phù hợp (Ảnh minh họa)

Ví dụ, với những không gian phòng nhỏ, chỉ dưới 15m2, một chiếc máy có công suất thu về 4-7 lít nước/ngày là hợp lý. Với phòng lớn hơn, diện tích từ 15 - 20m2 thì máy có công suất thu về 7-14 lít/ngày. Tương ứng phòng 25 - 30m2, máy công suất 16 - 20 lít/ngày; phòng 30 - 50m2, máy công suất 20 - 30 lít/ngày; phòng 50 - 80m2, máy công suất 50 lít/ngày; phòng trên 80m2, máy công suất trên 50 lít/ngày.

Lựa chọn được loại máy phù hợp sẽ giúp thiết bị phát huy tối đa tác dụng. Nếu diện tích phòng, nhà của gia đình quá lớn mà chọn máy hút ẩm công suất thấp, người dùng sẽ cần đổ nước trong hộc chứa của thiết bị nhiều lần trong ngày, gây bất tiện.

Khi sử dụng máy hút ẩm, người dùng cũng cần ghi nhớ một số lưu ý sau. Việc sử dụng sai thiết bị cũng có thể ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động cũng như tuổi thọ của máy.

- Luôn để máy ở tình trạng chờ chứ không rút hẳn nguồn điện.

- Không đặt máy ở quá gần tường, khoảng cách lý tưởng so với tường là 30cm.

- Cài đặt máy ở mức độ được khuyến nghị. Mức này thường ở khoảng từ 40-60%, theo các chuyên gia quốc tế về sức khỏe đánh giá. Tuy nhiên ở 10 phút đầu bật máy, nên để ở khoảng 20-40% rồi mới chỉnh dần về mức hợp lý. Việc làm này sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.

Bật máy hút ẩm qua đêm trong phòng ngủ, gia chủ bất ngờ với thứ nhận được bên trong: Có hiệu quả không?- Ảnh 5.

Việc sử dụng máy hút ẩm cũng cần một số lưu ý để máy hoạt động được hiệu quả, lâu bền (Ảnh minh họa)

- Không mở cửa hay bật quạt trong quá trình sử dụng máy.

- Không quá lạm dụng máy trong phòng kín liên tục bởi điều này có thể khiến khó thở, chóng mặt, đặc biệt là với người già vào trẻ nhỏ. Người dùng nên chọn một thời điểm trong ngày để mở bớt cửa cho không khí từ ngoài lưu thông vào nhà.

- Hãy vệ sinh định kỳ máy, khoảng 2 tuần 1 lần trong mùa sử dụng thường xuyên và 1 tháng 1 lần khi thi thoảng sử dụng.

Thu Phương

Cùng chuyên mục

Mẫu xe Yamaha bán ở Việt Nam động cơ như Honda Lead nhưng ăn xăng ít hơn Wave

Chủ nhật, 03/03/2024 12:08
Đây là một trong những mẫu xe tay ga tiết kiệm xăng nhất Việt Nam với mức tiêu thụ chỉ 1,69 lít/100km, theo số liệu thống kê và phân tích được Cục Đăng kiểm Việt Nam công bố.

Đại diện Việt Nam dừng chân đầy đáng tiếc ở giải đấu CKTG Đấu Trường Chân Lý

Chủ nhật, 03/03/2024 11:55
Có lẽ vận may vẫn chưa mỉm cười với các cờ thủ Việt Nam tại những giải đấu quốc tế.

Chuyên gia huấn luyện kinh doanh online: TikTok Shop là "ngôi sao mới nổi", nhưng nhà bán hàng không nên "nhắm mắt đưa chân" mà cần biết điều này!

Chủ nhật, 03/03/2024 11:55
Mới đây, Trần Lâm, tác giả sách Cất cánh trên sàn Thương mại Điện tử đã chia sẻ góc nhìn của mình về sự thay đổi trên thị trường thương mại điện tử, với màn chào sân ấn tượng của người chơi mới TikTok Shop, và đưa ra những lời khuyên cho cộng đồng nhà bán hàng trong thời gian tới.

Sale 3.3 có gì: Đồ Baseus, JBL, Hoco, Anker đồng loạt giảm đến 70%, quần áo hàng hiệu sale sốc đến 82%

Chủ nhật, 03/03/2024 11:40
Toàn món ai cũng cần mà giá đều đang sale đậm sâu trên Shopee và Lazada, anh em đang thiếu gì vào săn sale ngay để rinh đồ tốt, giá hời.

U70, lương 17 triệu đồng, tôi đến ở cùng con gái, nhưng nghe con rể nói 1 câu mà bỏ về trong đêm: Tuổi già sai lầm khi sống dựa vào con cái

Chủ nhật, 03/03/2024 11:38
Người phụ nữ đến từ Trung Quốc quyết định tới nhà con gái sống sau khi nghỉ hưu. Mãi sau này, bà mới nhận ra đây là quyết định sai lầm.
     
Nổi bật trong ngày

8/3 lên đời căn bếp trong mơ với đủ mọi thiết bị sang xịn tặng vợ, toàn món sale đến 50% đảm bảo chị em thích mê

Thứ 7, 02/03/2024 08:34
Có bếp xịn, chị em sẽ chẳng ngại vào bếp nấu nướng đủ món hấp dẫn, và người “hưởng lợi” nhất chắc chắn là anh em chứ còn gì.

DJ Tilo ra mắt set nhạc đặc biệt

Thứ 7, 02/03/2024 11:13
Sau vài năm phát triển bứt phá, Tilo đã được xếp vào hàng ngũ những DJ Top đầu tại Việt Nam.

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng như thế nào để tạo ra lịch sử giả mạo?

Thứ 7, 02/03/2024 13:10
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã cách mạng hóa nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm cả cách chúng ta truy cập và giải thích thông tin lịch sử.

Chỉ 45 ngày đầu 2024, vì sao Việt Nam chi hơn 400 triệu USD để nhập một mặt hàng ta đang xuất khẩu tỷ USD?

Thứ 7, 02/03/2024 16:15
Việt Nam đã chi tới 430 triệu USD (tương đương với hơn 10.500 tỷ đồng) để nhập khẩu một mặt hàng trong những ngày đầu tiên của năm 2024.

FPS và Hz là gì ? Thứ nào quan trọng hơn với màn hình gaming ?

Thứ 7, 02/03/2024 19:50
Đã bao giờ bạn tự hỏi, FPS hay Hz sẽ được ưu tiên hơn khi chọn màn hình chơi game?
xe.nguoiduatin.vn