Chồng suốt ngày khen vợ hàng xóm xinh đẹp, vợ ép chồng kiếm thật nhiều tiền... có phải bạo lực gia đình?

Thứ 3, 31/05/2022 19:11
Dự luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) quy định 18 hành vi được coi là bạo lực. Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung hàng loạt hành vi từ thực tiễn.

Chiều 31.5, Quốc hội thảo luận tại tổ về luật Phòng, chống bạo lực gia đình và luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Rất nhiều hành vi bạo lực khó nhận diện

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) cho biết, có những hành vi bạo lực gia đình cụ thể, rất dễ nhận biết; nhưng cũng có những hành vi không nghĩ đó là bạo lực gia đình mà lại gây khủng hoảng về tâm lý, tinh thần... thực tế đó cũng là biểu hiện của bạo lực.

Giám đốc Sở Tư pháp Long An Phan Thị Mỹ Dung. Ảnh: Quốc hội.

"Chồng đi làm về nhà nhưng im lặng suốt, không nói gì cả, hoặc suốt ngày khen vợ hàng xóm xinh đẹp, chu đáo; rồi "giận cá chém thớt", giận dỗi vô cớ... cũng là hành vi bạo lực gia đình, làm cho đối tượng bị tác động khủng hoảng về mặt tâm lý" - bà Dung lấy ví dụ và cho rằng những hành vi này diễn ra khá phổ biến nhưng rất khó nhận biết, nhất là văn hóa người Việt không muốn vạch áo cho người xem lưng, xấu chàng thì hổ thiếp...

Theo bà Dung, để Luật Phòng chống bạo lực gia đình có hiệu quả thì giải pháp đó là sự chia sẻ, tư vấn để giải tỏa tâm lý. Những người bị khủng hoảng về mặt tâm lý, tinh thần trong gia đình cần phải chia sẻ được với Hội Phụ nữ, bác sĩ tư vấn, người già thì có Hội Người cao tuổi...

"Chính nạn nhân phải tự chia sẻ, làm sao để cho những đối tượng đó mạnh dạn nói tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình với những người xung quanh" - bà Dung cho hay.

Chồng tối ngày đi nhậu giải buồn, để vợ ở nhà có phải bạo lực gia đình?

Đại biểu Trình Lam Sinh (An Giang) cho rằng, hiện nay, bạo lực rất đa dạng, có thể là bạo lực của cha mẹ với con cái, con cái với cha mẹ già, chồng với vợ, đồng thời cũng không loại trừ trường hợp bạo lực của vợ với chồng.

"Tôi vừa mới xem clip trưa nay là người phụ nữ đập chồng không còn ra gì hết. Ông chồng chỉ biết ôm đầu bỏ chạy", đại biểu An Giang chia sẻ.

Theo đại biểu Sinh, có thể khái quát hành vi bạo lực thể xác và bạo lực bằng tinh thần. Bạo lực thể xác thì có thể có dấu vết có thể chứng minh được nhưng bạo lực tinh thần gây ra khủng hoảng cho những người bị bạo hành rất lớn.

Đại biểu Trình Lam Sinh.

Từ đó, đại biểu Sinh đề nghị cơ quan soạn thảo xem xét bổ sung thêm các hành vi bạo lực gia đình.

"Tôi lướt ngang xem thì chắc chưa đủ đâu, còn nhiều lắm. Nhiều dạng khó nói được. Ví dụ hành vi bạo lực tinh thần. Hai vợ chồng không có con vì lý do nào đó, người chồng không ly hôn hay rời bỏ mà vẫn ở vợ, nhưng tối ngày đi nhậu với bạn để giải buồn, để vợ ở nhà, đó có phải hành vi bạo lực tinh thần không?", ĐB Sinh nêu câu chuyện và cho hay đây cũng là vấn đề phải nghiên cứu, bổ sung thêm để tránh trường hợp người có hành vi bạo lực gia đình có thể thoát khỏi sự quản lý.

Đồng thời, ông kiến nghị bổ sung quy định người có hành vi bạo lực gia đình là người phải ra khỏi nhà khi xảy ra bạo lực gia đình, chứ không có lý gì mà người bị bạo lực lại ra khỏi nhà.

Vợ bắt chồng phải lên chức nọ kia có phải bạo lực gia đình?

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, phiên bản dự thảo luật trình ra Quốc hội tại kỳ họp đã khác "một trời một vực" so với phiên bản đầu tiên trình Thường vụ Quốc hội. Trong đó, đã bổ sung, nhận diện nhiều hình thức bạo lực gia đình như việc ép buộc con, cháu trong học tập hay việc ép buộc lựa chọn giới tính thai nhi. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tiếp tục thảo luận để nhận diện rõ hơn vấn đề này.

"Nỗi đau thể xác khủng khiếp lắm, đau đớn tinh thần còn khủng khiếp hơn", Chủ tịch Quốc hội nói.

Nêu ý kiến thảo luận, Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cũng cho rằng, việc nhận diện các hình thức bạo lực thể xác, bạo lực kinh tế thì dễ nhưng bạo lực tinh thần thì không hề đơn giản.

Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng

"Chúng ta nói nhiều về bạo lực tình dục, nhưng đây là vấn đề tế nhị, ít được đề cập đến, nên khó nói được hết những gì cần phải nói", Bộ trưởng Hùng nêu và cho biết, cách tiếp cận của cơ quan soạn thảo khi nhận diện các hành vi bạo lực là từ quyền con người được quy định trong Hiến pháp.

Bộ trưởng VH-TT-DL cho biết, cơ quan soạn thảo lựa chọn 18 hành vi được quy vào bạo lực gia đình. Tuy nhiên, ông Hùng cho rằng, cần phải khu trú các hành vi lại nếu không sẽ rất khó để làm.

"Hôm trước tôi đi báo cáo trước Ủy ban Xã hội thẩm tra dự án luật này, chính các anh chị trong thành viên cũng nói chuyện. Bây giờ sức ép của các bà vợ cứ bảo phải đi làm cho có thật nhiều tiền, rồi phải lên chức nọ chức kia đấy có phải hình thức bạo lực không? Đấy là câu chuyện các anh cũng nói rất là thực", Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói và cho rằng, đây cũng là câu chuyện đặt ra để Quốc hội tính và khu trú vấn đề, "chứ như đánh nhau thì ta thấy dễ rồi".

18 hành vi bạo lực gia đình trong dự thảo luật:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây tổn hại về thể chất, tinh thần;

d) Bỏ mặc không quan tâm, không chăm sóc thành viên gia đình là người cao tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ, người khuyết tật, người bị bệnh không có khả năng tự chăm sóc;

đ) Bỏ mặc, bỏ rơi, không quan tâm, không chăm sóc, giáo dục thành viên trong gia đình là trẻ em;

e) Phân biệt giới tính thành viên gia đình khi phân chia tài sản thừa kế;

g) Miệt thị hình thể, giới tính của thành viên gia đình hoặc người sinh con có giới tính không như mong muốn của các thành viên khác trong gia đình;

h) Ngăn cản thành viên gia đình tham gia các hoạt động xã hội hợp pháp;

i) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong các mối quan hệ giữa các thành viên gia đình với nhau;

k) Phát tán hình ảnh, thông tin, tài liệu riêng tư của thành viên gia đình khi chưa được sự đồng ý của người đó; trường hợp là trẻ em thì phải được sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ;

l) Cưỡng ép quan hệ tình dục; cưỡng ép thực hiện hành vi tình dục trái ý muốn của vợ hoặc chồng; xâm hại tình dục trẻ em hoặc các thành viên khác trong gia đình;

m) Cưỡng ép nghe âm thanh, xem hình ảnh, đọc các nội dung, trình diễn hành vi khiêu dâm, kích thích bạo lực và vi phạm pháp luật;

n) Cưỡng ép tảo hôn, kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

o) Cưỡng ép vợ hoặc chồng mang thai, phá thai, lựa chọn giới tính thai nhi;

p) Chiếm đoạt, huỷ hoại tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của gia đình;

q) Có khả năng và phải thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính mà không đóng góp; cưỡng ép thành viên gia đình đóng góp tài chính quá khả năng của họ;

r) Kiểm soát tài sản, thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

s) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động, học tập quá sức hoặc ra khỏi chỗ ở hợp pháp trái pháp luật.

PN (Nguoiduatin.vn)

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn