Cầu Rama: Nơi khoa học hiện đại và huyền thoại cổ xưa va chạm

Thứ 3, 02/04/2024 11:36
Cầu Rama còn được gọi là Cầu Adam hay Rama Setu là một mạng lưới các bãi cát đá vôi tự nhiên nằm giữa đảo Pamban và đảo Rameswaram ngoài khơi bờ biển phía đông nam của Tamil Nadu, Ấn Độ và đảo Mannar ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Sri Lanka.

Các nhà sử học, khảo cổ học và nhà nghiên cứu quá khứ xa xôi của chúng ta khẳng định rằng cuộc sống văn minh đã bắt đầu trên Trái Đất khoảng 5.000 năm trước. Họ chỉ ra thực tế là không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh sự tồn tại của một nền văn hóa tồn tại trước sự tồn tại của người Sumer và người Ai Cập. 

Khi các nhà sử học như John Anthony West, Robert Schoch và Graham Hancock đề xuất rằng các công trình kiến trúc trên cao nguyên Giza ở Ai Cập có thể lâu đời hơn nhiều so với những gì được chấp nhận hiện nay, tuyên bố của họ nhanh chóng bị bác bỏ. Và trên thực tế, cho tới nay chúng ta vẫn không tìm kiếm được văn bản nào ghi lại ngày xây dựng của chúng, vì vậy những kiệt tác phức tạp này được đặt trong dòng thời gian được chấp nhận rộng rãi về sự phát triển và văn hóa của con người.

Nhưng nếu có bằng chứng thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu một cấu trúc đã được xác định rõ ràng trong văn bản và những câu chuyện truyền miệng được tìm thấy? Và điều gì sẽ xảy ra nếu những câu chuyện liên quan đến công trình kiến trúc đó đặt nó nằm ngoài dòng thời gian được chấp nhận rộng rãi? Nếu việc phân tích cả cấu trúc và những huyền thoại liên quan được thực hiện và cả hai đều được khoa học hiện đại hỗ trợ, liệu nó có thể thay đổi bộ mặt của lịch sử?

Cầu Rama: Nơi khoa học hiện đại và huyền thoại cổ xưa va chạm- Ảnh 1.

Huyền thoại hay hiện thực: Cây cầu Rama trong truyền thống Hindu

Đây có thể là những gì đã xảy ra tại một địa điểm được phát hiện ở Ấn Độ. Nằm ở eo biển Palk ngoài khơi rìa Đông Nam của Ấn Độ là một chuỗi bãi cạn đá vôi. Bãi cạn này được đặc trưng bởi một dải đất dài và hẹp thường bao gồm cát, phù sa và sỏi nhỏ được bồi tụ theo thời gian. Dải đất này từng được cho là hình thành tự nhiên, tuy nhiên, những hình ảnh do vệ tinh NASA chụp đã cho thấy nền tảng để hình thành bãi cạn này là một cây cầu gãy dài dưới bề mặt đại dương. Hiện được gọi là "Cầu Adam", nó kéo dài 18 dặm (29 km) từ đất liền Ấn Độ đến Sri Lanka ngày nay.

Truyền thống Hindu từ lâu đã tin rằng dải đất này là cây cầu được xây dựng bởi vị thần yêu Rama của họ như được mô tả trong sử thi Ramayana của đạo Hindu. Nó đã được gọi từ thời cổ đại là "Cầu Rama" hay Rama Setu. 

Rama là một nhân vật nổi tiếng trong thần thoại Hindu. Cuốn sách ghi lại cuộc đời ông, Ramayana, là một tác phẩm kinh điển lâu đời. Nó kể về thời các vị thần bay trên những con tàu trong không trung và về những người khổng lồ và quái vật đi lại trên Trái Đất. Các nhà nghiên cứu đã phân tích Ramayana và cho rằng đây là một tác phẩm hư cấu đầy tham vọng. Điều đó có đúng không? Hoặc có thể Cầu Adam thực sự là cấu trúc được mô tả trong tác phẩm kinh điển Ấn Độ này? Một số bằng chứng ủng hộ tuyên bố rằng Cầu Adam giống với cây cầu được mô tả trong văn học.

Cầu Rama: Nơi khoa học hiện đại và huyền thoại cổ xưa va chạm- Ảnh 2.

Mối tương quan thần thoại: Liên kết câu chuyện Ramayana với cây cầu Adam

Rama, theo Ramayana, bị đày đi lưu vong vì lời hứa của cha ông nhiều năm trước. Rama bị lưu đày cùng người anh trai là Lakshmana và vợ là Sita. Trải qua nhiều sự kiện diễn ra, Sita bị quỷ vương 10 đầu Ravana bắt cóc. Rama sau đó đã tập hợp một đội quân bao gồm một nhóm lớn người vượn, Vanara với mục đích giải cứu Sita.

Sita lúc đó đang bị giam giữ trên đảo Lanka. Bởi vậy Rama cùng đội quân của mình không thể đi qua đại dương, nhưng ông được thần biển khuyên nên xây một cây cầu bắc qua mặt nước. Bởi vậy Rama đã nhờ đến sự giúp đỡ của Vanara để xây dựng nó. Người Vanara xây dựng một con đường đắp cao giữa đất liền với Lanka, họ xây dựng nó bằng đá và đá cuội, được mô tả giống như những ngọn núi. Dự án xây dựng được cho là đã kéo dài trong năm ngày. Cây cầu sau khi hoàn thành đã cho phép Rama vận chuyển đội quân Vanara của mình vượt đại dương đến Lanka. Khi đến đó, Ravana bị giết và Sita, vợ của Rama, được trả về.

Theo truyền thống Ấn Độ giáo, Rama sống trong thời Treta Yuga, thời kỳ bắt đầu từ 2.165.000 năm trước và kéo dài cho đến khoảng 869.000 năm trước. 

Cầu Rama: Nơi khoa học hiện đại và huyền thoại cổ xưa va chạm- Ảnh 3.

Bằng chứng khai thác đá: Hỗ trợ các tuyên bố về xây dựng nhân tạo

Để bắt đầu đánh giá tính xác thực của tuyên bố rằng Cầu Adam chính là cây cầu được nói đến trong thần thoại, trước tiên chúng ta hãy nhìn vào bản thân cây cầu. Tiến sĩ Badrinarayanan, cựu giám đốc Cơ quan Khảo sát Địa chất Ấn Độ đã thực hiện khảo sát cấu trúc này và kết luận rằng nó là do con người tạo ra. 

Tiến sĩ Badrinarayanan và nhóm của ông đã khoan 10 lỗ khoan dọc theo hướng của Cầu Adam. Những gì ông phát hiện ra thật đáng kinh ngạc. Ở độ sâu khoảng 6 mét (19,68 ft) bên dưới bề mặt, ông tìm thấy một lớp nhất quán gồm đá sa thạch, san hô và các vật liệu giống như đá cuội. Và khi khoan sâu hơn khoảng 4-5 mét họ đã tìm thấy các khối đá cứng bên dưới.

Một nhóm thợ lặn đã xuống kiểm tra thực tế cây cầu. Những tảng đá mà họ quan sát được không có cấu tạo điển hình ở biển, chúng được xác định là đến từ hai bên đường đắp cao. Tiến sĩ Badrinarayanan cũng chỉ ra rằng có bằng chứng về việc khai thác đá cổ xưa ở những khu vực này. Nhóm của ông kết luận rằng vật liệu từ một trong hai bờ được đặt trên đáy cát của nước để tạo thành đường đắp cao.

Cầu Rama: Nơi khoa học hiện đại và huyền thoại cổ xưa va chạm- Ảnh 4.

Tham khảo: Ancient-origins

Đức Khương

Cùng chuyên mục

Mẫu xe máy Việt Nam làm chủ đến 80%: Mua chưa đầy một năm là đủ thu hồi vốn, thu nhập tăng 34%

Thứ 6, 19/04/2024 08:57
Mẫu xe máy này hoàn toàn do người Việt nghiên cứu và phát triển ngay từ đầu, tạo được hệ sinh thái hoàn chỉnh và đang đi dẫn đầu ở một phân khúc.

Tuyến đường 5.200 tỷ, rộng 180 m nối 2 cao tốc ở Hà Nội

Thứ 6, 19/04/2024 08:56
Đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối từ Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội – Hòa Bình chỉ dài 6,7 km nhưng có tổng mức đầu tư lên đến 5.200 tỷ, tương đương 776 tỷ/km. Đường cũng có mặt cắt ngang đến 180 m, thuộc nhóm rộng nhất Việt Nam.

Vợ dội ấm nước sôi vào đầu chồng vì mâu thuẫn: Cư dân mạng "quay xe" sau khi chứng kiến cảnh trước đó

Thứ 6, 19/04/2024 08:00
Người chồng hét lên đau đớn, hiện chưa rõ mức độ thương tật của nạn nhân.

Bỏ vị trí quản lý đi "săn" ảnh, 8x Đồng Nai "gây bão" bởi loạt ảnh chụp cô bé vùng cao

Thứ 6, 19/04/2024 07:57
Loạt ảnh chụp cô bé có đôi mắt hút hồn khiến số đông không ngừng "thả tim".

Cơn ác mộng của người dùng Samsung đã quay lại: Đường kẻ xanh chết chóc lại xuất hiện sau cập nhật phần mềm

Thứ 6, 19/04/2024 07:54
Cơn ác mộng một thời giờ lại quay lại với người dùng smartphone Samsung sau khi cập nhật phần mềm.
     
Nổi bật trong ngày

Tại sao những người nông dân châu Phi lại vẽ mắt lên mông của bò?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Việc vẽ mắt lên mông bò ở châu Phi là một biện pháp độc đáo nhằm bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của sư tử.

U23 Việt Nam gây sốt với loạt tình huống "cười ra nước mắt", CĐV xem xong dở khóc dở cười

Thứ 5, 18/04/2024 07:25
Dù thắng trận nhưng U23 Việt Nam cũng để lại không ít lo lắng nơi người hâm mộ bởi những pha xử lý lỗi trong trận gặp U23 Kuwait.

Mối lo lớn cho U23 Việt Nam sau chiến thắng “xấu xí” đến mức khó lường

Thứ 5, 18/04/2024 09:35
Giành trọn 3 điểm trước Kuwait nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không thể hài lòng với những gì mà các cầu thủ trẻ đã thể hiện.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.

Bom tấn 2 triệu người chơi bất ngờ bị "clone", là dự án mới của Tencent, được đầu tư hơn 1.000 tỷ

Thứ 5, 18/04/2024 13:53
Không ít game thủ đã phải bất ngờ trước dự án mới lần này của Tencent.
xe.nguoiduatin.vn