Bộ Quốc phòng đề xuất phạt nặng trường hợp vi phạm phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Thứ 5, 18/01/2024 08:10
Theo dự thảo của Bộ Quốc phòng, với hành vi vi phạm quy định về phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt có thể bị phạt tiền lên đến 75 triệu đồng đối với cá nhân.

Bộ Tư pháp đang thẩm định dự thảo nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Dự thảo này do Bộ Quốc phòng xây dựng.

Vũ khí hủy diệt hàng loạt là gì?

Vũ khí hủy diệt hàng loạt là các loại vũ khí được chế tạo, sản xuất có khả năng sát thương cao trên diện rộng, có khả năng hủy diệt, gây tổn thất lớn về sinh lực, phương tiện kỹ thuật, cơ sở vật chất, môi trường sinh thái và gây hoảng loạn về tâm lý, tinh thần con người.

Vũ khí huỷ diệt hàng loạt bao gồm: vũ khí hạt nhân, vũ khí phóng xạ, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học và các vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Trong đó, vũ khí sinh học và hóa học là một trong những mối đe dọa lớn nhất cho an ninh thế giới bởi giá thành rẻ, dễ vận chuyển, dễ chế tạo, khả năng gây tổn hại rất lớn và khó kiểm soát, khắc phục hậu quả.

Bộ Quốc phòng đề xuất phạt nặng trường hợp vi phạm phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt- Ảnh 1.

Bom nhiệt hạch B61-12 của Mỹ. Ảnh: Công an nhân dân.

Vì thế, những loại vũ khí này luôn tiềm ẩn nguy cơ cao trở thành vũ khí nguy hiểm để các quốc gia, tổ chức, cá nhân khủng bố hoặc các nhân tố phi quốc gia khác sử dụng vào mục đích phi chính nghĩa.

Do tính chất đặc biệt nguy hiểm của vũ khí hủy diệt hàng loạt nên Liên hợp quốc đã phân loại để quản lý riêng với các loại vũ khí trên thông qua Công ước về cấm vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và phóng xạ.

Phạt tiền tối đa là 75 triệu đồng đối với cá nhân vi phạm

Theo Bộ Quốc phòng, việc xây dựng nghị định nhằm thực hiện cam kết của Việt Nam khi gia nhập các điều ước quốc tế về vũ khí hủy diệt hàng loạt trong việc cấm nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, sử dụng, đe dọa sử dụng, chuyển giao, tiếp nhận chuyển giao, hỗ trợ, xin hỗ trợ, khuyến khích, xúi giục các hành vi bị cấm về vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc thực hiện các hành vi khác nhằm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Đồng thời, việc xây dựng Nghị định sẽ tạo hành lang pháp lý nhằm ngăn chặn, xử lý hành chính đối với tổ chức, cá nhân thực hiện hoặc tham gia vào quá trình phổ biến, tài trợ phổ biến, các hành vi trái pháp luật khác liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt được xác định thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh quốc gia.

Cũng theo dự thảo, người vi phạm có thể bị phạt tiền cao nhất lên đến 75 triệu đồng đối với hành vi hỗ trợ, cung cấp tiền, tài sản để phổ biển vũ khí huỷ diệt hàng loạt và tùy theo hành vi sẽ bị áp dụng thêm hình thức xử phạt bổ sung.

Duy Anh

Cùng chuyên mục

Tỉnh sát vách Hà Nội và chiến lược phát triển "1 trọng tâm, 2 tăng cường, 3 đẩy mạnh"

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tỉnh này có lợi thế lớn trong kết nối 3 vùng Tây Bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và với Thủ đô Hà Nội.

Khi nào dùng Convertible, Cabriolet hay Spider để gọi tên xe mui trần, bài này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt để sử dụng cho chuẩn

Thứ 3, 16/04/2024 06:55
Tại sao nhiều mẫu xe mui trần lại có hậu tố Spider - 'Nhện' ở phía sau và khi nào dùng từ này thì chính xác?

7 nước lớn cảnh cáo gắt: Trút đòn "hiệp lực" nếu Iran động đến Tel Aviv

Thứ 3, 16/04/2024 06:54
Ngay sau khi Iran phóng 300 tên lửa và UAV về phía Israel, 7 nước lớn này đã lập tức họp bàn thảo luận về các biện pháp đáp trả.

Nhu cầu tìm mua chung cư tại TP.HCM tăng 68%, tăng nhiều nhất tại Bình Thạnh, Quận 9, Bình Chánh...

Thứ 3, 16/04/2024 06:53
Mặc dù tiếp tục thiếu hụt nguồn cung dự án mới, nhưng thị trường chung cư đã bắt đầu ghi nhận nhu cầu mua và bán tăng trở lại, nhất là ở các dự án có khoảng giá dưới 50 triệu đồng/m2.

Cô gái Việt học lớp 6 được quân nhân Mỹ vượt biển rước về, đáp trả khi chồng da đen bị hỏi chuyện tế nhị

Thứ 3, 16/04/2024 06:53
Cứ thấy ánh mắt đắm đuối mỗi khi ở bên nhau, Mỹ Linh hiểu tình yêu của Will dành cho sâu sắc thế nào. Cô có thể "combat cả thế giới" để bênh vực anh.
     
Nổi bật trong ngày

Bán tải Kia Tasman muốn bán bằng 1/3 Ranger trong năm đầu tiên, dùng nhiều đồ chơi Hàn để cạnh tranh

Thứ 2, 15/04/2024 06:47
Kia chỉ đặt mục tiêu doanh số Tasman bằng một phần ba các đối thủ lớn như Toyota Hilux hay Ford Ranger trong giai đoạn đầu.

"Ông hoàng lễ hội" Tùng Dương lột xác trong đêm nhạc tình cùng "toàn em trẻ", tiết lộ cách giải quyết ngỡ ngàng khi cãi nhau với vợ

Thứ 2, 15/04/2024 09:32
Là ca sĩ chính và cũng là biên tập âm nhạc của đêm nhạc Love Story, Tùng Dương đưa khán giả thủ đô đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi lần đầu kết hợp với hai ca sĩ trẻ Myra Trần và Quốc Thiên.

Linh Tâm: "Nghệ sĩ nhiều tiền thì đổi xe, tân trang nhà cửa còn Kim Tiểu Long đổ hết vào nghệ thuật"

Thứ 2, 15/04/2024 10:41
Nghệ sĩ Linh Tâm không ngại bày tỏ sự nể phục của mình với đàn em – NSƯT Kim Tiểu Long.

Chưa từng có, CEO của Apple ghé thăm Antiantiart: Bước tiến đáng chú ý cho cộng đồng sáng tạo

Thứ 2, 15/04/2024 15:58
Được biết trong sự kiện lần này, Tim Cook đã có buổi làm việc trực tiếp để lắng nghe cũng như chia sẻ cùng với Phương Vũ - Đạo diễn của Antiantiart và là một trong những nhà sáng tạo trẻ nổi bật vừa được nhận giải thưởng Nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Award 2023.
xe.nguoiduatin.vn