EU đề xuất quy tắc giảm rủi ro an ninh mạng cho các thiết bị thông tin

EU đề xuất quy tắc giảm rủi ro an ninh mạng cho các thiết bị thông tin

Thứ 6, 16/09/2022 08:23
Dự luật mới của EU quy định các công ty có thể bị phạt lên tới 15 triệu euro hoặc khoản tiền tương đương với 2,5% tổng doanh thu toàn cầu nếu không thực hiện các quy định về đảm bảo an ninh mạng.
europeancommission
Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề công nghiệp Thierry Breton thông tin về Đạo luật khả năng phục hồi mạng. (Ảnh: AFP)

Ngày 15/9, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất một dự luật về đảm bảo an ninh mạng, theo đó, máy tính xách tay, tủ lạnh và các ứng dụng điện thoại, thiết bị thông minh được kết nối với Internet phải trải qua quy trình đánh giá các rủi ro về an ninh mạng.

Văn bản do Ủy ban châu Âu đề xuất có tên Đạo luật khả năng phục hồi mạng.

Dự luật này quy định các công ty có thể bị phạt lên tới 15 triệu euro (15 triệu USD) hoặc khoản tiền tương đương với 2,5% tổng doanh thu toàn cầu của hãng nếu không thực hiện các quy định về đảm bảo an ninh mạng.

Ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU Margrethe Vestager nhấn mạnh dự luật sẽ buộc các nhà sản xuất thiết bị thông minh có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn của sản phẩm trước khi tung ra thị trường.

Trong khi đó, Ủy viên EU phụ trách vấn đề công nghiệp Thierry Breton chỉ ra nhiều thiết bị kỹ thuật số có nguy cơ là mục tiêu  của các vụ tấn công mạng như máy tính, điện thoại, thiết bị gia dụng, thiết bị trợ giúp ảo, ôtô, đồ chơi… 

Dự luật trên quy định các nhà sản xuất sẽ phải đánh giá rủi ro an ninh mạng đối với các sản phẩm của mình và thực hiện các quy trình hợp lý để khắc phục sự cố trong khoảng thời gian 5 năm hoặc trong suốt tuổi đời dự kiến của sản phẩm.

Ngoài ra, các công ty phải thông báo cho cơ quan an ninh mạng của EU (ENISA) về các sự cố mạng trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi nhận được thông tin, đồng thời có biện pháp khắc phục những vấn đề này.

Đáng chú ý, dự luật của EU ràng buộc các nhà nhập khẩu và phân phối trong việc xác minh các sản phẩm của mình phù hợp với các quy định về an ninh mạng của khối.

Cơ quan chức năng các nước có thể cấm hoặc hạn chế bán những sản phẩm không đạt yêu cầu tại nước mình.

Dự luật này cần được các nước thành viên EU và giới lập pháp thông qua trước khi chính thức có hiệu lực./. 


Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Cùng tác giả

Honda chi hơn 1 tỷ USD để nâng cấp các nhà máy ở Mỹ

Thứ 6, 18/03/2022 16:00
Chi nhánh sản xuất tại Canada của Honda Motor Co sẽ đầu tư 1,38 tỷ đô la Canada (1,09 tỷ USD) trong vòng 6 năm để nâng cấp các nhà máy của mình ở Ontario khi hãng chuẩn bị sản xuất chiếc SUV hybrid mới cho Bắc Mỹ.
Cùng chuyên mục

FBI cảnh báo không nên sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng

Thứ 6, 24/05/2024 09:32
FBI đang cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng các trạm sạc điện thoại công cộng để tránh thiết bị của họ bị lây nhiễm phần mềm độc hại.

Bộ TT&TT xử phạt công ty đặt sản phẩm quảng cáo vào kênh YouTube "đen"

Thứ 6, 24/05/2024 09:19
Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Inverse Media vì hành vi đặt sản phẩm quảng cáo vào kênh YouTube "đen".

MyTV của VNPT đang sở hữu bản quyền phát trực tiếp toàn bộ các trận đấu của FA Cup

Thứ 4, 22/05/2024 10:33
Truyền hình MyTV của VNPT đã chính thức sở hữu quyền phát trực tiếp toàn bộ các trận đấu của FA Cup mùa giải 2023-2024. Người hâm mộ hiện đã có thể đón xem trận đấu cuối cùng của mùa giả năm nay trực tiếp trên truyền hình và ứng dụng MyTV.

Hướng dẫn đổi tên Facebook đơn giản nhất

Thứ 3, 21/05/2024 15:57
Đổi tên Facebook là thao tác đơn giản giúp bạn cập nhật thông tin cá nhân hoặc tạo ấn tượng mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đổi tên trên Facebook.

Microsoft ra mắt Copilot+ PC với khả năng AI tổng hợp được tích hợp sẵn

Thứ 3, 21/05/2024 15:54
Trong một sự kiện mới đây, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc máy tính AI mới được tích hợp trí tuệ nhân tạo Copilot+ PC - có thể trở thành tiêu chuẩn mới về phần cứng đối với các laptop AI trong tương lai.
     
xe.nguoiduatin.vn