Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cúi đầu tại tòa, nhiều lần nói "tôi đã sai, tôi xin lỗi"

Thứ 4, 03/01/2024 20:50
Cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thừa nhận cầm 2,25 triệu USD của Phan Quốc Việt và nói lời xin lỗi nhưng song phủ nhận "gợi ý" Phan Quốc Việt chi tiền.

Hành vi của cựu bộ trưởng và cựu thư ký gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng

Tại phiên tòa xét xử vụ đại án Việt Á chiều 3/1, HĐXX dành thời gian để thẩm vấn cựu bộ trưởng Bộ Y tế.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được dẫn giải ra tòa ngày hôm nay với mái tóc bạc trắng, tiều tụy đi rất nhiều và trong phiên xét xử, khi bị thẩm vấn, ông Long liên tục cúi đầu, thậm chí khi đang nói tay run run và nhiều lần thừa nhận "tôi đã sai, tôi xin lỗi".

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cúi đầu tại tòa, nhiều lần nói "tôi đã sai, tôi xin lỗi"- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Long với dáng vẻ tiều tụy, gầy đi nhiều khi bị dẫn giải đến tòa trong sáng nay. Ảnh: Tiền phong

Theo cáo trạng, Phan Quốc Việt - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á khai đã đưa cho ông Nguyễn Huỳnh (cựu thư ký của ông Long) tổng cộng 2,2 triệu USD và 4 tỉ đồng. Trong số này, 2,2 triệu USD là Việt gửi cho ông Long.

Cũng theo cáo buộc, các ông Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Huỳnh biết rõ test xét nghiệm Covid-19 là sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước, Công ty Việt Á không phải là đối tượng được cấp số đăng ký, nhưng đã đồng ý làm theo một số đề nghị của Phan Quốc Việt.

Hai bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp, chỉ đạo tới các cá nhân, cơ quan có thẩm quyền giúp Công ty Việt Á xuyên suốt trong quá trình cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức cho test xét nghiệm trái quy định của pháp luật, biến test xét nghiệm từ sản phẩm thuộc sở hữu Nhà nước thành sở hữu của Công ty Việt Á; hiệp thương giá, thanh toán 200.000 test xét nghiệm theo giá đã được Công ty Việt Á nâng khống, công khai giá để tạo mặt bằng giá test xét nghiệm và giới thiệu với các lãnh đạo tỉnh, thành phố để bán thương mại test xét nghiệm Covid-19.

Hành vi của hai bị cáo bị cho là đã gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hơn 402 tỷ đồng.

"Tôi đã sai, tôi xin lỗi"

Theo thuật lại của PV báo Thanh niên, cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết không có ý kiến gì về cáo buộc của Viện Kiểm sát đối với mình về tội danh nhận hối lộ. Tuy nhiên, bị cáo muốn giải trình, làm rõ thêm một số nội dung.

Cụ thể, ông Long nhắc lại bối cảnh xảy ra vụ án, khi ấy tình hình dịch Covid-19 rất cấp bách, đòi hỏi đặt ra là phải có một sản phẩm về kit test để phục vụ phòng, chống dịch.

Theo lời khai của cựu bộ trưởng, trước thời điểm cấp phép 2 ngày, ông mới biết đến kit test của Công ty Việt Á. Bị cáo có nói với Nguyễn Huỳnh "không dính vào" và không tin Việt Á sản xuất được kit test. Song Nguyễn Huỳnh có nói với bị cáo là Học viện Quân y phối hợp với Việt Á.

Tiếp đó, cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giải thích về việc cấp phép chính thức cho kit test Việt Á, cho rằng nằm trong cái chung, nôn nóng có sản phẩm chống dịch.

Bị cáo Nguyễn Thanh Long khai được Nguyễn Minh Tuấn - cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế báo cáo về việc cấp phép. "Tôi có nhắc anh Tuấn cấp phép tạm thời 6 tháng và nhắc cần phải truyền thông cho người dân hiểu sản phẩm mới được cấp phép tạm thời", báo Lao động dẫn lại lời ông Long.

"Tôi nhận thấy có trách nhiệm trong phần đôn đốc cấp phép", bị cáo Long thừa nhận và phủ nhận việc ưu ái, hỗ trợ Phan Quốc Việt.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cúi đầu tại tòa, nhiều lần nói "tôi đã sai, tôi xin lỗi"- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thanh Long tại tòa ngày 3/1. Ảnh: Lao động

"Bị cáo có nhận tiền không?" báo Tiền Phong dẫn lời chủ toạ Trần Nam Hà hỏi thẳng vào vấn đề sau phần trình bày của ông Nguyễn Thanh Long.

Lúc này, ông Long trả lời: "Sau khi cấp phép tạm thời, Nguyễn Huỳnh có đưa, tôi không đòi hỏi. Nguyễn Huỳnh nói do Công ty Việt Á làm ăn được nên đưa".

"Bị cáo nói rất công tâm, vậy tại sao Phan Quốc Việt đưa tiền lại nhận?", chủ toạ hỏi thêm. Ông Long đáp: "Tôi đã sai, tôi xin lỗi".

Về số tiền 2,25 triệu USD đã nhận, đến nay gia đình ông đã tác động gia đình khắc phục toàn bộ.

Cựu bộ trưởng và cấp dưới đối chất về việc nhận tiền hối lộ

Theo thuật lại của Báo Trẻ về diễn biến phiên tòa, trước lời khai trên, chủ tọa gọi bị cáo Nguyễn Huỳnh lên đối chất. Cựu thư ký Huỳnh khẳng định có 2 lần ông Long nói rằng cần Phan Quốc Việt hỗ trợ giải quyết công việc, mỗi lần yêu cầu đưa 1 triệu USD.

Đối chất lại cựu cấp dưới, ông Long một lần nữa khẳng định không hề gợi ý Việt phải chi tiền cho mình. Cựu bộ trưởng phân trần rằng, có thể ông đã nói điều gì đó khiến cựu thư ký Nguyễn Huỳnh hiểu lầm, bởi lẽ ông từng nhiều lần dặn dò ông Huỳnh không được làm ăn gì với bị cáo Việt

Tiếp tục khai, ông Long cho biết có lần Huỳnh ca ngợi Việt Á thì ông còn mắng "ăn vàng ăn bạc gì của Việt Á mà ca ngợi như thế", lời của cựu bộ trưởng tại tòa.

Liên quan đến việc đưa, nhận hối lộ, khai tại tòa về mối quan hệ với cựu thư ký của cựu bộ trưởng Bộ Y tế, Phan Quốc Việt nói "bị cáo chơi với Huỳnh rất thân, gần như là anh em". Do đó Huỳnh chia sẻ với Việt "một số vấn đề tài chính" để ông Long giải quyết công việc.

Việt khai không nhớ chính xác, chỉ nhớ tổng số tiền đã đưa cho Huỳnh để chuyển cho ông Long là hơn 2 triệu USD và 4 tỉ.

Về nguồn gốc số tiền mang đi hối lộ, tổng giám đốc Việt Á khai phải vay mượn bạn bè vì khi đó bán kit test chưa được thanh toán nên chưa có nguồn thu.

Sáng 3/1, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 38 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đơn vị, tổ chức có liên quan.

Tại vụ án này, 38 bị cáo bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về các tội: vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

Trong số 38 bị cáo, có 30 bị cáo bị tạm giam, 8 bị cáo tại ngoại.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 20 ngày.Duy Anh

Cùng chuyên mục

Giám đốc Nhã Nam lên tiếng xin lỗi về vụ việc "làm phiền nữ nhân viên"

Thứ 5, 18/04/2024 02:28
Giám đốc Nhã Nam nói xin lỗi đồng nghiệp, bạn bè, các đối tác thân thiết, các độc giả yêu sách Nhã Nam vì đã bị làm phiền bởi rất nhiều tin đồn sai lệch trên mạng.

Sao trẻ tung "cú tát đúp" vào đội nhà, U23 Việt Nam chiến thắng sau loạt pha tấu hài cười nôn ruột

Thứ 5, 18/04/2024 00:28
Có vẻ như "bóng ma" thời HLV Troussier vẫn tiếp tục ám ảnh bóng đá Việt Nam khi sao trẻ U23 Việt Nam lại có pha sai lầm "khó lòng tưởng tượng" ở giải đấu cấp châu lục.

Harvard có thể nhận học sinh từng đi rửa bát chứ không phải người chỉ học giỏi: Muốn du học trường top đầu thì đâu mới là điều quan trọng?

Thứ 4, 17/04/2024 23:55
Để đỗ vào các ngôi trường như Harvard, Yale, Cambridge, Oxford,... thì các bạn trẻ cần điều gì?

Không phải Hạ Long, đây mới là 3 đảo cực chill, luôn “bội thu” khách du lịch mỗi dịp hè: Cảnh quan tuyệt mỹ, giá rẻ giật mình, giới trẻ thi nhau đến "chữa lành"

Thứ 4, 17/04/2024 23:54
Chỉ cách Hà Nội vài tiếng lái xe, đây là những địa điểm du lịch biển cực đẹp, đến nơi kiểu gì cũng có vài tấm ảnh check in xịn sò mang về.

Hậu vệ U23 Việt Nam bị dân mạng "tấn công" sau tấm thẻ đỏ và quả 11m giúp U23 Kuwait gỡ hòa

Thứ 4, 17/04/2024 23:53
Pha phạm lỗi của Nguyễn Ngọc Thắng khiến U23 Việt Nam bị thổi phạt đền, còn hậu vệ này cũng phải nhận thẻ đỏ rời sân.
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả dại mọc ven đường Nhật Bản, về Việt Nam thành "của hiếm", vợ Quang Hải mua nửa triệu/kg

Thứ 4, 17/04/2024 06:50
Chu Thanh Huyền bỏ ra hơn 500 nghìn để mua một hộp gồm 6 trái lạ này về thưởng thức. Thế nhưng mùi vị lại khiến cô khá thất vọng.

Hyundai Stargazer 2024 ra mắt Việt Nam: Giá từ 489 triệu rẻ nhất phân khúc, thêm bản 'lai crossover' lớn hơn, làm khó XL7, Xpander Cross

Thứ 4, 17/04/2024 08:44
Hyundai Stargazer X giống như một biến thể gầm cao và hầm hố hơn so với Stargazer và được nâng cấp một số trang bị hiện đại hơn.

Những nghệ sĩ đặc biệt tạo nên hàng nghìn bức chân dung từ vải vụn: Cùng chung tay để xây ngôi nhà mới

Thứ 4, 17/04/2024 10:31
Không kêu gọi đóng góp từ thiện, Vụn Art muốn huy động nguồn lực từ chính thành quả lao động của mình – những tác phẩm chân dung ghép từ vải lụa đầy tỉ mỉ và tinh tế để xây dựng ngôi nhà mới cho những người nghệ sĩ đặc biệt của xưởng.

Nữ ca sĩ hải ngoại đình đám: "Tôi bay show rồi đem tiền về chôn xuống đất, để già cạp đất mà sống"

Thứ 4, 17/04/2024 12:03
"Đừng gọi tôi là đại gia, bởi đó chỉ là những khoản đầu tư cho tương lai được an toàn", Hồ Lệ Thu chia sẻ khi được hỏi về việc sở hữu 3 căn nhà ở Mỹ.

Tại sao lãnh đạo luôn ghét những người tan sở đúng giờ?

Thứ 4, 17/04/2024 13:29
Tan làm đúng giờ là đúng hay sai?
xe.nguoiduatin.vn