Cử tri kiến nghị bỏ quy định tàu du lịch phải gắn thiết bị định vị, Bộ GTVT nói gì?

Thứ 4, 03/04/2024 04:18
Theo Bộ GTVT, việc lắp đặt thiết bị thiết bị AIS trên phương tiện thủy nội địa chở khách là rất cần thiết, giúp bảo đảm an toàn tính mạng cho người và phương tiện. 

Bộ GTVT vừa có Văn bản số 3512/BGTVT-KHCN&MT gửi đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Vĩnh Long gửi tới sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. 

Theo đó, cử tri tỉnh Vĩnh Long kiến nghị: “Cử tri đang băn khoăn về việc quy định tàu du lịch phải gắn thiết bị định vị nhưng kinh tế của các hộ kinh doanh còn thấp, bấp bênh không đảm bảo kinh phí để đầu tư thiết bị này. Do đó, cử tri kiến nghị cần xem xét bỏ quy định này hoặc có chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để đầu tư gắn thiết bị định vị trên tàu du lịch”. 

Trả lời về nội dung nêu trên, Bộ GTVT cho biết, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển vận tải thủy nội địa. Vận tải thuỷ nội địa là phương thức vận tải hàng hoá có thị phần đứng thứ 2 trong các ngành vận tải. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn giao thông đường thuỷ rất cao, thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông thuỷ nghiêm trọng. Việc quản lý và cung cấp, cập nhật thông tin an toàn thường xuyên về phương tiện thủy nội địa, thuyền viên người lái trong quá trình khai thác vận tải là vô cùng cần thiết. 

Bộ GTVT cho biết, việc lắp đặt thiết bị thiết bị AIS trên phương tiện thủy nội địa chở khách là rất cần thiết

Bộ GTVT cho biết, việc lắp đặt thiết bị thiết bị AIS trên phương tiện thủy nội địa chở khách là rất cần thiết

Việc bắt buộc lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động AIS (đã tích hợp tính năng định vị vệ tinh) trên các phương tiện thủy nội địa là nền tảng để tăng cường an toàn giao thông thuỷ nội địa. Tăng cường khả năng tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ hàng hải; là nền tảng để thực hiện hệ thống Thông tin Đường thuỷ (kết hợp Hải đồ điện tử, Thông tin dẫn đường, thông tin dịch vụ ...), thương mại điện tử, triển khai các dịch vụ hành chính công cấp độ 4 trong vận tải thuỷ (thủ tục điện tử bến/cảng, thủ tục xếp dỡ hàng hoá, hoá đơn, vận đơn điện tử, thủ tục xuất nhập khẩu điện tử, thu phí), là những công cụ cơ bản để hiện đại hoá vận tải thuỷ. 

Là công cụ để tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước đối với phương tiện, thuyền viên người lái, hành khách, hàng hoá trong vận tải thuỷ (giám sát hành trình, điều động tàu ra vào cảng bến, tránh va, vượt khoang thông thuyền, vượt chướng ngại vật, hành trình đúng luồng tuyến, đúng tốc độ, đúng cảng bến được cấp phép, khai báo thuyền viên, hành khách, hàng hoá). 

Với tôn chỉ “tính mạng con người là trên hết” và phù hợp với lộ trình thực hiện theo Quyết định số 666/QĐ-BGTVT ngày 04/4/2018, Bộ GTVT đã xây dựng, ban hành quy định bắt buộc phải lắp đặt thiết bị nhận dạng tự động AIS trên phương tiện chở khách, đặt biệt đối với tàu khách chở từ 20 hành khách trở lên. 

Qua đó cho thấy việc lắp đặt thiết bị thiết bị AIS trên phương tiện thủy nội địa chở khách là rất cần thiết, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm an toàn tính mạng cho người và phương tiện trong quá trình vận hành, khai thác. 

Về quy định lắp đặt thiết bị, Bộ GTVT cho biết theo quy định về lắp đặt thiết bị định vị vệ tinh (GPS) cho các tàu du lịch chỉ áp dụng đối với tàu có động cơ, cấp VR-SB (có chiều dài < 30 m và các tàu khác chạy chuyên tuyến từ bờ ra đảo hoặc giữa các đảo với khoảng cách giữa hai đầu tuyến hoặc cách bờ không quá 15 km, căn cứ vào tình hình cụ thể về điều kiện thông tin liên lạc và điều kiện ứng cứu hai đầu tuyến thì có thể được cơ quan Đăng kiểm xem xét miễn trang bị). 

Đối với tàu khách chở trên 20 khách phải lắp thiết bị nhận dạng tự động AIS (được tích hợp thiết bị thu định vị vệ tinh (GPS), mục đích phục vụ cho công tác quản lý và an toàn hàng hải. 

Về các trường hợp cần xem xét việc miễn trang bị thiết bị, theo quy định hiện hành, căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện thông tin liên lạc và điều kiện ứng cứu hai đầu tuyến thì phương tiện có thể được cơ quan Đăng kiểm xem xét miễn trang bị thiết bị định vị.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện, hoàn cảnh và trường hợp cụ thể, Bộ GTVT có thể miễn giảm hoặc gia hạn việc trang bị thiết bị AIS trên cơ sở đề xuất của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Do đó, trong quá trình thực hiện đã có những trường hợp cụ thể đã được miễn trang bị các thiết bị định vị và thiết bị nhận dạng tự động (AIS). 

Đối với kiến nghị của cử tri tỉnh Vĩnh Long về việc có chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để đầu tư gắn thiết bị định vị trên tàu du lịch. Bộ GTVT ủng hộ chủ trương có chính sách hỗ trợ cho các hộ kinh doanh được vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp để đầu tư đóng mới tàu du lịch nói chung và trang bị thiết bị định vị trên tàu du lịch nói riêng theo quy định. 

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, chi phí để lắp đặt thiết bị định vị trên tàu du lịch là nhỏ (giá mỗi bộ thiết bị định vị, nhận dạng tự động dao động trong khoảng từ 8 - 30 triệu đồng/thiết bị tùy từng hãng và quốc gia sản xuất) so với việc đầu tư đóng mới một con tàu. 

Mặt khác, theo quy định của pháp luật hiện hành, hoạt động cho vay của Tổ chức tín dụng và khách hàng được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa Tổ chức tín dụng và khách hàng, phù hợp với quy định tại Luật Các Tổ chức tín dụng và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo đó, đối với nhu cầu vay vốn để đầu tư gắn thiết bị định vị trên tàu du lịch, Tổ chức tín dụng xem xét quyết định cho vay đối với khách hàng khi khách hàng đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 06/2023/TTNHNN ngày 28/6/2023) quy định về hoạt động cho vay của Tổ chức tín dụng đối với khách hàng. 

Do đó, Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long cần có đánh giá về thực trạng, khó khăn của các hộ kinh doanh, sự cần thiết thực hiện chính sách hỗ trợ và khả năng tiềm lực hỗ trợ của nhà nước để đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.  

Cùng chuyên mục

Bí quyết chọn trái cây cho người tiểu đường: Vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe

Chủ nhật, 21/04/2024 11:48
Cam, bưởi, lê, táo… là những loại quả có chỉ số đường huyết thấp nên người tiểu đường ăn ở mức vừa phải để cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

Thủ tướng phát lệnh khởi công Dự án PPP cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Chủ nhật, 21/04/2024 11:41
Sáng 21/4, tại Lạng Sơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát lệnh khởi công Dự án PPP tuyến cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng.

An Giang: Chủ nhà trọ bị khởi tố vì cho vay nặng lãi trên 400%/năm

Chủ nhật, 21/04/2024 11:26
Chủ nhà trọ Võ Quốc Bảo bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện và tạm giữ nhiều tang vật khi đang nhận tiền góp của người vay tại nhà trọ.

Tìm thấy thi thể 2 anh em ruột đuối nước ở khe suối tại Quảng Bình

Chủ nhật, 21/04/2024 11:20
Thi thể hai anh em được phát hiện tại khu vực suối Rụ Rèng, nằm giáp ranh giữa xã Hồng Hóa và xã Hóa Phúc huyện Minh Hoá (Quảng Bình).

Trả thù người yêu cũ, nam thanh niên Phú Thọ tung clip nhạy cảm lên mạng xã hội

Chủ nhật, 21/04/2024 11:18
Bực tức vì người yêu cũ có người yêu mới, Nguyễn Chí Thức đã phát tán video nhạy cảm ghi lại cảnh thân mật của mình với chị H. trong thời gian yêu nhau để trả thù.
     
Nổi bật trong ngày

Tin thời sự nóng mới nhất ngày 20/4: Phát hiện hơn 2,5 tấn nầm lợn không rõ nguồn gốc

Thứ 7, 20/04/2024 05:30
Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 20/4/2024. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 20/4/2024 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Phát hiện thêm nhiều tiệm bán vàng trang sức không rõ nguồn gốc tại TP.HCM

Thứ 7, 20/04/2024 07:53
Kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng, Đội QLTT phát hiện các cửa hàng này có dấu hiệu vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn...

Vụ nữ sinh lớp 9 bị sát hại, giấu thi thể trong vườn: Nghi phạm và nạn nhân đã có con chung

Thứ 7, 20/04/2024 10:40
Theo nguồn tin của PV từ Công an TP.Hải Phòng, giữa nghi phạm và nạn nhân có mối quan hệ yêu đương, cả hai đã có con chung với nhau.

NATO đồng ý viện trợ thêm hệ thống phòng không cho Ukraine

Thứ 7, 20/04/2024 01:30
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã công bố một thỏa thuận cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine song không nêu rõ thời gian cụ thể.

Đại hội đồng cổ đông Techcombank 2024: Đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 27.100 tỷ đồng

Thứ 7, 20/04/2024 03:51
Ngày 20.4.2024, Đại hội đồng cổ đông Techcombank sẽ được tổ chức tại Vihomes Riversides, Hà Nội, với nhiều nội dung quan trọng được đệ trình phê duyệt.
xe.nguoiduatin.vn