Một chàng trai 26 tuổi ở miền Bắc Trung Quốc đang chuẩn bị cho kỳ thi quốc gia, anh ấy ngồi học chăm chỉ hơn 12 tiếng mỗi ngày, không ra ngoài hay tập thể dục. Một đêm nọ, giữa giờ học, anh ấy muốn với tay ra lấy một miếng thịt gà chiên, nhưng tay phải của anh đột nhiên yếu đi và cả túi đồ chiên rơi ra ngoài, người cũng bất giác ngã ra đất. Bố anh chạy vào phòng thì nghe thấy tiếng động và bàng hoàng khi nhìn thấy cảnh tượng trước mắt, vội vã đưa anh đến bệnh viện, anh được chẩn đoán bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.
Bác sĩ tiết lộ rằng chàng trai này bị béo phì nghiêm trọng (cao 165cm nhưng nặng tới 120kg, chỉ số BMI lên tới 45.7) và ba chỉ số là huyết áp, mỡ máu và axit uric của anh ta đã vượt quá nghiêm trọng. Anh ta "ăn đồ chiên" trong cả ba bữa và thích uống đồ uống ngọt có ga, điều này đã trở thành thủ phạm gây hại sức khỏe lớn nhất đối với cơ thể của anh ta.
Sau khi xét nghiệm máu của chàng trai, ngoài chỉ số trao đổi chất xấu, bác sĩ còn phát hiện ra rằng khả năng oxy hóa trong cơ thể anh ta cực kỳ cao, lipoprotein mật độ thấp bị oxy hóa cũng quá cao. Sau đó, bệnh nhân lần đầu tiên được dùng thuốc hạ đường huyết để giúp ổn định tình trạng và tránh các biến chứng cấp tính, kết hợp với chế độ ăn kiêng và tập thể dục.
3 tháng sau, bệnh nhân tái khám và nồng độ glycated hemoglobin giảm từ 10% xuống 6,5%, và cân nặng của anh ấy cũng giảm 15kg. Nhìn chung, màu sắc da của anh ấy trông đẹp hơn nhiều.
Vì chàng trai ăn đồ chiên rán trong cả ba bữa nên bác sĩ coi đây là một lời cảnh báo. Dù những món ăn này đều ngon nhưng lại gây ra nhiều lo lắng cho sức khỏe. Trước hết, đồ chiên rán chứa nhiều chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt, làm tăng đáng kể nguy cơ xơ cứng động mạch, bệnh tim và đột quỵ.
Thực phẩm chiên thường được phủ một lớp bột mì và hầu hết các loại nước xốt đều chứa đường. Ăn những loại đường vô hình này dễ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh. Tiêu thụ lâu dài có thể gây kháng insulin và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chiên ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các chất oxy hóa có hại, ăn lâu dài có thể dẫn đến viêm mãn tính và gây ra hội chứng chuyển hóa. Điều đáng chú ý là thực phẩm chiên có hàm lượng natri cực cao! Ăn quá thường xuyên có thể làm tăng huyết áp, do đó làm tăng gánh nặng cho tim và thận, thậm chí làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Bác sĩ nhắc nhở mọi người phải ăn uống cân bằng, tránh các thực phẩm nhiều dầu, nhiều đường, nhiều natri; tiêu thụ nhiều chất xơ, protein và rau quả, ngoài ra, mỗi ngày phải tập thể dục vừa phải, duy trì một lượng hoạt động nhất định; ngày, thúc đẩy quá trình trao đổi chất; và cuối cùng là sự đều đặn. Điều chỉnh thói quen hàng ngày của bạn và tránh thức khuya để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần.
Nguồn và ảnh: ETToday
Mỹ Diệu