Đề xuất nhà mạng phải chặn phim vi phạm trong vòng 3 giờ

Đề xuất nhà mạng phải chặn phim vi phạm trong vòng 3 giờ

Thứ 4, 12/10/2022 07:54
Theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh, nhà mạng phải ngăn chặn việc truy cập phim vi phạm chậm nhất không quá 3 giờ.

Theo đó, các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức thực hiện hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng phải thiết lập các biện pháp kỹ thuật cần thiết để cha/mẹ, người giám hộ của trẻ em kiểm soát và giới hạn việc tiếp cận của trẻ.

Các đơn vị phổ biến phim trên không gian mạng thiết lập biện pháp kỹ thuật cần thiết cho phép người sử dụng dịch vụ khiếu nại, phản ánh, báo cáo phim vi phạm đối với chính doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức khi người sử dụng dịch vụ có lý do để phản hồi nếu phim có nội dung và hành vi vi phạm; có các hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng của doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức.

antdvn ba chi em 8533
Hình ảnh trong một bộ phim vừa bị yêu cầu gỡ bỏ vì xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức thực hiện hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng có trách nhiệm công khai hướng dẫn cách sử dụng biện pháp kỹ thuật trên các ứng dụng hoặc trang web phổ biến phim; bảo đảm rõ ràng, minh bạch, dễ sử dụng. Đồng thời, xử lý phản ánh, khiếu nại, báo cáo của người sử dụng dịch vụ chậm nhất trong 48 giờ kể từ khi nhận được báo cáo của người sử dụng dịch vụ; tạm khóa hoặc gỡ bỏ nội dung bị phản ánh, khiếu nại.

Các tổ chức, doanh nghiệp có nền tảng truyền thông số để thực hiện phổ biến phim tại Việt Nam phải có biện pháp để xác thực thông tin khi người dùng đăng ký sử dụng dịch vụ, xác thực độ tuổi của người sử dụng.

Có biện pháp kỹ thuật để gỡ bỏ phim vi phạm quy định khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và hướng dẫn cha/mẹ, người giám hộ trẻ em tự kiểm soát, quản lý, bảo đảm trẻ em xem phim phù hợp với độ tuổi.

Ngăn chặn, gỡ bỏ phim vi phạm chậm nhất trong 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của Bộ TT&TT với truờng hợp doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức phổ biến phim trên không gian mạng không thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ theo yêu cầu.

Dự thảo Nghị định cũng quy định trách nhiệm của các nhà mạng viễn thông, nếu phát hiện phim phổ biến trên không gian mạng vi phạm pháp luật và ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Việt Nam, cơ quan chức năng có quyền yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp có mạng viễn thông thực hiện ngay biện pháp ngăn chặn truy cập phim vi phạm pháp luật. Biện pháp ngăn chặn chỉ được gỡ bỏ sau khi các vi phạm đã được xử lý theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Triển khai những biện pháp kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn việc truy cập phim vi phạm pháp luật theo yêu cầu của Bộ TT&TT. Thời gian hoàn thành chậm nhất không quá 3 giờ kể từ khi nhận được yêu cầu.

Ngoài ra, theo dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh, các doanh nghiệp phải gỡ bỏ phim vi phạm chậm nhất trong 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của Bộ TT-TT.

Về kiểm soát và trách nhiệm của các bên trong việc gỡ phim được phổ biến trên mạng, dự thảo quy định, các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức thực hiện hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng phải thiết lập các biện pháp kỹ thuật cần thiết để cha/mẹ, người giám hộ của trẻ em kiểm soát và giới hạn việc tiếp cận của trẻ.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng phải thiết lập biện pháp kỹ thuật cần thiết cho phép người sử dụng dịch vụ khiếu nại, phản ánh, báo cáo phim vi phạm đối với các đơn vị đó khi người sử dụng dịch vụ có lý do để phản hồi nếu phim có nội dung và hành vi vi phạm.

Các đơn vị thực hiện hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng cũng có trách nhiệm xử lý phản ánh, khiếu nại, báo cáo của người sử dụng dịch vụ chậm nhất trong 48 giờ kể từ khi nhận được báo cáo của người sử dụng dịch vụ; tạm khóa hoặc gỡ bỏ nội dung bị phản ánh, khiếu nại…

Nguyễn Luận (Tổng hợp)

Yêu cầu Netflix gỡ phim có Song Joong Ki khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam vì xuyên tạc lịch sử

Thứ 4, 05/10/2022 06:58
Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do vừa có văn bản yêu cầu Netflix gỡ phim Little Women khỏi kho ứng dụng ở Việt Nam do có nội dung xuyên tạc lịch sử.

Bỗng Dưng Trúng Số trở thành phim Hàn có doanh thu khủng nhất rạp Việt, khán giả đòi chia lợi nhuận cho subteam vì 'gánh' cả bộ phim

Thứ 3, 04/10/2022 10:10
Nhiều từ lóng hottrend được lồng ghép vào “Bỗng dưng trúng số”, đem lại tiếng cười thích thú cho khán giả vì gần gũi với giới trẻ Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Tạo 'AI tiêu diệt loài người' là nguyên nhân khiến Sam Altman bị sa thải

Thứ 7, 25/11/2023 13:02
Một nhân viên cấp cao của OpenAI đã cảnh báo rằng một dự án tại công ty có thể gây rủi ro cho nhân loại trước khi Sam Altman bị sa thải.

Windows có thể gặp vấn đề bảo mật nghiêm trọng

Thứ 7, 25/11/2023 13:00
Hệ thống cảm biến cho phép xác thực dấu vân tay với tính năng Windows Hello không an toàn như các nhà sản xuất mong đợi. Nguy cơ diễn ra trên các máy tính xách tay do Dell, Lenovo và Microsoft sản xuất.

Xiaomi ăn mừng hơn 1 tỷ smartphone Redmi được bán ra trên toàn cầu

Thứ 6, 24/11/2023 10:43
Chủ tịch tập đoàn Xiaomi, William Lu, vừa tiết lộ rằng Redmi đã đạt được một cột mốc phi thường với hơn 1 tỷ smartphone bán ra trên toàn cầu.

VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam năm 2023

Thứ 3, 21/11/2023 18:00
Theo công bố kết quả đo kiểm mới nhất của Speedtest, VinaPhone đã trở thành mạng di động nhanh nhất Việt Nam 2023. Thông tin được công bố chính thức trên website Speedtest.net của Tổ chức Ookla, đơn vị đo kiểm tốc độ di động và internet hàng đầu thế giới.

iPhone 15 lại gặp rắc rối với sạc không dây trên xe GM

Thứ 7, 18/11/2023 11:27
Sau BMW, rắc rối về sạc không dây của iPhone 15 dường như vẫn chưa chấm dứt khi các chủ xe GM cho biết tính năng này trên smartphone đời mới nhất của họ bị hỏng.
     
xe.nguoiduatin.vn