Cảnh báo trò lừa đảo cài ứng dụng VNeID giả mạo

Chủ nhật, 17/09/2023 12:25
Mới đây, công an một số quận/huyện và TP đã lên tiếng cảnh báo chiêu lừa mời cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo để chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân.

VNeID hay còn được gọi là tài khoản định danh điện tử, lưu trữ các thông tin cá nhân quan trọng như căn cước công dân (CCCD), giấy phép lái xe (GPLX), bảo hiểm y tế (BHYT), đăng ký xe (ĐKX)… giúp người dân thực hiện các thủ tục hành chính nhanh hơn.

Tài khoản VNeID có 2 mức, trong đó mức 1 có thể thực hiện trực tiếp trên điện thoại, và mức 2 sẽ thực hiện tại trụ sở công an phường/xã (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú). Hiện nay, công an các phường/xã, quận/huyện và TP đang tích cực đẩy mạnh việc làm VNeID mức 2 trên cả nước nhằm phục vụ công việc chuyển đổi số.

Lợi dụng điều này, kẻ gian đã gọi điện và giả mạo là cán bộ, công an, mời người dân làm VNeID mức 2. Tuy nhiên, thay vì hướng dẫn đến cơ quan công an để thực hiện, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn nhấp vào một liên kết lạ và tải về ứng dụng VNeID giả mạo.

Sau khi cài đặt, ứng dụng giả mạo sẽ yêu cầu người dùng cấp quyền cho phép truy cập thông tin hệ thống, danh bạ và đặc biệt là quyền trợ năng (accessibility) để ghi lại các thao tác trên màn hình, thu thập OTP, chiếm quyền điều khiển thiết bị, tài khoản ngân hàng…

Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID trên Google Play hoặc App Store.

- Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID trên Google Play và App Store, tuyệt đối không tải thông qua các trang web lạ.

- Khi cần làm VNeID mức 2, bạn hãy đến trực tiếp cơ quan công an để được hỗ trợ (không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú).

- Việc làm VNeID mức 2 phải do công dân trực tiếp thực hiện, không thể làm thay.

- Nếu nhận được cuộc gọi của các đối tượng tự xưng là công an, cán bộ… yêu cầu cài đặt ứng dụng VNeID, hay cung cấp thông tin cá nhân để kích hoạt thay, bạn hãy từ chối ngay lập tức và không làm theo yêu cầu của kẻ gian.

Thanh Thanh

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn