Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng khai 4 lần nhận tiền từ Việt Á và cấp dưới để 'chi tiêu cá nhân'

Thứ 5, 04/01/2024 13:41
Cựu Bí thư tỉnh Hải Dương Phạm Xuân Thăng khai do tin tưởng sự giới thiệu của ông Long nên đã để Việt Á tham gia chống dịch và thừa nhận 4 lần nhận tiền của Việt Á.

"Để Việt Á bán kit test vì tin tưởng sự giới thiệu của cựu Bộ trưởng Y tế"

Sáng 4/1, phiên toà sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Y tế; Chu Ngọc Anh, cựu bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) và 36 bị cáo trong đại án Việt Á tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo có sai phạm tại CDC Hải Dương.

Trong đó, bị cáo Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương bị xét xử về cáo buộc: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng khai 4 lần nhận tiền từ Việt Á và cấp dưới để 'chi tiêu cá nhân'- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà sáng 4/1. Ảnh: Người lao động

Báo Thanh niên dẫn cáo trạng cho thấy, để được tiêu thụ kit test tại Hải Dương, Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Việt Á) đã nhờ Nguyễn Huỳnh, cựu Thư ký của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Long tác động, sau đó được bị cáo Phạm Xuân Thăng đồng ý.

Ông Thăng sau đó đã ra thông báo chỉ đạo cho Việt Á tham gia xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Cáo trạng cũng xác định, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của ông Thăng đã tạo điều kiện cho Việt Á thu lời bất chính, gây thiệt hại 73,8 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, ông Thăng còn bị cáo buộc đã nhận tiền của Việt Á, dù không yêu cầu. Trong đó, nhận từ Phan Quốc Việt 100.000 USD (tương đương 2,3 tỉ đồng) và nhận của Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương, 600 triệu đồng và 50.000 USD (tương đương 1,1 tỉ đồng).

Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng khai 4 lần nhận tiền từ Việt Á và cấp dưới để 'chi tiêu cá nhân'- Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương. Ảnh: CAND

Khi được gọi lên xét hỏi, theo thuật lại của PV báo VOV, bị cáo Phạm Xuân Thăng thừa nhận nội dung truy tố như cáo trạng là "xác đáng".

Cụ thể, ông Thăng khai được bầu làm Bí thư Hải Dương từ tháng 10/2020. Thời điểm này, dịch Covid-19 ở Hải Dương đang bùng phát. Đầu năm 2021, bị cáo Nguyễn Thanh Long có gặp ông Thăng và đề nghị về Hải Dương để chống dịch. Sau đó, ông Nguyễn Thanh Long có đề xuất để Việt Á tham gia.

“Tuy nhiên, bị cáo không tác động gì và cũng nói với ông Nguyễn Thanh Long rằng: Việc này cần phải bàn với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ”, bị cáo Thăng khai.

Cũng liên quan đến phần xét hỏi bị cáo Thăng, tờ Tuổi trẻ dẫn lời cựu bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khai rằng, sau đó có gặp và nói với Phạm Mạnh Cường (cựu giám đốc Sở Y tế Hải Dương) về vấn đề trên. Ông Cường chỉ bảo "thế thì tốt quá".

Ông Thăng cũng thừa nhận tại cuộc họp Ban thường vụ Tỉnh ủy ngày 29/1/2021, ông đã giao UBND tỉnh phối hợp với Việt Á để chống dịch.

Về lý do đồng ý để Việt Á tham gia chống dịch tại Hải Dương, ông Phạm Xuân Thăng nói: "Khi đó công tác phòng chống dịch cấp bách, Việt Á được các cơ quan chuyên môn đề xuất, đồng thời có một người đứng đầu Bộ Y tế, có chuyên môn cao giới thiệu nên tôi tin tưởng”.

Về số tiền hối lộ, bị cáo Phạm Xuân Thăng khai nhận 100.000 USD trực tiếp từ Phan Quốc Việt vào thời điểm sau Tết Nguyên đán 2021. Ngoài ra, bị cáo còn 3 lần nhận tiền của bị cáo Phạm Duy Tuyến. Trong đó, 2 lần mỗi lần 300 triệu đồng, 1 lần 50.000 USD.

“Số tiền đã nhận bị cáo sử dụng vào chi tiêu cá nhân”, báo VOV dẫn lời khai của bị cáo Phạm Xuân Thăng.

Cựu giám đốc CDC Hải Dương nêu lý do chia tiền cho bí thư tỉnh ủy ít hơn GĐ sở Y tế

Trong phiên toà sáng nay, trước phần xét hỏi bị cáo Phạm Xuân Thăng là phần thẩm vấn bị cáo Phạm Duy Tuyến, cựu Giám đốc CDC Hải Dương về tội "Nhận hối lộ". Ông Tuyến là người nhận hối lộ nhiều thứ hai trong vụ án chỉ sau cựu bộ trưởng Long (51 tỷ).

Tại toà, cựu giám đốc CDC Hải Dương thừa nhận đã 3 lần nhận với số tiền là 27 tỉ từ tổng giám đốc Việt Á.

Khai về việc nhận tiền, bị cáo Phạm Duy Tuyến cho hay, sau khi thanh toán đợt đầu, phía Công ty Việt Á có đề nghị trích lại phần trăm lợi nhuận để chia sẻ với CDC Hải Dương và những người có nhiều đóng góp trong phòng, chống dịch.

"Bị cáo thấy việc này chỉ là sự chia sẻ lợi nhuận, nghĩ là không vi phạm pháp luật nên nhận. Đến khi bị bắt, bị cáo mới biết hoàn toàn sai", báo Người lao động dẫn lời bị cáo Tuyến.

Cựu Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng khai 4 lần nhận tiền từ Việt Á và cấp dưới để 'chi tiêu cá nhân'- Ảnh 3.

Bị cáo Phạm Duy Tuyến. Ảnh: Tiền phong

Với số tiền 27 tỉ đồng, ông Tuyến chia cho cựu bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng 600 triệu đồng và 50.000 USD, chia cho cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Hải Dương Phạm Mạnh Cường 7 tỉ đồng, chia cho một số cá nhân khác tại CDC hơn 1 tỉ đồng…

Hội đồng xét xử hỏi vì sao lại đưa tiền cho bị cáo Phạm Mạnh Cường nhiều hơn bị cáo Phạm Xuân Thăng, bị cáo Tuyến nói do bị cáo Cường là cấp trên trực tiếp của mình, rất vất vả trong quá trình chống dịch, đồng thời đã hỗ trợ CDC tỉnh Hải Dương rất nhiều trong việc soạn thảo các văn bản đề nghị thanh toán kit test.

Đối chất việc này, bị cáo Phạm Mạnh Cường xác nhận số tiền được cấp dưới biếu, từ tiền Việt Á "bồi dưỡng". Theo cáo buộc, ông Cường là người được cựu bí thư Thăng trực tiếp trao đổi về việc nâng đỡ Việt Á, bản thân ông bị cáo buộc chuỗi 3 sai phạm, chủ yếu liên quan việc ký các quyết định chỉ định thầu rút gọn trái luật, ứng hàng trước trả tiền sau, theo báo giá Việt Á cung cấp.

Trong phiên xét xử sáng nay, theo thuật lại của báo VnExpress, ông Cường thừa nhận "tội đã rất rõ", hiện rất ăn năn nhưng xin tòa quy kết tội có xét đến các yếu tố khách quan, tình hình dịch rất căng thẳng, cấp bách.

Bên cạnh đó, theo lời khai của ông Cường, trong bối cảnh khi đó, Việt Á đã được Bộ Y tế cấp phép sản phẩm, kit test của họ cũng đã được "truyền thông rầm rộ" nên tin tưởng sử dụng. Cựu giám đốc Sở Y tế Hải Dương khẳng định "chỉ biết làm và làm", "hoàn toàn không có động cơ, hoàn toàn không mang tính chất ủng hộ Việt Á".

Phiên tòa xét xử sơ thẩm 38 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan dự kiến diễn ra trong 20 ngày, bắt đầu từ 3/1.

Tại vụ án này, 38 bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về các tội: vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.Duy Anh

Cùng chuyên mục

Hoàng Kim Khánh liên tục thả thính loạt siêu xe khủng: Từ Lamborghini Sian, Revuelto đến công khai đặt mua McLaren 750S vừa mới ra mắt

Thứ 6, 19/04/2024 18:38
Xét về mua siêu xe đời mới, Hoàng Kim Khánh đang là tay chơi năng suất nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Cảnh sát vừa khám xét hàng loạt địa điểm, bắt 56 người ở TPHCM

Thứ 6, 19/04/2024 18:34
Công an Quận 11 phối hợp Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an quận Tân Phú, TPHCM vừa bắt giữ 56 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền.

Tắt sóng 2G - người dân dần quen với môi trường số

Thứ 6, 19/04/2024 18:33
Tại Việt Nam, mạng 2G đã được áp dụng từ năm 1993. Sau hơn 20 năm sử dụng, trước sự phát triển nhảy vọt của công nghệ mới đã khiến mạng 2G và 3G không còn đáp ứng được nhu cầu của người dùng cần phải có sự thay đổi cho phù hợp với xu thế công nghệ hiện nay.

Tuổi xế chiều của ngôi sao ca nhạc đình đám Lê Tuấn sau 20 năm rút lui khỏi showbiz

Thứ 6, 19/04/2024 18:25
Sau 20 năm rút lui khỏi showbiz, ngôi sao ca nhạc đình đàm thập niên 80, 90 Lê Tuấn vẫn giữ được sức khỏe tốt, cuộc sống viên mãn, thường xuyên đi du lịch khắp nơi trên thế giới.

3 đứa trẻ nô đùa trên giường tầng, cảnh tượng sau đó khiến nhiều người thót tim, cầu bình an

Thứ 6, 19/04/2024 18:22
Tai nạn từ chiếc giường tầng xảy ra với cháu bé khiến nhiều người sợ hãi.
     
Nổi bật trong ngày

Tại sao những người nông dân châu Phi lại vẽ mắt lên mông của bò?

Thứ 5, 18/04/2024 08:08
Việc vẽ mắt lên mông bò ở châu Phi là một biện pháp độc đáo nhằm bảo vệ gia súc khỏi sự tấn công của sư tử.

U23 Việt Nam gây sốt với loạt tình huống "cười ra nước mắt", CĐV xem xong dở khóc dở cười

Thứ 5, 18/04/2024 07:25
Dù thắng trận nhưng U23 Việt Nam cũng để lại không ít lo lắng nơi người hâm mộ bởi những pha xử lý lỗi trong trận gặp U23 Kuwait.

Mối lo lớn cho U23 Việt Nam sau chiến thắng “xấu xí” đến mức khó lường

Thứ 5, 18/04/2024 09:35
Giành trọn 3 điểm trước Kuwait nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ không thể hài lòng với những gì mà các cầu thủ trẻ đã thể hiện.

Giải U23 châu Á: U23 Việt Nam có thành tích tốt nhất Đông Nam Á; U23 Indonesia đối diện nguy cơ bị loại

Thứ 5, 18/04/2024 10:57
U23 Việt Nam là đại diện Đông Nam Á có sự khởi đầu tốt nhất tại vòng bảng U23 châu Á 2024.

Bom tấn 2 triệu người chơi bất ngờ bị "clone", là dự án mới của Tencent, được đầu tư hơn 1.000 tỷ

Thứ 5, 18/04/2024 13:53
Không ít game thủ đã phải bất ngờ trước dự án mới lần này của Tencent.
xe.nguoiduatin.vn