Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'

Thứ 4, 07/02/2024 13:34
Doanh nhân Hoàng Nam Tiến là khách mời trong talkshow Hidden Champion của MC Huyền Châu lên sóng đúng dịp Tết.

Hidden Champion là chuỗi talkshow do MC Huyền Châu tự sản xuất nói về những người hùng và góc khuất đằng sau những thành công, sự tham gia của hàng loạt gương mặt nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: doanh nhân Hoàng Nam Tiến - cựu chủ tịch FPT Software, doanh nhân Minh Beta, nghệ sĩ Hoàng Rob, Hà Linh - nhà sáng lập group Nghiện nhà... Họ đều được coi là người hùng, biểu tượng của sự thành công trong cuộc sống. Câu chuyện của họ luôn truyền cảm hứng cho những người xung quanh, đặc biệt là các bạn trẻ về tinh thần vươn lên cũng như bài học trong quá trình khởi nghiệp, lập nghiệp.

DSC00612.jpg

MC Huyền Châu

Trong tập phát sóng đúng dịp Tết, Huyền Châu có buổi trò chuyện với doanh nhân Hoàng Nam Tiến - cựu chủ tịch tập đoàn FPT Software, hiện là phó chủ tịch đội đồng trường FPT. Hơn 30 năm làm việc và cống hiến, anh góp phần không nhỏ trong sự thành công của tập đoàn FPT. Ngoài ra, anh còn là diễn giả được yêu thích tại hàng nghìn buổi tọa đàm, khóa học dành cho các doanh nhân, bạn trẻ có tinh thần khởi nghiệp.

Hoàng Nam Tiến là doanh nhân nổi tiếng bản lĩnh và tiên phong trong lĩnh vực của mình, nổi tiếng với hàng nghìn người hâm mộ nhưng đến talkshow Hidden Champion của Huyền Châu, khán giả mới biết anh không chịu được áp lực. Anh từng có đời quân ngũ kéo dài chỉ vọn vẹn nửa ngày, chỉ vì quá áp lực trước cái bóng quá lớn của gia đình.

"Tôi làm ở quân đội đúng nửa ngày. Khi đó, tôi về Bộ Tư lệnh Thông tin lạc, nơi ông cậu tôi là Thiếu tướng và cũng là tư lệnh. Tôi làm đúng một buổi sáng vì đi đến đâu cũng được giới thiệu là cháu thủ trưởng Hoàng Niệm, con của thủ trưởng Hoàng Đan. Tôi về nhà và nói ba rằng con không làm được vì đó là gánh nặng không thể gánh nổi", danh nhân kể.

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'- Ảnh 2.

Ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch đội đồng trường FPT

Anh sợ cảm giác đi đến đâu cũng là học trò cũ, đồng hội cũ, người mang ơn với ba và cậu mình và cảm giác bản thân dù có làm được gì cũng sẽ không được đánh giá cao. Anh sợ mỗi khi người ta gọi mình là "con ông cháu cha". "Tôi tự hào về ba mẹ mình, dù họ có là ai đi chăng nữa, nhưng không muốn nghe những câu bất mãn như thế", anh nói.

Rời quân đội sau nửa ngày làm việc, Hoàng Nam Tiến chứng minh năng lực ở mảng kinh doanh và là một trong những lãnh đạo nổi bật của FPT. Anh góp phần không nhỏ trong việc xây dựng và phát triển FPT Software, tiên phong trong việc xuất khẩu công nghệ Việt Nam ra thế giới. Những bài học về kỹ năng lãnh đạo của anh có sức ảnh hưởng đến hàng ngàn doanh nhân trẻ.

Nam doanh nhân nói anh chịu ảnh hưởng lớn từ tính kỷ luật của môi trường quân ngũ, kỹ năng lãnh đạo của cha - Tướng Hoàng Đan. Bản thân anh cũng có tinh thần ham học hỏi từ sớm.

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'- Ảnh 3.

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'- Ảnh 4.

Hoàng Nam Tiến dành cả đời để học hỏi, không chỉ thầy cô mà còn đồng nghiệp, bạn bè và những người trẻ. Khi trở thành lãnh đạo cấp cao của FPT, anh vẫn đi học tiến sĩ, tham gia các khóa học về nghệ thuật lãnh đạo ở các trường dạy kinh doanh hàng đầu ở Mỹ, dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu xử lý dữ liệu ở mức sâu. 

Đến giờ, khi đã ngoài 50 tuổi, anh vẫn học mỗi ngày và thầy giáo trẻ nhất của anh là chàng trai 22 tuổi dạy về trí tuệ nhân tạo. Nam doanh nhân quan niệm đam mê giúp ta bắt đầu, kỷ luật mới giúp ta đạt thành công và tự học, tự huấn luyện là điều tiên quyết để không bị loại ra khỏi cuộc sống, nhất là trong thời đại của trí tuệ nhân tạo.

Theo Hoàng Nam Tiến, bí quyết lớn nhất đưa con người đến với thành công chính là tính kỷ luật và anh được rèn đức tính này từ khi còn rất nhỏ. Những năm tháng trẻ thơ, anh theo cha đi khắp các mặt trận, sống cùng những người lính. "Mỗi năm có 3 tháng mùa hè, tôi chỉ có 2 tuần ở nhà còn lại là ở doanh trại. Người lính làm gì thì tôi làm đấy, từ trồng cây, chăn nuôi, đào công sự, tập bắn súng, lái xe... Người lính ăn gì tôi ăn đó. Đó là cách ba đào tạo tôi và giúp tôi hiểu kỷ luật là sức mạnh của quân đội", nam doanh nhân kể. Anh áp dụng tính kỷ luật trong mọi việc mình làm, từ thói quen sinh hoạt hàng ngày đến cách làm việc.

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'- Ảnh 5.

Với nam doanh nhân, mẹ chính là người hùng lớn nhất cuộc đời và là tấm gương để anh noi theo về sự vươn lên, tính kỷ luật cũng như tinh thần ham học hỏi. "Mẹ tôi quê ở Nghệ An, 8 tuổi đi ở, 16 tuổi nhờ Cách mạng thì được đi học. Sau khi lấy chồng và đẻ được hai đứa con, mẹ mới học hết cấp hai và làm mậu dịch viên thời bao cấp. Ba tôi đi học nước ngoài thì mẹ ở nhà học hết cấp ba. Ba tôi đi chiến trường thì mẹ học xong đại học. Sau này, mẹ còn sang nước ngoài để học về quản trị kinh doanh. Bà là đại biểu quốc hội hai khóa liền, là người phụ trách ngành thương nghiệp của Hà Nội thời bao cấp. Bà luôn nói rằng hai vợ chồng không chỉ cần sự tôn trọng, yêu thương nhau mà phải có trí tuệ tương đương nhau thì mới hạnh phúc và vì vậy, mẹ phải học cho bằng ba. Mẹ tôi là anh hùng", anh nói.

Trong cuộc trò chuyện với MC Huyền Châu, doanh nhân Hoàng Nam Tiến còn nói về nghệ thuật lãnh đạo, cầm quân để đưa bản thân, tổ chức của mình có sự tăng trưởng.

Cùng với doanh nhân Hoàng Nam Tiến, đợt ghi hình này của Hidden Champion còn tiếp đón các vị khách đặc biệt như: Shark Minh Beta, nghệ sĩ violin Hoàng Rob... Bằng khả năng phỏng vấn, gợi mở khéo léo của mình, MC Huyền Châu giúp khán giả biết thêm về câu chuyện ẩn sau những cá nhân, doanh nghiệp, cộng đồng tài năng nổi tiếng, từ đó có cái nhìn sâu sắc về những người hùng cũng như bài học rút ra từ hành trình thành công của họ. Đây hứa hẹn sẽ là một hành trình tri thức và giải trí đặc sắc mà MC Huyền Châu dành tặng cho khán giả.

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'- Ảnh 6.

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'- Ảnh 7.

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'- Ảnh 8.

Huyền Châu được khán giả biết đến và yêu thích khi làm MC cho loạt chương trình như: Chuyển động 24h, Cà phê sáng với VTV3, Robocon, Nói không với thực phẩm bẩn, Thời trang và cuộc sống... Sau 16 năm gắn bó với VTV, cô quyết định bước ra ngoài để khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc xây dựng talkshow riêng. 

Doanh nhân Hoàng Nam Tiến: 'Mẹ là người hùng trong mắt tôi'- Ảnh 9.

Ngoài ra, cô còn kinh doanh thời trang và giảng dạy, làm Phó trưởng Khoa Mỹ thuật ứng dụng của Đại học Nguyễn Trãi. Nữ MC cho biết, mặc dù đã hoàn thành chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Mỹ thuật ở Đại học Mỹ thuật Công nghiệp nhưng hiện tại cô vẫn đang theo học các lớp chuyên môn sâu liên quan đến ngành tại Học viện thời trang London.

Kim Linh

Cùng chuyên mục

"Chơi trội" trên quốc lộ, hai thanh niên chạy xe máy nhận thông báo bất ngờ trong đêm

Thứ 5, 22/02/2024 20:24
Chỉ sau hơn một giờ đồng hồ nhận thông, lực lượng chức năng đã xác định được danh tính hai nam thanh niên đánh võng, gây cản trở giao thông trên quốc lộ 6.

Sau 11 năm, game PC đình đám đã xuất hiện trên mobile

Thứ 5, 22/02/2024 20:23
Như vậy là sau 11 năm kể từ ngày phát hành (vào năm 2013), Warframe cuối cùng đã có mặt trên nền tảng di động.

Cô gái trẻ nặng 116 kg thay đổi cuộc sống nhờ làm điều này để giảm cân

Thứ 5, 22/02/2024 20:22
Cô gái trẻ người nước ngoài có thân hình quá khổ do thừa cân béo phì. Sau rất nhiều lần áp dụng giảm cân thất bại cô đã tìm tới bác sĩ để được tư vấn.

Tìm ra “nửa kia hoàn hảo” của Apple Vision Pro: Khẩu trang “nhà giàu” có thể chống nghe lén cực ngầu, giá 14 triệu đồng/chiếc

Thứ 5, 22/02/2024 19:59
Chiếc khẩu trang thông minh này có thể hấp thụ giọng của người đeo và truyền cho người ở đầu bên kia cuộc gọi, thay vì để âm thanh lọt ra ngoài như thông thường.

5 thiết bị game đắt giá nhất lịch sử

Thứ 5, 22/02/2024 19:55
Những thiết bị chơi game này không chỉ là các sản phẩm giải trí mà còn là các mảnh ghép lịch sử của ngành công nghiệp trò chơi điện tử.
     
Nổi bật trong ngày

Tử vong vì ung thư sau khi xuất hiện hai dấu hiệu suốt hai tháng

Thứ 4, 21/02/2024 06:27
Người đàn ông có tên Simon Atkins sống tại Anh đã qua đời ở tuổi 46 sau khi được chẩn đoán mắc ung thư ruột thừa.

Đang rước dâu thì bị dân làng chặn đường vòi tiền lì xì, nhà trai làm 1 việc khiến cả làng cô dâu sững sờ

Thứ 4, 21/02/2024 08:02
Đang rước dâu về thì gặp sự cố bất ngờ, cách hành xử của nhà trai khiến cả làng cô dâu ngỡ ngàng vì chưa từng có tiền lệ.

Tuyến phố không tiền mặt triển khai hiệu quả ở các điểm du lịch

Thứ 4, 21/02/2024 10:44
“Hiện nay, hầu như tôi đều sử dụng các phương thức không tiền mặt như chuyển khoản ngân hàng, hay thanh toán Viettel Money khi đi du lịch, tại các tuyến phố du lịch hầu như đều đã có mã QR" - chị Hải An, một du khách vừa có chuyến du xuân Đà Nẵng cho biết.

Món ăn Việt được chọn làm “đề thi” ở Master Chef khiến các đầu bếp choáng ngợp: Ai có thể nấu lại món này?

Thứ 4, 21/02/2024 12:23
Món ăn Việt được siêu đầu bếp Gordon Ramsay nhớ nhung suốt nhiều năm vì hương vị quá đặc biệt.

Từng là niềm tự hào LPL, nhà vô địch CKTG bị HLV trưởng "dội một gáo nước lạnh"

Thứ 4, 21/02/2024 14:18
Từng khiến cả LPL tự hào nhưng nhà vô địch CKTG bây giờ còn không thể làm hài lòng HLV trưởng của mình.
xe.nguoiduatin.vn