Chờ đợi gì ở những bộ phim Việt ngập cảnh nóng?

Thứ 5, 04/04/2024 00:06
Cảnh nóng trong phim từ trước đến nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi đối với những người yêu điện ảnh.

Mới đây, B4S - Trước Giờ “Yêu” - bộ phim xoáy sâu chủ đề chuyện tình dục trong giới trẻ hiện nay - trở thành đề tài thu hút đông đảo sự chú ý của những người theo dõi điện ảnh Việt. Ngay từ trailer, nhiều khán giả đã không khỏi ngỡ ngàng trước những hình ảnh, lời thoại cực kỳ táo bạo. Bên cạnh những ý kiến thích thú với sự táo bạo của dự án, không ít người cho rằng ekip B4S - Trước Giờ “Yêu” chỉ đang mượn đề tài tình ái và cảnh nóng để thu hút sự tò mò của khán giả.

Chờ đợi gì ở những bộ phim Việt ngập cảnh nóng? - Ảnh 1.

Bộ phim B4S - Trước Giờ “Yêu” gây sốt với trailer ngập cảnh nóng.

Các đạo diễn Việt đang rất chuộng cảnh nóng

Những năm gần đây, điện ảnh Việt xuất hiện nhiều bộ phim chứa đầy những cảnh nóng nhưng dấu ấn đọng lại thực sự rất hiếm hoi. Cứ vài tháng, các diễn đàn điện ảnh lại rộ lên những cuộc tranh luận và chỉ trích về những tác phẩm có phân cảnh bị cho là dung tục, phản cảm. Đặc biệt, nhiều ý kiến còn kêu gọi phải tẩy chay những tác phẩm này vì dễ dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em và thanh thiếu niên.

Tính từ đầu năm 2024 đến nay, các nhà làm phim Việt trình làng tổng cộng 5 tác phẩm gồm Mai, Gặp Lại Chị Bầu, Trà, Sáng Đèn và Quý Cô Thừa Kế 2. Quá nửa trong số đó là những dự án có chứa cảnh nóng giữa các diễn viên. Từ hiện trạng đó, chúng ta có thể thấy các nhà sản xuất và đạo diễn Việt đang rất thích thú với việc cài cắm các cảnh ân ái vào trong những đứa con tinh thần của mình.

Sức hút của các cảnh nóng trong phim ảnh là điều không thể phủ nhận. Ngành công nghiệp điện ảnh và quảng cáo có một khái niệm đã tồn tại từ lâu là “sex sells”, ám chỉ rằng đa phần khán giả luôn có sự tò mò nhất định và nhu cầu thưởng thức những tác phẩm như vậy. Với khả năng tạo ra sự nhiều cảm xúc và kích thích trí tưởng tượng, những phân cảnh thân mật thường được xem là điểm nhấn quan trọng trong một bộ phim. Nó vừa là yếu tố để thu hút sự chú ý từ công chúng, vừa là bài test cho chính các diễn viên và những người làm phim.

Chờ đợi gì ở những bộ phim Việt ngập cảnh nóng? - Ảnh 2.

Trong các dự án điện ảnh Việt có cảnh nóng trong năm nay, duy nhất Mai có doanh thu tốt tại phòng vé.

Tuy nhiên, việc sử dụng một cách bừa bãi hoàn toàn có thể làm mất đi ý nghĩa của chúng và phản tác dụng với chính khán giả. Trong 3 bộ phim có cảnh nóng của điện ảnh Việt Nam năm nay, chỉ duy nhất Mai là tác phẩm chiến thắng tại phòng vé. Các phân đoạn “giường chiếu” trong phim không hẳn mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ xuất sắc, nhưng đều được thực hiện hợp lý và góp phần thúc đẩy câu chuyện một cách tương đối rõ ràng.

Trong khi đó, Trà và Quý Cô Thừa Kế 2 đều nhận cái kết đắng khi ra rạp. Đây cũng là những bộ phim bị người xem nhận xét sử dụng những cảnh ân ái quá bừa phứa, phản cảm và có phần dung tục. Thậm chí, nếu chỉ xét riêng về tính giải trí, chắc nhiều người cũng phải thấy ngán ngẩm về sự rập khuôn, máy móc và thiếu sáng tạo trong chính những phân cảnh này.

Chờ đợi gì ở những bộ phim Việt ngập cảnh nóng? - Ảnh 3.
Chờ đợi gì ở những bộ phim Việt ngập cảnh nóng? - Ảnh 4.

Nhiều bộ phim Việt bị chỉ trích vì tràn ngập cảnh nóng.

Khán giả chờ đợi gì ở những cảnh nóng trong phim Việt?

Không phải lúc nào cảnh nóng cũng là một yếu tố tiêu cực. Có những bộ phim đã chứng minh rằng việc xử lý chủ đề tình dục khéo léo sẽ mang đến hiệu quả tích cực như thế nào. Trong Parasite - bộ phim thắng giải Oscar năm 2020, đạo diễn Bong Joon Ho cũng thực hiện một phân đoạn ân ái của hai vợ chồng nhà họ Park trên sofa, trong khi gia đình nhân vật chính đang nằm trốn dưới gầm bàn phòng khách. Tình tiết được cài cắm ở ngay điểm mấu chốt trong câu chuyện chính, đóng vai trò quan trọng trong câu chuyện phim.

Giải thích về quyết định của mình, nhà làm phim người Hàn Quốc chia sẻ: “Từ khi viết kịch bản, tôi đã luôn xem đó là cảnh cần thiết nhất phải có. Parasite kể về một bi kịch bắt nguồn từ việc một gia đình quan sát và thâm nhập vào cuộc sống của người khác. Bạn có thể tưởng việc xem phim người lớn và bị cha mẹ phát hiện sẽ kỳ cục đến mức nào. Với Ki Taek (Song Kang Ho đóng), việc phải chứng kiến cuộc quan hệ tình dục giữa gia đình Park trở thành một khoảnh khắc quan trọng. Đó chính là lúc ông ta bắt đầu quay lại với gia đình người chủ của mình. Vì vậy, đó là một sự kiện rất quan trọng để dẫn tới những câu chuyện ở phía sau”. Bằng cách tập trung vào việc phát triển nhân vật và câu chuyện, sử dụng cảnh quay một cách tế nhị và tinh tế, cảnh nóng sẽ mang đến những hiệu ứng vô cùng mạnh mẽ về mặt cảm xúc như thế.

Không phải tất cả khán giả đều coi việc quan hệ tình dục là một điều cực đoan cần tránh xa bằng mọi giá khi ra rạp. Nhiều người chỉ nghĩ đó là một phần tự nhiên trong sự tồn tại con người. Vì vậy, các phân đoạn “yêu” nếu được đưa vào phim một cách hợp lý sẽ mang đến những trải nghiệm rất thú vị khi thưởng thức.

Chờ đợi gì ở những bộ phim Việt ngập cảnh nóng? - Ảnh 5.

Cảnh nóng trong Parasite của Bong Joon Ho.

Đôi khi, cảnh nóng đơn giản được đưa vào phim không cần phải quá hoa mỹ hay cao siêu. Chúng đơn thuần chỉ là những công cụ để tạo nên sự vui vẻ, cảm xúc cho người xem. Nhiều quốc gia có nền điện ảnh phát triển trên thế giới cũng có không ít các bộ phim giải trí được pha trộn yếu tố tình ái rất duyên dáng và hấp dẫn. Tất nhiên, việc gia giảm như thế nào để những phân đoạn này phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục của mỗi nước cũng là điều cần tính đến.

Với không ít tác phẩm bị xếp hạng “thảm họa 18+” trước đó, việc nhiều người nghi ngại rằng B4S - Trước Giờ “Yêu” sẽ tiếp tục đi vào lối mòn này cũng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, hướng đi của ekip có thể xem là một quyết định táo bạo và đáng ghi nhận. Từ trailer, khán giả phần nào cảm nhận được cảnh nóng trong phim mang thuần tính giải trí và được quay dựng khá đẹp mắt. Cách đạo diễn tiếp cận đề tài chuyện “yêu” cũng khá thẳng thắn và cởi mở, hứa hẹn đem đến một làn gió mới đối với dòng phim giải trí Việt.

Tất nhiên, vì phim chưa chính thức ra mắt, còn quá sớm để chúng ta có góc nhìn chính xác nhất về chất lượng của dự án này. Thêm vào đó, việc xuất hiện những cái tên giàu kinh nghiệm trong làng điện ảnh như nhà sản xuất Phan Xine cũng khiến khán giả phần nào có thêm hy vọng vào tác phẩm.

Chờ đợi gì ở những bộ phim Việt ngập cảnh nóng? - Ảnh 6.
Chờ đợi gì ở những bộ phim Việt ngập cảnh nóng? - Ảnh 7.

B4S - Trước Giờ “Yêu” được nhận xét tiếp cận chủ đề tình dục một cách trực diện, táo bạo.

Có thể nói, cảnh nóng giống như một con dao hai lưỡi đối với các nhà làm phim. Không ai muốn thực hiện những phân đoạn này một cách tục tĩu, mang đến hiệu ứng tiêu cực cho chính dự án của mình. Tuy nhiên, để tạo nên những cảnh ân ái hay hở da thịt một cách tinh tế, hợp lý thực sự không phải bài toán dễ đối với cả những đạo diễn, diễn viên dày dặn kinh nghiệm.

Vì vậy, khi đã quyết định cài cắm các cảnh hở da thịt vào phim, nhà làm phim cũng cần cân nhắc kỹ càng những điểm lợi và hại chúng có thể mang đến. Họ cũng cần tự đánh giá khả năng của bản thân cũng như các diễn viên tham gia liệu có đủ năng lực thực hiện những phân đoạn phức tạp đó để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Còn với những cá nhân chỉ đơn thuần nghĩ rằng cứ có cảnh nóng sẽ giúp tác phẩm của họ có doanh thu tốt hơn, kết quả thực tế đã cho thấy mọi chuyện không diễn ra đơn giản như vậy. Trong thời buổi bùng nổ thông tin - truyền thông, cảnh nóng cũng không còn là điều gì quá to tát với khán giả, đặc biệt là những người trẻ - đối tượng chính được các nhà làm phim hướng tới hiện nay. Những phân đoạn nóng bỏng có thể kích thích sự tò mò từ công chúng trên mạng xã hội, nhưng khó để thúc đẩy họ bỏ tiền ra rạp xem phim.

Được Được

Cùng chuyên mục

Hà Anh Tuấn chính thức mở bán vé live concert SKETCH A ROSE sau nhu cầu “khổng lồ” từ đợt pre-order!

Thứ 2, 15/04/2024 10:32
Bạn đã sẵn sàng gặp Hà Anh Tuấn tại Singapore?

Thiếu gia tập đoàn may mặc gây sốc vì chưa rửa cá đã đem chiên, phản ứng của Pam khi ăn khiến Salim hét lên

Thứ 2, 15/04/2024 09:58
Thế mới thấy chăm con không dễ đâu nha các "anh" bố ơi!

Tim Cook - CEO lừng danh Apple vừa đến Việt Nam, sẽ gặp gỡ nghệ sĩ và nhà sáng tạo nội dung Việt

Thứ 2, 15/04/2024 08:41
Có mặt tại Hà Nội rạng sáng ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook dự kiến sẽ có cuộc gặp gỡ một số nhà sáng tạo nội dung và lập trình viên Việt Nam.

Queen of Tears vươn top 2 phim có rating cao nhất lịch sử nhà đài, lăm le soán ngôi bom tấn của Son Ye Jin

Thứ 2, 15/04/2024 08:33
Queen of Tears chính thức vượt mốc rating 20%, ngày soán ngôi vương top 1 đài tvN không còn xa.

Sau thời gian im ắng, Châu Đăng Khoa tuyên bố sẽ livestream kể hết về lùm xùm với Sofia vào tối nay!

Thứ 2, 15/04/2024 07:36
Buổi livestream của Châu Đăng Khoa sẽ diễn ra vào tối nay (15/4).
     
Nổi bật trong ngày

Hoàng Thùy công khai tin nhắn Minh Tú mời cưới rồi hủy trong phút chót, nói rõ nguyên nhân không đến góp vui

Chủ nhật, 14/04/2024 21:14
Sau nhiều thắc mắc từ netizen, Hoàng Thùy đã lên tiếng nói rõ lý do không xuất hiện tại đám cưới Minh Tú.

Queen of Tears tập 12: Kim Ji Won từ chối yêu lại Kim Soo Hyun, một nhân vật "bay màu" khiến netizen quá sốc

Chủ nhật, 14/04/2024 23:03
Queen of Tears tập 12 tiếp tục dẫn dắt khán giả đi qua quá nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Thất bại với kiểu livestream la hét, hoá trang làm lố, cô gái tự cứu mình khỏi doanh số lẹt đẹt bằng cách này

Chủ nhật, 14/04/2024 23:55
"30 tuổi mới bước vào con đường livestream bán hàng và thấy có quá nhiều thứ hay ho để học. Có lúc mình còn thấy ngợp, thấy áp lực vì sao các bạn trẻ bây giờ giỏi thế? Chắc là mình sẽ bị bỏ lại, không ai nhớ đến mình, mình sẽ thất bại. Suy nghĩ này đôi khi làm mình bị vội".

Những quán cà phê tại Sài Gòn được giới trẻ review rần rần trên Threads, có nơi vô cùng hợp lý để "trốn nóng" dịp nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thứ 2, 15/04/2024 06:55
Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sắp tới, thay vì đi du lịch xa xôi thì hội ghiền cà phê có thể trải nghiệm những quán mới đang hot rần rần trên Threads này nhé.

Độc quyền: Hoa hậu Đặng Thu Thảo lộ bụng bầu lần 3, nhiều hành động chuẩn phụ nữ có thai?

Chủ nhật, 14/04/2024 23:59
Nàng hậu Đặng Thu Thảo vướng tin đang mang thai lần thứ 3 vì để lộ vòng 2 lớn rõ, vóc dáng giống mẹ bầu.
xe.nguoiduatin.vn