Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách SINH TỒN: Nghe phũ phàng nhưng càng biết sớm, đường đời của bạn càng thuận lợi, dễ dàng

Chủ nhật, 21/01/2024 11:16
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.

Bài viết là lời chia sẻ của một người đàn ông giấu tên được đăng tải trên Toutiao (MXH Trung Quốc):

Tuổi 40 là giai đoạn thức tỉnh quan trọng của cuộc đời. Sau khi vật lộn trong xã hội hàng chục năm, tôi đã trải qua nhiều thách thức, thăng trầm và cả những thất bại. Thời gian dạy cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu để từ đó có cách giải quyết vấn đề khôn ngoan hơn. 

Dưới đây là cách sinh tồn trong xã hội đầy cạnh tranh, thách thức mà tôi học được. Tôi muốn chia sẻ với mọi người để họ tránh phải đi đường vòng sớm hơn vài năm. 

Những cách thức quan hệ giữa các cá nhân

1. Người nào hạ bệ bạn là 100% coi thường bạn chứ không phải vì trí tuệ cảm xúc thấp

Nhiều người thường bào chữa lời nói, hành vi thẳng thắn, gây tổn thương người khác của mình. Họ cho rằng vì trí tuệ cảm xúc của họ thấp chứ không hề cố tình. Thực chất, loại người này không hề quan tâm đến bạn. Họ sẵn sàng phô bày nhược điểm, thậm chí hạ bệ bạn. 

Trong trường hợp họ biết bạn là người yếu đuối, họ cố tình lợi dụng, so sánh và cuối cùng làm tổn thương bạn. Đối với loại người này, bạn không cần phải xem trọng. Hãy bày tỏ quan điểm cá nhân rồi rời đi. 

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách SINH TỒN: Nghe phũ phàng nhưng bạn càng biết sớm, đường đời càng “xuôi chèo, mát mái” - Ảnh 1.

Người nào hạ bệ bạn là 100% coi thường bạn chứ không phải vì trí tuệ cảm xúc thấp. (Ảnh minh họa)

2. Người phản bội sau lưng người khác thường là người quen

Người ta phản bội sau lưng nhau vì họ biết nhau rất rõ. Hãy cảnh giác với những người cố tình tiếp cận bạn và muốn làm quen với bạn. Một khi bạn tin tưởng họ vô điều kiện, họ có thể dùng một mũi tên hạ gục khiến bạn chịu nỗi đau dai dẳng. 

3. Có bí mật thì hãy giữ trong lòng, đừng nói ra rồi trách người khác buôn chuyện

Nhiều người rất thích trò chuyện về những những bí mật của người khác. Thậm chí, không ít người coi đây là chất xúc tác để mở rộng các mối quan hệ. 

Nếu bạn không muốn là nạn nhân thì tuyệt đối đừng mang bí mật của mình đi kể với người khác, dù đó là đồng nghiệp thân thiết, bạn bè chơi lâu năm. Người trưởng thành là người biết học cách che giấu những lo lắng. Dù trái tim có đầy lỗ hổng cũng nên im lặng, tỏ ra bình tĩnh. 

4. Khinh bạn nghèo, sợ bạn giàu - đây là bản chất xấu của con người

Trên mạng có một chuyện cười như sau: Luật sư hy vọng bạn sẽ bị kiện, người sửa xe hy vọng xe bạn hỏng, và cố vấn tình cảm hy vọng cuộc hôn nhân của bạn không hòa hợp. Chỉ có những tên trộm mới thực sự muốn bạn giàu có.

Hầu hết mọi người trong cuộc sống đều không thích bạn. Bởi vì thành công của bạn sẽ phơi bày những thất bại của họ, vinh quang của bạn sẽ khiến họ đau đớn. Và khi bạn ngã, bạn sẽ được bao quanh bởi tiếng cười. Cách đối phó với người dối trá như vậy là duy trì mối quan hệ xã giao, đừng thân thiết quá mức. 

Những cách thức khi làm việc

1. Những người không thể giải quyết vấn đề ở nơi làm việc sẽ trở thành vấn đề

Cách đối xử của mọi người đều phù hợp với khả năng của bạn. Bạn càng giải quyết được nhiều vấn đề cho công ty thì mức lương của bạn càng cao. Giá trị bạn có thể mang lại cho công ty càng lớn thì vị trí của bạn càng được đảm bảo.

Ở nơi làm việc, người giải quyết vấn đề được thăng tiến từng bước, người tạo ra vấn đề âm thầm nhường bước, còn người phàn nàn về vấn đề bị loại bỏ trực tiếp. 

2. Người có thể ngồi ở một vị trí nào đó chắc chắn có năng lực riêng

Nhiều người ghét lãnh đạo của họ. Họ cho rằng lãnh đạo có tính khí thất thường, không có năng lực, chắc chắn thăng tiến nhờ đi "cửa sau". Tuy nhiên, những người trở thành lãnh đạo phải có điểm sáng riêng. Nếu bạn không thể khám phá ra nghĩa là bạn chưa đủ năng lực để trở thành nhà lãnh đạo.

Khi bạn có thể bình tĩnh, nghiên cứu và tìm hiểu khả năng cũng như sự tinh tế của người lãnh đạo, bạn sẽ tiến thêm một bước gần hơn đến việc trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách SINH TỒN: Nghe phũ phàng nhưng bạn càng biết sớm, đường đời càng “xuôi chèo, mát mái” - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

3. Bạn phải làm việc chăm chỉ và kiếm tiền

George Orwell (Tiểu thuyết gia, nhà phê bình người Anh) từng nói: "Sau khi bạn 20 tuổi, không ai quan tâm bạn có phải là người tốt hay không". Mọi người chỉ quan tâm đến việc bạn có bao nhiêu tiền trong túi và số dư trong thẻ ngân hàng của bạn.

Đối với những cái gọi là khủng hoảng tuổi trung niên, chúng ta có thể tóm tắt bằng 2 từ: THIẾU TIỀN. Vì vậy, dù bạn có ghét công việc của mình đến đâu, hãy buộc bản thân kiên trì. Suy cho cùng, ở xã hội này, không có tiền thật sự khiến người ta rất xấu hổ.

4. Đối với một người không biết bơi dù có chọn bao nhiêu bể bơi cũng vô ích. Một người không đủ năng lực sẽ không thể phát triển dù có làm bao nhiêu công việc

Khi còn trẻ, mỗi lần thay đổi công việc, tôi đều cảm thấy đó là vấn đề của người khác. Sau này tôi sẽ nhận ra rằng, dù đổi bao nhiêu việc thì đó luôn là vấn đề của chính bạn.

Tỷ phú Nhật Bản Kazuo Inamori từng nói: "Nếu bạn không giải quyết được vấn đề, bạn sẽ gặp phải vấn đề tương tự trong công việc sau này". Thay vì trốn tránh vấn đề bằng cách thường xuyên đổi việc, bạn nên tập trung trau dồi kiến thức, kỹ năng. Khi bạn có năng lực, dù ở bất cứ nơi đâu bạn cũng tỏa sáng.

Cuộc sống gia đình

1. Giữa vợ chồng cần có những khó khăn vật chất để thử thách

Khi yêu, các cặp đôi dựa vào tình yêu cháy bỏng, những xúc cảm mãnh liệt để hòa hợp. Sau khi kết hôn, điều vợ chồng dựa vào để ở bên nhau chính là lương tâm.

Kiểu phụ nữ không bao giờ bỏ chồng khi sự nghiệp xuống dốc, và kiểu đàn ông vẫn ở bên vợ khi họ trở nên giàu có sẽ tạo nên một cuộc hôn nhân lâu bền theo năm tháng. 

2. Đừng lúc nào cũng nói "Hãy để con bạn thắng ở vạch xuất phát", cuộc đời của bạn chính là vạch xuất phát của con

Hầu hết mọi người đều trăn trở: "Tôi không biết cách kiếm tiền nhưng tôi muốn con tôi kiếm được nhiều tiền khi lớn lên". Hay "Cuộc đời tôi hoàn toàn thất bại nhưng tôi muốn các con tôi phải thành công". 

Nếu tầm nhìn của bạn cao thì tầm nhìn của con bạn đương nhiên sẽ cao. Nếu bạn trở nên mạnh mẽ, con bạn sẽ có một tương lai dễ dàng hơn. Là cha mẹ, khi bạn thành công thì con bạn mới có thể sống một cuộc đời xuất sắc.

3. Cốt lõi đầu tiên của một gia đình là tài chính, sau đó là tình cảm

Gia đình không có tiền thì suốt ngày lục đục cãi vã. Gia đình có tiền thì đầy ắp tiếng cười. Điều này được quyết định bởi nền tảng kinh tế.

Trong xã hội thực tế này, bạn phải có tiền trong tay. Ngay cả với người thân, tiền bạc cũng là điều quan trọng để duy trì mối quan hệ.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách SINH TỒN: Nghe phũ phàng nhưng bạn càng biết sớm, đường đời càng “xuôi chèo, mát mái” - Ảnh 3.

Ngay cả với người thân, tiền bạc cũng là điều quan trọng để duy trì mối quan hệ. (Ảnh minh họa)

Cách sống với xã hội

1. Người lương thiện luôn tin vào những điều tốt đẹp. Mãi cho đến khi bị bầm dập, họ phát hiện ra rằng thế giới là nơi kẻ mạnh bắt nạt kẻ yếu

Khía cạnh đáng lo ngại nhất của xã hội này là nó trái ngược với nhiều nền giáo dục mà chúng ta nhận được khi còn nhỏ.

Trường học dạy bạn phép xã giao, công bằng và liêm chính, nhưng xã hội dạy bạn "luật rừng". Nếu bạn thất bại, dù bạn là người tốt cũng sẽ bị coi thường. Nếu thành công, dù việc làm của bạn chưa tốt thực sự vẫn nhận được những tràng pháo tay.

Vì vậy hãy nhớ: Lối thoát duy nhất là phải mạnh mẽ. Khi bạn đủ mạnh mẽ, cả thế giới sẽ chủ động nhường đường cho bạn.

2. Trong cuộc sống ai cũng phải trải qua nhiều bão giông

Cuộc sống không như mong muốn của mỗi người. Khi khởi nghiệp, bạn sẽ gặp phải những trở ngại bất ngờ. Sau khi thành công, bạn sẽ gặp phải một tên phản diện xảo quyệt. Trên đường đời, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và nguy hiểm, thậm chí nhiều lúc cảm thấy không thể vượt qua.

Nhưng điều quan trọng nhất là không chìm đắm trong những lo lắng đó. Khi gặp khó khăn, đừng suy nghĩ quá nhiều mà hãy tập trung vượt qua. Khi bạn tập trung vào tốc độ của riêng mình, sẽ không có ngọn núi nào mà bạn không thể leo.

3. Kết quả ở tuổi trung niên là tổng hợp những lựa chọn được thực hiện khi còn trẻ

Nhà văn Li Xiaolai (Trung Quốc) từng nói: "Hiện trạng là sự tích lũy của quá khứ"

Khi còn trẻ nếu bạn lãng phí thời gian, đến tuổi trung niên sẽ không có việc làm. Khi còn trẻ, bạn phóng túng và buông thả, đến tuổi trung niên, bạn sẽ nhận về cay đắng.

Con người luôn phải trả giá cho sự lựa chọn của chính mình. Nếu muốn có một tương lai tươi đẹp, ngay từ bây giờ bạn phải đổ mồ hôi và công sức hơn những người khác.

4. Nỗi buồn lớn nhất là sống không có định hướng, không chịu thay đổi 

Có người biết mình lười, nhưng cũng biết mình nghèo, biết mình buồn, cũng biết mình không đủ tốt. Hàng ngàn suy nghĩ chạy đua trong đầu họ mỗi đêm, nhưng mặt trời vẫn mọc vào ngày hôm sau và họ bắt đầu bước đi trên con đường giống như ngày hôm qua.

Nếu bạn tiếp tục làm điều này nhiều lần, cuộc sống của bạn sẽ không bao giờ thay đổi. Nếu bạn muốn có một tương lai tốt đẹp hơn, bạn phải hành động ngay bây giờ. Khi bạn thực hiện bước đầu tiên một cách dũng cảm, thành công không còn xa nữa.

Theo Toutiao

Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục

Kính Goovis G3X gây sốt trên Kickstarter: Màn hình OLED nét gần bằng Vision Pro, nhẹ chỉ 200gr, giá từ 14 triệu nếu mua sớm

Thứ 4, 17/04/2024 01:56
Mẫu kính hiện đã vượt 600% mục tiêu gọi vốn ban đầu, có đến 400 người ủng hộ trên khắp thế giới nhờ những tính năng vượt trội so với các đối thủ cùng tầm giá.

Tạo nên “đại địa chấn” để sáng cửa đi tiếp, Thái Lan gửi bài học quý đến U23 Việt Nam

Thứ 4, 17/04/2024 00:23
Cái cách mà U23 Thái Lan điềm tĩnh “kết liễu” Iraq quả thực xứng đáng để các học trò trẻ của HLV Hoàng Anh Tuấn phải học hỏi.

Không bằng đại học, 9x Việt kể chuyện lập nghiệp ở thành phố xa hoa bậc nhất thế giới và cơ hội việc làm bất ngờ tại “đế chế” tỷ đô

Thứ 4, 17/04/2024 00:09
Hơn 1 thập kỷ lập nghiệp ở “thành phố không ngủ” New York, nhiều khoảnh khắc 9x Việt Nguyễn Trần Minh Đức (34 tuổi) tự hỏi “liệu có phải mình đang nằm mơ”. Đó là khi anh chạm tay đến cơ hội làm việc tại những thương hiệu, tạp chí trước đây Đức chỉ nhìn thấy qua Internet.

Lỳ đòn trước cú đấm “thổi nồng độ cồn”: Doanh nghiệp bia địa phương vẫn lãi đều đặn 200 tỷ/năm, cổ tức tiền mặt “sòn sòn”, cổ phiếu neo cao vùng đỉnh

Thứ 3, 16/04/2024 23:59
Bất chấp việc siết chặt xử phạt vi phạm nồng độ cồn thời gian gần đây, một doanh nghiệp bia địa phương vẫn sống khoẻ, cổ tức tiền mặt đều đặn cho cổ đông, cổ phiếu bền bỉ đi lên lập đỉnh.

Bí ẩn 13 mộ cổ lọt thỏm giữa nhà dân ở Sài Gòn, kiến trúc "ô dước - ngưu miên" ẩn ý gia thế quyền quý

Thứ 3, 16/04/2024 23:50
13 cổ mộ "thi gan cùng tuế nguyệt", không người chăm sóc khiến nhiều người xót xa, chẳng biết lúc sinh thời họ là ai, gia thế quyền quý nhường nào.
     
Nổi bật trong ngày

BXH Giải U23 châu Á 2024: U23 Indonesia xếp cuối bảng sau trận cầu "thảm họa"

Thứ 3, 16/04/2024 06:36
Không chỉ trắng tay trong ngày ra quân giải U23 châu Á, U23 Indonesia còn chịu tổn thất lớn về mặt lực lượng.

Góc Làm Việc Chất toàn màu trắng như "phát sáng" của nhà thiết kế nội thất

Thứ 3, 16/04/2024 08:55
Với chuyên môn về thiết kế, thi công nội ngoại thất cho các công trình nhà ở, Nguyễn Phúc Duyệt tạo ra một không gian làm việc chỉ cần ‘nhìn vào đã thấy vibe’.

Một thành viên của TMG tiến hành nâng cấp: Nhiều hoạt động hấp dẫn và ‘quý tộc’

Thứ 3, 16/04/2024 10:24
Theo đó, TUI BLUE Nam Hội An thuộc Tập đoàn Thiên Minh (TMG) sẽ được nâng cấp trở thành câu lạc bộ nghỉ dưỡng biển cao cấp ROBINSON Nam Hội An vào cuối năm nay.

Vụ đâm dao 6 người chết ở Úc: Cha mẹ hung thủ lý giải nguyên nhân con trai chỉ nhắm đến phụ nữ

Thứ 3, 16/04/2024 11:38
Mới đây, khi phóng viên tìm tới tận nhà để phỏng vấn, bố mẹ của kẻ dùng dao tấn công và đâm chết 6 người ở một trung tâm thương mại tại Sydney, Úc đã đưa ra thông tin bất ngờ về động cơ của con trai.

Tôi 63 tuổi, đưa hết 10 triệu lương hưu cho con, vừa chăm cháu vừa làm hết việc nhà nhưng vẫn bị vợ chồng con trai ‘đối xử’ tệ bạc: Quyết định về quê, sống vì chính mình!

Thứ 3, 16/04/2024 13:46
Trong 6 năm sống ở nhà con trai, bà Vương luôn lo toan các việc nhà, giúp đỡ con cái và chăm sóc cháu. Để giúp con trai, con dâu giảm bớt áp lực cuộc sống, bà đưa toàn bộ lương hưu cho các con, nhưng thái độ của con trai và con dâu khiến bà thật sự buồn lòng.
xe.nguoiduatin.vn