Bề dày kinh nghiệm của 'ông lớn' ngành xây dựng Trung Quốc sẽ góp sức ở 2 đại dự án 85.404 tỷ tại Hà Nội

Thứ 7, 20/01/2024 06:50
Tập đoàn xây dựng hàng đầu Trung Quốc đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư xây dựng hai gói thầu hạ tầng hơn 85 ngàn tỷ ở Hà Nội.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương của Trung Quốc (CPCG), Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinoconex) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư xây dựng một số dự án trọng điểm trên địa bàn Thành phố.

Theo biên bản ghi nhớ, các bên liên quan thống nhất cùng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai nghiên cứu các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của Hà Nội, trong đó trọng điểm là dự án cầu Tứ Liên và dự án đường sắt đô thị số 5, đoạn Văn Cao - Hòa Lạc.

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương của Trung Quốc có năng lực thế nào?

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (China Pacific Construction Group) được ông Nghiêm Giới Hoà thành lập năm 1995, tập trung cốt lõi vào các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng. 

Tập đoàn đã được cấp giấy chứng nhận cấp 1 của Trung Quốc về tổng thầu xây dựng đường cao tốc, khu đô thị, công trình thuỷ lợi, kiến trúc và một số lĩnh vực khác. Tập đoàn này hiện đang vận hành khoảng 3.000 khu công nghiệp, các dự án đô thị trên khắp Trung Quốc.

CPCG là doanh nghiệp xếp thứ 96 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu, thứ 19 trong số 500 doanh nghiệp lớn nhất Trung Quốc. Đây là doanh nghiệp tư nhân thứ 2 của Trung Quốc nằm trong 500 tập đoàn lớn nhất thế giới.

Tập đoàn đã khởi xướng hình thức đầu tư BT và tham gia xây dựng tại hơn 1.000 thành phố và 3.000 khu công nghiệp bằng cách áp dụng hợp đồng BT, BTO, EPC và PPP. 

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương cũng trực tiếp tham gia vào các dự án của Thượng Hài – Nam Kinh; Thượng Hải – Chu Hải; Bắc Kinh – Thượng Hải…cũng như các dự án trọng điểm quốc gia khác. 

Những năm gần đây, Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương tích cực mở rộng thị trường ra  nước ngoài, đặc biệt là tăng cường trao đổi, hợp tác với 10 nước ASEAN, Trung Tây Á và Trung Đông Âu. Hiện Tập đoàn này đang triển khai các dự án tàu điện ngầm, tàu cao tốc hợp tác với Ukraine, Iran và Malaysia.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính tại trụ sở Chính Phủ ngày 14/1/2023, ông Nghiêm Giới Hoà, người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương từng bày tỏ mong muốn được tham gia các dự án phát triển hạ tầng của Việt Nam theo đúng tinh thần mà Thủ tướng đã chỉ đạo là chất lượng, tiến độ, không đội vốn và tuân thủ pháp luật, báo Chính Phủ đưa tin.

Bề dày kinh nghiệm của 'ông lớn' ngành xây dựng Trung Quốc sẽ góp sức ở 2 đại dự án 85.404 tỷ tại Hà Nội- Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hoà, người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sau đó, đến ngày 23/2/2023, bà Ngô Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty quốc tế Thâm Lan, Tổng Giám đốc Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn.

Theo Hà Nội Mới, tại đây, bà Ngô Tĩnh chia sẻ rằng sau quá trình tính toán, Tập đoàn Thái Bình Dương đã lựa chọn đặt văn phòng tại Hà Nội, vì đây là điểm đến đầu tiên có duyên, và cũng là trung tâm chính trị, văn hoá của cả nước, nhấn mạnh, Thái Bình Dương sẽ trở thành “doanh nghiệp bản địa”, làm lợi tối đa cho thành phố.

Đại diện doanh nghiệp cũng cho biết mong muốn được đồng hành cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội thông qua hợp tác đầu tư vào các dự án quy hoạch và đô thị để có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Dự án xây dựng cầu Tứ Liên trị giá 20.000 tỷ

Dự án xây dựng cầu Tứ Liên tại Hà Nội là một trong những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm của thành phố, nối từ đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ sang địa bàn xã Đông Hội, huyện Đông Anh. 

Dự án này bao gồm việc xây dựng cầu Tứ Liên và đường từ cầu này đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, với tổng chiều dài khoảng 11,5km. 

Bề dày kinh nghiệm của 'ông lớn' ngành xây dựng Trung Quốc sẽ góp sức ở 2 đại dự án 85.404 tỷ tại Hà Nội- Ảnh 2.

Phương án kiến trúc cầu Tứ Liên là cầu dây văng, kết hợp văng xoắn, tạo ra các nhịp lớn với hệ khung kết cấu thép nhẹ, hai hệ trụ cầu chính được tạo hình. Ảnh: Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội

Cầu Tứ Liên khi hoàn thành sẽ giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Đông Anh vào trung tâm Hà Nội, giảm tải áp lực giao thông cho các cây cầu khác như Chương Dương, Thăng Long, Nhật Tân và thúc đẩy phát triển kinh tế 2 bên bờ sông Hồng.

Cây cầu này khi hoàn thành sẽ giảm ách tắc cho các lộ trình giao thông từ thủ đô Hà Nội lên các tỉnh phía Bắc, hình thành nên cửa ngõ thứ 3 từ sân bay quốc tế Nội Bài về trung tâm thành phố, góp phần mở rộng sự phát triển của thủ đô Hà Nội lên phía Bắc, giãn mật độ dân cư trong đô thị, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Hà Nội.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến metro số 5 trị giá 65.404 tỷ

Tuyến metro số 5 Văn Cao - Hòa Lạc, là tuyến đường sắt xuyên tâm với tổng mức đầu tư lên tới 65.404 tỷ đồng, là một phần quan trọng trong kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông của thành phố.

Dự án metro số 5 chính là công trình đường sắt đô thị có chiều dài và quy mô vốn lớn nhất trong số 8 tuyến metro được quy hoạch triển khai tại Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn đến năm 2030.

Tuyến metro này có tổng chiều dài 38,43km, bao gồm 6,5km đi ngầm, 2km đi trên cao và 29,93km đi trên mặt đất, với 21 ga và 2 khu depot. Phần lớn chiều dài của tuyến metro sẽ chạy giữa các tuyến đường bộ hiện hữu, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian giải phóng mặt bằng.

Bề dày kinh nghiệm của 'ông lớn' ngành xây dựng Trung Quốc sẽ góp sức ở 2 đại dự án 85.404 tỷ tại Hà Nội- Ảnh 3.

Dự kiến tuyến đường sắt Văn Cao - Hòa Lạc sẽ dài 39km

Dự án được bố trí 21 ga gồm: Quần Ngựa, Kim Mã, Vành đai 1, Vành đai 2, Hoàng Đạo Thúy, Vành đai 3, Lê Đức Thọ, Mễ Trì, Tây Mỗ, An Khánh 1, An Khánh 2, Song Phương, Sài Sơn, Quốc Oai, Ngọc Mỹ, Đồng Bụt, Đồng Trúc, Đồng Bãi, Tiến Xuân, Trại Mới, Thạch Bình. Tuyến được bố trí 2 điểm depot tại xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức rộng 18 ha và tại xã Yên Bình, Thạch Thất rộng 7 ha.

TP Hà Nội dự báo nhu cầu giao thông trên tuyến đường sắt Văn Cao - Hòa Lạc năm 2025 vào khoảng 273 nghìn lượt khách/ngày đêm, tương đương hơn 24,7 nghìn lượt khách/giờ cao điểm. 

Đến năm 2050, con số này dự báo đạt hơn 780 nghìn lượt hành khách/ngày đêm, tương đương hơn 63,8 nghìn lượt khách/giờ cao điểm. Từ đây, Hà Nội đề xuất lựa chọn hệ thống vận tải trung bình (MRT) với tốc độ chạy tàu trung bình khoảng 120km/h, đoạn ngầm khoảng 90km/h...

Thái Hà TH

Cùng chuyên mục

AI robot này dùng iPhone làm khuôn mặt, biết cáu giận, trò chuyện bằng ChatGPT, giá từ hơn 3 triệu nếu mua sớm

Thứ 6, 19/04/2024 18:50
Robot Looi kết hợp màn hình, camera của iPhone và “bộ não” ChatGPT vào thân hình nhỏ xinh đáng yêu, có thể chạy qua lại trên mặt bàn, tương tác đa dạng với chủ nhân.

Iran công bố cận cảnh Israel tấn công: Lộ diện vũ khí có khả năng thảm sát hàng trăm người cùng lúc

Thứ 6, 19/04/2024 18:49
Israel không bắn tên lửa, mà dùng thứ "vũ khí chết người" họ thường triển khai trong các cuộc tấn công vào Gaza, với khả năng tiến hành các cuộc thảm sát.

Israel "mở phong ấn" loại vũ khí cực đáng sợ trả đũa Iran: 1 quả tên lửa hủy diệt tàn khốc như 100 quả?

Thứ 6, 19/04/2024 18:40
Israel có loại tên lửa bí mật chỉ cần bắn một quả cũng mang sức mạnh và thông điệp tương đương hơn 100 tên lửa đạn đạo mà Iran tấn công tuần trước.

Hoàng Kim Khánh liên tục thả thính loạt siêu xe khủng: Từ Lamborghini Sian, Revuelto đến công khai đặt mua McLaren 750S vừa mới ra mắt

Thứ 6, 19/04/2024 18:38
Xét về mua siêu xe đời mới, Hoàng Kim Khánh đang là tay chơi năng suất nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Cảnh sát vừa khám xét hàng loạt địa điểm, bắt 56 người ở TPHCM

Thứ 6, 19/04/2024 18:34
Công an Quận 11 phối hợp Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an quận Tân Phú, TPHCM vừa bắt giữ 56 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền.
     
Nổi bật trong ngày

Tại sao những người nông dân châu Phi lại vẽ mắt lên mông của bò?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Việc vẽ mắt lên mông bò ở châu Phi là một biện pháp độc đáo nhằm bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của sư tử.

U23 Việt Nam gây sốt với loạt tình huống "cười ra nước mắt", CĐV xem xong dở khóc dở cười

Thứ 5, 18/04/2024 07:25
Dù thắng trận nhưng U23 Việt Nam cũng để lại không ít lo lắng nơi người hâm mộ bởi những pha xử lý lỗi trong trận gặp U23 Kuwait.

Mối lo lớn cho U23 Việt Nam sau chiến thắng “xấu xí” đến mức khó lường

Thứ 5, 18/04/2024 09:35
Giành trọn 3 điểm trước Kuwait nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không thể hài lòng với những gì mà các cầu thủ trẻ đã thể hiện.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.

Bom tấn 2 triệu người chơi bất ngờ bị "clone", là dự án mới của Tencent, được đầu tư hơn 1.000 tỷ

Thứ 5, 18/04/2024 13:53
Không ít game thủ đã phải bất ngờ trước dự án mới lần này của Tencent.
xe.nguoiduatin.vn