Cảnh giác 'cò' cắm biển quy hoạch giả để 'thổi' giá đất

Thứ 4, 13/04/2022 09:56
'Cò đất' tự cắm cột mốc quy hoạch, tung tin đồn giả về các dự án để 'thổi' giá đất trên địa bàn khiến chính quyền phải ra văn bản cảnh báo cho người dân.

Ngày 13.4, thông tin trên báo Thanh Niên, ông Vương Hữu Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Hòa An (H.Krông Pắk, Đắk Lắk), xác nhận cơ quan này đã đề nghị lực lượng công an xác minh thông tin, truy tìm nhóm “cò đất” tự ý cắm biển quy hoạch giả nhằm mục đích “thổi” giá đất trên địa bàn xã này.

Theo ông Phúc, vào ngày 9.4, UBND xã Hòa An nhận thông tin tại trục đường thôn 6B trên địa bàn xã có một số người lạ cắm cọc sắt, gắn bảng có đánh số thứ tự và tung tin đồn về việc quy hoạch mở rộng đường giao thông, quy hoạch khu đô thị…

Cọc sắt quy hoạch giả được lực lượng chức năng xã Hòa An thu giữ.

Khi thấy lực lượng chức năng xã Hòa An đến, những người này liền lên xe ô tô có dán thông tin của một công ty bất động sản để bỏ chạy. Hiện lực lượng chức năng xã Hòa An đã nhổ tất cả “cột mốc quy hoạch” mà nhóm người lạ cắm lên trên địa bàn thôn 6B.

Theo xác minh ban đầu, các đối tượng cắm biển “quy hoạch” và tung tin đường từ Quốc lộ 26 đến chùa Phước Hưng sẽ mở rộng 13m và sẽ quy hoạch một khu đô thị để mở rộng thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk).

“Thời gian qua, tình hình bất động sản trên địa bàn xã rất “nóng”, giá đất tăng từng ngày. Nhằm phòng ngừa và ngăn chặn các đối tượng lừa đảo lợi dụng các thông tin quy hoạch để tạo giá đất ảo trục lợi, UBND xã Hòa An thông báo đến toàn thể nhân dân trên địa bàn xã, hiện nay xã chỉ có duy nhất quy hoạch điểm dân cư tại khu trung tâm xã, không có quy hoạch khác. Ngoài ra, trên địa bàn xã không có dự án mở rộng đường giao thông”, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa An khẳng định trên báo Giao thông.

Mục đích để lừa dân, tung tin để dân bán đất ra. Sau đó, nhóm này sẽ đặt tiền cọc. Sau khi cọc xong, sẽ có đối tượng khác (cùng nhóm đối tượng trên) vào trả giá đất cao hơn và yêu cầu trả cọc, đền cọc (đối tượng mua sẽ chịu 50% trên số tiền đã cọc, còn lại người dân chịu), rồi sau đó các đối tượng này sẽ không mua với giá cao nữa, người dân sẽ mất tiền.

Cọc sắt đánh dấu số thứ tự được cắm trên địa bàn xã Hòa An.

Ngoài ra, các đối tượng cọc tiền, sau đó tìm cách để làm thủ tục chậm, kéo dài thời gian để đẩy giá bán sang tay kiếm lời. Người dân dính vào chiêu trò của các đối tượng trên, sẽ không có đất ở, không có đất sản xuất vì các đối tượng mua để đó, không canh tác cây cối chết rồi tung tin quy hoạch để thổi giá, bán đất. Với các chiêu thức trên, các đối tượng liên tục tung tin và lừa người dân.

Đề nghị nhân dân đề cao cảnh giác và khi phát hiện các đối tượng lạ tung các thông tin giả về quy hoạch, về dự án nhằm tạo giá đất ảo để trục lợi thì báo cho thôn trưởng hoặc UBND xã qua số điện thoại 0914901055 (ông Nguyễn Đức Nhâm, Chủ tịch UBND xã) hoặc 0909477979 (ông Vương Hữu Phúc) để kịp thời xử lý. Đồng thời, UBND xã đề nghị thôn trưởng 18 thôn, buôn nắm tình hình trong thôn để phát hiện và báo cáo UBND xã kịp thời”, ông Phúc khuyến cáo.

PN (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn