Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?

Thứ 5, 04/01/2024 21:07
Một thử nghiệm táo báo đã được thực hiện để thử khả năng chống chịu của mẫu Zeekr 009.

Nhiều năm nay, Trung Quốc đã vươn lên trở thành thị trường xe lớn số 1 thế giới với mức tiêu thụ thường xuyên vượt 20 triệu chiếc mỗi năm. Điều này đã trở thành điều kiện hết sức thuận lợi để ngành công nghiệp xe nước này phát triển.

Tuy nhiên, sức mua của thị trường có hạn mà tốc độ tăng trưởng của ngành lại quá mạnh, khiến cho tình trạng cung vượt cầu xảy ra. Nhằm giải quyết vấn đề này, các hãng xe Trung Quốc đã mạnh dạn vươn mình ra khỏi biên giới và cạnh tranh với các nhà sản xuất lâu đời hơn trên thế giới.

Bên cạnh thiết kế hiện đại, trang bị đầy đủ đi kèm mức giá rẻ, khả năng bảo vệ hành khách cũng là một khía cạnh mà các hãng xe Trung Quốc để tâm tới để thuyết phục khách hàng nước ngoài, tiêu biểu với mẫu 009 của Zeekr.

Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 1.

Zeekr 009 được định vị là một mẫu MPV hạng sang, cạnh tranh với Toyota Alphard.

Trong nhiều bài viết giới thiệu về Zeekr 009, nhà sản xuất cho biết rằng họ đã phát triển một mẫu xe đa dụng MPV rất an toàn, bởi họ hiểu rằng MPV thường kém an toàn hơn. Để thực hiện được điều đó, Zeekr đã tập trung đến 2 vấn đề chính: Vật liệu sản xuất và thiết kế cấu trúc xe.

Theo Zeekr, mẫu 009 có trụ A sử dụng thép siêu cường dập nóng 2000 MPa, bên cạnh đó là tỷ lệ sử dụng thép siêu cường đạt tới 71% - cao hơn 10% so với mức cao nhất của cả ngành công nghiệp. 

Cùng với đó, Zeekr 009 có phần khung thân phía sau được đúc nhôm nguyên khối có độ cứng lên tới 36.450 Nm/độ, giúp xe có độ cứng chắc gấp 3 lần các mẫu MPV thông thường.

Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 2.

Lượng thép siêu cường sử dụng trên Zeekr 009 chiếm 71%.

Tuy nhiên, những con số với cá đơn vị có phần xa rời với người dùng phổ thông này sẽ không có nghĩa lý gì nếu không thể bảo vệ được người dùng trong thực tế sử dụng. Chính vì vậy, các bài kiểm tra càng gần với thực tế càng có thể khiến người tiêu dùng yên tâm.

Trong một bài kiểm tra chứng minh độ cứng chắc của Zeekr 009, nhà sản xuất đã cho một chiếc xe trộn bê tông đổ nghiêng lên. 

Chiếc xe trộn bê tông tham gia thử nghiệm có kích thước DxRxC lần lượt là 10.380 x 2.500 x 3.998 (mm), nặng khoảng 30 tấn. Xe trộn bê tông được lựa chọn để thử nghiệm vì loại xe này có trọng lượng lớn và trọng tâm cao - điều mà có thể khiến chiếc xe bị lật nghiêng khi vào cua ở tốc độ cao.

Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?

Để lật nghiêng chiếc xe trộn bê tông một cách an toàn, chiếc xe này sẽ lái lên bục dốc nghiêng. Trước khi một chiếc Zeekr 009 chính thức được thử nghiệm, chiếc xe trộn bê tông này đã thử nghiêng mình vào một chiếc xe điện mini giá rẻ - loại xe rất phổ biến ở Trung Quốc. Tất nhiên, với thiết kế không tối ưu, chiếc xe điện mini đã không thể chống lại sức nặng của chiếc xe trộn bê tông.

Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 4.

Xe điện mini không thể chống chịu được sức nặng của chiếc xe trộn bê tông.

Tuy nhiên, khi tới lượt Zeekr 009 thì chiếc MPV này đã chứng tỏ được tính an toàn của mình. Sau khi bị chiếc xe trộn bê tông đổ nghiêng vào, các góc quay không cho thấy hư hại gì dễ nhận thấy. 

Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 5.
Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 6.
Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 7.

Zeekr 009 có thể chống lại sức nặng của chiếc xe trộn bê tông.

Sau khi kiểm nghiệm, đội ngũ tổ chức thử nghiệm đã phát hiện vết nứt ở góc kính chắn gió. Ngoài vấn đề đó, chiếc xe gần như không gặp vấn đề gì lớn; qua quan sát, không phát hiện thấy vết hằn, vỡ nào. Điều quan trọng nhất là hình nộm ngồi trong xe không gặp bất cứ tác động nào.

Kiểm nghiệm kỹ hơn, toàn bộ cửa xe đều có thể mở và đóng mượt mà; các cột A, B và C của xe không cho thấy dấu hiệu hư hỏng dễ nhận thấy. Hệ thống treo của xe sau khi chống chịu một lực rất lớn thì vẫn có thể hoạt động bình thường.

Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 8.
Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 9.
Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 10.

Vụ tai nạn giữa Zeekr 009 và một xe kéo rơ-moóc

Trên thực tế, đã từng có một vụ tai nạn xảy ra giữa một chiếc Zeekr 009 với xe kéo rơ-moóc mà đã phần nào chứng minh được khả năng bảo vệ của chiếc xe. Ảnh hiện trường cho thấy chiếc Zeekr 009 đã lao vào sàn rơ-moóc; tuy nhiên, thay vì chiếc MPV bị quán tính dồn nát vào rơ-moóc thì cột A của chiếc xe lại  xé rách sàn rơ-moóc. 

Tuy chiếc Zeekr 009 bị hỏng hoàn toàn kính chắn gió, kính bên và phần đầu xe, vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 11.
Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 12.
Cho xe trộn bê tông 30 tấn đổ nghiêng để thử độ an toàn, xe Trung Quốc có 'xịn' như quảng cáo?- Ảnh 13.

Zeekr 009 (dưới) có "anh em song sinh" là Volvo EM90 (trên).

Zeekr 009 là một mẫu MPV thuần điện, là sản phẩm trực thuộc tập đoàn Geely - công ty mẹ của Vlvo. Zeekr 009 sử dụng nền tảng khung gầm SEA mà có thể thấy trên nhiều mẫu xe khác cùng thuộc tập đoàn Geely. Volvo cũng đã phát triển mẫu EM90 dựa trên Zeekr 009.

Tại Trung Quốc, Zeekr 009 được định vị trong phân khúc MPV hạng sang, cạnh tranh với Toyota Alphard. Mẫu xe này có giá quy đổi từ khoảng 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng.

Quang Hiếu

Cùng chuyên mục

Giám đốc Nhã Nam lên tiếng xin lỗi về vụ việc "làm phiền nữ nhân viên"

Thứ 5, 18/04/2024 02:28
Giám đốc Nhã Nam nói xin lỗi đồng nghiệp, bạn bè, các đối tác thân thiết, các độc giả yêu sách Nhã Nam vì đã bị làm phiền bởi rất nhiều tin đồn sai lệch trên mạng.

Sao trẻ tung "cú tát đúp" vào đội nhà, U23 Việt Nam chiến thắng sau loạt pha tấu hài cười nôn ruột

Thứ 5, 18/04/2024 00:28
Có vẻ như "bóng ma" thời HLV Troussier vẫn tiếp tục ám ảnh bóng đá Việt Nam khi sao trẻ U23 Việt Nam lại có pha sai lầm "khó lòng tưởng tượng" ở giải đấu cấp châu lục.

Harvard có thể nhận học sinh từng đi rửa bát chứ không phải người chỉ học giỏi: Muốn du học trường top đầu thì đâu mới là điều quan trọng?

Thứ 4, 17/04/2024 23:55
Để đỗ vào các ngôi trường như Harvard, Yale, Cambridge, Oxford,... thì các bạn trẻ cần điều gì?

Không phải Hạ Long, đây mới là 3 đảo cực chill, luôn “bội thu” khách du lịch mỗi dịp hè: Cảnh quan tuyệt mỹ, giá rẻ giật mình, giới trẻ thi nhau đến "chữa lành"

Thứ 4, 17/04/2024 23:54
Chỉ cách Hà Nội vài tiếng lái xe, đây là những địa điểm du lịch biển cực đẹp, đến nơi kiểu gì cũng có vài tấm ảnh check in xịn sò mang về.

Hậu vệ U23 Việt Nam bị dân mạng "tấn công" sau tấm thẻ đỏ và quả 11m giúp U23 Kuwait gỡ hòa

Thứ 4, 17/04/2024 23:53
Pha phạm lỗi của Nguyễn Ngọc Thắng khiến U23 Việt Nam bị thổi phạt đền, còn hậu vệ này cũng phải nhận thẻ đỏ rời sân.
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả dại mọc ven đường Nhật Bản, về Việt Nam thành "của hiếm", vợ Quang Hải mua nửa triệu/kg

Thứ 4, 17/04/2024 06:50
Chu Thanh Huyền bỏ ra hơn 500 nghìn để mua một hộp gồm 6 trái lạ này về thưởng thức. Thế nhưng mùi vị lại khiến cô khá thất vọng.

Hyundai Stargazer 2024 ra mắt Việt Nam: Giá từ 489 triệu rẻ nhất phân khúc, thêm bản 'lai crossover' lớn hơn, làm khó XL7, Xpander Cross

Thứ 4, 17/04/2024 08:44
Hyundai Stargazer X giống như một biến thể gầm cao và hầm hố hơn so với Stargazer và được nâng cấp một số trang bị hiện đại hơn.

Những nghệ sĩ đặc biệt tạo nên hàng nghìn bức chân dung từ vải vụn: Cùng chung tay để xây ngôi nhà mới

Thứ 4, 17/04/2024 10:31
Không kêu gọi đóng góp từ thiện, Vụn Art muốn huy động nguồn lực từ chính thành quả lao động của mình – những tác phẩm chân dung ghép từ vải lụa đầy tỉ mỉ và tinh tế để xây dựng ngôi nhà mới cho những người nghệ sĩ đặc biệt của xưởng.

Nữ ca sĩ hải ngoại đình đám: "Tôi bay show rồi đem tiền về chôn xuống đất, để già cạp đất mà sống"

Thứ 4, 17/04/2024 12:03
"Đừng gọi tôi là đại gia, bởi đó chỉ là những khoản đầu tư cho tương lai được an toàn", Hồ Lệ Thu chia sẻ khi được hỏi về việc sở hữu 3 căn nhà ở Mỹ.

Tại sao lãnh đạo luôn ghét những người tan sở đúng giờ?

Thứ 4, 17/04/2024 13:29
Tan làm đúng giờ là đúng hay sai?
xe.nguoiduatin.vn