Trái cây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Việt Nam là quốc gia trồng được rất nhiều loại trái cây nhiệt đới ngon, bổ, rẻ, trong đó có xoài.
Quả xoài có màu sắc hấp dẫn, ăn ngọt, mùi thơm, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, ít người biết bên cạnh quả xoài thì lá xoài cũng có thể ăn được, theo chuyên trang y tế Healthline.
Lá xoài non rất mềm, vì vậy, tại một số nơi trên thế giới, chúng được nấu chín để ăn. Vì lá xoài được cho là rất bổ dưỡng, chúng cũng được dùng để pha trà và chế biến thành thực phẩm bổ sung.
Lá của Mangifera indica, một loài xoài đặc biệt, còn được sử dụng trong các phương pháp chữa bệnh như Ayurveda và y học cổ truyền Trung Quốc trong hàng nghìn năm.
Dưới đây là 8 lợi ích và công dụng tiềm năng của lá xoài.
1. Giàu hợp chất thực vật
Lá xoài chứa một số hợp chất thực vật có lợi, bao gồm polyphenol và terpenoid. Terpenoid rất quan trọng đối với thị lực và sức khỏe miễn dịch. Chúng cũng là chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là gốc tự do.
Trong khi đó, polyphenol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này cải thiện vi khuẩn đường ruột và giúp điều trị hoặc ngăn ngừa các tình trạng như béo phì, tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
Mangiferin, một polyphenol có trong nhiều loại thực vật nhưng đặc biệt có nhiều trong xoài và lá xoài, được cho là có nhiều lợi ích. Các nghiên cứu phát hiện mangiferin có khả năng chống vi khuẩn và là phương pháp điều trị tiềm năng cho khối u, tiểu đường, bệnh tim và bất thường về tiêu hóa chất béo.
2. Có thể chống viêm
Chất mangiferin trong lá xoài còn có đặc tính chống viêm. Mặc dù tình trạng viêm là một phần trong phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể, nhưng tình trạng viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy đặc tính chống viêm của lá xoài thậm chí có thể bảo vệ não bộ khỏi các tình trạng như bệnh Alzheimer hoặc Parkinson.
3. Có thể chống lại tình trạng tăng mỡ
Chiết xuất lá xoài có thể giúp kiểm soát tình trạng béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa bằng cách can thiệp vào quá trình chuyển hóa chất béo.
Nhiều nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng chiết xuất lá xoài ức chế sự tích tụ chất béo trong các tế bào mô.
Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy các tế bào được xử lý bằng chiết xuất lá xoài có mức chất béo lắng đọng thấp hơn và mức adiponectin cao hơn. Adiponectin là một protein truyền tín hiệu tế bào đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa chất béo và điều hòa lượng đường trong cơ thể. Mức adiponectin cao hơn có thể bảo vệ chống lại bệnh béo phì và các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì.
Trong một nghiên cứu trên chuột bị béo phì, những con được cho uống trà lá xoài tăng ít mỡ bụng hơn những con không uống.
4. Có thể chống lại bệnh tiểu đường
Lá xoài có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường do tác dụng của loại lá này đối với quá trình chuyển hóa chất béo.
Nồng độ triglyceride tăng cao thường liên quan đến tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu đã cho chuột dùng chiết xuất lá xoài. Sau 2 tuần, lượng triglyceride và lượng đường trong máu đều thấp hơn đáng kể.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc sử dụng 100 mg chiết xuất lá xoài cho mỗi kg trọng lượng cơ thể làm giảm tình trạng tăng lipid máu, một tình trạng được thể hiện bằng mức triglyceride và cholesterol cao bất thường.
Trong một nghiên cứu so sánh chiết xuất lá xoài và thuốc uống điều trị tiểu đường glibenclamide ở chuột mắc bệnh tiểu đường, những con chuột được dùng chiết xuất có lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm dùng glibenclamide sau 2 tuần.
5. Có thể có đặc tính chống ung thư
Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng mangiferin trong lá xoài có tiềm năng chống ung thư vì chất này chống lại stress oxy hóa và chống viêm.
Cụ thể, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy mangiferin trong lá xoài có khả năng chống lại bệnh bạch cầu và ung thư phổi, não, vú, cổ tử cung và tuyến tiền liệt.
Hơn nữa, vỏ cây xoài thể hiện tiềm năng chống ung thư mạnh do có lignan, một loại polyphenol khác.
Hãy nhớ rằng những kết quả này chỉ là sơ bộ và lá xoài không nên được coi là phương pháp điều trị ung thư.
6. Có thể điều trị loét dạ dày
Lá xoài và các bộ phận khác của cây từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị loét dạ dày và các tình trạng tiêu hóa khác.
Một nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy việc uống chiết xuất lá xoài làm giảm số lượng tổn thương dạ dày. Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cũng cho kết quả tương tự, với mangiferin giúp cải thiện đáng kể tổn thương tiêu hóa.
7. Có thể hỗ trợ làn da khỏe mạnh
Chiết xuất lá xoài có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa da do hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong loại lá này.
Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất lá xoài được uống với liều 100 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, làm tăng sản xuất collagen và rút ngắn đáng kể độ dài của nếp nhăn trên da.
Trong khi đó, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định rằng chiết xuất lá xoài có thể có tác dụng kháng khuẩn đối với Staphylococcus aureus, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm khuẩn tụ cầu.
Mangiferin cũng đã được nghiên cứu đối với bệnh vẩy nến, một tình trạng da gây ra các mảng da khô, ngứa. Nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng da người đã xác nhận rằng mangiferin thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
8. Có thể có lợi ích cho mái tóc
Lá xoài được cho là có tác dụng thúc đẩy tóc mọc và chiết xuất lá xoài có thể được sử dụng trong một số sản phẩm chăm sóc tóc.
Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng khoa học chứng minh cho những tuyên bố này.
Tuy nhiên, lá xoài rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ nang tóc khỏi bị hư tổn. Điều này có thể hỗ trợ tóc mọc.
Kết luận
Nhìn chung, lá xoài đã được chứng minh là có nhiều công dụng tiềm năng, ví dụ như chống viêm, béo phì, tiểu đường và ung thư; hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày; tăng cường sức khỏe da và tóc. Tuy nhiên, những nghiên cứu về công dụng của lá xoài hầu hết được tiến hành trong ống nghiệm hoặc trên động vật. Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác định các lợi ích của lá xoài với sức khỏe con người.
Cách sử dụng lá xoài
Mặc dù lá xoài có thể ăn tươi, nhưng một trong những cách phổ biến nhất để tiêu thụ chúng là pha trà.
Để pha trà lá xoài tại nhà, hãy đun sôi 10–15 lá xoài tươi trong 150 ml nước. Nếu không có lá xoài tươi, bạn có thể mua trà lá xoài dạng túi lọc.
Tại nhiều quốc gia, lá xoài còn được bán dưới dạng bột, chiết xuất và thực phẩm bổ sung, theo Healthline. Bột có thể được pha loãng trong nước để uống, sử dụng trong thuốc mỡ bôi da hoặc rắc vào nước tắm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thực phẩm bổ sung chứa chiết xuất lá xoài.
Trà My