Dự thảo luật mới: Quy tắc mới về sử dụng đèn và còi với tài xế ô tô, xe máy

Thứ 2, 04/09/2023 07:54
Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông (TT, ATGT) đường bộ có điều khoản riêng về quy tắc sử dụng đèn và còi với người lái xe. Trong đó có nhiều quy tắc các tài xế phải tuân thủ.

Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ có quy định mới nêu rõ các trường hợp tài xế phải tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần. (Ảnh Cục CSGT)

Trao đổi với PV về Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ đang được Bộ Công an lấy ý kiến, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý, Đoàn luật sư Hà Nội) đánh giá, dự thảo luật mới có điều khoản, quy tắc giao thông mới so với luật hiện hành, có thể kể đến điều khoản quy định các quy tắc sử dụng đèn (điều 19) và quy tắc “sử dụng tín hiệu còi” (điều 20).

Về quy tắc sử dụng đèn, luật sư Lê Văn Kiên đánh giá, so với Luật giao thông đường bộ năm 2008, quy tắc sử dụng đèn tại Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ nêu chi tiết, cụ thể phù hợp với thực tiễn.

“So với Luật giao thông đường bộ năm 2008, Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ có quy định mới nêu cụ thể các loại đèn tài xế điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải bật trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau hoặc khi có sương mù, khói, bụi, trời mưa, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn”.

Ngoài ra, các trường hợp tài xế “phải tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần” cũng là quy tắc mới của Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ”- luật sư Kiên nói.

Về quy tắc sử dụng còi, luật sư Kiên cho biết, Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ có quy tắc mới so với luật hiện hành là người điều khiển phương tiện chỉ sử dụng còi để “báo hiệu cho người đi bộ và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi xuất hiện tình huống có thể mất an toàn giao thông”.

Dưới đây là quy tắc “sử dụng đèn” và quy tắc “sử dụng tín hiệu còi” được nêu trong Dự thảo Luật TT, ATGT đường bộ.

Điều 19. Sử dụng đèn

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau hoặc khi có sương mù, khói, bụi, trời mưa, thời tiết xấu làm hạn chế tầm nhìn phải bật sáng những đèn sau:

a) Đèn chiếu sáng phía trước là đèn chiếu xa hoặc đèn chiếu gần;

b) Đèn soi biển số sau;

c) Đèn vị trí được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất.

2. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tắt đèn chiếu xa, bật đèn chiếu gần trong các trường hợp sau đây:

a) Khi gặp người đi bộ qua đường;

b) Khi đi trên các đoạn đường qua khu dân cư có bố trí hệ thống chiếu sáng và đang hoạt động;

c) Khi gặp xe đi ngược chiều;

d) Khi chuyển hướng xe tại nơi đường giao nhau.

3. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng khi thực hiện công việc trên đường bộ phải bật sáng đèn cảnh báo màu vàng.

Điều 20. Sử dụng tín hiệu còi

1. Chỉ được sử dụng tín hiệu còi của phương tiện trong các trường hợp sau đây:

a) Báo hiệu cho người đi bộ và người điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi xuất hiện tình huống có thể mất an toàn giao thông;

b) Báo hiệu chuẩn bị vượt xe.

2. Không sử dụng còi liên tục; không sử dụng còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ trong đô thị, khu đông dân cư và khu vực cơ sở điều trị bệnh, trạm cấp cứu, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

Tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã thống nhất đưa dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Đường bộ vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023).

Nhằm tạo cơ sở pháp lý về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông; tăng cường tính công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho nhân dân; trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, Bộ Công an đã hoàn thành dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Thời hạn lấy ý kiến tới ngày 13/9/2023.

Xuân Lực

Cùng chuyên mục

Giải phóng cơn đau kéo dài 20 năm cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Thứ 6, 01/12/2023 09:01
Người bệnh nữ, 63 tuổi, ở Nghi Phú, TP. Vinh có các triệu chứng của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cách đây hơn 20 năm. Qua nhiều năm, người bệnh đã đi thăm khám và điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng tình trạng bệnh vẫn không cải thiện.

Ông Trump nêu lý do từ chối lời mời tới Ukraine của ông Zelensky

Thứ 3, 07/11/2023 13:14
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/11 đã có phản hồi chính thức về lời mời thăm Kiev của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. 

Nam thanh niên có biểu hiện không bình thường dùng kéo đâm chết cậu họ

Thứ 3, 07/11/2023 12:31
Xảy ra cự cãi, Hữu đã dùng kéo đâm nhiều nhát vào người cậu họ.

"Công chúa Nhật" xinh như búp bê, được mệnh danh là "thánh body" nhờ đâu?

Thứ 3, 07/11/2023 10:58
Sana TWICE nhận được nhiều lời khen ngợi của dân mạng trong loạt ảnh tham gia sự kiện mới.

Con chip này sẽ giúp điện thoại Android cho iPhone 15 Pro "hít khói"?

Thứ 3, 07/11/2023 09:55
MediaTek đã chính thức ra mắt chip hàng đầu mới nhất của họ mang tên Dimensity 9300 với mục đích không chỉ đối đầu với Snapdragon 8 Gen 3 mà còn cả A17 Pro trên iPhone 15 Pro.
     
xe.nguoiduatin.vn