Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang viện trợ 6 tháng chưa được thông quan

Thứ 6, 27/05/2022 09:44
Thảo luận tại tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc lên tiếng về 2 lô khẩu trang được viện trợ gửi về Việt Nam 6 tháng vẫn chưa được thông quan.

Tại phiên thảo luận tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội sáng 25/5, đại biểu Quốc hội Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết 2 lô hàng khẩu trang viện trợ cho Việt Nam chống dịch từ cuối năm 2021 đến nay chưa thể thông quan vì gặp vướng mắc trong thủ tục.

Thảo luận tại tổ Quốc hội chiều 26/5, VTC News dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ông không hề biết về việc lô hàng khẩu trang 6 tháng chưa được thông quan cho tới khi Phó Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam nêu ý kiến tại phiên họp tổ của Quốc hội hôm qua (25/5).

“Tôi đã yêu cầu Tổng cục Hải quan cứ xuất hàng, giấy tờ tính sau”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói và khẳng định: "Trong suốt thời gian chống dịch, cơ quan hải quan chưa có gây khó khăn gì”.

Trước đây, khi dịch COVID-19 lên đỉnh điểm, đặc biệt tại TP.HCM, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cho Tổng cục Hải quan tạo điều kiện nhanh nhất để nhận hàng viện trợ. Thực tế, có trường hợp hàng viện trợ được thông quan sau khi về TP.HCM chỉ một ngày.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Ảnh Internet

Bộ trưởng cho hay, thời điểm đó đã từng đề nghị, kể cả chưa có giấy tờ vẫn cho nhận hàng, cho nợ giấy tờ vì trong thời gian dịch cao điểm có rất nhiều người bệnh tử vong.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 93 được ban hành, theo quy định với hàng viện trợ là khẩu trang, phải có xác nhận của cơ quan y tế thì hải quan mới cho thông quan.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, cơ quan hải quan đã có ý kiến, hướng dẫn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp nhận lô hàng này, trong đó làm giấy đề nghị Bộ Y tế xác nhận.

Thế nhưng, khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển tới Bộ Y tế thì không nhận được giấy xác nhận. Nguyên nhân theo ông Hồ Đức Phớc là do thời gian qua, Bộ Y tế đang gặp thanh tra, giám sát nên “không có người làm”.

Cũng trong chiều nay, Tổng cục Hải quan phát đi thông báo giải thích về vụ việc. Ghi nhận trên Dân Trí, theo Cơ quan này, tại thời điểm lô hàng về Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chưa có 2 chứng từ là quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền và tờ khai xác nhận viện trợ của cơ quan tài chính. Tại thời điểm hiện tại, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc chưa có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế.

Sau nhiều công văn trao đổi về 2 lô khẩu trang, ngày 3/3, Cục Quản lý nợ (Bộ Tài Chính) đã gửi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Công văn số 446/QLN-QLVT hướng dẫn thủ tục xác nhận viện trợ. Theo đó, căn cứ quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP ngày 27/10/2021, lô hàng nêu trên không thuộc đối tượng làm thủ tục xác nhận viện trợ.

Tuy nhiên, đến ngày 25/5, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn chưa đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Nội Bài và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tây Sơn Nhất để làm thủ tục nhập khẩu lô hàng trên.

"Căn cứ báo cáo của các đơn vị hải quan địa phương và căn cứ quy định pháp luật hiện hành thì việc 2 lô hàng khẩu trang chưa thông quan là do Ủy ban Trung ương mặt trận Tổ quốc chưa đến làm thủ tục do chưa xuất trình, nộp chứng từ thuộc hồ sơ hải quan. Cụ thể là chưa có quyết định tiếp nhận viện trợ của Bộ Y tế và tờ khai xác nhận viện trợ có xác nhận của cơ quan tài chính", Tổng cục Hải quan cho hay.

Cán bộ cảng hàng không xử lý ô nhiễm phòng chống dịch COVID - 19. Ảnh CAND Online

Sau khi nhận được phản ánh của đại biểu Quốc hội, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Nội Bài và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất liên hệ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để giảm chi phí lưu kho cho 2 lô hàng khẩu trang.

"Trước mắt, cơ quan hải quan đồng ý để Ủy ban đăng ký tờ khai và đưa hàng về bảo quản, nộp bổ sung chứng từ còn thiếu trong thời hạn 30 ngày", Tổng cục Hải quan cho hay.

Theo CAND Online đưa tin, lúc 9h30 ngày 26/5, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã liên hệ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục hải quan và khai tờ khai hải quan giấy để đưa hàng về bảo quản.

Tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Nội Bài, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hẹn 12h ngày 26/5 đến làm thủ tục nhập khẩu lô hàng khẩu trang.

Để thông quan lô hàng khẩu trang này, Tổng cục Hải quan đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam liên hệ Bộ Y tế bổ sung chứng từ còn thiếu theo quy định.

PN (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn