Biển báo cấm đi ngược chiều có ý nghĩa gì?

Thứ 3, 02/04/2024 11:07
Biển báo cấm đi ngược chiều là biển báo có vai trò cảnh báo và hướng dẫn người tham gia giao thông về luật lệ và hướng di chuyển đúng đắn. 

Biển báo cấm đi ngược chiều có ý nghĩa gì?

Biển báo cấm đi ngược chiều, thường được đặt ở đầu các tuyến đường một chiều, có hình tròn với nền màu đỏ và một dải màu trắng ngang qua giữa.

Biển báo cấm đi ngược chiều

Biển báo cấm đi ngược chiều

Biển báo này thường được làm làm bằng tôn mạ kẽm, có màng phản quang nên khi người điều khiển phương tiện di chuyển trong điều kiện trời tối hoặc thời tiết xấu vẫn có thể nhận diện được. Biển báo cấm đi ngược chiều được đặt ở đầu các tuyến đường một chiều nên còn có thể hiểu là biển báo đường một chiều.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các biển báo hiệu cho đường bộ, biển báo cấm đi ngược chiều được sử dụng để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, ngoại trừ các xe ưu tiên như: Xe chữa cháy; xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường và xe cứu thương… đi làm nhiệm vụ.

Đối với người đi bộ sẽ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường. Như vậy, tất cả các phương tiện đều không được đi vào đoạn đường có đặt biển báo này ở đầu đường, trừ các xe ưu tiên đã kể trên.

Với quy chuẩn 41:2019/BGTVT quy định chiều đi ngược lại với chiều đặt biển P.102 là lối đi thuận chiều. Vì vậy, hướng di chuyển cùng với chiều đặt biển báo là hướng bị cấm, các phương tiện chỉ được di chuyển ngược chiều đặt biển báo.

Chính vì vậy mà những phương tiện đang di chuyển đúng hướng sẽ không được phép quay đầu xe theo hướng ngược lại.

Đi ngược chiều, người tham gia giao thông sẽ bị phạt thế nào?

Hiện nay, người tham gia giao thông vi phạm lỗi đi ngược chiều sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Ô tô: Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng và có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Xe máy: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu và cũng có thể bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong một thời gian nhất định.

Xe đạp và các phương tiện thô sơ khác: Phạt tiền từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Trường hợp đi điều khiển xe đi ngược chiều gây tai nạn:

Người điều khiển xe máy đi ngược chiều hoặc xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Đối với ô tô thì mức xử phạt có thể lên đến 3 triệu đến 5 triệu đồng. Đối với trường hợp này, người điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tầm quan trọng của việc tuân thủ

Tuân thủ biển báo cấm đi ngược chiều không chỉ là trách nhiệm pháp lý mà còn là hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của mình và người khác. Nó góp phần tạo nên một môi trường giao thông an toàn và thông suốt cho tất cả mọi người.

Biển báo cấm đi ngược chiều là một phần không thể thiếu trong hệ thống báo hiệu đường bộ, giúp duy trì trật tự và an toàn trên đường. Hãy luôn chú ý và tuân thủ các quy định giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

T.H (T/h)

Cùng chuyên mục

Những thời điểm vàng uống nước tốt nhất cho sức khỏe

Chủ nhật, 14/04/2024 12:24
Nhiều người thắc mắc uống nước vào lúc nào là tốt nhất trong ngày? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thời điểm vàng để uống nước.

LPBank bất ngờ thông báo muốn đổi tên thành Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Chủ nhật, 14/04/2024 11:25
Ngân hàng của Bầu Thụy vừa bổ sung phương án đổi tên để trình tại phiên họp thường niên sắp tới, theo đó, ngân hàng muốn đổi tên thành Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam.

Mật phục, bắt quả tang nhóm đối tượng khai thác gỗ trái phép ở Thanh Hóa

Chủ nhật, 14/04/2024 11:25
Tại hiện trường, các đối tượng vừa cưa hạ một cây gỗ có chiều dài thân 18,2m; vanh đoạn gốc 243cm.

Triệt xóa thành công đường dây ma túy, thu giữ 776,59 gam ma tuý tổng hợp

Chủ nhật, 14/04/2024 11:24
Các đối tượng trong đường dây ma túy do Nguyễn Quang Thắng cầm đầu hoạt động lưu động, sử dụng mạng xã hội để trao đổi, liên lạc với nhau.

Yên Bái: Công an điều tra xử lý hoạt động khai thác vàng trái phép

Chủ nhật, 14/04/2024 11:22
Tối 13/4, Công an huyện Văn Chấn phối hợp cùng các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra về việc một số người dân lập lều lán khai thác vàng trái phép trên địa bàn.
     
Nổi bật trong ngày

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 13/4: Ô tô tông hàng loạt xe máy tại TP.HCM

Thứ 7, 13/04/2024 05:00
Tin tức tai nạn giao thông mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức tai nạn giao thông mới nhất ngày 13/4/2024 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Cần tiền tiêu xài, người phụ nữ thuê xe tự lại rồi mang đi bán ở Thanh Hóa

Thứ 7, 13/04/2024 07:26
Sau khi thuê được chiếc xe tự lái, Trang đã bán cho một phụ nữ với giá 70 triệu đồng sau đó cắt liên lạc với chủ cửa hàng cho thuê xe.

Nắng nóng chuẩn bị "đổ bộ" miền Bắc và Trung Bộ

Thứ 7, 13/04/2024 10:23
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong những ngày tới, hầu khắp các vùng trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi nắng nóng gay gắt.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2024: Bộ GD&ĐT quán triệt thực hiện nghiêm “4 Đúng - 3 Không”

Thứ 7, 13/04/2024 03:23
Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, năm 2024 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT tiếp tục quán triệt tinh thần “4 Đúng - 3 Không” trong quá trình tổ chức kỳ thi.

VinFast tăng tốc hướng đến mục tiêu dẫn đầu thị trường ô tô Việt Nam

Thứ 7, 13/04/2024 04:48
Việc VinFast đăng tuyển đại lý ủy quyền trên toàn quốc nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư tin tưởng vào năng lực của hãng xe Việt.
xe.nguoiduatin.vn