Chuyên gia tim mạch Nhật Bản và các bác sĩ Việt thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới

Thứ 5, 01/02/2024 10:18
Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 bệnh nhân qua đời vì bệnh tim mạch. Trong các bệnh lý tim mạch, bệnh động mạch vành là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hoặc tàn phế. Các stent phủ thuốc là một bước tiến trong điều trị can thiệp mạch vành cho bệnh nhân, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, điểm yếu nhất định, đặc biệt là tỷ lệ tái hẹp sau điều trị. Việc can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới có thể coi là bước tiến quan trọng trong điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Vừa qua, chuyên gia can thiệp tim mạch hàng đầu Nhật Bản - Tiến sĩ, bác sĩ Makoto Sekiguchi đã đến Việt Nam và thực hiện chuỗi hội thảo phục hồi chức năng mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới lần lượt tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa ngày 20, 21 và Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) Tp.HCM ngày 22. 

Tại đây, TS. BS Makoto đã cùng PGS.TS.BS Huỳnh Văn Thưởng, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa, TS. BS Vũ Hoàng Vũ - Trưởng khoa Can thiệp tim mạch BV ĐHYD Tp.HCM, TS. BS Trần Hòa - Phó trưởng khoa Can thiệp tim mạch BV ĐHYD Tp.HCM thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới .

Tình trạng bệnh mạch vành tại Việt Nam và các vấn đề trong can thiệp mạch vành

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 200.000 bệnh nhân qua đời vì bệnh tim mạch. Trong các bệnh lý tim mạch, bệnh động mạch vành là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hoặc tàn phế. Bệnh mạch vành xảy ra khi động mạch vành bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn bởi mảng bám (được tạo thành từ các chất béo và hợp chất khác) tích tụ dọc theo thành động mạch - tình trạng này thường được gọi là xơ vữa động mạch. Mạch vành bị xơ vữa có lòng mạch hẹp gây ra những cơn đau tức ngực, thậm chí tắc nghẽn dẫn tới nhiều hậu quả như nhồi máu cơ tim, truỵ tim, suy tim, thậm chí tử vong.

Hiện nay, để điều trị các bệnh lý tim mạch, stent phủ thuốc được đánh giá là tiêu chuẩn vàng. Tuy nhiên, phương pháp can thiệp này vẫn còn một số hạn chế nhất định trong dài hạn. Khi stent được tiến hành can thiệp vào mạch vành, bên cạnh việc tái thông lòng mạch, khung kim loại stent sẽ cố định thành mạch, khiến mạch máu bị đóng khung và hạn chế nhu động của thành mạch, khiến cho mảng bám xơ vữa phát triển và dễ dẫn đến hiện tượng tái hẹp. 

GS. TS. BS Thạch Nguyễn - "Cha đẻ" của ngành tim mạch can thiệp Việt Nam đánh giá: "Các stent phủ thuốc là một bước tiến trong điều trị can thiệp mạch vành cho bệnh nhân, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, điểm yếu nhất định, đặc biệt là tỷ lệ tái hẹp sau điều trị. Đây là trăn trở lớn của bác sĩ can thiệp tim mạch, cần tìm ra giải pháp điều trị không những an toàn mà còn hiệu quả lâu dài cho bệnh nhân".

Chuyên gia tim mạch Nhật Bản và các bác sĩ Việt thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới - Ảnh 1.

GS. TS. BS Thạch Nguyễn chụp ảnh cùng GS. TS. BS Saito - Chuyên gia tim mạch Nhật Bản đã dẫn đầu cuộc nghiên cứu lâm sàng BIOADAPTOR RCT

Bước tiến mới trong điều trị mạch vành nhanh chóng được áp dụng tại Việt Nam

Trong Hội nghị Tim mạch Châu Âu EuroPCR diễn ra tại Paris vừa qua, Elixir đã chính thức công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mang quy mô quốc tế: BIOADAPTOR RCT. Kết quả cho thấy, lần đầu tiên trong lịch sử can thiệp phục hồi động mạch vành, mạch máu đã khôi phục lại nhịp đập bình thường ở đoạn mạch xơ vữa sau khi can thiệp, chứng minh khả năng khôi phục chức năng mạch máu sau 12 tháng của thiết bị. Thử nghiệm đã so sánh hiệu quả giữa giá đỡ điều hợp sinh học DynamX® Coronary Drug-Eluting Bioadaptor (DynamX Bioadaptor) với Stent phủ thuốc Resolute Onyx DES.

Kể từ 2023, công nghệ điều hợp sinh học đã được ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam như BV Chợ Rẫy, BV ĐHYD Tp.HCM, Viện Tim Tp.HCM, BV Thống Nhất, BV Hùng Vương. Ngoài ra, các bệnh viện ở địa phương, đơn cử như BVĐK tỉnh Khánh Hòa, BVĐK tỉnh Phú Thọ, BVĐK tỉnh Kiên Giang, BV Trung ương Cần Thơ, BVĐK tỉnh Trà Vinh cũng đã nhanh chóng cập nhật công nghệ mới này.

Gần đây nhất, BVĐK tỉnh Khánh Hoà và BV ĐHYD Tp.HCM cũng đã tổ chức thành công hội thảo "Phục hồi chức năng mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học" với sự tham gia của chuyên gia can thiệp tim mạch Nhật Bản - Tiến sĩ, bác sĩ Makoto.

Chuyên gia tim mạch Nhật Bản và các bác sĩ Việt thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới - Ảnh 2.

TS. BS Makoto cùng PGS. TS. BS Huỳnh Văn Thưởng và các bác sĩ tim mạch can thiệp tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện thành công 9 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học.

Theo PGS. TS. BS Huỳnh Văn Thưởng: "Công nghệ điều hợp sinh học có nhiều điểm khác biệt với stent truyền thống với thiết kế tháo mắt cáo giải phóng nhu động tự nhiên của thành mạch. Đây là điều chưa có tiền lệ trong tim mạch can thiệp và hứa hẹn mở ra nhiều kỳ vọng trong điều trị lâu dài cho bệnh nhân".

Trong chuỗi hội thảo kéo dài 3 ngày, TS. BS Makoto đã cùng các chuyên gia tim mạch tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa và BV ĐHYD Tp.HCM thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành. Các bệnh nhân đã ổn định sau can thiệp và có kết quả phục hồi tích cực.

Chuyên gia tim mạch Nhật Bản và các bác sĩ Việt thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới - Ảnh 3.

TS. BS Makoto cùng các chuyên gia tim mạch tại BV ĐHYD Tp.HCM thành công ứng dụng công nghệ điều hợp sinh học mới.

Cùng có mặt với đội ngũ chuyên gia tim mạch trong buổi hội thảo tại BV. ĐHYD Tp.HCM vừa qua, TS. BS Vũ Hoàng Vũ, Trưởng ban Tim mạch Can thiệp tại bệnh viện đã có buổi trao đổi thảo luận về cấu tạo độc đáo của công nghệ này. "Công nghệ mới có thiết kế khớp nối đặc biệt sẽ tháo khớp và giải phóng mạch vành sau 6 tháng can thiệp, công nghệ này kết hợp được sự an toàn và ổn định của stent phủ thuốc truyền thống trong thời gian đầu, đồng thời phát huy hiệu quả vượt trội nhờ cơ chế giải phóng lòng mạch, trả lại trạng thái nhu động tự nhiên nhất của mạch máu.", ông cho biết.

Chuyên gia tim mạch Nhật Bản và các bác sĩ Việt thực hiện thành công 11 ca can thiệp mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học mới - Ảnh 4.

TS. BS Makoto tại Hội thảo phục hồi chức năng mạch vành bằng công nghệ điều hợp sinh học - DynamX Bioadaptor

Theo TS. BS Trần Hòa, Phó trưởng ban Can thiệp tim mạch BV ĐHYD Tp.HCM, tổng thư ký Phân hội Xơ vữa Động mạch Việt Nam đánh giá tích cực về công nghệ điều hợp sinh học mới này "Công nghệ mới đã thể hiện nhiều sự hứa hẹn vượt trội trong điều trị khôi phục chức năng mạch vành như tăng diện tích lòng mạch, giải phóng nhu động tự nhiên của mạch máu, thậm chí còn có biểu hiện đẩy lùi mảng bám xơ vữa. Điều này đã được chứng minh thông qua nghiên cứu lâm sàng lẫn kết quả thực tiễn trong những ca can thiệp thành công tại Việt Nam. Công nghệ này đã mở ra nhiều triển vọng cho bệnh nhân mạch vành cùng thân nhân tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung".

Theo tìm hiểu, giá đỡ điều hợp sinh học DynamX Bioadaptor được tạo thành từ ba sợi xoắn kim loại được nối vòng quanh bằng một lớp phủ polymer tự tiêu sinh học mỏng nhằm cung cấp độ cứng theo chiều bán kính trong quá trình can thiệp cấy thiết bị. Sau khi polymer tự hòa tan sau 6 tháng, DynamX Bioadaptor là công nghệ cấy ghép động mạch đầu tiên được thiết kế để mở khung, giải phóng mạch máu, khôi phục và duy trì chuyển động và chức năng bình thường của mạch máu sau can thiệp động mạch. Với cơ chế hoạt động độc đáo, nó giải quyết nhược điểm của các stent phủ thuốc và các stent tự tiêu sinh học (BRS), đồng thời tiếp tục hướng đến cung cấp tỷ lệ sự cố lâm sàng thấp liên tục.


Ngọc Tú

Cùng chuyên mục

Tân HLV tuyển Trung Quốc từng hai lần đả bại tuyển Việt Nam thế nào?

Chủ nhật, 25/02/2024 09:46
Liên đoàn bóng đá Trung Quốc vừa chọn ông Branko Ivankovic để thay thế HLV Aleksandar Jankovic dẫn dắt ĐTQG nước này.

Không dùng dây dẫn, Neuralink giúp người cấy não điều khiển chuột máy tính bằng suy nghĩ như thế nào?

Chủ nhật, 25/02/2024 09:20
Tại sao một thiết bị cấy ghép nhỏ ở vùng vỏ não lại có thể giúp người bệnh điều khiển được chuột bằng suy nghĩ.

Chuyện chưa từng có trong 15 năm qua tại DN cung cấp dịch vụ vận chuyển container hàng đầu Việt Nam

Chủ nhật, 25/02/2024 08:59
Doanh nghiệp này là một trong những nhà khai thác cảng biển và cung cấp các dịch vụ trong chuỗi cung ứng - logistics hàng đầu Việt Nam.

Ai chê xe Mazda thiếu chắc chắn sẽ thích điều này: Hãng tính chơi lớn, làm khung gầm carbon như trên siêu xe

Chủ nhật, 25/02/2024 08:39
Mazda chưa bao giờ làm khung gầm bằng chất liệu tổng hợp nhưng các văn bản rò rỉ từ Nhật Bản cho thấy họ đang nghiên cứu một bước đi đầy đột phá.

HLV Indonesia: “Chúng tôi chưa bao giờ thua ĐT Việt Nam về thế trận, 2 trận tới chúng tôi sẽ thắng”

Chủ nhật, 25/02/2024 08:39
Thêm một lần nữa HLV Shin Tae-yong lại gửi lời tuyên chiến và tuyên bố sẽ hạ tuyển Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Đại lý nhận cọc Toyota Hilux 2024, báo về Việt Nam tháng 5: Giá dự kiến hơn 700 triệu, có điểm khó cạnh tranh Ranger

Thứ 7, 24/02/2024 07:41
Trong khi một số đối thủ đã và sắp có những nâng cấp lớn, Toyota Hilux 2024 sắp về Việt Nam nhiều khả năng không có thay đổi đáng kể.

Khổ như đàn ông Nhật Bản: Bị ép phải ‘nam tính’, mất dần vai trò trong xã hội, khát khao được tự do đến mức phải tự ‘giải thoát’

Thứ 7, 24/02/2024 11:13
‘Làm đàn ông quá khổ’ khi nam giới Nhật Bản tự tử nhiều gấp đôi phụ nữ.

Ai cũng khuyên ‘thất bại là mẹ của thành công’, riêng Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nói thẳng: Những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ tinh thần, đã khởi nghiệp... đừng để thất bại!

Thứ 7, 24/02/2024 13:35
"Chúng ta cố gắng hạn chế tối đa thất bại. Đối với tôi, những câu nói hay về thất bại chỉ mang tính khích lệ thôi, còn về mặt kinh tế, không nên thất bại...", Chủ tịch THACO Trần Bá Dương đưa ra lời khuyên.

Đây là nhẫn thuật mạnh nhất trong Naruto và chỉ xuất hiện một lần trong manga

Thứ 7, 24/02/2024 15:55
Fury là 1 cấm thuật mà khi kích hoạt có thể tạo ra một vụ nổ lớn đến mức xóa xổ mọi thứ trong phạm vi gần đó trong nháy mắt.

Phóng viên AFP tận mắt thấy lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới: Có gì trong nồi kim loại khổng lồ?

Thứ 7, 24/02/2024 19:05
JT-60SA, lò phản ứng nhiệt hạch lớn nhất thế giới, hứa hẹn mở ra kỷ nguyên năng lượng sạch từ sức mạnh vũ trụ.
xe.nguoiduatin.vn