Chuyên gia: Nga đã bỏ lỡ cơ hội, sắp bất lực nhìn 1.000 thứ này tung hoành trên bầu trời Ukraine?

Thứ 5, 01/02/2024 20:55
Trong bài viết mới được Topwar.ru đăng tải, chuyên gia Evgeniy Fedorov cho rằng Nga đang tụt hậu ở mảng công nghệ quốc phòng này.

Thứ "cách mạng"

Gần như không có bất kỳ thứ gì đang hoạt động ở cao độ từ 18 đến 25 km so với mặt đất hoặc mặt biển. Khoảng cách này tương ứng với khu vực mà máy bay và tàu vũ trụ thông thường không thể tiếp cận (từ 20 đến 100 km).

Các công nghệ hiện tại bao gồm khai thác năng lượng mặt trời và đặc biệt là khả năng tự trị của trí tuệ nhân tạo (AI) biến giải pháp đưa các phương tiện thâm nhập Tầng bình lưu đang trở nên rất hứa hẹn.

Tôi (Evgeniy Fedorov) đang muốn nói tới các máy bay không người lái (UAV) có khả năng bay lượn gần như "mãi mãi" trên một khu vực nhất định nhờ luôn được cung cấp năng lượng từ các tấm pin mặt trời.

Điều này làm cho UAV tiệm cận năng lực của các vệ tinh quỹ đạo thấp (quỹ đạo cách mặt đất vài trăm km).

Một thực tế khác là các UAV loại này gần như "bất khả xâm phạm" trước các hệ thống phòng không trên mặt đất. Để ví dụ, chúng ta có thể xem xét vụ việc khí cầu Trung Quốc bay vào không phận Mỹ ở độ cao hơn 25 km 1 năm trước.

Chuyên gia: Nga đã bỏ lỡ cơ hội, sắp bất lực nhìn 1.000 thứ này tung hoành trên bầu trời Ukraine?- Ảnh 1.

Hình minh họa.


Người Mỹ đã cố gắng bắn hạ nó nhiều lần nhưng chỉ thành công khi nó hạ độ cao xuống dưới 20 km.

Nếu thay thế khí cầu bằng 1 UAV, nó sẽ có ưu thế hơn nhiều vì khả năng cơ động và kích thước nhỏ. Về khả năng phòng không bằng EW (tác chiến điện tử), rất khó để (đúng hơn là không thể) chế áp các khí tài ở độ cao từ 18 km trở lên.

Ưu nhược điểm

Mặc dù các UAV Tầng bình lưu thường khá nhẹ và có những hạn chế nghiêm trọng về tải trọng, nhưng chúng vẫn có thể mang theo SAR (radar khẩu độ tổng hợp) các cảm biến quang điện có thể ghi lại hình ảnh hồng ngoại và siêu phổ...

Các thiết bị công nghệ này cho phép chụp ảnh mặt đất với độ phân giải từ 15 đến 20 cm (nhìn rõ vật thể với kích thước tương tự), "kích sóng" điều khiển cho UAV đang hoạt động trực tiếp ở tuyến đầu và chưa kể tới các hệ thống liên lạc kiểu Starlink (Internet vệ tinh quỹ đạo thấp).

Nếu tính riêng về tốc độ cung cấp thông tin, có thể nói vệ tinh kém hơn đáng kể so với các UAV Tầng bình lưu.

Những người điều khiển trên mặt đất phải đợi vài ngày để vệ tinh bay qua một khu vực nhất định trước khi ghi hình và để giảm thời gian này xuống con số giờ, sẽ cần phải tăng số lượng vệ tinh - gián tiếp tăng chi phí.

Chuyên gia: Nga đã bỏ lỡ cơ hội, sắp bất lực nhìn 1.000 thứ này tung hoành trên bầu trời Ukraine?- Ảnh 2.

Hình minh họa.

Tuy nhiên UAV Tầng bình lưu không phải không có nhược điểm. Thứ nhất là chưa ai làm chủ hoàn toàn công nghệ nâng UAV siêu nhẹ lên độ cao hơn 18 km.

Đây là những thiết kế khá đặc biệt với diện tích cánh cực lớn để đặt các tấm pin mặt trời hoặc các thiết bị thu thập và sử dụng nguồn năng lượng từ hydro trong Tầng bình lưu.

Thứ hai đó là có một số trở ngại nảy sinh ở độ cao khoảng 15 km. Không khí nhiễu loạn phổ biến ở độ cao này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho những chiếc UAV mỏng manh. Tuy nhiên, điều này có thể được giảm thiểu với khả năng dự báo khí tượng.

1.000 UAV là đủ cho Ukraine?

Nỗ lực của Phương Tây nhằm chế tạo ra UAV Tầng bình lưu cho mục đích quân sự có vẻ đáng báo động.

Họ có 170 nghìn bằng sáng chế và ít nhất 20 công ty đang nỗ lực trong lĩnh vực này.

Những ví dụ về UAV Tầng bình lưu được nhiều người biết đến nhất là Zephyr, Astigan, Phasa 35, Skydweller, Odysseus, Sunglider, Morning Star, Rainbow, Pathfinder Plus, Helios... 

Và trong đó đáng chú ý nhất là  Airbus Zephyr S. Nó đã đạt được nhiều kỷ lục - ví dụ như 2 năm trước khí tài nặng 75 kg (có thể mang theo 25 kg thiết bị) đã "lơ lửng" ở độ cao khoảng 21 km phía trên sa mạc Sonoran ở Mỹ trong 42 ngày.

Danh sách thiết bị mà nó có thể mang theo bao gồm các thiết bị trinh sát tiên tiến nhất, cho phép kiểm soát một khu vực rộng 20x30 km trên mặt đất. Sau một số phép tính đơn giản, sẽ cần khoảng 1.000 chiếc Zephyr để kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Ukraine.

Điều quan trọng nhất cần lưu ý về sự hiện diện của hàng chục "con mắt" thù địch phía trên tuyến đầu và sâu hơn vào hậu phương của các lực lượng Nga.

Chuyên gia: Nga đã bỏ lỡ cơ hội, sắp bất lực nhìn 1.000 thứ này tung hoành trên bầu trời Ukraine?- Ảnh 3.

Airbus Zephyr S hiện được đánh giá là UAV Tầng bình lưu tiên tiến nhất.

Nga có thể làm gì?

So với Phương Tây, Nga đang tụt hậu đáng kể trong việc phát triển UAV Tầng bình lưu mặc dù trước đây đã có một số tiến bộ.

Có thể kể đến dự án "Sovy" (Tiếng Nga nghĩa là Con cú) của FPI (Quỹ nghiên cứu công nghệ tiên tiến của chính phủ Nga) và công ty Tiber. Vào năm 2016, nguyên mẫu UAV Tầng bình lưu của họ đã thực hiện chuyến bay đầu tiên và nó có thể bay được 9 km và độ bền bay 50 giờ.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng nguyên mẫu này chỉ có tỉ lệ 1:3 (1/3 so với thiết kế) và một loạt điểm đáng lưu ý khác đã được các nhà phát triển nhấn mạnh rằng "thân máy bay có trọng lượng thấp, hệ thống lái tự động điều khiển toàn bộ cánh giúp tăng cường lực nâng".

Trang web của Tiber cũng đã hé lộ về nguyên mẫu thứ 2 với sải cánh hơn 28 mét, thứ đã "leo" được lên độ cao 19 km - một thông số rất ấn tượng. Nhưng dự án "Sovy" đã bị đóng cửa vào tháng 9/2017 và không có thông tin thêm về nó.

Chuyên gia: Nga đã bỏ lỡ cơ hội, sắp bất lực nhìn 1.000 thứ này tung hoành trên bầu trời Ukraine?- Ảnh 4.

Nguyên mẫu UAV Tầng bình lưu tỷ lệ 1:3 của dự án "Sovy".

Tiếp theo là 2 nguyên mẫu UAV Tầng bình lưu LA-251 và LA-252 trong dự án "Aist" (Tiếng Nga nghĩa là Con cò) của Phòng thiết kế Lavochkin (cơ quan thiết kế tên lửa của Nga).

Không giống như "Sovy", các UAV này sử dụng cánh phẳng cứng và trọng lượng cất cánh của máy bay khoảng 120 kg, tải trọng 25 kg, trần bay ước tính 18 km.

Mọi thứ đều ổn về lý thuyết, nhưng ngành công nghiệp trong nước Nga không có khả năng sản xuất pin lithium-lưu huỳnh (Li-S) với công suất đầu ra cụ thể là 400–600 Wh/kg.

Những loại lithium-ion có sẵn thì không đủ khả năng giúp UAV duy trì độ bền bay và cao độ cần thiết. Và dự án cũng đã bị "đóng băng" kể từ năm 2017.

Các dự án nói trên là một ví dụ điển hình về những cơ hội bị bỏ lỡ. Và cuộc cách mạng có thể xảy ra trên Tầng bình lưu của Ukraine đã bị Quân đội Nga hủy bỏ vì những lý do không được biết tới.

Như vậy là Nga sẽ không thể làm gì ngoài chờ đợi đối phương gửi các thiết bị loại này - những thứ mà phòng không Nga chưa thể đối phó - tới bầu trời Ukraine.

Chuyên gia: Nga đã bỏ lỡ cơ hội, sắp bất lực nhìn 1.000 thứ này tung hoành trên bầu trời Ukraine?- Ảnh 5.Cần lưu ý rằng hệ thống phòng không S-500 "Prometheus" có thể bắn hạ mục tiêu ở độ cao lên tới 180–200 km. Tuy nhiên việc sử dụng S-500 để đối phó với các UAV Tầng bình lưu rõ ràng là lãng phí và có thể không hiệu quả.

Chuyên gia: Nga đã bỏ lỡ cơ hội, sắp bất lực nhìn 1.000 thứ này tung hoành trên bầu trời Ukraine?- Ảnh 6.

Nguyên mẫu UAV Tầng bình lưu của Dự án "Aist".

Hoài Giang

Cùng chuyên mục

Công bố BXH Top 10 smartphone với hiệu năng cao nhất

Chủ nhật, 03/03/2024 17:16
Đây là những smartphone đạt điểm số benchmark cao nhất trong tháng.

Không chỉ VinFast, hãng xe điện này cũng sắp ra mắt smartphone của riêng mình

Chủ nhật, 03/03/2024 16:25
Tuy nhiên, chiếc smartphone này sẽ là phiên bản đổi tên của một chiếc smartphone khác đã có mặt trên thị trường.

Bánh than tổ ong ‘làm mưa làm gió’ trên MXH: Hoá ra bên trong có 1 thành phần rất tốt cho sức khỏe

Chủ nhật, 03/03/2024 16:24
Bánh than tổ ong đang trở thành một hot trend mới trên mạng xã hội. Không chỉ là một hot trend, loại bánh này còn chứa một thành phần được tin là rất tốt cho sức khỏe.

Xuất hiện thiết bị chơi game quá dị, giúp game thủ "ngửi" mùi trò chơi siêu thực tế

Chủ nhật, 03/03/2024 15:54
Giá của thiết bị này cũng không hề rẻ đâu nhé.

Bị cho là có vấn đề tâm lý và giọng hát gây tranh cãi, Nam Em có thực sự trở thành ca sĩ?

Chủ nhật, 03/03/2024 15:51
Nam Em không chỉ là một người đẹp mà còn có tài năng ca hát, đủ để cô đi theo con đường ca sĩ chuyên nghiệp.
     
Nổi bật trong ngày

Tỉnh đầu tiên ở Việt Nam tự làm đường cao tốc kết nối 3 sân bay và kỳ tích "500 ngày đêm"

Thứ 7, 02/03/2024 07:02
Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên tự huy động vốn làm đường cao tốc, trong đó có tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam.

Tay vợt Việt Nam tạo cú sốc lớn, đả bại cựu số một thế giới người Thái Lan

Thứ 7, 02/03/2024 09:59
Đêm qua, tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã có một trận đấu cực kỳ xuất sắc để chiến thắng nhà cựu số một thế giới Ratchanok Intanon từ Thái Lan.

Mẫu xe tay ga Honda tại Việt Nam khỏe như SH mà ăn xăng như Yamaha Sirius

Thứ 7, 02/03/2024 12:01
Mẫu xe này của Honda hứa hẹn một phương án thay thế hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm sự kết hợp giữa hiệu suất vận hành ấn tượng và khả năng tiết kiệm nhiên liệu xuất sắc.

Công ty mẹ của Facebook chia sẻ cách thức ngăn chặn nội dung nhạy cảm phát tán trên nền tảng số

Thứ 7, 02/03/2024 15:31
Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ cách thức để người dùng chủ động ngăn chặn nội dung nhạy cảm phát tán.

Nga có thể tiến công lớn vào mùa hè - Chuyên gia dự báo ảm đạm cho Ukraine, thời điểm then chốt cận kề

Thứ 7, 02/03/2024 19:01
Bloomberg dẫn nguồn thân cận với lãnh đạo Ukraine cho biết, Nga có thể tích lũy nguồn lực cho một cuộc tấn công lớn hơn nhằm chọc thủng phòng tuyến Ukraine vào mùa hè này.
xe.nguoiduatin.vn