Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Nếu ông Park dẫn tuyển Thái Lan đấu Việt Nam thì rất đáng lo!"

Thứ 2, 20/11/2023 18:55
Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, ông không tin HLV Park Hang-seo có thể tới dẫn dắt tuyển Thái Lan. Nhưng nếu điều đó xảy ra thật thì sẽ rất đáng lo cho bóng đá Việt Nam.

Vài ngày qua, bất ngờ rộ lên thông tin HLV Park Hang-seo có thể dẫn dắt tuyển Thái Lan. Câu chuyện bắt nguồn khi cựu HLV ĐTVN chia sẻ trên một kênh youtube xứ Chùa vàng rằng: "Tôi có quan tâm đến vị trí HLV trưởng đội tuyển Thái Lan. Và tôi sẽ nắm bắt cơ hội nhận công việc này nếu có một lời đề nghị thích hợp".

Từ lâu nay, bóng đá Việt Nam và Thái Lan tồn tại sự cạnh tranh cực lớn ở khu vực ĐNÁ. Bởi thế, thông tin ông Park có thể dẫn dắt tuyển Thái Lan khiến không ít tranh cãi nổ ra. Về phần chuyên gia Vũ Mạnh Hải, ông cho rằng có thể HLV Park Hang-seo chỉ đang nói theo kiểu xã giao khi được truyền thông Thái Lan hỏi:

"Chuyện người ta đồn thổi HLV Park Hang-seo có thể dẫn dắt ĐTQG Thái Lan, cũng có thể lắm chứ. Người ta là HLV chuyên nghiệp nên đi đâu thì cũng không ai trách móc được gì. Nhưng theo tôi, khả năng đó không cao. Có thể ông Park chỉ nói xã giao, lấy lòng, không làm phật ý ai. Chứ khó có chuyện ông Park dẫn dắt ĐTQG Thái Lan.

Đầu tiên là ông ấy cũng lớn tuổi rồi. Ông ấy cũng không còn thiếu gì nữa. Thứ hai là sau 5 năm là việc với bóng đá Việt Nam, ông ấy có rất nhiều cái tình. Ông ấy sẽ không nỡ dẫn dắt đối thủ trực tiếp của chúng ta đâu. Nếu bảo ông ấy dẫn đội nào xa xa một chút, Đông Á, Tây Á thì còn có thể. Đấy là theo quan điểm của tôi".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Nếu ông Park dẫn tuyển Thái Lan đấu Việt Nam thì rất đáng lo! - Ảnh 1.

Khi còn dẫn dắt ĐTVN, HLV Park Hang-seo không ít lần tỏ ra gay gắt với phía Thái Lan (Ảnh: NLĐ).

Tuy nhiên, có thể HLV Park Hang-seo đang thật sự nghĩ tới việc sẽ thay thế ông Polking dẫn dắt tuyển Thái. HLV người Hàn Quốc mới đây chia sẻ thêm rằng không ngại CĐV Việt Nam nếu sang Thái Lan:

"Tôi chưa bao giờ lo sợ về phản ứng tiêu cực từ CĐV Việt Nam. Nếu nhận được một lời đề nghị thực sự tốt, tại sao bạn phải lo lắng về phản ứng của người hâm mộ. Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó".

Trong trường hợp thật sự HLV Park Hang-seo và Voi chiến đến với nhau, liệu triết lý của đôi bên có phù hợp? Cần biết lâu nay, thầy Park thiên về lối chơi phòng ngự - phản công. Còn tuyển Thái là lối chơi kiểm soát bóng – tấn công.

Nhận định về điều này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải tiếp: "Giả dụ ông ấy thật sự dẫn dắt ĐTQG Thái Lan, sẽ dùng lối đá nào, thì phải chờ tới khi đó ông ấy tính mới biết. Không phải ông ấy tới Thái Lan thì sẽ rập khuôn phòng ngự - phản công như khi dẫn dắt ĐTVN đâu. Mỗi HLV họ có cách của riêng mình, nói trước thì rất khó. Câu chuyện căn cứ vào tư duy của HLV và khả năng của đội bóng nữa".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Nếu ông Park dẫn tuyển Thái Lan đấu Việt Nam thì rất đáng lo! - Ảnh 3.

HLV Park Hang-seo trong một lần phản ứng với phía Thái Lan. Sẽ là khá kỳ lạ khi nghĩ về viễn cảnh ông thầy Hàn Quốc sẽ tới dẫn dắt Voi chiến (Ảnh: NLĐ).

Một thực tế là bóng đá Thái Lan đang đặt tham vọng cao, hướng về VCK World Cup, hoặc chí ít cũng trở thành "khách quen" của vòng loại cuối World Cup khu vực châu Á. Vậy nếu thầy Park đến dẫn dắt Voi chiến, ông có thể giúp người Thái thực hiện tham vọng này?

"Theo tôi thì ở Đông Nam Á, trình độ vẫn dừng lại ở đỉnh cao là Thái Lan, có thể thêm Việt Nam chúng ta nữa. Đây là 2 nền bóng đá cạnh tranh nhau để ai hơn tại khu vực ĐNÁ thì hơn thôi. Chứ VCK World Cup 2026 này, khu vực ĐNÁ không thể có đội nào dự được đâu. Không có cách nào làm được.

Chúng ta có một cái thiệt thòi lớn, ở khu vực Đông Nam Á thì do thể trạng gốc, cũng như thói quen sinh hoạt, ăn uống… ảnh hưởng đến tố chất cơ thể. Chúng ta đang to cao dần rồi, sức bền sức mạnh, tất cả mọi thứ có tiến bộ nhưng hiện tại vẫn thua nhiều các đối thủ ở Tây Á, Đông Á…

Chúng ta cần phải rèn luyện nhiều. Nhưng dù rèn luyện nhiều thì cũng không thể bứt phá nhanh chóng được mà cần thời gian nhất định, sẽ phải cải thiện qua từng thế hệ. Thế hệ cầu thủ này của chúng ta khó mơ VCK World Cup lắm.

Có chăng World Cup 2030 hoặc sau đó, chúng ta sẽ tiến tới rìa giải đấu thôi. Bởi bóng đá muốn phát triển mạnh còn cần nhiều mặt, như kinh tế phát triển, con người theo đó phát triển hơn, đảm bảo yêu cầu của bóng đá. Chứ chỉ HLV thôi thì rất khó khi mà con người kém nhiều quá" – cựu danh thủ Thể Công tiếp.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Nếu ông Park dẫn tuyển Thái Lan đấu Việt Nam thì rất đáng lo! - Ảnh 4.

Dù HLV Park Hang-seo có giỏi cách mấy cũng khó lòng dẫn dắt tuyển Thái Lan dự VCK World Cup 2026?

Tạm bỏ qua câu chuyện World Cup, nếu HLV Park Hang-seo dẫn dắt tuyển Thái, không tránh khỏi sẽ có những lần đối đầu tuyển Việt Nam. Khi đó, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng chúng ta sẽ phải lo lắng không ít:

"Nếu ông Park dẫn dắt ĐT Thái Lan đấu Việt Nam thì chắc chắn là chúng ta rất lo chứ. Ông ấy quá am hiểu bóng đá, các cầu thủ ĐT Việt Nam. Kể cả thế hệ mới của ĐTVN thì ông ấy cũng ít nhiều hiểu biết. Ông ấy hiểu văn hóa chúng ta tương đối nên nếu để làm đối thủ thì rất lo. Ngoài chuyện đó, ông ấy còn là HLV rất tài ba".

Cuối cùng, nếu thầy Park thật sự dẫn dắt tuyển Thái Lan, điều đó có thể sẽ làm suy giảm hình ảnh đẹp của ông trong lòng NHM Việt Nam, dù ít dù nhiều.

"Tôi nghĩ một bộ phận NHM Việt Nam sẽ không còn yêu thích ông Park nữa. Tất nhiên sẽ có những người vẫn hiểu cho ông Park. Nếu ông ấy dẫn dắt Indonesia thì sẽ khác, rất to chuyện đấy. Vì bóng đá Việt Nam và Indonesia cạnh tranh nhau rất gay gắt, không thuần chỉ là vấn đề chuyên môn. Thời gian qua, HLV Shin Tae-yong cũng làm mâu thuẫn giữa bóng đá Việt Nam – Indonesia rộng thêm.

Còn ông Park dẫn dắt Thái Lan cũng có rủi ro bị một bộ phận NHM Việt Nam thù địch nhưng sẽ đỡ hơn là dẫn dắt Indonesia. Nếu Việt Nam khi đó đấu Thái Lan của ông Park, tất nhiên NHM Việt Nam sẽ ủng hộ đội nhà chống lại đối thủ thôi, nhưng không quyết liệt như chống lại Indonesia của ông Shin Tae-yong".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Nếu ông Park dẫn tuyển Thái Lan đấu Việt Nam thì rất đáng lo! - Ảnh 5.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

Đoàn Dự

Cùng chuyên mục

Những kỷ lục này cho thấy F1 2023 'nhàm chán' như thế nào

Thứ 6, 01/12/2023 07:20
Mùa giải F1 2023 chứng kiến sự thống trị hoàn toàn của Max Verstappen và đội đua của anh là Red Bull Racing.

Việt Nam với kế hoạch 15,5 tỷ USD ở sự kiện quốc tế 70.000 người: Gây bất ngờ với ‘quyết định táo bạo’

Thứ 6, 01/12/2023 07:15
"Một điều bất ngờ", "quyết định táo bạo" là những gì chuyên gia quốc tế nói về cam kết mà Việt Nam đưa ra. Những nỗ lực của Việt Nam đang được thế giới đánh giá cao.

Toyota bán bớt cổ phần công ty sản xuất linh kiện ô tô lớn thứ 2 thế giới để có tiền làm xe điện

Thứ 6, 01/12/2023 07:09
Toyota và hai công ty liên kết có kế hoạch bán khoảng 10% cổ phần trong nhà sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô Denso vào cuối năm nay. Số cổ phần trị giá khoảng 4,7 tỷ USD.

Thành phố lớn nhất Việt Nam mất 2 thập kỉ chỉ để làm gần 20km metro nhưng vẫn chưa thể vận hành

Thứ 6, 01/12/2023 07:07
Trong 20 năm, TP HCM mới làm được gần 20 km đường sắt đô thị (tuyến metro số 1), vì vậy mục tiêu hoàn thành 200km metro trong 12 năm tới sẽ là một áp lực rất lớn.

HLV Troussier đón tin vui, cầu thủ trị giá 18 tỷ đồng chốt thời điểm đủ điều kiện khoác áo ĐT Việt Nam

Thứ 6, 01/12/2023 06:58
Thủ môn Filip Nguyễn đã bước vào những thủ tục cuối cùng để nhận quốc tịch Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Máy bay Ukraine tự rơi xuống đất đầy bí ẩn: "Viên đạn vô hình" mà Nga bắn ra vẫn chưa ai có thể giải mã

Thứ 5, 30/11/2023 06:34
Những chiếc máy bay không người lái Ukraine đang trên đường làm nhiệm vụ trở về thì đột ngột rơi từ trên trời xuống đất. Giữa làn khói bom đạn, một trận chiến vô hình đang diễn ra.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời ở tuổi 100

Thứ 5, 30/11/2023 08:51
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger qua đời hôm thứ Tư (29/11) tại nhà riêng ở Connecticut, thọ 100 tuổi, hãng tin Reuters dẫn tuyên bố mới nhất của Kissinger Associates, Inc.

Faker chọn Trundle đi mid lúc leo rank, đồng đội ngay lập tức thể hiện thái độ

Thứ 5, 30/11/2023 10:48
Vào trong rank thì Faker cũng chỉ là game thủ bình thường mà thôi.

Tin mới nhất về mỹ nhân Ý lấy anh nông dân, sinh đàn con đẹp như thiên thần: Hòa nhập gần như "hòa tan”

Thứ 5, 30/11/2023 12:25
Từ một cô gái sống ở thành phố, Menus đã chuyển về quê sinh sống và dần thích ứng với nơi ở mới.

Cụ bà U80 vẫn khỏe như thanh niên: chống đẩy 50 lần, gập bụng 20 lần/ngày, càng luyện tập lại càng vui khỏe yêu đời

Thứ 5, 30/11/2023 15:19
Sắp bước sang tuổi 80, cụ bà này vẫn đủ sức khỏe để chống đẩy 50 lần và gập bụng 20 lần mỗi ngày
xe.nguoiduatin.vn