BLV Nam Giang: Golf Việt đang phân hoá

Thứ 5, 18/01/2024 15:45
Thị trường Golf Việt đã và đang bắt đầu có những dấu hiệu của sự phân hóa, thanh lọc và tạo ra những sự khác biệt.

Mặc dù Golf Việt chứng kiến sự phát triển nóng trong 5-10 năm trở lại đây nhưng thị trường này bắt đầu có những dấu hiệu của sự phân hóa rõ ràng. Sự phân hóa về người chơi, chất lượng chuyên môn, văn hóa chơi hay cách mọi người tiếp cận và đầu tư vào môn thể thao này.

Dịch Covid 19 xuất hiện chính là thời điểm gián tiếp khiến cho golf không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở những quốc gia phát triển hàng trăm năm như Mỹ đón chào những làn sóng người chơi mới. Một bộ môn phù hợp với quy định giãn cách xã hội, thể thao ngoài trời. Ở Việt Nam, rất nhiều các KOLs thời gian đó cũng tìm hiểu, tham gia vào bộ môn này, góp phần lan tỏa sức nóng của golf. Số lượng golfer ở Việt Nam tính từ cột mốc năm 2015 đến 2023 đã đạt hơn 120 ngàn người là một con số biết nói cho sự tăng trưởng cũng như nhu cầu tham gia golf là rất lớn.

Nhưng theo quy luật thì không có gì là tăng mãi và sẽ bước vào thời điểm giảm nhiệt, đó là lúc tự thị trường sẽ thanh lọc, bắt đầu tìm kiếm chất lượng thực sự, sự lựa chọn tinh hơn và thông thái hơn. Không còn cảnh tranh nhau để có được giờ chơi, để được tham dự giải, để được học thầy, để được tham gia vào một câu lạc bộ, hay để được mua một sản phẩm nào đó khan hiếm nữa. Thay vào đó khi thị trường có nhiều nguồn cung mới, người chơi bắt đầu có thêm nhiều sự lựa chọn, nhu cầu được đáp ứng một cách tốt hơn, đó cũng là lúc thị trường golf có những sự phân hóa.

Đặt chơi golf

Số lượng sân golf mới ra mắt trong 10 năm trở lại đây phần nào đáp ứng được cơ bản nhu cầu chơi của mọi người. Mặc dù đây vẫn là kênh khá nóng, đang chứng kiến giá cả leo thang chóng mặt. Nhưng rõ ràng đã có sự phân hóa trong kênh này khi có nhiều người chơi bắt đầu chọn lọc. Họ chọn lọc về số lần ra sân ví dụ như thay vì 2 buổi 1 tuần thì nay còn 1 buổi. Họ chọn sân golf yêu thích thay vì chọn bừa các sân miễn là được chơi. Có nhiều golfer cũng thay vì đánh cuối tuần đã lựa chọn những ngày chơi rẻ hơn trong tuần, thậm chí đánh sáng sớm hoặc đánh đèn để vẫn có thể làm việc. Hay họ chọn lên sân với người mình quen biết, bạn thân thay vì lên với bất kỳ ai cũng được. Họ chơi vì muốn có sự thư thái, đi dạo thay vì chỉ thích đi thi đấu.

Có thể nhiều năm về trước sân golf ít và ở xa nhưng nhiều golfer sẵn sàng đi đánh rất đều thì nay cuộc chơi đã bắt đầu có những sự chọn lọc thực sự. Đặc biệt các tác động về kinh tế vĩ mô nói chung cũng đang ảnh hưởng đến môn thể thao này. Sự phân hóa đã bắt đầu diễn ra ở cách người chơi chọn và đặt sân. Chưa kể, golf Việt đã và đang đón nhận một mảng thị trường golf nữa là chơi trong nhà - máy giả lập 3D. Sản phẩm này đang giúp nhiều người chơi không có thời gian, hay các bạn trẻ những người kinh tế không dư dả có thể lựa chọn để tập luyện, chơi như trên sân thật.

BLV Nam Giang: Golf Việt đang phân hoá- Ảnh 1.

BLV Nam Giang được biết tới là nhà sáng lập 2 trang MXH GolfEdit và TheGolfers, BLV trên kênh On Golf, truyền hinh VTVCab.

Tham dự giải Golf

Phong trào golf Việt tăng trưởng mạnh thông qua số lượng hàng trăm giải đấu golf lớn nhỏ được tổ chức trong năm. Nhưng thời kỳ ai cũng thích tham gia giải đấu, tổ chức giải đấu bắt đầu dần qua mà thay vào đó nhiều người, nhiều đơn vị tổ chức cũng chọn lọc, thậm chí còn không ôm đồm nhiều nữa. Những giải đấu có tính chất riêng đặc biệt dần tạo thành nét truyền thống vẫn luôn thu hút được người chơi. Nhưng nhiều giải đấu trước đây thực sự hoành tráng nhưng lại dần đánh mất vị thế hoặc được tinh gọn hơn nhiều, không cần khoa trương. Bản thân những người chơi golf cũng đang có sự phân hoá về việc tiếp cận tham dự vào các giải đấu nào.

Học Golf

Bên cạnh sự bùng nổ số lượng người chơi, Golf Việt cũng chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các trung tâm dạy golf, thầy dạy trên mọi mặt trận. Đó như là điều chắc chắn phải xảy ra khi lượng cung lớn mà nhu cầu tìm hiểu và học golf cao. Đã có thời điểm nhiều người học golf phải xếp hàng để đến lượt học thì giờ họ có nhiều sự lựa chọn theo học hơn. Trước thì có những golfer học vài buổi để nhanh lên sân thì giờ có nhiều người sẵn sàng học hành, đầu tư bài bản và nhận thức rõ về việc học golf là cả quá trình. Họ không chỉ học golf để chơi tốt mà trên hết là rèn luyện sức khỏe, tinh thần, muốn chơi một thứ golf thực sự bài bản.

Sản phẩm Golf

Thị trường sản phẩm hàng hoá golf có lẽ là nơi theo nhịp sóng tăng trưởng số lượng golfer ở Việt Nam tốt nhất. Sự đang dạng về sản phẩm, dụng cụ phụ kiện golf được nhập về, bổ sung nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu cho người chơi. Tuy nhiên thị trường này cũng dần có sự phân hoá khi người tiêu dùng không phải cứ đắt là họ sẽ mua như để thể hiện là chơi golf, thay vào đó là sự phù hợp với chính mình. Trước có nhiều cửa hàng rất ít khi giảm giá thì giờ ngập tràn các khuyến mãi, ngay cả những mẫu mã mới nhất, hợp xu hướng.

Câu lạc bộ golf

Chưa có một con số thống kê chính xác nhưng số lượng các CLB golf phong trào lớn nhỏ ở Việt Nam hiện nay là hàng trăm CLB. Riêng ở Hà Nội, con số đó là trên dưới 150. Sự phát triển về số lượng CLB là điểm sáng tích cực, góp phần đẩy mạnh số lượng người chơi golf rộng khắp. Nhưng sự phân hoá thậm chí phân tách trong cộng đồng các CLB Golf cũng đang hình thành. Có nhiều CLB trước đây số lượng đông đảo thì nay giảm đi và thậm chí được chia đôi chia ba thành các nhánh. Nếu như trước đây nhiều người xin để được vào CLB nào đó thì giờ họ chọn CLB phù hợp với mình. Một người có thể là thành viên của nhiều CLB khác nhau thì giờ với năng lượng của họ thì cũng dần tìm đến những nơi quen thuộc, có niềm vui cho mình. Sự thay đổi liên tục trong ban điều hành, lãnh đạo của CLB cũng cho thấy để duy trì CLB không đơn giản nếu chỉ tập trung vào số lượng mà bỏ lơ xây dựng văn hoá, chất lượng hoạt động đặc biệt là tinh thần chung của CLB.

Thị trường golf Việt tăng trưởng nhanh chóng nhưng bắt đầu cũng đối mặt với nhiều thách thức. Bên cạnh đó quá trình phân hoá, thanh lọc diễn ra sẽ là thời điểm người chơi golf sẽ có những lựa chọn thông thái hơn và cuộc chơi sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi trong thời gian tới.

Nam Giang

Cùng chuyên mục

Thông tin mới nhất về việc sắp khởi công cây cầu nằm trên tuyến đường gần 14.000 tỷ nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với trung tâm TP. Vũng Tàu.

Chủ nhật, 21/04/2024 10:52
Cầu Cỏ May 3 bắc qua sông Cỏ May nối TP. Vũng Tàu với huyện Long Điền đang được chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để khởi công.

1500 nạn nhân chìm dưới biển cùng xác tàu Titanic, vì sao không tìm được bất kì bộ hài cốt nào?

Chủ nhật, 21/04/2024 10:46
Xương cốt con người thường được tìm thấy trên những con tàu đắm lâu đời hơn, vậy tại sao tàu Titanic lại không?

Nàng thơ Rosé (Blackpink) tỏa sáng sau khi được chọn làm đại sứ toàn cầu của 1 thương hiệu cao cấp: Là lựa chọn mà người hay đi du lịch không thể bỏ qua

Chủ nhật, 21/04/2024 10:37
Đây luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy của những du khách sành điệu trong nhiều thập kỷ.

Diablo sắp được chuyển thể thành phim

Chủ nhật, 21/04/2024 10:24
Đây là lời khẳng định của ông Rod Fergusson, Giám đốc thương hiệu Diablo thuộc Blizzard.

Dàn nhạc nổi tiếng nhất nhì nước Pháp tới Hà Nội, sẵn sàng cho 2 đêm diễn đỉnh cao “cháy vé” trước 2 tuần

Chủ nhật, 21/04/2024 10:13
Hơn 22h ngày 20/4, 17 nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Hoàng gia Versailles của Pháp đã đặt chân xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Đây sẽ là các nghệ sĩ của 2 đêm diễn Four Season Concert tại Nhà hát Hồ Gươm vào ngày 21 - 22/4.
     
Nổi bật trong ngày

Trường THCS diện tích 8.500m2 là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, gần 500 lượt học sinh đỗ vào lớp 10 THPT chuyên năm ngoái

Thứ 7, 20/04/2024 00:07
Đây quả thực là ngôi trường danh xứng với thực khi nhiều năm liền luôn nằm trong top các trường nhận được số lượng hồ sơ khủng, tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng.

Miền Bắc sắp đón 2 đợt không khí lạnh liên tiếp, nhiệt độ giảm mạnh trong tuần sau

Thứ 7, 20/04/2024 07:33
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đến thứ 3 tuần sau, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa, nhiệt độ giảm từ 5-6 độ C.

Đại gia Bạch Thái Bưởi và bản di chúc dài 30 trang chấn động: Từ cậu bé bán hàng rong đến "tứ đại tỷ phú" đất Việt, để lại cho con cháu BĐS khắp 2 miền, có người nhận hàng chục nghìn Đô la

Thứ 7, 20/04/2024 10:28
Đại gia Bạch Thái Bưởi từng gây chấn động dư luận khi viết bản di chúc dài đến 30 trang. Theo đó, bản di chúc này được viết bằng tiếng Pháp, lập trước ngày ông mất khoảng 3 tháng.

Một nhóm phụ nữ Việt Nam có nguy cơ mỡ máu đặc biệt cao: Bác sĩ khuyên 4 điều nên làm để "dọn" mỡ máu

Thứ 7, 20/04/2024 11:48
Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân bị mỡ máu cao đang ngày càng gia tăng do chế độ ăn uống không hợp lý, thói quen ít vận động.

Vụ sát hại bạn gái rồi chôn xác phi tang trong vườn nhà: Xử lý nghi phạm 15 tuổi như thế nào?

Thứ 7, 20/04/2024 13:54
Lê Văn T (15 tuổi) khai nhận đã đánh em Nguyễn Thùy D ngất sau đó xiết cổ nạn nhân rồi kéo ra vườn nhà chôn.
xe.nguoiduatin.vn