Nữ tướng Hanoi Telecom: Đại dịch Covid-19, trong nguy cơ chúng tôi tìm thấy cơ hội

20/10/2021 09:45:00

Là đại diện của thế hệ 8x với hình mẫu phụ nữ độc lập, thành đạt, dám nghĩ dám làm, sẵn sàng đối đầu thử thách. Cùng với việc có với nền tảng giáo dục bài bản từ Việt Nam và những năm du học, bà Nguyễn Hiền Phương đã trở thành nữ tướng thực thụ của Hanoi Telecom. Với cách điều hành của mình, Nguyễn Hiền Phương không những giúp công ty ổn định mà còn hoạch định ra những hướng đi mới, trọng tâm hóa đường lối. Chính nhờ thế, mặc dù trải qua hai làn sóng Covid gây ảnh hưởng đến nền kinh tế, Hanoi Telecom không chỉ đứng vững mà còn có những bước phát triển tốt hơn trong đại dịch.

Ngành viễn thông - công nghệ thông tin được coi là ngành nghề khá “khắc nghiệt” đối với phụ nữ. Bởi ngành này tồn tại một số khó khăn nhất định như lĩnh vực thiên nhiều về kỹ thuật, công nghệ, với những thuật ngữ chuyên ngành “khó hiểu” và làm đau đầu không ít chị em phụ nữ. Bên cạnh đó, đây cũng là lĩnh vực chịu áp lực khá lớn từ khách hàng, dư luận… khi luôn đưa ra thị trường những sản phẩm, giải pháp công nghệ mới và sẵn sàng tâm thế chờ đón sự phản hồi của người dùng… 

Trong một ngày đặc biệt của tháng 10, phóng viên TechZ đã có buổi gặp gỡ bà Nguyễn Hiền Phương - Phó TGĐ Hanoi Telecom để cùng nghe nữ tướng HTC chia sẻ về hành trình đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Phóng viên: Chào bà Nguyễn Hiền Phương, rất vui khi được gặp gỡ bóng hồng xinh đẹp của ngành viễn thông Việt Nam trong một dịp đặc biệt như thế này? Là một người phụ nữ và là đại diện cho phái đẹp, vậy cơ duyên nào đã đưa bà đến với lĩnh vực viễn thông - “mảnh đất ICT” vốn được hiểu là chỉ dành đàn ông? 

Bà Nguyễn Hiền Phương: Có lẽ không chỉ là cơ duyên, vì tôi vốn yêu thích công nghệ từ nhỏ. Nhưng đúng là tôi thật sự không nghĩ mình sẽ theo đuổi công nghệ đến tận bây giờ (cười) và nhất là lại được đảm đương một vị trí cao như vậy. Các bạn cũng biết đấy, giấc mơ tuổi thơ của các cô bé là làm công chúa và tôi cũng vậy. Thế nhưng, khi lớn lên, trưởng thành và theo đuổi con đường mình đã chọn thì giấc mơ hiện tại của tôi là tôi mong muốn mình thực sự thành công, mong muốn đưa Hanoi Telecom đạt được vị thế cao hơn nữa trong ngành viễn thông và công nghệ thông tin. Và phụ nữ, tại sao không thể làm về công nghệ thông tin? Ở thung lũng Silicon có rất nhiều nhà khoa học nữ, việc nữ giới dấn thân vào các ngành đặc thù của phái mạnh sẽ là không hiếm, vì chúng tôi cũng chính là “phái mạnh” ở thời đại mới. Tôi còn có được một may mắn, đó là ngoài việc được đào tạo bài bản ở Việt Nam, tôi còn có những năm học tập ở nước ngoài, được học tập chuyên sâu hơn và tiếp cận được những tư tưởng, cách nhìn mới ở Châu Âu. Điều đó đã giúp tôi rất nhiều trong việc mở rộng tầm nhìn, thích ứng nhanh chóng với những sự thay đổi, từ đó phát huy, tận dụng được thế mạnh bản thân về mảng tài chính nói riêng. Điều này càng trở nên hữu ích hơn khi tôi tiếp cận trong lĩnh vực mới và nhanh chuyển biến như công nghệ. Nếu để thực sự hiểu về công nghệ, về viễn thông, các bạn hẳn sẽ thấy đó là môi trường làm việc thật sự tuyệt vời, nhất là trong thời đại công nghệ số, kinh tế chuyển đổi số như hiện nay.

Bà Nguyễn Hiền Phương - Phó TGĐ Hanoi Telecom. 

Phóng viên: Vậy sau gần hai năm chính thức đảm nhiệm vị trí Phó TGĐ Hanoi Telecom, lại đúng với thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, chắc hẳn công ty gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, trong khó khăn luôn có cơ hội cho những người quyết đoán, dám nghĩ dám làm và dám thay đổi. Điều này có vẻ rất đúng với câu chuyện “không ngừng phát triển” và “tìm thấy cơ hội” của tại Hanoi Telecom trong đại dịch. Bà có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

Bà Nguyễn Hiền Phương: Có thể nói, trải qua 20 năm hình thành và phát triển, Hanoi Telecom đã có được một nền móng phát triển rất vững chắc, tạo lập được từ Ban lãnh đạo cốt cán ngay từ khi mới thành lập. Chúng tôi đã có những mối quan hệ thiết lập lâu dài với khá nhiều đối tác nước ngoài, đặc biệt ở khu vực Châu Á. Đó là những tiền đề rất thuận lợi cho vấn đề tái cơ cấu mà tôi thực hiện khi chính thức đảm nhận vị trí Phó TGĐ Hanoi Telecom. Bạn có nền móng, và việc cần làm là tổ chức, sắp xếp để nó có thể hoạt động linh hoạt nhất. Tôi cũng chủ động đề xuất và thực hiện tái cơ cấu tập đoàn, tập trung phát triển theo 4 mũi nhọn chính. Chính vì thế, trong đại dịch, chúng tôi không những đứng vững, tiếp tục phát huy được những nền tảng đã có, mà còn tạo ra được những sản phẩm dịch vụ mới, tạo lối đi mới trong chính nguy cơ. Có thể kể đến như việc khánh thành đơn vị lưu trữ dữ liệu EcoDC đạt 2 tiêu chuẩn Uptime  tier III - TCCF và TCDD đầu tiên tại Việt Nam, ra mắt sản phẩm Kết nối gia sư, và chính thức đi vào hoạt động Học viện đào tạo công nghệ Tekmonk… Đây thực sự là những sản phẩm dịch vụ có vai trò then chốt trong giai đoạn phát triển này của chúng tôi. Hanoi Telecom là công ty tư nhân hiếm hoi có nền tảng làm việc với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Hơn nữa, viễn thông, công nghệ thông tin ngành nghề của những đổi mới, những sáng tạo không ngừng. Vì thế, chúng tôi đã nhìn thấy trong thách thức là cơ hội cho mình, cơ hội cho thị phần mới, cho những thời cơ mới. Với tiềm năng hiện tại, chúng tôi tự tin rằng HTC sẽ có cơ hội đón đầu làn sóng FDI dịch chuyển. Đây chính là dịp để chúng tôi chuyển mình, phát triển tiềm năng logistic kết hợp với năng lực công nghệ sẵn có để tiến lên AI logistic.

Phóng viên: Trong các đợt bùng dịch Covid-19 liên tiếp, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh vừa chăm lo đời sống người lao động chắc chắn là cực kỳ khó khăn cho các doanh nghiệp. Mặc dù, khó khăn là vậy, thế nhưng, khi nói đến Hanoi Telecom, chúng tôi còn nhìn thấy ở đây một hình ảnh một doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Chính phủ trong mọi chiến dịch hỗ trợ, hết lòng vì cộng đồng. Vậy xin bà có thể cho biết thêm một số hoạt động nổi bật của công ty trong thời gian vừa qua? 

Bà Nguyễn Hiền Phương: Phương châm hoạt động của Hanoi Telecom là luôn đồng hành với cộng đồng, coi cộng đồng và xã hội là trọng tâm xuyên suốt trong tất cả các quyết định của mình. Chính vì thế nên các hoạt động của chúng tôi luôn hết lòng vì cộng đồng. Với những tiềm lực sẵn có của mình, các hoạt động thiện nguyện của chúng tôi luôn hướng tới việc hỗ trợ cộng đồng, nâng cao sự đóng góp của doanh nghiệp đối với Chính phủ. Có thể kể đến như hoạt động Gây quỹ ủng hộ tiêm vắc xin, để đẩy nhanh tiến độ phủ vắc xin của Chính phủ. 

Với chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động, Hanoi Telecom và các công ty thành viên đã tham gia ủng hộ ngay từ những ngày đầu phát động. Hiện tại, công ty vẫn đang tiếp tục ủng hộ và kêu gọi sự ủng hộ đến chương trình, để “Không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”. Bản thân Hanoi Telecom cũng có chương trình “Lớp học yêu thương” là do CLB Thiện nguyện của chúng tôi phát động. Trong hai năm vừa qua, chương trình đã hoàn thành xây dựng lớp học tại Hà Giang và Quảng Bình.

Hơn ai hết, tôi hiểu rõ sự giáo dục đào tạo bài bản và chuyên nghiệp là nền tảng cho sự phát triển của từng cá nhân. Vì thế, trong các định hướng phát triển chung, tôi đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực giáo dục. “Xây dựng và củng cố nền tảng giáo dục, tiến tới giáo dục công nghệ số thời đại 4.0” là kim chỉ nam trong hoạt động của Hanoi Telecom nói chung, và hoạt động thiện nguyện nói riêng của Tập đoàn.

Song song với giải quyết các vấn đề xã hội, chúng tôi cũng không quên chăm sóc sức khỏe, cũng như là nâng cao chất lượng đời sống cho CBNV. Có thể kể đến một hoạt động ý nghĩa như việc bổ sung lương tháng Covid thêm cho CBNV trong thời gian khó khăn, tham gia các giải chạy, tổ chức thi đấu bóng đá giữa các công ty thành viên với nhau…

Hanoi Telecom từng ủng hộ và xây trường học ở Quảng Bình năm 2020. 

Phóng viên: Rõ ràng “sống chung với đại dịch” sẽ không là câu chuyện của cá nhân ai, của riêng doanh nghiệp nào! Vậy để hoạt động kinh doanh thích nghi trong môi trường “bình thường mới”, Hanoi Telecom sẽ có những chiến lược như nào thưa bà? Bản thân bà với vai trò là nữ lãnh đạo của HTC, bà đã có ý tưởng gì đặc biệt để làm nên thương hiệu Hanoi Telecom trong và sau đại dịch Covid-19 chưa? 

Bà Nguyễn Hiền Phương: Trong đại dịch này, thách thức là chắc chắn rồi. Đó là vấn đề mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải đối diện. Thế nhưng, trong thách thức vẫn luôn có những cơ hội cho những ai dám thử thách và dám nắm bắt. Thị trường và khách hàng sẽ đến với mình nếu như mình giải quyết được những điểm chạm đó.

Mục tiêu chiến lược của chúng tôi là nâng cao năng lực công ty, tiến tới phát triển bền vững với 4 mũi nhọn chính: Dịch vụ viễn thông, Công nghệ thông tin, Dịch vụ kỹ thuật và năng lượng xanh, Logistic và thương mại. Với những thế mạnh sẵn có của một đơn vị viễn thông công nghệ thông tin tư nhân về cơ sở hạ tầng viễn thông và dữ liệu, về kiểm soát an toàn an ninh mạng… và nền tảng quan hệ lâu năm với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn lớn ở Châu Á, sự tận tâm và trách nhiệm với khách hàng và đối tác, chúng tôi tự tin đón đầu làn sóng FDI mới ấy, tự tin đổi mới, tự tin chuyển mình trong giai đoạn bình thường mới này để có thể cạnh tranh bình đẳng trong công cuộc số hóa. Từ đó, xây dựng Hanoi Telecom thành một Tập đoàn viễn thông quốc gia - một thương hiệu mang tầm quốc tế. 

Hanoi Telecom tặng khẩu trang Covid-19 cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trong lần gặp tới tới, tôi hy vọng sẽ mang đến những câu chuyện mới về kết quả hoạt động  thời gian của chúng tôi những tháng cuối năm, những đích mới mà chúng tôi sẽ đạt được ở tương lai gần, một Hanoi Telecom hòa cùng nhịp sống số của Việt Nam. 

Phóng viên: Rất cảm ơn bà Nguyễn Hiền Phương về cuộc trò chuyện ngày hôm nay với TechZ. Chúc bà có một ngày 20/10 nhiều niềm vui. Chúc Hanoi Telecom ngày càng phát triển! 

 

VNPT TECHNOLOGY RA MẮT MESH WIFI MỚI PHIÊN BẢN 'QUÝ ÔNG HOÀN HẢO'

(Techz.vn) Thiết bị phát sóng wifi Easy Mesh Access Point iGate EW12SX - phiên bản “Quý ông hoàn hảo” của VNPT Technology sẽ chính thức được bán trên sàn thương mại điện tử là Shopee, Tiki và Lazada từ ngày 20/10/2021. Với kiểu dáng lịch lãm và nhiều đột phá về tính năng, thiết bị này sẽ mang đến trải nghiệm internet hoàn hảo cho người sử dụng.

xe.nguoiduatin.vn