Eratosthene đã tính toán chu vi Trái Đất vào năm 240 trước Công nguyên như thế nào?

Thứ 4, 21/02/2024 12:01
Eratosthene đã tính toán chu vi Trái Đất bằng cách đo chiều dài bóng cây gậy ở Alexandria và khoảng cách đi bộ giữa Alexandria và Syrene.

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho nhiều độc giả của chúng ta, nhưng trong suốt lịch sử, không phải mọi thứ con người học được đều có thể tìm thấy trên Internet.

Trước đó, con người "lãng phí" thời gian nghiền ngẫm sách, và trước khi có sách, tổ tiên chúng ta phải truyền đạt kiến thức bằng lời nói! Với suy nghĩ đó, làm sao ai đó có thể dự đoán chính xác chu vi Trái Đất mà không cần sử dụng máy tính?

Eratosthene đã tính toán chu vi Trái Đất vào năm 240 trước Công nguyên như thế nào?- Ảnh 1.

Vào giữa thế kỷ 20, chúng ta bắt đầu phóng vệ tinh vào không gian để giúp xác định chính xác chu vi của Trái Đất. Nhưng khoảng 2000 năm trước đó, một người đàn ông ở Hy Lạp cổ đại đã tìm ra con số gần như tương tự chỉ bằng một cây gậy và bộ não của mình.

Thiên văn học cổ đại là một lĩnh vực khó hiểu, con người chỉ sử dụng những quan sát bằng hình ảnh thay vì sự trợ giúp của các công cụ phức tạp. Ngay cả khi họ có năng lực trí tuệ để giải quyết một số vấn đề nhất định, nhưng hầu hết các nhà khoa học thời kỳ đầu đều phải đấu tranh giữa những kiến thức khoa học với các quy ước xã hội và tôn giáo.

Ý tưởng về Trái Đất hình cầu xuất hiện trong triết học Hy Lạp từ Pythagoras vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và bị chế nhạo vì cho đến lúc đó, Trái Đất vẫn được coi là hoàn toàn phẳng! Sau đó, Aristotle đã cung cấp bằng chứng về hình cầu của Trái Đất trên cơ sở thực nghiệm vào năm 330 trước Công nguyên.

Vấn đề xác định chu vi Trái Đất không thực sự quan trọng nếu Trái Đất phẳng, nhưng dần dần, khi con người bắt đầu thừa nhận hình dạng thực tế của Trái Đất, họ cần biết chính xác thế giới của chúng ta thực sự lớn đến mức nào. Và khi đó, công cụ duy nhất mà các nhà thiên văn học có được vào năm 300 trước Công nguyên là khả năng nhận biết các mẫu hình.

Eratosthene đã tính toán chu vi Trái Đất vào năm 240 trước Công nguyên như thế nào?- Ảnh 2.

Ý tưởng Trái Đất có hình cầu đã được Pythagoras đưa ra vào khoảng năm 500 trước Công nguyên và được Aristotle xác thực vài thế kỷ sau đó. Nếu Trái Đất thực sự là một hình cầu, Eratosthenes có thể sử dụng các quan sát của mình để ước tính chu vi của toàn bộ hành tinh.

Eratosthene là một nhà toán học người Hy Lạp và thủ thư trưởng tại Thư viện Alexandria. Ông cũng được lịch sử công nhận vì là người đã phát minh ra môn địa lý. Phương pháp xác định kích thước Trái Đất của ông là một ứng dụng tinh tế của hình học đơn giản cho một bài toán rất khó. 

Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là phép tính hoành tráng này chỉ tiêu tốn một khoảng thời gian không đáng kể đối với Eratosthene, vì tất cả các phép tính của ông đều có thể được thực hiện bằng tay nhờ vào sử dụng lượng giác đơn giản.

Eratosthene đã tính toán chu vi Trái Đất vào năm 240 trước Công nguyên như thế nào?- Ảnh 3.

Eratosthenes biết rằng Mặt Trời ở ngay trên đầu ở thị trấn Syrene, miền nam Ai Cập, vào ngày Hạ chí. Vì Mặt Trời ở ngay trên đầu nên một cái giếng nằm ở thị trấn đó sẽ không có bóng ở đáy. Ông ta cũng biết rằng quê hương Alexandria của mình nằm xa hơn về phía bắc của Syrene, và khoảng cách chính xác khi đi bộ giữa hai thành phố có thể dễ dàng xác định được.

Tiếp theo, ông đo chiều dài của một cây gậy cao gọi là 'gnomon' và cắm nó xuống đất ở Alexandria. Khi tia nắng chiếu vào gnomon, nó tạo ra một cái bóng. Bởi vì Mặt Trời chiếu thẳng vào Syrene nên nó phải nghiêng xiên nếu quan sát từ Alexandria. Do đó, người ta có thể quan sát thấy bóng của cây gậy ở Alexandria.

Độ dài của bóng và chiều dài thực tế của cây gậy cho phép Eratosthenes tính được góc nghiêng của Mặt Trời. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lấy tang nghịch đảo của tỷ lệ giữa chiều dài của bóng và chiều dài của cây gậy.

Eratosthene đã tính toán chu vi Trái Đất vào năm 240 trước Công nguyên như thế nào?- Ảnh 4.

Góc có nhãn “A” được thể hiện trong hình minh họa ở trên. Bằng các quy tắc hình học đơn giản, cũng có thể quan sát thấy A là góc chắn từ tâm Trái Đất với khoảng cách giữa hai thành phố. Góc này được tìm thấy là gần 7,2 độ.

Bây giờ Eratosthenes đã biết góc dự kiến và khoảng cách thực tế giữa Syrene và Alexandria, theo đó ông có thể tính được tổng chu vi của Trái Đất. 

Eratosthene đã tính toán chu vi Trái Đất vào năm 240 trước Công nguyên như thế nào?- Ảnh 5.

Theo các nghiên cứu hiện đại, chu vi theo xích đạo của Trái Đất được tính khoảng 40.075 km, trong khi chu vi theo kinh độ là 40.008 km. Nếu nó là một quả cầu hoàn hảo, chu vi của nó sẽ là 40.030 km.

Khoảng cách giữa Alexandria và Syrene = D km

Góc giữa chúng với tâm Trái Đất = 7,2 độ

Tổng góc của một vòng tròn = 360 độ

Tổng chu vi của Trái Đất= ((360/7,2) x D ) km

Đơn vị đo lường phổ biến ở Hy Lạp lúc bấy giờ là stadia (đơn vị được tính theo kích thước của một sân vận động). Các nhà sử học vẫn chưa tìm ra chiều dài thực sự của một sân vận động vào thời điểm đó là bao nhiêu, nhưng các ước tính phổ biến cho rằng nó dài khoảng 160 mét. Eratosthenes ước tính chu vi là 252.000 stadia, xấp xỉ 40.074 km.

Thật đáng kinh ngạc… chu vi theo kinh độ thực sự của Trái Đất chỉ nhỏ hơn ước tính này 66 km! Trái Đất không phải là một hình cầu hoàn hảo và hai thành phố không nằm trên cùng một vĩ độ. Mặc dù phép tính có một chút sai sót, nhưng kỹ thuật nguyên thủy này đã đưa ra câu trả lời chỉ với sai số 0,16%, một con số khá phi thường!

 Tham khảo: Scienceabc

Đức Khương

Cùng chuyên mục

HLV Indonesia đưa ra tuyên bố đanh thép, muốn lập thêm kỳ tích sau cột mốc lịch sử

Thứ 2, 22/04/2024 09:28
HLV Shin Tae-yong khẳng định rằng U23 Indonesia chưa muốn dừng lại và sẽ làm tất cả để lọt vào tới bán kết giải U23 châu Á.

Từ tháng 7/2024, những trường hợp sau cần đi đổi CCCD để tránh bị phạt tiền

Thứ 2, 22/04/2024 09:26
Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu công dân không đi đổi sang thẻ Căn cước trong trường hợp phải đổi lại, cấp lại sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.

Nghệ thuật giao hoà cùng đức tin trong triển lãm của Tùng Monkey: “Tân Niết Bàn’ - niềm tin được thức tỉnh, chữa lành và tái sinh

Thứ 2, 22/04/2024 09:08
Một triển lãm nghệ thuật mang tính táo bạo biến đổi văn hóa thị giác và đức tin con người thông qua ngôn ngữ nghệ thuật đương đại. "Neo Nirvana - Tân Niết Bàn" đưa khán giả vào một thế giới đắm chìm, nơi các họa tiết truyền thống hòa quyện hoàn hảo với các biểu hiện nghệ thuật tiên phong.

Mẫu xe này được mệnh danh là 'Lexus LM của Trung Quốc': Đấu Alphard bằng dáng Lexus, nhiều công nghệ và giá rẻ hơn hẳn

Thứ 2, 22/04/2024 09:07
"Lexus LM của Trung Quốc" GAC Trumpchi M8 đã ra mắt Philippines và sẽ giới thiệu ở Malaysia vào quý 3 năm nay. Chưa rõ xe có đến các thị trường khác trong khu vực hay không.

Midu giàu cỡ nào trước khi theo chồng doanh nhân về dinh: Rót vốn gần 20 tỷ thành lập công ty riêng, bán 21 lô đất chỉ trong 1 buổi tối

Thứ 2, 22/04/2024 09:00
Sau tan vỡ tình duyên với thiếu gia Phan Thành, Midu sống kín tiếng về đời tư, chỉ tập trung kinh doanh và công việc giảng dạy. Cô được ví là ‘bà trùm BĐS’ và sở hữu nhiều xe sang, đồ hiệu.
     
Nổi bật trong ngày

"Vùi dập" U23 Kuwait, U23 Uzbekistan gửi vé sớm cho U23 Việt Nam

Chủ nhật, 21/04/2024 00:44
Như vậy là U23 Việt Nam đã chính thức đoạt vé dự Tứ kết U23 châu Á 2024 sau chiến thắng đầy ấn tượng của U23 Uzbekistan trước U23 Kuwait.

Giải châu Á: U23 Việt Nam lập kỷ lục với tấm vé sớm; Đông Nam Á tiến gần cột mốc lịch sử

Chủ nhật, 21/04/2024 08:51
U23 Việt Nam đã trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành tấm vé lọt vào vòng tứ kết giải U23 châu Á 2024.

10 năm trước, chúng ta từng chê chiếc iPhone này là tệ nhất lịch sử: Giờ nhìn lại mới thấy sai lầm?

Chủ nhật, 21/04/2024 11:33
Từng bị coi là chiếc điện thoại bị chê nhất lịch sử Apple, iPhone 5c lẽ ra nên được đánh giá đúng những gì mà nó cống hiến.

Nữ NSND sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân: Ở tuổi 42, cha mẹ không còn bắt phải lấy chồng, có con

Chủ nhật, 21/04/2024 14:32
"Không có một mối nhân duyên nào kết thúc mà tôi không nhìn mặt nữa. Có nghĩa là không để lại sự hằn thù gì cho đời nhau cả", NSND Phạm Phương Thảo chia sẻ sau 2 lần đổ vỡ hôn nhân.

Đêm nay, miền Bắc tiếp tục có mưa to đến rất to

Chủ nhật, 21/04/2024 16:53
Dự báo khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn trong chiều tối và đêm nay, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
xe.nguoiduatin.vn