Chúc Tết vừa là thể diện, vừa bộc lộ EQ: Tránh 3 hành động khiến gia chủ ‘khiếp vía’, bạn mang ‘tiếng xấu’ khó rửa trôi

Thứ 2, 05/02/2024 14:24
Khi đến thăm nhà người khác, lịch sự và nhã nhặn là điều cần thiết, bên cạnh đó, mong bạn có thể tránh được 3 hành động thường không được chào đón sau đây, nếu không ngay cả những người bạn thân nhất cũng sẽ dần tránh xa bạn.

Trong giao tiếp giữa các cá nhân, đến thăm nhà người khác có lẽ là điều không thể tránh khỏi, và nhiều hành động nhỏ trong quá trình đến nhà người khác cũng phản ánh trí tuệ cảm xúc của một người. Những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ không chỉ được chủ nhà chào đón mà còn khiến toàn bộ bầu không khí trở nên hài hòa và thoải mái hơn.

Ngược lại, người có trí tuệ cảm xúc thấp không chỉ khiến chủ nhân cảm thấy khó chịu mà còn khiến toàn bộ bầu không khí trở nên khó xử

Khi đến thăm nhà người khác, lịch sự và nhã nhặn là điều cần thiết, bên cạnh đó, mong bạn có thể tránh được 3 hành động thường không được chào đón sau đây, nếu không ngay cả những người bạn thân nhất cũng sẽ dần tránh xa bạn.

Đưa con trẻ nghịch ngợm đến nhà người khác

Một số bậc cha mẹ thích đưa con đến thăm nhà người khác với hy vọng con mình có thể làm quen với nhiều bạn bè hơn và tăng thêm trải nghiệm xã hội. Tuy nhiên, trẻ em có bản chất năng động và tò mò về những môi trường xa lạ. Nếu trẻ không nhận được sự hướng dẫn và kỷ luật đúng đắn sẽ gây ra những rắc rối không đáng có cho gia đình người khác.

Chẳng hạn, một số trẻ sẽ lục lọi đồ đạc của người khác, một số sẽ gây ồn ào và một số thậm chí còn cố tình làm hư hỏng đồ đạc. Đây là những hành vi khiến chủ nhà cảm thấy rất khó chịu.

Ngoài ra, tiếng ồn của trẻ cũng có thể làm phiền tới gia chủ. Vì vậy, khi đưa trẻ đến thăm nhà người khác, cha mẹ nên dạy trước cho trẻ một số phép xã giao và những quy tắc cơ bản.

Nhắc nhở chúng tôn trọng đồ đạc và không gian của gia chủ, không tùy ý làm hư hại hoặc làm phiền họ. Chỉ bằng cách này, trẻ mới có thể trở thành những thiên thần nhỏ thay vì những chú quỷ nhỏ khi đến thăm nhà người khác.

Đến thăm nhà người khác mà mang theo 3 thứ này thì đó là dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc thấp, người khôn khéo biết suy trước tính sau - Ảnh 1.

Đến nhà người khác cùng với thành kiến

Cuộc sống không thiếu những người mang những tư duy rập khuôn do kinh nghiệm hoặc định kiến cá nhân. Những tư duy này có thể ảnh hưởng đến sự đánh giá và nhận thức của chúng ta về người khác cũng như ảnh hưởng đến hành vi xã hội của chúng ta. Nếu đến nhà người khác với thành kiến, bạn có thể vô thức thể hiện sự thiếu tôn trọng và thiếu tin tưởng đối với chủ nhà.

Chẳng hạn, bạn sẽ chỉ trích phong cách trang trí, phong cách nội thất, cách nấu ăn, v.v. của chủ nhà, thậm chí còn đặt câu hỏi về lối sống của chủ nhà. Kiểu hành vi này sẽ khiến gia chủ cảm thấy khó xử, không vui, thậm chí có thể khiến mọi người nghĩ rằng bạn là người khó hòa đồng. Nếu đến nhà người khác với thành kiến trong đầu, bạn sẽ khó được chào đón. Bởi lẽ hành vi, thái độ của bạn có thể khiến người đối diện cảm thấy khó chịu.

Khi đến thăm nhà người khác, hãy mang theo một đôi mắt có khả năng khám phá ra cái đẹp, học cách trân trọng sở thích và phong cách, đồng thời tôn trọng sở thích và lựa chọn của người khác.

Đến thăm nhà người khác mà mang theo 3 thứ này thì đó là dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc thấp, người khôn khéo biết suy trước tính sau - Ảnh 2.

Đến nhà người khác cùng với cảm xúc tiêu cực

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi những điều không hay, chẳng hạn như mâu thuẫn giữa vợ chồng, mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu, v.v.. Những cảm xúc tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất của chúng ta.

Nếu đến thăm nhà người khác với những cảm xúc tiêu cực này, chúng ta có thể truyền năng lượng tiêu cực sang cho người khác một cách vô thức. Giống như nhân vật vợ Tường Lâm trong tiểu thuyết của Lỗ Tấn, mỗi lần gặp người khác, chị ta luôn nói đi nói lại một câu "Tôi thật ngu ngốc". Sau đó, chị ta phàn nàn và than thở về nỗi bất hạnh của con mình, rất lâu.

Ban đầu, mọi người rất thông cảm với chị, nhưng vì nhắc lại chuyện đó quá nhiều lần nên cuối cùng, thứ chị ta nhận được chỉ là sự thờ ơ của mọi người.

Nếu bạn đang có tâm trạng hoặc trạng thái không tốt khi đến thăm người khác, bạn có thể vô tình bộc lộ những cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc tiêu cực này thường khiến người khác cảm thấy khó chịu hoặc khó xử. Vì vậy, trước khi đến thăm người khác, chúng ta nên cố gắng điều chỉnh cảm xúc và tâm lý của bản thân.

Nếu tâm trạng không tốt hoặc cảm xúc không ổn định, bạn có thể thử một số phương pháp để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, khi giao tiếp với gia chủ, bạn nên cố gắng thể hiện sự chân thành, nhiệt tình để gia chủ cảm nhận được sự ân cần và quan tâm của bạn.

Đến thăm nhà người khác mà mang theo 3 thứ này thì đó là dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc thấp, người khôn khéo biết suy trước tính sau - Ảnh 3.

Trong đời sống xã hội, việc đến thăm nhà người khác là một hoạt động xã hội thông thường.

Khi đến thăm người khác, chúng ta không chỉ phải mang theo những món quà phù hợp mà còn phải chú ý đến lời nói, việc làm và cách thể hiện cảm xúc của bản thân. Hãy đối xử với chủ nhà và gia đình họ bằng sự chân thành và tử tế.

Người có trí tuệ cảm xúc cao biết cách làm cho người khác cảm thấy thoải mái và được tôn trọng, trong khi người có trí tuệ cảm xúc thấp lại có xu hướng khiến người khác cảm thấy lúng túng, khó chịu.

Trong tương tác, chúng ta nên tôn trọng mong muốn của nhau, giữ tâm trí cởi mở, đồng thời có thái độ tích cực, lạc quan, truyền tải năng lượng tích cực, ấm áp đến những người xung quanh.

Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể điều hướng các tương tác xã hội một cách dễ dàng và thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân với nhau.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục

Ngày này 15 năm trước, VN-Index xuống đáy 235,5 điểm: Tận cùng nỗi đau, khởi đầu cho hành trình tăng bằng lần

Thứ 6, 23/02/2024 23:51
Sau 15 năm, thị trường chứng khoán Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn cả về lượng và chất. VN-Index đã tăng gấp hơn 5 lần, vốn hóa HoSE cũng gấp hơn 39 lần nhờ số lượng cổ phiếu niêm yết tăng vọt.

Nhan sắc em ruột Công Vinh sau 2 năm từ bỏ việc làm ở quán bar tại Singapore về Việt Nam lập nghiệp

Thứ 6, 23/02/2024 23:49
Dù ăn mặc gợi cảm hay kín đáo, em gái ruột Công Vinh vẫn rất xinh đẹp.

Trọng tài check VAR suốt 9 phút, Thanh Hóa thắng nghẹt thở trước CLB Hải Phòng

Thứ 6, 23/02/2024 21:22
Một tình huống check VAR khá hi hữu vừa diễn ra ở giải V.League.

Rằm tháng Giêng ở một tỉnh miền Nam có "lễ hội miễn phí": Phát miễn phí mọi thứ, xe ôm cũng không mất tiền

Thứ 6, 23/02/2024 20:58
Cứ mỗi ngày Rằm tháng Giêng hàng năm, đông đảo du khách lại tới địa điểm này để tham gia lễ hội - lễ hội được mệnh danh là " lễ hội miễn phí".

Kính viễn vọng James Webb phát hiện ra cụm băng không gian lạnh nhất Vũ trụ

Thứ 6, 23/02/2024 20:42
Kính viễn vọng không gian James Webb (JWST) tiếp tục mở rộng hiểu biết của chúng ta về vũ trụ, khi phát hiện ra khu vực các nhiệt độ cực thấp chưa từng được ghi nhận trước đây.
     
Nổi bật trong ngày

Vỡ mộng vì nghề livestream: Phát cả ngày không ai xem, nghỉ làm bị phạt 700 triệu - "Tôi không ngủ nổi"

Thứ 5, 22/02/2024 06:30
Nghề livestream (phát trực tiếp) giúp nhiều người một bước thành ngôi sao. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy.

ChatGPT đột nhiên "phát điên", làm người dùng hoảng sợ với các câu trả lời lộn xộn

Thứ 5, 22/02/2024 12:10
Khi một người dùng hỏi "máy tính là gì", ChatGPT trả lời đó là một bức vẽ dễ dàng của những người buồn bã.

Tàu thủy đâm gãy cầu ở Trung Quốc: Giao thông tê liệt, nhiều phương tiện rơi xuống nước

Thứ 5, 22/02/2024 10:28
Sáng sớm hôm nay (22/2), một sự cố giao thông nghiêm trọng đã xảy ra tại thị trấn Vạn Khoảnh Sa, quận Nam Sa, thành phố Quảng Châu, Trung Quốc.

Người hâm mộ tranh luận liệu Undead Unluck có phải là một thất bại

Thứ 5, 22/02/2024 11:40
Có một câu chuyện tưởng quen mà mới lạ vô cùng, nhưng đáng tiếc anime Undead Unluck lại không thể thành công như My Hero Academia hay Jujujtsu Kaisen.

Game mới ra mắt 2 tuần đã quá hot, người chơi đông tới mức làm sập máy chủ, vượt mặt cả GTA

Thứ 5, 22/02/2024 13:55
Tựa game này thậm chí còn đang có mức độ phổ biến hơn toàn bộ những dự án khác trong năm 2024.
xe.nguoiduatin.vn