Buổi họp lớp 10 năm sau ra trường giúp tôi nhận ra 5 sự thật về cuộc sống: Điểm xuất phát của con cái, chính là cha mẹ

Thứ 4, 06/12/2023 07:23
Quan sát cuộc sống của bạn học cũ trong buổi họp lớp 10 năm sau khi ra trường, tôi nhận ra 5 sự thật phũ phàng về cuộc sống.

Cuối tuần trước, tôi đã tham dự buổi họp mặt của các bạn cùng lớp đại học sau 10 năm ra trường. Mặc dù một số người luôn so sánh họp lớp với cuộc gặp phù phiếm, nơi mọi người khoe khoang và so sánh nhưng tôi vẫn rất muốn tham gia.

Nhà giáo dục Rei Mikawa từng nói: "Mỗi lần gặp gỡ, chúng ta có thể quan sát hoàn cảnh sống của những người bạn trước đây. Sau nhiều năm ra ngoài xã hội, họ có thay đổi nhiều không".`

Mọi khía cạnh của cuộc sống đều được cô đọng trong buổi tụ họp này, và cuộc sống khác nhau của các bạn cùng lớp cũng đã cho tôi nhiều hiểu biết sâu sắc.

1. Không có định nghĩa chuẩn mực nào về hạnh phúc

Khi mới ra trường, có người học lên cao hơn, có người ra nước ngoài làm việc, người làm việc tại các công ty lớn. Mọi người đều cố gắng và hy vọng sẽ phát triển tốt hơn.

10 trôi qua, mỗi người đều chọn con đường khác nhau. Sau khi tốt nghiệp, một người bạn trong lớp tôi đến thành phố lớn và gia nhập một công ty Internet mới thành lập. Trong vài năm qua, anh ấy đã làm việc chăm chỉ và giải quyết hết vấn đề này đến vấn đề khác cho công ty, cuối cùng được thăng chức lên vị trí quản lý cấp trung. Năm kia, công ty lên sàn và anh dễ dàng đạt được tự do tài chính. Tôi thấy cuộc sống của anh vẫn giản dị, anh vẫn làm việc chăm chỉ.

Một người bạn khác trong lớp, anh ấy đã làm việc chăm chỉ để gia nhập một doanh nghiệp lớn và 9 năm cống hiến tại đó. Tuy lương không cao nhưng anh thấy cuộc sống của mình ổn định.

Sau khi tốt nghiệp, Li Ling tham gia kỳ thi tuyển sinh sau đại học, sau đó học lấy bằng tiến sĩ và sau đó ở lại trường đại học để làm giảng viên. Ở tuổi 32, cô vẫn độc thân và luôn được bố mẹ thúc giục kết hôn. Nhưng cô không vội vàng mà tập trung vào nghiên cứu khoa học và giảng dạy. Cô cho biết dự án và các sinh viên là những người bạn thân nhất của cô và cô rất hài lòng.

Sau khi tốt nghiệp, bạn cùng lớp Xie Xin kết hôn với một người đàn ông hơn cô 2 tuổi, đi làm chưa đầy một năm, cô đã nghỉ việc vì có thai và trở thành bà nội trợ. Cô có hai con, hàng ngày ở nhà bận rộn với việc chăm con. Cô cho biết làm mẹ toàn thời gian cũng là một nghề và cô cảm thấy khá hạnh phúc.

Một số người bạn khác đã ra nước ngoài phát triển sự nghiệp, một số đã thi công chức, một số đã lập gia đình và có con, một số vẫn còn độc thân. Ngày nay, mọi người đều đang tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Buổi họp lớp 10 năm sau ra trường giúp tôi nhận ra 5 sự thật về cuộc sống: Điểm xuất phát của con cái, chính là cha mẹ - Ảnh 1.

Bạn thấy đấy, không có định nghĩa tiêu chuẩn nào về hạnh phúc. Mỗi người đều có những con đường khác nhau và có hạnh phúc của riêng mình.

Họa sĩ truyện tranh Feng Zikai từng nói: “Không có câu trả lời tiêu chuẩn nào cho hạnh phúc và có nhiều con đường dẫn đến hạnh phúc”.

Trước đây, mọi người luôn nói với chúng ta rằng nên làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, kết hôn và sinh con, có một cuộc sống ổn định vì dường như chỉ bằng cách này mới có được hạnh phúc. Tuy nhiên, có bao nhiêu người đang sống cuộc đời khốn khổ khi chạy theo tiền bạc, chôn vùi tuổi trẻ vào cuộc hôn nhân kém chất lượng. Suy cho cùng, bạn có thể phát triển nhanh chóng hoặc chậm chạp nhưng hãy đi theo cách riêng của mình.

Không có con đường nhất định nào dẫn đến hạnh phúc, bởi vì con đường dẫn đến hạnh phúc ở mỗi người là khác nhau.

2. Tiền bạc là niềm tin lớn nhất của một người

Bạn cùng phòng của tôi, Chen Fei, đã tiêu tiền hoang phí khi còn đi học, anh ấy luôn nhờ chúng tôi hỗ trợ trong vài ngày vào cuối mỗi tháng. Sau khi tốt nghiệp, anh tìm được một công việc lương cao nhưng vẫn không thể thay đổi thói quen cũ, lương hàng tháng không dư nổi.

Bản thân anh ấy khá vui vẻ và không bao giờ quan tâm khi chúng tôi cố gắng thuyết phục anh ấy tiết kiệm một số tiền cho những trường hợp khẩn cấp.

3 năm trước, cha anh đột ngột bị bệnh và phải phẫu thuật. Gia đình có một số tiền nhưng vẫn còn thiếu. Anh lo lắng, đi làm mấy năm không có tiền tiết kiệm nên phải vay tiền khắp nơi.

Nhiều người biết anh tiêu tiền hoang phí và không muốn cho anh vay. Cuối cùng, một số bạn cùng lớp của chúng tôi đã tập hợp lại và giúp đỡ anh ấy.

Từ đó, anh hiểu được tầm quan trọng của việc tiết kiệm và không còn tiêu tiền bừa bãi nữa.

Trong vài năm qua, anh ấy đã trả hết nợ cho chúng tôi và tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ. Anh cho biết, kể từ khi xảy ra sự việc đó, anh cảm thấy rất hoang mang khi không có tiền, giờ có chút tiền tiết kiệm nên anh cảm thấy tự tin hơn.

Có tiền trong tay, tự nhiên sẽ không hoảng sợ. Một cuộc sống không có tiền tiết kiệm không thể chịu đựng được bất kỳ thất bại nào. Những con số trên thẻ ngân hàng đôi khi có thể là cứu tinh của bạn.

Oscar Wilde từng nói: “Khi tôi còn trẻ, tôi từng cho rằng tiền là thứ quan trọng nhất trên thế giới này. Bây giờ già rồi, tôi mới biết đúng là như vậy”.

Tiền là nền tảng của cuộc sống con người. Thức ăn, quần áo, nhà ở, phương tiện đi lại và mọi khía cạnh của cuộc sống đều không thể tách rời khỏi tiền bạc. Càng có nhiều tiền tiết kiệm, khả năng chống lại rủi ro của bạn sẽ càng tốt và bạn càng có nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống.

Khi cuộc sống được bảo vệ và những rắc rối không còn làm bạn phân tâm, bạn sẽ thấy cuộc sống tràn đầy ý nghĩa. Và tiền bạc là niềm tin lớn nhất của bạn.

Buổi họp lớp 10 năm sau ra trường giúp tôi nhận ra 5 sự thật về cuộc sống: Điểm xuất phát của con cái, chính là cha mẹ - Ảnh 2.

03. Khi cuộc sống đang ở điểm thấp, mỗi bước tiến về phía trước đều là một bước ngoặt.

Cuộc sống của chúng ta thăng trầm như thủy triều dâng cao và thủy triều xuống. Đúng vậy, cuộc đời giống như một đường cong hình sin, với các đỉnh và đáy luôn xen kẽ nhau, và rất ít người có thể thuận buồm xuôi gió.

Bạn cùng lớp của tôi, Wei Wei, bắt đầu kinh doanh riêng sau 2 năm khi tốt nghiệp, dự án rất tốt và phát triển nhanh chóng, anh ấy được các bạn cùng lớp biết đến với cái tên Wei Wei. Anh ấy mua một biệt thự và kết hôn, người chắc chắn sẽ chiến thắng trong cuộc đời.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát cách đây 3 năm, công việc kinh doanh của anh bị ảnh hưởng nặng nề và lao dốc.

Chỉ trong một năm, anh đã bán xe, bán nhà mà vẫn nợ. Vợ anh không thể chịu đựng được những thay đổi trong cuộc sống và đã ly dị anh.

Khi cả sự nghiệp và gia đình đều gặp khó khăn, anh dường như mất hết hy vọng vào cuộc sống. Nhiều người khuyên anh nên từ bỏ sự nghiệp, trước tiên hãy tìm một công việc chuyển tiếp và bắt đầu lại khi dịch bệnh qua đi.

Anh chán nản một thời gian nhưng không bỏ cuộc. Chẳng bao lâu, anh đã thoát khỏi nỗi đau, kiên trì với sự nghiệp và tích cực tìm cách thay đổi. Tình cờ, anh chuyển kênh từ offline sang online, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh đối với mình.

Một năm sau, anh trả hết nợ và công việc kinh doanh của anh ngày càng tốt hơn. Sau bao thăng trầm trong mấy năm qua, anh càng tin chắc rằng chỉ cần mình không bỏ cuộc thì mọi khó khăn cuối cùng cũng sẽ qua.

Mọi người đều sợ gặp phải thất bại, việc rơi xuống đáy giống như một thảm họa hơn, vì vậy họ thà sống cuộc sống chán nản ở phía dưới. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cố gắng hết sức để trèo ra khỏi đáy. Bởi họ hiểu có một từ gọi là “chạm đáy”.

Có một câu nói rất hay: “Khi một thứ gì đó chạm đến điểm thấp nhất, nó có thể quay đầu trở lại”. Ở dưới đáy thung lũng, tình hình không thể tệ hơn thế này, buồn bã một cách cách mù quáng sẽ chỉ khiến bạn tệ hơn, thay vào đó, nỗ lực hết mình, mỗi bước đi là sự tiến bộ và hy vọng.

Chỉ cần bạn tiếp tục cố gắng và làm việc chăm chỉ, cuối cùng bạn có thể vươn lên từ đáy vực sâu và ngày càng tốt hơn.

Buổi họp lớp 10 năm sau ra trường giúp tôi nhận ra 5 sự thật về cuộc sống: Điểm xuất phát của con cái, chính là cha mẹ - Ảnh 3.

04. Cha mẹ là điểm khởi đầu cho cuộc đời con

Triệu Mạnh và Vương Duyệt đều dẫn con gái đến họp lớp, hai đứa trẻ bằng tuổi nhau, đều khoảng 5 tuổi. Biểu hiện của 2 đứa trẻ khiến tôi chắc chắn một điều: con cái là bản sao của cha mẹ.

Khi còn là sinh viên, Wang Yue thích đọc sách và thường dành cả ngày trong thư viện. Sau khi tốt nghiệp, cô làm giáo viên ở một trường cấp hai và thường chia sẻ những hiểu biết sâu sắc về sách của mình với bạn bè.

Triệu Mạnh thích chơi game, sau khi tốt nghiệp làm thư ký trong một công ty, có công việc nhàn nhã. Tôi thường thấy cô ấy đăng vài bài chia sẻ game trong nhóm, hoặc mời mọi người lập đội.

Trong lúc chờ đồ ăn được mang lên, một vài người trong chúng tôi tụ tập lại và trò chuyện.

Con gái của Triệu Mạnh quấy rầy cô lấy điện thoại di động và bắt đầu chơi game. Con gái của Vương Duyệt đang lặng lẽ đọc sách.

Từ họ, tôi dường như nhìn thấy bóng dáng của Triệu Mạnh và Vương Duyệt khi họ còn đi học.

Người thầy đầu tiên của con cái chính là cha mẹ. Quả thực, lời nói và việc làm của con cái đều có quan hệ mật thiết với cha mẹ. Cha mẹ cũng nên làm gương về việc họ muốn con mình trở thành người như thế nào.

Cha mẹ khác nhau nuôi dạy những đứa con khác nhau. Những hiểu biết và thói quen mà cha mẹ thể hiện ra cho con cái khi chúng còn nhỏ là vạch xuất phát và sẽ ảnh hưởng đến chúng trong suốt cuộc đời.Cha mẹ muốn con mình trở nên xuất sắc thì trước tiên bản thân phải trở nên xuất sắc. Dạy bằng hành động thay vì lời nói là cách giáo dục hiệu quả nhất.

Buổi họp lớp 10 năm sau ra trường giúp tôi nhận ra 5 sự thật về cuộc sống: Điểm xuất phát của con cái, chính là cha mẹ - Ảnh 4.

5. Sức khỏe tốt là nền tảng thành công của con người

Khi trò chuyện trong bữa tiệc, chúng tôi nói về đội trưởng Zhang Qiu và chúng tôi không khỏi cảm thấy buồn. Zhang Qiu được công nhận là người chăm chỉ nhất lớp chúng tôi, khi còn đi học, anh ấy suốt ngày ở trong thư viện và phòng học, cho đến khi đèn tắt thì mới rời đi.

Sau giờ làm, anh thường làm thêm giờ đến tận sáng sớm. Chính vì sự chăm chỉ này mà chỉ trong vòng vài năm, anh đã trở thành phó chủ tịch của một công ty lớn, với công việc bận rộn hơn và nhiều hoạt động xã hội hơn.

Có người từng khuyên anh nên chú ý đến sức khỏe và đừng làm việc quá sức. Anh chỉ mỉm cười và không nói gì. Chỉ vài tháng trước, anh ấy nhập viện khi làm việc ngoài giờ.

Tôi đã đến thăm anh ấy cách đây một thời gian và anh ấy nói: “Trước đây, tôi luôn cảm thấy khi còn trẻ, tôi đánh đổi sức khỏe của mình vì sự nghiệp và tiền bạc. Giờ đây khi đổ bệnh, tôi nhận ra rằng dù cái gọi là danh lợi và tiền bạc đều đều quan trọng nhưng nếu phải đánh đổi sức khỏe của bạn, rõ ràng là không đáng”.

Chúng ta đã biết từ lâu, một cơ thể khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết để có được mọi sự giàu có, hạnh phúc và thành đạt. Tuy nhiên, chúng ta luôn lợi dụng sức trẻ, sức lực của mình, chỉ khi mất đi sức khỏe mới hối hận.

Sức khỏe là nền tảng quan trọng nhất của cuộc sống, mọi thứ khác đều được xây dựng trên sức khỏe. Có sức khỏe, bạn sẽ không bị bệnh tật hành hạ, có sức khỏe, bạn có thể tập trung vào sự nghiệp. Chỉ có sức khỏe tốt chúng ta mới có thể chăm sóc gia đình, chỉ có sức khỏe tốt chúng ta mới có thể tận hưởng cuộc sống.

Sức khỏe là nền tảng cho cuộc sống hạnh phúc của mỗi người, đánh đổi sức khỏe lấy những thứ bên ngoài là sai lầm lớn nhất của cuộc đời.

Buổi họp lớp 10 năm sau ra trường giúp tôi nhận ra 5 sự thật về cuộc sống: Điểm xuất phát của con cái, chính là cha mẹ - Ảnh 5.

Buổi họp lớp khiến tôi vô cùng xúc động. Cuộc đời của mỗi người cũng giống như một cuốn tiểu thuyết, nơi bạn có thể đọc về những khía cạnh khác nhau của cuộc sống và sự vô thường của số phận. Chỉ đến tuổi trung niên người ta mới hiểu rằng cuộc sống không phải là sự cạnh tranh với người khác mà là sự tu dưỡng bản thân. Điều khiến con người cảm thấy an tâm chính là niềm tin vào cuộc sống và một cơ thể khỏe mạnh.

Theo: Toutiao


Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người tập kết trút 'cơn thịnh nộ' vào Ukraine: EU vội 'quay lưng', tin xấu ập đến Kiev

Thứ 6, 01/03/2024 18:56
Các nhà lãnh đạo EU, từ Tổng thống Pháp cho tới Thủ tướng Đức..., đều đã phải "cúi đầu" trước cơn thịnh nộ lan rộng chưa từng thấy nhằm vào Ukraine và chính sách của EU.

Chi gần 1 tỷ USD mua Home Credit Việt Nam, "đại gia" Thái Lan đứng sau thương vụ khủng mạnh cỡ nào?

Thứ 6, 01/03/2024 18:55
Tập đoàn Home Credit công bố thỏa thuận chuyển nhượng 100% phần vốn góp trong Home Credit Việt Nam cho Ngân hàng Thương Mại Siam (SCB, Thái Lan) - thành viên của SCB X.

"Tôi thử dùng chiếc điện thoại giá rẻ mà nhiều người khen là tốt hơn cả Galaxy S24": Kết quả thế này đây

Thứ 6, 01/03/2024 18:40
Có rất nhiều mẫu điện thoại giá rẻ được khen là đáng mua hơn Galaxy S24, nhưng phải thừa nhận một điều rằng tiền nào thì của nấy.

Đại gia Thái Lan muốn đầu tư dự án LNG 6.000 MW, mong muốn địa phương hoàn thành thủ tục đầu tư cảng nước sâu

Thứ 6, 01/03/2024 18:30
Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đã có buổi tiếp và làm việc với Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf (Thái Lan).

Bất ngờ tình hình hiện tại của gia đình 7 người chở nhau bằng xe máy, đi 600km tìm việc giữa trời giá rét

Thứ 6, 01/03/2024 18:29
Nửa ngày sau khi biết được câu chuyện của gia đình anh Tủa, một nhóm thiện nguyện đã quyết định đuổi theo để tìm vợ chồng anh.
     
Nổi bật trong ngày

Giáo viên chủ nhiệm về hưu nói thẳng: 90% học sinh dễ thành công trong tương lai được bố mẹ nuôi dạy theo 4 cách này

Thứ 5, 29/02/2024 05:23
Theo giáo viên người Trung Quốc này, bên cạnh năng khiếu bẩm sinh, việc giáo dục từ phía bố mẹ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng quyết định tương lai của trẻ.

Hãng Trung Quốc tính vào Việt Nam lần đầu làm siêu xe: Giá quy đổi chưa đến 6 tỷ, mạnh hơn Regera của Hoàng Kim Khánh

Thứ 5, 29/02/2024 07:26
Những thông số cụ thể đầu tiên đã được công bố cho BYD YangWang U9 - siêu xe đầu tiên được hãng kỳ vọng đấu Lamborghini, Ferrari trong tương lai.

2 tháng nữa, Trung Quốc sẽ mang đến những bất ngờ chưa từng có trong vũ trụ: Mỹ "giậm chân tại chỗ"?

Thứ 5, 29/02/2024 10:10
Trung Quốc sắp triển khai hàng loạt vụ phóng nhiều kỷ lục trong năm 2024.

Ngoài thiết kế "cửa tự sát", mẫu xe "rất Mỹ" này của VinFast có gì mà truyền thông phát sốt?

Thứ 5, 29/02/2024 12:31
Concept bán tải điện VinFast VF Wild trong lần ra mắt hơn 1 tháng trước đã trở thành tâm điểm tại CES 2024 với thiết kế ấn tượng.

Công Phượng: "Tôi và HLV Troussier không nói gì về việc lên tuyển Việt Nam"

Thứ 5, 29/02/2024 14:51
Tiền đạo Công Phượng mới đây đã tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa anh và HLV Troussier hôm 25/2 vừa qua.
xe.nguoiduatin.vn